Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không ai muốn có mái tóc cứng như rễ tre, nhưng đa số các sản phẩm giúp tóc mềm mượt đều dành cho phái nữ. Nam giới nếu muốn sở hữu mái tóc mềm mượt cần tìm loại dầu gội dịu nhẹ, dầu xả và dầu dưỡng tóc tự nhiên; xả sạch tóc hằng ngày với nước nhưng hạn chế số lần gội và tránh dùng sản phẩm tạo kiểu có thành phần làm khô tóc. Việc chăm sóc tóc toàn diện một cách nhẹ nhàng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn. Mặc dù quy trình chăm sóc cụ thể sẽ khác nhau tùy theo loại và chất lượng tóc, nhưng việc có được mái tóc mềm mượt thật sự rất đơn giản, chỉ cần bạn biết thực hiện đúng cách.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chọn sản phẩm phù hợp

 1. 1
  Chọn loại dầu gội dịu nhẹ. Để giữ cho mái tóc mềm mượt, bạn cần làm sạch tóc, nhưng không nên quá sạch. Lượng dầu tự nhiên trên tóc giúp giữ cho tóc chắc khỏe, nhưng dầu cũng làm cho tóc dễ bám bụi bẩn, trở nên bóng nhờn và trông bẩn. Bạn cần cân bằng việc làm sạch tóc để giữ mái tóc mềm mượt; dầu gội dịu nhẹ là một phần quan trọng của quy trình làm sạch tóc.
  • Bạn nên dùng dầu gội có thành phần tự nhiên và tránh các loại hương liệu nhân tạo quá nồng. Đây là nguyên nhân khiến tóc khô sau một khoảng thời gian sử dụng và ảnh hưởng đến khả năng hình thành dầu tự nhiên trên tóc. Hãy đọc thành phần nguyên liệu và tránh các loại dầu gội có paraben và sulfate. Đặc biệt khi sở hữu mái tóc xoăn hoặc gợn sóng, bạn càng phải tránh sulfate.
  • Mặc dù bạn không phải là trẻ nhỏ, nhưng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em có thể khá hiệu quả trong việc tạo ra độ mềm mượt cho tóc vì không có quá nhiều thành phần nguyên liệu. Những sản phẩm này thường dịu nhẹ cho tóc và mắt, cũng phù hợp với túi tiền, có bán ở khắp nơi và hiệu quả với mọi lứa tuổi.
 2. 2
  Dùng dầu xả tự nhiên. Một trong những cách tốt nhất để có mái tóc mềm mượt là sử dụng dầu xả thường xuyên, kể cả khi bạn không gội đầu. Dầu xả giúp cải thiện tình trạng của ngọn tóc, giữ cho từng sợi tóc chắc khỏe, tránh chẻ ngọn và các vấn đề khác ảnh hưởng đến kết cấu của tóc. Tương tự như với dầu gội, bạn nên chọn dầu xả không có hương liệu nhân tạo và thuốc nhuộm.
  • Nếu có mái tóc ngắn, bạn không thể tránh được việc để cho dầu xả bám vào da đầu. Do đó, bạn nên chọn loại dầu xả dịu nhẹ hoặc tạo độ phồng cho tóc để giữ cho tóc không bị bết.
  • Mặc dù bộ sản phẩm dầu gội và dầu xả 2-trong-1 thường được giới thiệu cho đàn ông, nhưng bạn nên tránh sử dụng. Tương tự như với loại dầu gội và sữa tắm kết hợp, những sản phẩm này không dưỡng tóc chuyên biệt và có thể khiến tóc khô cứng trong thời gian dài và gây phản tác dụng. Tốt hơn hết, bạn nên mua các sản phẩm riêng biệt.
 3. 3
  Thử dùng các loại dầu tự nhiên. Tùy thuộc vào lượng dầu tự nhiên của tóc, bước chải tóc với một ít dầu có thể phát huy hiệu quả vì làm cho tóc trở nên chắc khỏe, tạo ra độ mềm mượt như bạn mong muốn. Bạn có thể chăm sóc tóc cứng bằng cách chải tóc với dầu hằng ngày hoặc vài lần mỗi tuần. Một số loại dầu tự nhiên đem lại hiệu quả cho tóc gồm có:
  • Dầu dừa
  • Dầu ô liu
  • Dầu argan
  • Dầu vừng
  • Dầu Moroccan
  • Dầu mù tạt
 4. 4
  Tránh dùng các sản phẩm tạo kiểu. Việc sử dụng gel, mousse, sản phẩm xịt tóc sẽ khiến tóc khô cứng và trông như rễ tre. Hãy dùng các loại dầu hoặc viên nang dầu tự nhiên để tạo kiểu cho tóc (nếu cần) và tránh dùng sản phẩm tạo kiểu. Nếu phải dùng sản phẩm tạo kiểu nhân tạo, bạn nhớ xả sạch tóc vào cuối ngày và dưỡng tóc bằng dầu tự nhiên để tóc khỏe hơn.
  • Hầu hết sản phẩm tạo kiểu đều chứa cồn khiến tóc bị mất độ ẩm và phá hỏng khả năng cấp ẩm tự nhiên của tóc. Đừng để sản phẩm tạo kiểu tác động xấu đến cơ thể của bạn, hãy để cơ thể chăm sóc cho bạn.
  • Nếu thật sự muốn dùng sản phẩm tạo kiểu, bạn có thể thử dùng các loại wax và pomade được làm từ dầu tự nhiên và sáp ong. Những sản phẩm này vừa có khả năng tạo kiểu vừa dưỡng ẩm cho tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Gội đầu

 1. 1
  Xả sạch tóc hằng ngày. Để có mái tóc mềm mượt, tốt hơn hết bạn nên xả sạch bụi bẩn sau mỗi ngày để giữ tóc sạch và mượt. Dùng nước sạch xả tóc sẽ giúp bạn giữ được ảnh hưởng tích cực của lượng dầu tự nhiên và giúp dầu nuôi dưỡng tóc dễ dàng hơn. Bạn không cần gội đầu mỗi ngày vì thói quen này khiến tóc bị khô.
  • Nếu không thể tắm, bạn có thể làm ướt lược để chải tóc, hoặc xả tóc tại bồn rửa tay cũng là một cách để giữ cho tóc sạch. Bạn không nhất thiết phải gội đầu hằng ngày mỗi khi tắm.
 2. 2
  Không nên gội đầu thường xuyên. Nhìn chung, tốt nhất bạn không nên gội đầu nhiều hơn một lần trong ba ngày. Số lần gội đầu sẽ còn tùy thuộc vào độ dầu tự nhiên của tóc. Một số người chỉ cần gội đầu một lần mỗi tuần là đủ để giữ cho tóc sạch, bóng mượt và chắc khỏe, nhưng số khác cần phải gội đầu cách mỗi ngày.
  • Hạn chế lượng dầu gội, không lấy lượng dầu nhiều hơn kích cỡ của hạt đậu nhỏ. Làm ướt tay và tạo bọt cho dầu gội trước khi mát xa lên tóc, tập trung vào phần ngọn tóc và xoa dần lên da đầu. Mát xa nhẹ nhàng rồi xả sạch với nước ấm.
  • Nếu không dùng phương pháp tạo kiểu bằng nhiệt (chẳng hạn như duỗi hoặc sấy tóc) và tóc không bị khô, bạn có thể gội đầu mỗi ngày.
 3. 3
  Xoa dầu xả cho phần ngọn tóc. Một số người chọn dùng dầu xả thường xuyên hơn dầu gội, chẳng hạn như gội đầu một lần mỗi tuần và xoa dầu xả ba lần trong tuần để giữ độ mềm mượt cho tóc, tùy thuộc vào độ chắc khỏe và lượng dầu của tóc. Áp dụng cách này khi bạn dùng dầu gội, sau đó xả sạch tóc với nước ấm.
  • Điều quan trọng bạn cần nhớ là phải xả sạch dầu gội và dầu xả trên tóc sau mỗi lần gội đầu. Mái tóc dài thường khó được xả sạch, dẫn đến tình trạng tóc bết dính khi khô và hiện rõ vệt bám.
 4. 4
  Dùng khăn lau khô tóc. Sau khi xả tóc với nước, gội đầu với dầu gội và dùng dầu xả, tốt hơn hết bạn nên dùng khăn để lau khô tóc rồi hong khô tự nhiên. Việc làm khô tóc một cách nhẹ nhàng và chậm rãi sẽ giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt.
  • Tránh dùng máy sấy tác động nhiệt trực tiếp lên tóc, vì thói quen này thường khiến tóc khô và xơ rối. Bạn không nên sấy khô tóc bằng nhiệt.
 5. 5
  Mát xa dầu tự nhiên lên da đầu sau khi dùng dầu gội. Sau vài lần gội đầu trong tuần, tốt nhất bạn nên dùng một trong các loại dầu tự nhiên kể trên để chải nhẹ nhàng lên tóc. Bạn có thể thoa dầu dừa và các loại dầu tự nhiên khác vào lược nhựa khít và chải trực tiếp lên tóc hoặc dùng tay mát xa dầu lên nang tóc, sau đó chải tóc để có hiệu quả tương tự.
  • Tránh thoa dầu lên tóc nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi tuần, vì tóc sẽ trở nên bết dính và bám nhiều bụi hơn, khiến bạn khó làm sạch tóc. Vì vậy, bạn không nên dùng dầu và sản phẩm dưỡng tóc quá thường xuyên.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng dụng cụ tạo kiểu

 1. 1
  Chải tóc mỗi sáng. Chải tóc là một việc rất cần thiết để giữ cho tóc sạch và mềm mượt. Mái tóc rối thường rất khó xử lý, khiến tóc hư tổn và trở nên khô cứng. Bạn nên dùng lược nhựa khít chải tóc vài lần mỗi sáng để gỡ tóc rối, đem đến cho bạn mái tóc mượt và chắc khỏe.
  • Nếu tóc cực kỳ rối, bạn hãy thoa một ít dầu lên lược để có thể chải tóc dễ dàng và nuôi dưỡng tóc. Bạn cũng có thể dùng một ít nước. Tùy thuộc vào độ dày của tóc, có lẽ bạn nên dùng lược mái chèo để chải, đặc biệt là mái tóc cứng.
 2. 2
  Dùng máy duỗi tóc. Nếu tóc của bạn cứng hoặc xoăn, máy duỗi có thể giúp bạn làm cho tóc trở nên mềm mượt. Tuy nhiên, lưu ý rằng máy duỗi và các phương pháp dùng nhiệt khác đều có thể gây hư tổn cho tóc, vì vậy bạn cần dùng một số phương pháp bảo vệ như sau:[1]
  • Chỉ duỗi tóc khi tóc đã khô. Tóc ướt thường dễ gặp hư tổn do nhiệt hơn tóc khô.
  • Dùng sản phẩm xịt, kem hoặc serum bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt trước khi duỗi.
  • Tránh duỗi lại một phần tóc nhiều lần.
 3. 3
  Sấy tóc. Việc sấy tóc cũng có thể giúp cho tóc mềm mượt. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện một số biện pháp để ngăn ngừa khô tóc hoặc tổn hại do nhiệt vì sấy tóc quá nhiều:[2]
  • Lau khô tóc trước khi sấy. Việc này sẽ giảm được thời gian sấy tóc và giảm nguy cơ gây tổn hại cho tóc.
  • Chải serum dưỡng tóc lên cả mái tóc trước khi sấy.
  • Nếu muốn có mái tóc mềm mượt, bạn nên dùng lược mái chèo nhẹ nhàng chải thẳng tóc trong quá trình sấy. Sấy từ chân tóc hướng xuống ngọn tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giữ cho tóc chắc khỏe

 1. 1
  Cắt tóc thường xuyên. Để hạn chế đuôi tóc chẻ ngọn và giữ cho tóc mềm mượt, tốt nhất bạn nên cắt tóc thường xuyên. Chỉ cần cắt một đoạn ngắn cũng giúp cho tóc chắc khỏe và mọc đều hơn. Bạn cũng có thể trao đổi với chuyên gia chăm sóc tóc để biết các vấn đề về tóc của mình và nhờ họ giới thiệu sản phẩm cũng như phương pháp để giữ mái tóc mềm mượt mỗi ngày.
 2. 2
  Tăng độ dài của mái tóc. Mái tóc cực ngắn thường khó có cảm giác mềm mượt, còn tóc dài thì mất nhiều thời gian chăm sóc và làm sạch. Nếu muốn mái tóc mềm mượt, việc nuôi tóc dài khoảng 2,5 - 7,5 cm sẽ cho bạn độ dài vừa phải để luồn tay vào tóc và tạo kiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng không quá dài khiến bạn khó xử lý.
 3. 3
  Không nhuộm tóc. Nhuộm tóc bạc là một trong những cách nhanh nhất để tóc trở nên khô cứng. Quá trình nhuộm tóc làm mất đi lượng dầu tự nhiên, khiến tóc khó giữ được độ chắc khỏe. Mái tóc chắc khỏe vẫn quan trọng hơn kiểu cách và màu sắc; vì vậy, bạn nên yêu sự tinh tế của mái tóc bạc và hài lòng với điều đó.
 4. 4
  Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng. Ánh nắng sẽ làm bạc màu tóc, khiến tóc bị khô và tạo cảm giác thô cứng. Nếu muốn tóc mềm mượt, bạn cần chăm sóc tóc và hạn chế việc phơi nắng trong thời gian dài. Bạn nhớ bảo vệ cơ thể để tránh tác động của ánh nắng và chăm sóc tóc bằng dầu sau khi ra ngoài nắng quá lâu.
  • Đội mũ rộng vành nếu bạn muốn ra ngoài khi trời nắng trong thời gian dài. Bảo vệ bản thân khỏi tác hại của tia UV bằng cách đội mũ che kín tóc để tóc không tiếp xúc với ánh nắng.
 5. 5
  Uống thuốc bổ sung vitamin. Điều quan trọng là bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết vào chế độ ăn uống lành mạnh để toàn bộ cơ thể, bao gồm cả tóc, trở nên khỏe mạnh. Vitamin E, Vitamin C, Biotin, sắt và kẽm đều liên quan trực tiếp đến kết cấu và độ chắc khỏe của tóc. Hãy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và uống thuốc bổ sung vitamin nếu cần.
  • Hạt hạnh nhân, cà rốt, chuối, sô-cô-la đen, hạt bí đỏ và giá đỗ đều là thực phẩm tuyệt vời để thêm vào chế độ dinh dưỡng cho mái tóc chắc khỏe nhờ giàu vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Ăn khoảng 100 gr thịt đỏ có thể giúp tăng cường việc sản sinh Keratin - một loại chất đạm giúp cho tóc và móng chắc khỏe, sáng bóng. Ngoài ra, cá là thực phẩm giàu axit béo Omega 3 giúp giữ cho tóc mềm mượt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tóc ngắn thường ít hư tổn hơn tóc dài. Mặc dù việc sử dụng nhiều sản phẩm tạo kiểu hoặc dầu gội quá thường xuyên có thể khiến tóc khô hoặc hư tổn, nhưng đây cũng là hai cách để tạo ra mái tóc mềm mượt nếu bạn sử dụng đúng cách.
 • Hãy nhớ rằng tóc không mọc dài ra sau một đêm. Bạn nên kiên nhẫn khi chăm sóc tóc.
 • Gội đầu sau mỗi ba ngày, nhưng mỗi khi tắm bạn vẫn nên xả sạch tóc, bất kể bạn có lặp lại việc gội đầu với dầu gội hay không.
 • Nếu tóc dày hoặc xoăn, bạn nên dùng lược hoặc lược mái chèo bằng nhựa để chải.

Cảnh báo

 • Việc lạm dụng bất kỳ phương pháp chăm sóc nào cũng sẽ khiến tóc thiếu sức sống và mất độ bóng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm thẳng tóc cho namLàm thẳng tóc cho nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Patrick Evan
Cùng viết bởi:
Chủ sỡ hữu, Patrick Evan Salon
Bài viết này đã được cùng viết bởi Patrick Evan. Patrick Evan là chủ sở hữu của Patrick Evan Salon, một tiệm làm tóc ở San Francisco. Ông đã là nhà tạo mẫu tóc trong hơn 25 năm và là chủ một salon trong hơn 15 năm. Patrick Evan Salon được tạp chí Allure đánh giá là Salon tóc tốt nhất tại San Francisco. Bài viết này đã được xem 28.217 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 28.217 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo