Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc sở hữu một tính cách tốt không có nghĩa là cố gắng trở nên giống những người khác. Trái lại, bạn sẽ tìm những điểm tốt về bản thân và cho người khác thấy điều đó. Bạn luôn có rất nhiều cách để cải thiện bản thân, nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để có cảm giác hài lòng với chính mình. Khi gặp ai đó mà bạn cho rằng có tính cách tốt, điều đó có thể là vì họ chân thành và vui vẻ, chứ không phải vì họ đang “diễn”. Hãy sống thật!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nuôi dưỡng nội tâm

 1. 1
  Luôn thành thật với bản thân. Những tình huống khó xử thường không hề dễ chịu. Đừng cố gắng trở thành một người khác. Khi gặp những người mới, bạn đừng lo lắng về việc không có điểm tương đồng với họ, cứ thoải mái trò chuyện, cố gắng trở nên thân thiện và đặt câu hỏi.[1]
  • Ví dụ, bạn đến một bữa tiệc vì muốn kết bạn, nhưng bạn lại đang trò chuyện với người mà mình không hề có hứng thú. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần lịch sự kết thúc cuộc trò chuyện! Không nhất thiết phải trở nên giả tạo.
 2. 2
  Luôn vui vẻ. Cố gắng luôn nhìn về mặt tích cực, lạc quan và mỉm cười. Không ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của một người vui vẻ. Điều đó không đồng nghĩa với việc trở nên giả tạo hoặc cảm thấy như bạn phải che giấu cảm xúc của mình. Nếu có điều gì đó làm bạn buồn phiền, đừng nghĩ rằng bạn nên giả vờ mỉm cười. Chỉ cần đảm bảo bạn cố gắng nhìn vào mặt tốt của mọi chuyện và cho người khác thấy bạn là một người vui vẻ.[2]
 3. 3
  Tránh việc cố gắng trở nên nổi tiếng. Nếu mọi việc bạn làm chỉ nhằm mục đích làm cho người khác thích mình, nghĩa là bạn đang không sống đúng nghĩa. Điều quan trọng nhất là xây dựng một nhóm bạn đáng tin cậy với những người mà bạn luôn quan tâm và họ cũng quan tâm đến bạn. Đừng vội kết bạn với nhiều người chỉ để tăng số lượng bạn bè. Hãy chọn những người mà bạn quý mến. Nếu gặp được nhiều người mà bạn quý mến thì thật tuyệt. Còn nếu chỉ có ba người thì cũng không sao.
 4. 4
  Hình thành sở thích. Một phần thiết yếu để sở hữu tính cách tốt là có thể trò chuyện về những điều thú vị. Điều đó không có nghĩa là bạn phải nghiên cứu vật lý học thiên thể - bạn chỉ cần có sở thích. Nếu quan tâm đến một điều gì đó, bạn sẽ kể cho người khác nghe một cách đầy thú vị. Việc bạn thích làm gì không quan trọng! Hãy cố gắng đọc thứ gì đó mỗi ngày.[3] Xem phim. Tìm sở thích mới. Cố gắng trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống.
 5. 5
  Có quan điểm riêng. Việc này tương tự như việc hình thành sở thích. Như vậy, khi trò chuyện với người khác, bạn sẽ có điều gì đó để nói cùng họ. Hãy xây dựng quan điểm về chính trị, thể thao, động vật, việc nuôi con hoặc bất kỳ điều gì mà bạn quan tâm. Đừng lo lắng về việc phải tán thành ý kiến của người khác, miễn là bạn trao đổi một cách hòa nhã. Người khác thường đánh giá cao những ai dám nói lên suy nghĩ của mình.[4]
  • Việc có quan điểm riêng sẽ giúp bạn trò chuyện với người khác và làm cho cuộc trò chuyện thú vị hơn. Nếu không tán thành ý kiến của người khác, bạn đừng ngại lịch sự bày tỏ quan điểm của mình. Họ sẽ nghĩ bạn thú vị hơn so với khi chỉ biết tán đồng với mọi thứ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Thể hiện tính cách của bạn

 1. 1
  Đặt câu hỏi và quan tâm đến người khác.[5] Đây là một thói quen đơn giản và có ích trong việc xây dựng tính cách của bạn. Con người thích nói về bản thân; nếu là người quan tâm và sâu sắc, bạn luôn có thể tìm ra điểm thú vị về người đối diện. Thử tưởng tượng bạn giống như máy dò tìm kim loại trên bãi biển. Tiếp tục đặt câu hỏi đến khi bạn càng đào sâu hơn vào chủ đề mà họ yêu thích. Với nhiều người, chủ đề đó có thể là công việc, gia đình hoặc con cái. Tìm hiểu xem điều gì tiếp thêm động lực cho họ rồi bạn sẽ có một cuộc truyện thú vị và ý nghĩa.
  • Ví dụ, khi gặp ai đó, bạn nên cố gắng tìm hiểu điều gì làm họ quan tâm. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tra khảo họ bằng hàng loạt câu hỏi, mà bạn sẽ cân bằng giữa việc nói về trải nghiệm của mình và những gì họ nói. Chẳng hạn bạn có sở thích leo núi và nhận ra họ cũng vậy. Trong trường hợp đó, đừng nói bạn leo núi giỏi đến mức nào, thay vào đó chỉ hỏi điều gì khiến họ thích leo núi.
 2. 2
  Thể hiện sự tự tin của bạn. Bạn không cần phải trở thành một người khác vì sự tự tin có thể được xây dựng theo nhiều hình thức. Tự tin không có nghĩa là bạn đột nhiên trở nên cực kỳ hướng ngoại và hoạt ngôn. Hãy thường xuyên nói với bản thân rằng bạn rất tuyệt vời. Chỉ cần bạn tự tin với tính cách của mình thì người khác cũng sẽ bị thu hút bởi điều đó. Trở nên giả tạo không hề có ích lợi gì cả. Chúng ta thường bị thu hút bởi những người chân thành.[6]
 3. 3
  Trở nên hài hước và cởi mở. Người khác sẽ cảm kích bạn vì đem niềm vui đến cho cuộc đời. Tuy nhiên, đừng đem người khác ra làm trò đùa. Chỉ cần bạn luôn giữ cái nhìn tích cực về cuộc sống. Khi gặp phải vấn đề gì đó, bạn hãy cố gắng nói sao cho thật hài hước để mọi người cùng cười, thay vì rầu rĩ và phàn nàn. Mọi người sẽ đánh giá cao phần tính cách đó của bạn và bạn sẽ hạnh phúc hơn vì điều đó.
 4. 4
  Trở nên tử tế. Đây là bước quan trọng nhất. Bất kể bạn là ai, nếu bạn tử tế, người khác sẽ không có lý do gì để ghét bạn trừ khi họ đố kị. Đừng bao giờ thô lỗ với người khác. Nếu ai đó cư xử thiếu tử tế với mình, bạn thử nghĩ xem điều gì khiến họ hành động như vậy. Có thể họ đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn trong cuộc sống, nhưng thực tế thì họ là một người rất tốt. Cố gắng nhìn nhận điểm tốt của người khác. Bạn vẫn có thể giữ óc phán đoán của mình chứ không cần tỏ ra ngây ngô, nhưng đừng đem điều đó ra ngụy biện cho việc cư xử tồi tệ với ai đó.[7]
 5. 5
  Luôn điềm đạm, bình tĩnh và tự chủ. Bạn đừng quên việc phải giữ bình tĩnh. Việc này sẽ giúp bạn được nhiều người tôn trọng, đặc biệt khi bạn vẫn bình tĩnh trong lúc mọi người đang hoảng loạn. Chỉ cần chấp nhận thực tế và đừng trở nên quá phấn khích hoặc quá bi thảm. Đây là việc mà bạn có thể thực hiện một cách có ý thức và người khác sẽ tôn trọng khả năng kiểm soát mọi thứ của bạn.
  • Ví dụ, cố gắng tìm cách để làm cho người khác cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng khi điều gì đó tồi tệ xảy ra. Nếu giáo viên của bạn yêu cầu nộp bài luận sớm hơn dự định một tuần, bạn đừng than vãn mà hãy nói đùa về điều đó!
 6. 6
  Mở lòng với những mối quan hệ mới. Đừng vội phán xét bất kỳ ai hoặc nghĩ rằng bạn đã có đủ những người bạn mà mình cần. Mặc dù người đó có vẻ như là kiểu người mà bạn thường không thích, bạn vẫn nên cho họ cơ hội. Bạn cũng muốn được như vậy đúng không nào? Đây là nguyên tắc vàng - bạn muốn được đối xử thế nào thì hãy đối xử với người khác như vậy. Bạn không cần phải kết bạn với người nổi tiếng hơn mình hoặc người mà bạn cho rằng có thể giúp đỡ mình. Hãy mở lòng với những người mà bạn gặp trong cuộc sống hằng ngày và ở cạnh những người mà bạn thật sự quý mến. Luôn cởi mở với ngững người bạn mới và các mối quan hệ mới.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng cố gắng trở thành một người khác. Chỉ cần điều chỉnh con người thật của bạn.
 • Đừng bao giờ quá để tâm đến bản thân mà quên đi những thứ khác. Đừng huênh hoang hoặc cố gắng làm cho người khác chú ý đến bạn theo cách tiêu cực.
 • Tìm thứ gì đó mà bạn quan tâm. Đây là một phần quan trọng để có tính cách tốt. Hãy tìm đam mê của bạn!
 • Đừng lo lắng khi ai đó cho rằng bạn không có tính cách tốt vì không phải tất cả mọi người đều thích bạn. Đó là một phần của cuộc sống.
 • Hình thành và theo đuổi hệ thống giá trị của bạn. Tìm hiểu xem điều gì quan trọng đối với bạn và sống với nó. Đạo đức rất quan trọng và người khác sẽ tôn trọng bạn vì sở hữu điều đó.
 • Đừng áp đặt suy nghĩ của bạn lên người khác.
 • Đừng biến những thứ như tiền bạc, tôn giáo, chủng tộc thành rào cản của mối quan hệ.
 • Chia sẻ là một niềm hạnh phúc.
 • Đừng nghĩ về những thứ mà bạn không có; ngược lại, hãy vui vẻ với những thứ bạn đang có ở hiện tại vì đôi khi chúng ta mất đi điều gì đó để có được những thứ khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 47 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.262 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 4.262 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo