Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Adobe Illustrator là phần mềm cao cấp được dùng để tạo đồ họa vector sử dụng trong in ấn hoặc web. Được phát triển như sản phẩm đồng hành cùng với Adobe Photoshop, Illustrator là tiêu chuẩn để tạo logo, đồ họa, truyện tranh, phông chữ, vân vân. wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu sử dụng những tính năng cơ bản của Adobe Illustrator.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Tạo dự án

 1. 1
  Mở Adobe Illustrator. Ứng dụng thường nằm trong trình đơn Windows Start hoặc thư mục Applications trên Mac.
 2. 2
  Nhấp vào Create new (Tạo mới). Nếu không thấy tùy chọn này, bạn có thể nhấn Ctrl+N (Windows) hoặc Cmd+N (Mac) để tạo dự án mới.[1]
 3. 3
  Chọn thẻ Print (In) hoặc Web. Nếu bạn đang tạo dự án để in, hãy nhấp vào Print ở đầu cửa sổ New Document. Nếu bạn muốn tạo đồ họa sử dụng trực tuyến thì chọn Web.
 4. 4
  Chọn kích thước tài liệu. Có nhiều kích thước tài liệu được thiết lập sẵn để chọn. Chúng ta cũng có tùy chọn tạo khung vẽ tùy chỉnh kích thước bằng cách điều chỉnh giá trị trong bảng bên phải.
  • Tất cả các tùy chọn tùy chỉnh dành cho kích thước, độ phân giải, hướng và chế độ màu của tài liệu đều nằm trong cột bên phải.
  • Nếu muốn chỉ định độ phân giải cho tài liệu in, bạn có thể chọn thông số từ trình đơn "Raster Effects" (Hiệu ứng raster) trong khung vẽ bên phải.
 5. 5
  Nhấp vào Create (Tạo) để mở tài liệu mới. Vậy là tài liệu vừa được tạo, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với những công cụ phổ biến nhất của Illustrator.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Vẽ hình

 1. 1
  Nhấp và giữ trên công cụ Shape. Tùy chọn này có biểu tượng hình chữ nhật và nằm trong thanh công cụ chạy dọc bên trái màn hình. Một trình đơn với nhiều hình dạng sẽ hiện ra.
  • Lặp lại bước này mỗi khi bạn muốn chuyển đổi giữa các công cụ hình dạng khác nhau.
 2. 2
  Nhấp vào Rectangle Tool (Công cụ hình chữ nhật). Công cụ này cho phép bạn vẽ hình vuông và hình chữ nhật.
 3. 3
  Nhấp chuột vào khung vẽ và kéo theo bất kỳ hướng nào. Hình chữ nhật sẽ hiện ra khi bạn kéo chuột.[2]
  • Nếu bạn muốn vẽ hình vuông hoàn hảo, hãy kéo cho đến khi xuất hiện đường màu hồng cắt vào hình chữ nhật theo đường chéo, dấu hiệu này cho thấy 4 cạnh của hình vuông đã bằng nhau.
 4. 4
  Nhấp giữ trên công cụ Shape và chọn Polygon Tool (Công cụ đa giác). Công cụ này cho phép bạn chỉ định số cạnh hình học để vẽ.
 5. 5
  Nhấp khung vẽ để nhập số cạnh. Khi bạn nhấp vào khung vẽ, một hộp thoại sẽ hiện ra. Hãy nhập số cạnh hình học mà bạn muốn.
  • Chẳng hạn, nếu bạn muốn vẽ hình bát giác thì nhập 8.
 6. 6
  Nhấp và kéo trên khung để vẽ hình. Tương tự như khi vẽ hình chữ nhật, hãy kéo ra ngoài cho đến khi bạn tạo được hình với kích thước mong muốn.
  • Chúng ta cũng có thể tạo hình tròn và ngôi sao bằng trình đơn này theo cách tương tự như hình chữ nhật và bát giác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Vẽ đường thẳng và đường cong

 1. 1
  Nhấp giữ trên tùy chọn Pen trong thanh công cụ. Biểu tượng bút máy này nằm bên phải màn hình. Danh sách các tùy chọn bút khác nhau sẽ hiện ra.
  • Công cụ Pen được dùng để tạo đường nét bằng các đường thẳng hoặc cong. Khác với khi chúng ta sử dụng bút thực tế (hoặc công cụ cọ vẽ kỹ thuật số), bạn sẽ vẽ các đường thẳng và đường cong với công cụ Pen bằng cách tạo những phân đoạn nhỏ nối với nhau bởi điểm neo.[3]
 2. 2
  Nhấp vào Pen Tool. Đây là tùy chọn đầu tiên trong trình đơn công cụ.
 3. 3
  Nhấp vào vị trí mà bạn muốn bắt đầu đường thẳng. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách vẽ một loạt các đường thẳng. Thao tác này sẽ thêm một điểm neo (tương tự như chấm hoặc hình vuông nhỏ) vào khung vẽ. Đừng kéo chuột như chúng ta vẽ thực sự, bạn chỉ cần nhấp vào đó.
 4. 4
  Nhấp vào vị trí mà bạn muốn phân đoạn kết thúc. Lúc này đoạn thẳng sẽ hiện ra.
  • Nếu có những đường định hướng hiện ra quanh đoạn thẳng nghĩa là bạn đã vô tình kéo công cụ thay vì chỉ nhấp chuột để tạo điểm neo mới.
 5. 5
  Nhấp vào các điểm neo bổ sung để thêm nhiều phân đoạn nữa. Điểm neo gần nhất mà bạn nhấp vào sẽ hiển thị dưới dạng hình vuông được đổ màu bên trong, còn những điểm trước đó là rỗng.
 6. 6
  Đóng đường vẽ (hoặc để mở). Sau khi bạn hoàn thành đường vẽ hay hình dạng cụ thể, sẽ có một số tùy chọn để tiếp tục bài tập tiếp theo:
  • Nếu bạn muốn tạo hình vẽ đóng, hãy di chuột lên điểm neo được tạo đầu tiên và nhấp vào chấm nhỏ hiện ra cạnh con trỏ của bút. Hình này sẽ được chọn và chỉnh sửa tương tự như đối tượng mà bạn vẽ bằng công cụ Shape.
  • Nếu bạn không muốn đóng đường vẽ này thì chỉ cần chọn công cụ khác, hoặc nhấn Ctrl (PC) hoặc Cmd (Mac) khi nhấp vào vùng trống trong khung vẽ.
 7. 7
  Nhấp giữ trên điểm mới để bắt đầu đường cong. Nếu bạn đã bỏ chọn công cụ Pen, hãy trở lại và chọn Pen lần nữa. Không thả ngón tay khỏi chuột sau khi bạn nhấp vào khung vẽ.
 8. 8
  Kéo con trỏ để thiết lập độ dốc của đường cong. Để tiến hành, chỉ cần kéo chuột về phía mà bạn muốn phân đoạn này cong về. Thả tay ra sau khi độ cong đã được thiết lập.
 9. 9
  Nhấp giữ trên điểm kết thúc của phân đoạn. Đừng vội thả tay khỏi chuột.
 10. 10
  Tạo đường cong chữ S hoặc C. Hướng mà chúng ta sẽ kéo chuột tùy vào hình dáng đường cong mà bạn muốn tạo:
  • Kéo chuột về phía ngược lại của phân đoạn trước đó để tạo đường cong hình chữ C (hình cung).
  • Kéo chuột về cùng hướng với phân đoạn trước đó để tạo đường cong hình chữ S.
 11. 11
  Thêm đoạn cong. Nhấp giữ trên điểm mới để thêm phân đoạn tiếp theo, sau đó kéo chuột về hướng mà bạn muốn đoạn thẳng cong về (tương tự như thao tác trước đó). Tiếp tục thêm những đoạn cong cho đến khi bạn hoàn thành đường vẽ.
 12. 12
  Đóng đường vẽ (hoặc để mở). Tương tự như với những phân đoạn thẳng, bạn có thể đóng đường cong hoặc để mở tùy ý.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Chỉnh sửa hình dạng và đối tượng

 1. 1
  Nhấp vào công cụ Selection (Vùng chọn) với biểu tượng mũi tên ở đầu thanh công cụ chạy dọc bên trái không gian làm việc. Đây là công cụ mà bạn sẽ sử dụng khi muốn chọn và thao tác với đối tượng có sẵn trong khung vẽ.
  • Bạn có thể áp dụng phương pháp này để thao tác với hình vẽ, đường nét và văn bản được thêm vào tài liệu.
 2. 2
  Nhấp vào đối tượng mà bạn muốn chỉnh sửa. Khi bạn chọn, đối tượng sẽ được bao quanh bởi đường biên có tay cầm.
  • Để chọn nhiều đối tượng cùng lúc, hãy nhấn giữ phím Shift trong khi nhấp vào từng đối tượng.
 3. 3
  Kéo bất kỳ tay cầm ở bên ngoài về kích thước mong muốn. Khi bạn kéo tay cầm thì kích thước của đối tượng sẽ được phóng to (hoặc thu nhỏ) về hướng đó.
  • Nhấn giữ phím Shift để giữ lại tỉ lệ nếu như bạn không muốn hình dạng thực tế bị biến đổi.
 4. 4
  Kéo đối tượng từ điểm giữa để di chuyển. Đây là cách cơ bản để di chuyển một đối tượng.[4] Bạn cũng có thể sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím nếu muốn.
  • Để di chuyển những đối tượng được chọn theo khoảng cách cụ thể, hãy nhấp vào trình đơn Object (Đối tượng). chọn Transform (Chuyển đổ) rồi nhấp vào Move (Di chuyển) để hộp thoại hiện lên. Sau đó, nhập vị trí mà bạn muốn rồi nhấp OK.
  • Lựa chọn khác là cắt và dán. Bạn có thể nhấp vào trình đơn Edit phía trên cùng và chọn Cut (Cắt) để xóa đối tượng được chọn và sao chép vào bộ nhớ đệm. Sau đó, nhấp vào trình đơn Edit và chọn Paste (Dán) để chèn đối tượng lại vào tài liệu khác.
 5. 5
  Thêm màu sắc cho đối tượng được chọn. Nhấp đúp vào hộp Fill (Đổ màu) trong bảng điều khiển Properties (thường nằm ở góc dưới bên phải không gian làm việc) để bảng màu hiện ra, sau đó nhấp vào màu mà bạn muốn tô cho đối tượng được chọn.[5]
  • Để thay đổi màu sắc viền xung quanh đối tượng, nhấp đúp vào hộp Stroke trong khung Properties rồi chọn màu mà bạn muốn.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Viền quanh ảnh

 1. 1
  Nhập hình ảnh mà bạn muốn vector hóa. Một trong những công dụng phổ biến nhất của Illustrator là tạo ảnh vector dựa trên hình từ những ứng dụng khác (chẳng hạn như hình minh họa vẽ tay được quét hoặc tạo ra trong Photoshop). Ảnh vector có thể được thu phóng theo bất kỳ kích thước nào mà không làm biến dạng hình ảnh nên rất phù hợp với tài liệu in. Để nhập tập tin ảnh, bạn cần:[6]
  • Nhấp vào trình đơn File ở trên cùng.
  • Nhấp vào Place.
  • Chọn ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa.
 2. 2
  Nhấp vào công cụ Selection với biểu tượng mũi tên ở phía trên cùng thanh công cụ bên trái.[7]
 3. 3
  Nhấp vào trình đơn Window ở đầu màn hình (Mac) hoặc cửa sổ ứng dụng (PC).
 4. 4
  Nhấp vào Image Trace trong trình đơn. Bảng điều khiển Image sẽ được thêm vào không gian làm việc.[8]
 5. 5
  Tích vào ô "Preview" (Xem trước) ở góc dưới bên trái bảng điều khiển Image Trace.
 6. 6
  Chọn chế độ màu mà bạn muốn từ trình đơn "Mode". Trình đơn này cũng nằm trong bảng điều khiển Image Trace.
  • Ví dụ, nếu ảnh ở chế độ trắng đen thì bạn có thể chọn Black and White từ trong trình đơn. Nếu đây là ảnh thuộc thang độ xám, hãy chọn Grayscale, vân vân.
 7. 7
  Kéo thanh trượt đến cấp độ màu mà bạn muốn. Thanh trượt sẽ có nhãn là Color, Grayscale hoặc Threshold. Ảnh xem trước sẽ được điều chỉnh và hiển thị kết quả.
 8. 8
  Nhấp vào Advanced (Nâng cao) trên bảng điều khiển Image Trace để điều chỉnh những tùy chọn khác. Trong phần này, chúng ta có thể:
  • Kéo thanh trượt "Paths" (Đường vẽ) cho đến khi ảnh trông rõ ràng hơn.
  • Kéo thanh trượt "Corners" (Góc) cho đến khi cạnh của hình ảnh trở nên sắc nét (nhưng không quá mảnh hoặc không đều).
  • Kéo thanh trượt "Noise" (Độ nhiễu) để giảm số lượng pixel thừa trong ảnh sau cùng.
 9. 9
  Nhấp vào Trace ở cuối khung Image Trace. Hình ảnh sẽ được đi nét dựa trên những thiết lập mà bạn đã nhập.
 10. 10
  Lưu ảnh dưới dạng tập tin đồ họa vector bằng cách:[9]
  • Nhấp vào trình đơn File.
  • Nhấp vào Save As.
  • Chọn vị trí lưu và nhập tên tập tin.
  • Chọn Illustrator (*.AI) để lưu dưới ảnh dưới dạng tập tin Illustrator, hoặc SVG (*.SVG) nếu bạn muốn lưu vector ở định dạng phù hợp với web hơn.
  • Nhấp vào Save.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.608 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 2.608 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo