Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sở hữu một mái tóc mềm mượt và óng ả đòi hỏi bạn phải có nhiều nỗ lực; nhiều người sở hữu các đặc điểm tóc tự nhiên này ngay từ những năm tháng đầu đời. May mắn thay, bạn có thể khôi phục sự mềm mại và độ óng mượt cho tóc bằng nhiều phương pháp phục hồi tóc, và hầu hết các phương pháp này đều bắt nguồn từ các nguyên liệu mà bạn sẽ tìm thấy ngay trong chính ngôi nhà của bạn. Cho dù bạn đang trong tình trạng kinh tế eo hẹp, bạn có thể sở hữu một mái tóc óng ả, mượt mà một cách dễ dàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Dầu Dừa

 1. 1
  Xoa bóp dầu dừa thô lên mái tóc khô của bạn. Dầu dừa bạn dùng phải là loại chưa được tinh luyện, nếu không thì nó sẽ không thể thẩm thấu vào tóc. Nếu da đầu bạn thuộc loại da dầu, không nên chà xát quá nhiều dầu vào da đầu hoặc vào quá gần đường chân tóc. Mục tiêu của chúng ta là nuôi dưỡng ngọn tóc; da đầu thường chứa hàm lượng dầu tự nhiên và không cần chúng ta phải quan tâm nhiều. Bôi dầu dừa từ ngọn tóc, và từ từ tiến lên trên tóc.
  • Lượng dầu dừa bạn sử dụng cho tóc tuỳ thuộc vào độ dày và kết cấu của mái tóc bạn. Tóc và da đầu chứa nhiều dầu thường cần ít dầu dừa hơn tóc khô. Không nên sử dụng quá nhiều dầu dừa.
 2. 2
  Gội đầu với nước ấm, sau đó trùm mũ tắm hoặc khăn tắm lên tóc để giúp cố định tóc.
 3. 3
  Để yên trong vòng ít nhất 30 phút.
 4. 4
  Xả sạch tóc, sau đó sử dụng dầu gội và dầu xả như thông thường. Xả sạch tóc với nước lạnh. Để tóc khô tự nhiên hoặc dùng khăn quấn quanh đầu để làm khô tóc. Không nên chà xát.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Trứng gà

 1. 1
  Sử dụng trứng gà để nuôi dưỡng sâu cho tóc. Hầu hết thành phần chính của sốt Mayonnaise là trứng gà, vì vậy cũng dễ hiểu vì sao trứng gà là phương pháp hữu hiệu để cung cấp độ ẩm và đem lại vẻ óng mượt cho tóc.
  • Đập vỡ đôi 2-4 quả trứng gà (tuỳ thuộc vào độ dài mái tóc của bạn) vào một chiếc bát. Tách lòng đỏ khỏi lòng trắng, cất lòng trắng đi. (Bạn có thể dùng lòng trắng để làm món trứng rán).
 2. 2
  Cho dầu oliu vào bát, cho một lượng dầu vừa đủ để bao phủ bề mặt lòng đỏ trứng gà, và khuấy đều. Hãy chắn chắn rằng hỗn hợp được trộn đều.
 3. 3
  Gội đầu với nước ấm sau đó bôi hỗn hợp lên tóc. Để yên trong 5-6 phút, sau đó xả sạch lại với nước ấm. Cuối cùng, hãy xả lại tóc một lần nữa với nước lạnh.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Sữa chua

 1. 1
  Sử dụng sữa chua như một loại dầu xả nuôi dưỡng sâu cho tóc. Chải tóc kỹ. Tìm một hộp sữa chua không đường, sữa chua không đường Hy Lạp cũng đem lại kết quả tốt.
  • Hãy chắc chắn rằng sữa chua mà bạn sử dụng là loại không đường, nếu không bạn sẽ cung cấp thêm lượng đường không cần thiết và phẩm màu cho tóc – chắc hẳn bạn sẽ không muốn điều này xảy ra.
 2. 2
  Thoa đều sữa chua lên toàn bộ tóc. Sau đó, dùng dây buộc tóc cũ và buộc tóc theo kiểu đuôi ngựa hoặc búi tóc. Nếu bạn muốn, bạn có thể trùm một chiếc túi lên tóc hoặc để nguyên tóc như vậy tuỳ theo ý thích của bạn.
 3. 3
  Để yên tóc trong vòng 20-30 phút hoặc cho đến khi sữa chua đông lại. Tốt nhất bạn nên đi tắm và gội đầu với các loại dầu gội/dầu xả có thương hiệu ngay sau đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Lô hội và Mật ong

 1. 1
  Hoà dầu xả, gel lô hội, và mật ong theo tỷ lệ bằng nhau. Lô hội là tác nhân tuyệt vời cho việc nuôi dưỡng và tái tạo tóc, và mật ong sẽ giúp tăng thêm độ bóng mượt cho tóc.
  • Những người sở hữu tóc tối màu nên cẩn thận khi dùng mật ong vì mật ong có thể làm tóc bạn sáng màu hơn.
  • Hãy chắc chắn rằng sản phẩm Lô hội bạn dùng không chứa các thành phần độc hại chẳng hạn như cồn.
  • Hỗn hợp gồm tinh dầu Jojoba (thay vì Lô hội), mật ong, và dầu xả cũng sẽ đem lại hiệu quả cho tóc.
 2. 2
  Xoa bóp hỗn hợp lên toàn bộ mái tóc khô của bạn. Để yên trong 5-10 phút.
 3. 3
  Xả sạch tóc với dầu gội và dầu xả.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Giấm

 1. 1
  Gội đầu với dầu gội bạn thường dùng. Xả sạch tóc với nước lạnh để loại bỏ dầu gội dư thừa hoặc các bụi bẩn còn bám trên tóc.
 2. 2
  Hoà 2 cốc giấm táo với1 cốc nước lọc và cẩn thận xả tóc với hỗn hợp này. Để yên hỗn hợp trên tóc trong 15 phút.
 3. 3
  Xả sạch giấm khỏi tóc. Xả sạch tóc với nước ấm cho đến khi tóc không còn mùi giấm. Cẩn thận chải tóc và bây giờ mái tóc của bạn sẽ không còn rối, và tóc cũng sẽ trông chắc khoẻ hơn và “dễ bảo” hơn.
 4. 4
  Lặp lại phương pháp này mỗi tuần hoặc ít hơn nếu muốn. Tính axit của giấm táo khá giống với tóc tự nhiên, vì vậy giấm táo là một tác nhân làm sạch và nuôi dưỡng tốt cho tóc. Giấm táo cũng giúp loại trừ vi khuẩn một cách hiệu quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Tinh dầu và Bơ hạt mỡ

 1. 1
  Cho 1/2 cốc Dầu Oliu, Dầu Dừa, Dầu Thầu dầu, Dầu Oải hương, Dầu Hương thảo, Dầu Hạnh nhân, và Dầu Hoa cúc vào một chiếc bát.
 2. 2
  Trong một chiếc bát khác, hoà1 cốc bơ hạt mỡ và 2 thìa súp trái Bơ, Jojoba và Dầu Mầm Lúa mạch vào một thìa uống trà Mật ong.
 3. 3
  Hoà chung hỗn hợp trong hai chiếc Bát với nhau.
 4. 4
  Thoa đều hỗn hợp lên tóc và để yên trong 20-30 phút.
 5. 5
  Xả sạch tóc với các loại Dầu gội Thảo dược và để tóc khô tự nhiên.
  Quảng cáo

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Dầu Thực vật và Dầu xả

 1. 1
  Gội đầu với dầu gội như bình thường và xả sạch tóc. Thấm khô tóc để nước không còn rơi khỏi tóc.
 2. 2
  Hoà hai thìa súp dầu thực vật vào dầu xả mà bạn thường dùng. Bạn cũng có thể dùng dầu hạt cải. Không nên sử dụng quá nhiều dầu vì nếu không tóc bạn sẽ trở nên bóng dầu.
 3. 3
  Chà xát và thấm hỗn hợp vào toàn bộ tóc từ gốc đến ngọn. Tốt nhất bạn nên chia tóc thành từng phần nhỏ để hỗn hợp có thể bao phủ toàn bộ tóc, xoa bóp da đầu và để cho dầu xả thấm sâu vào từng sợi tóc của bạn.
 4. 4
  Trùm tóc với mũ trùm (hoặc bao nhựa). Để yên mũ trùm trên tóc trong khoảng 30 phút. Nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để thêm nhiệt vào tóc.
 5. 5
  Xả sạch tóc. Xả tóc cho đến khi nước không còn màu "trắng như sữa". Bạn không nên xả tóc quá sạch vì bạn cần phải lưu giữ lại một số lượng dầu trên tóc.
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 10:
Phục hồi Sâu cho Tóc với Chiết xuất Lá Râm bụt

 1. 1
  Nhổ lấy 8-10 chiếc lá từ cây râm bụt. Ngâm lá trong nước trong vòng 10 phút.
 2. 2
  Chiết gel ra khỏi lá. Chiết lượng gel này vào một chiếc dĩa.
 3. 3
  Bôi gel lên tóc khô. Để yên trong 30-60 phút.
 4. 4
  Sử dụng dầu gội đầu dịu nhẹ để xả sạch gel.
 5. 5
  Thực hiện phương pháp này một lần mỗi tuần để luôn giữ vẻ óng mượt cho tóc.
  Quảng cáo

Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 10:
Tránh các Thói quen gây Hư tổn cho Tóc

 1. 1
  Không nên sử dụng các sản phẩm có chứa Natri Lauryl Sulfate hoặc Amoni Laureth Sulfate. Đây là điều quan trọng bạn nên lưu ý nếu bạn sở hữu một mái tóc xoăn. Hãy đọc kỹ nhãn hiệu của dầu gội và dầu xả trước khi quyết định mua và sử dụng chúng.
  • Mặc dù Natri Lauryl Sulfate có nguồn gốc từ cây cọ và dầu dừa, nó được cho rằng có liên quan đến việc gây kích ứng da và gây rụng tóc. Nó cũng được sử dụng như một chất tẩy rửa công nghiệp.
  • Ngoài ra, các loại chất làm sạch dịu nhẹ không thể loại bỏ hoàn toàn silicon và sáp. Vì vậy hãy chắc chắn rằng silicon và sáp không lưu lại trên mái tóc tuyệt vời của bạn!
  • Hãy thử tìm mua các loại dầu gội và dầu xả có chứa các thành phần hữu cơ tự nhiên. Các thành phần tự nhiên sẽ giúp tái tạo lượng dầu tự nhiên cho tóc..
 2. 2
  Không nên xả quá sạch dầu xả khỏi tóc. Nếu ai đó từng bảo bạn rằng "hãy gội đầu cho đến khi đầu sạch bóng", người đó thật sự đã sai. Khi bạn xả sạch tóc, hãy gội tóc cho đến khi bạn vẫn còn cảm thấy một ít dầu xả trên tóc và sau đó (không cần phải chạm vào tóc) hãy đổ nước lạnh lên đầu. Bạn không cần phải dùng tay xả sạch tóc, chỉ cần đổ nước lên đầu.
  • Các loại dầu xả không cần phải xả lại với nước được bày bán khá rộng rãi. Xịt dung dịch này lên tóc sau khi gội đầu và tắm, và để yên chúng trên tóc cho đến khi bạn đi tắm vào lần tiếp theo.
  • Ngoài việc cung cấp nước cho tóc, một vài loại dầu xả không cần xả lại với nước có thể giúp bạn tạo kiểu tóc. Chúng là thành phần chủ yếu có trong các sản phẩm kiểm soát tóc xơ rối. Hãy chắc chắn rằng tóc bạn không bị xẹp hoặc bóng dầu sau khi sử dụng.
 3. 3
  Tránh sử dụng các chất tạo kiểu hoá học càng nhiều càng tốt. Thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc có thể gây hư tổn khá nhiều cho tóc. Nếu bạn muốn sử dụng chúng, hãy chắc chắn rằng bạn không để các hoá chất này trên tóc quá lâu. Bạn nên sử dụng các sản phầm này với liều lượng ít để tránh gây hư tổn cho tóc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm đế biết lượng thời gian cần thiết để sử dụng chúng.
  • Các loại sản phẩm làm mềm tóc có chứa Keratin, hoặc sản phẩm làm mượt tóc Brazilian có thể gây hư tổn nghiêm trọng cho tóc vì chúng có chứa hàm lượng formaldehit cao[1] và có thể gây rụng tóc.[2]
 4. 4
  Tránh sử dụng máy duỗi tóc quá nhiều. Bạn có thể sẽ thích sở hữu một mái tóc thẳng mượt, nhưng tóc của bạn không thích dụng cụ duỗi tóc. Dụng cụ duỗi tóc có thể quá nóng và gây hư tổn cho tóc, làm tóc trở nên khô và dễ gãy.
  Quảng cáo

Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 10:
Các Thói quen Tốt cho Tóc

 1. 1
  Thỉnh thoảng hãy nhớ tỉa tóc. Nếu bạn nghĩ bạn có thể tự tay tỉa tóc, bạn cứ tự nhiên. Chẻ ngọn sẽ làm tóc trở nên thiếu sức sống, khô xơ, và hư tổn.
 2. 2
  Chải tóc đúng cách. Chúng ta đều biết rằng chúng ta cần chải tóc để tóc trông gọn gàng hơn, tuy nhiên nhiều người thường không biết về phương pháp chải tóc đúng cách.
  • Tránh chải tóc khi tóc còn ướt. Thật khó để thực hiện, tuy nhiên bạn nên chờ cho tóc khô một chút trước khi chải tóc. Nếu bạn cần phải chải tóc khi tóc còn ướt, hãy sử dụng các loại bài chải tóc răng thưa có đầu tròn. Loại bàn chải này sẽ giúp loại bỏ tóc chẻ ngọn và làm giảm lượng tóc gãy rụng.
  • Không nên dùng lược để chải tóc rối. Nếu bạn không có sẵn thuốc xịt chống rối tóc, hãy làm ướt phần tóc rối và bôi nhiều dầu xả lên tóc để có thể dễ dàng gỡ rối. Búi tóc hoặc tết tóc khi đi ngủ sẽ giúp tóc dễ chải hơn vào sáng hôm sau, và sẽ giúp bạn kiểm soát lượng tóc xơ rối (nếu có). Chải tóc nhẹ nhàng và từ tốn để gỡ các phần tóc rối.
  • Tránh chải tóc quá nhiều. Nhiều người cho rằng chải tóc 100 lần mỗi ngày sẽ kích thích lượng máu lưu thông đến đầu và kích thích tóc mọc. Chưa có bất kỳ một chứng minh khoa học nào để xác minh rằng đây là sự thật.[3] Thực tế, chải tóc quá nhiều lần có thể gây hư hại lớp biểu bì của tóc và làm tóc dễ gãy rụng.
 3. 3
  Ăn nhiều hoa quả, rau củ, và các loại dưỡng chất tốt cho sức khoẻ khác. Uống nhiều nước. Cơ thể của bạn là tổng hợp của tất cả những gì bạn ăn vào, và tóc bạn cũng vậy. Ăn uống lành mạnh để tóc chắc khoẻ. Hơn nữa, bạn nên ăn nhiều protein vì nó sẽ giúp làm tóc chắc khoẻ hơn, cải thiện màu sắc và độ óng mượt của tóc vì tóc bạn chủ yếu được hình thành từ protein.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn xả tóc với nước lạnh vì nước lạnh làm tóc chắc khoẻ hơn. Nước nóng sẽ gây hư tổn cho tóc và làm tóc trở nên thiếu sức sống.
 • Gội đầu ít nhất hai lần một tuần. Gội đầu mỗi ngày sẽ làm tóc bị gãy rụng.
 • Luôn nhớ cẩn thận khi để tóc tiếp xúc với các loại hoá chất. Thậm chí một vài loại dầu gội có thể không tốt cho tóc. Ví dụ, tóc xoăn có thể trở nên khô và dễ gãy nếu bạn sử dụng dầu gội đầu có chứa các chất tẩy rửa gốc sunfate quá thường xuyên.
 • Bắt đầu chải tóc từ phía ngọn tóc và chỉ nên tiến lên phần trên của tóc một khi ngọn tóc đã được gỡ rối hoàn toàn, cách này sẽ giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng và giúp bạn có thể dễ dàng gỡ rối cho tóc.
 • Không nên chải tóc ngay sau khi gội đầu. Hãy để tóc khô và sau đó bạn có thể chải tóc. Tóc ướt sẽ dễ gãy rụng hơn.
 • Không nên bỏ qua việc sử dụng các sản phẩm xịt tóc ngăn ngừa nhiệt. Bỏ qua việc sử dụng các sản phẩm này có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và sẽ dễ dàng hơn tuy nhiên sẽ khó để có thể phục hồi tóc trở về độ óng ả như bình thường.
 • Thử dùng nhiều loại dầu gội và dầu xả khác nhau. Hãy nhớ rằng: Đắt tiền không có nghĩa là tốt. Các loại sản phẩm không chứa hoá chất, cồn, hoặc hương liệu/màu nhân tạo là các sản phẩm tốt nhất.
 • Bất kỳ khi nào có thể, bạn nên giữ tóc khỏi việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nó có thể làm tóc bị hư tổn.
 • Ăn uống lành mạnh bởi vì những gì bạn ăn sẽ có tác động trực tiếp đến cơ thể và tóc của bạn và hãy nhớ ăn nhiều các loại rau xanh.
 • Nếu bạn không thích ý tưởng hạn chế gội đầu vì lo sợ tóc bạn sẽ trở nên bóng dầu, bạn có thể tìm mua loại dầu gội khô. Nếu bạn không có đủ chi phí, bạn có thể hoà một thìa súp muối nở vào hai thìa súp bột ngô. Chà xát hỗn hợp lên tóc khi hỗn hợp khô, từng chút một, và chải tóc cho đến khi không còn bột vương trên tóc.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đi bơi tại bể bơi có chứa clo, hãy đội mũ bơi. Tiếp xúc với clo quá nhiều sẽ làm tóc trở nên khô và xơ rối.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Phục hồi tóc hư tổn sau khi tẩyPhục hồi tóc hư tổn sau khi tẩy
Nhuộm tóc đã tẩyNhuộm tóc đã tẩy
Uốn tóc xoăn vĩnh viễnUốn tóc xoăn vĩnh viễn
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Sử dụng lô cuốn tócSử dụng lô cuốn tóc
Loại bỏ thuốc nhuộm tóc màu xanh dương hoặc xanh lá mà không cần tẩy trắngLoại bỏ thuốc nhuộm tóc màu xanh dương hoặc xanh lá mà không cần tẩy trắng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 170 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.966 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 1.966 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo