Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể sở hữu mái tóc mềm mượt và óng ả nếu bạn thực hiện theo các kỹ thuật phù hợp để chăm sóc tóc và tạo kiểu sau khi gội đầu. Bạn nên bắt đầu từ những sản phẩm giúp duy trì sự mềm mượt cho tóc thay vì loại bỏ lượng dầu tự nhiên của tóc. Hãy tạo kiểu cho tóc theo cách có thể giúp tóc trở nên chắc khỏe thay vì gãy rụng hoặc xơ rối. Trong một vài dịp đặc biệt, bạn có thể làm tăng thêm độ óng ả cho mái tóc bằng cách sử dụng máy sấy hoặc máy duỗi tóc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chăm sóc Chung

 1. 1
  Sử dụng nước lạnh để gội đầu. Có thể sẽ khá khó khăn khi bạn phải gội đầu với nước lạnh, nhưng nếu bạn muốn sở hữu một mái tóc mượt mà và óng ả, hãy sử dụng nước càng lạnh càng tốt. Nước lạnh sẽ giúp các sợi tóc của bạn luôn trong tình trạng thẳng mượt, do đó, khi khô, tóc sẽ trông mềm mượt và óng ả hơn, bạn nên cố gắng sử dụng nước lạnh hết mức có thể. Nước nóng có tác dụng ngược lại, nó làm tóc bạn khô và xơ rối.
  • Nếu bạn không thể tắm nước lạnh, bạn có thể tắm bằng nước ấm và gội đầu bằng nước lạnh.
 2. 2
  Gội đầu một vài lần mỗi tuần, chứ không phải mỗi ngày. Để tóc luôn mềm mại và mượt mà, tóc cần đến lượng bã nhờn tự nhiên, chúng là lượng dầu mà da đầu của bạn sản sinh để duy trì sự chắc khỏe của tóc. Nếu bạn gội đầu mỗi ngày, bạn đã loại bỏ lượng dầu giúp nuôi dưỡng tóc này trước khi nó có cơ hội làm mềm tóc. Gội đầu mỗi ngày sẽ khiến tóc bạn khô cứng thay vì mềm mượt và óng ả.
  • Xác định thói quen gội đầu phù hợp với bạn. Nhiều người gội đầu từ 2 - 3 lần mỗi tuần, trong khi những người sở hữu mái tóc bóng dầu lại thường gội đầu mỗi ngày.
  • Giữa những lần gội đầu, bạn có thể sử dụng dầu gội khô để giữ cho tóc luôn sạch sẽ.
 3. 3
  Sử dụng dầu gội không chứa sulfat. Sulfat được tìm thấy trong khá nhiều chất tẩy rửa, bao gồm cả nước rửa bát, bột giặt, và nhiều sản phẩm khác. Sulfat rất hiệu quả trong việc loại bỏ dầu mỡ, nhưng sử dụng nguyên liệu này trên tóc có thể khá mạnh và gây tổn hại cho tóc. Bạn nên tìm mua dầu gội không chứa sulfat có thể giúp làm sạch tóc mà không loại bỏ lượng dầu bảo vệ tóc.
 4. 4
  Sử dụng dầu xả dưỡng ẩm. Dầu xả giúp duy trì vẻ mềm mượt và óng ả cho tóc bằng cách dưỡng ẩm cho tóc và giúp tóc không bị rối. Hãy tìm loại dầu xả giúp tóc luôn mượt mà nhưng không bị xẹp xuống. Dầu xả không chứa silicon là sản phẩm tốt nhất, vì silicon tích tụ trên tóc có thể khiến tóc mất đi vẻ óng ả sau một thời gian.
  • Dầu xả khô rất tuyệt vời cho tóc khô cứng. Vì bạn không cần phải xả sạch với nước, chúng sẽ tạo thêm một lớp bảo vệ trên tóc giúp chống lại không khí khô ẩm có thể khiến tóc trở nên xơ rối.
 5. 5
  Chải tóc bằng lược răng thưa khi tóc ướt. Nhẹ nhàng chải tóc bằng lược thay vì bàn chải tóc khi tóc ướt sẽ giúp ngăn ngừa tóc bị gãy rụng và hư tổn. Tóc rất yếu khi còn ướt, và lược răng thưa cho phép bạn gỡ rối mà không gây tổn hại cho tóc. Bạn có thể bắt đầu từ vị trí gần ngọn tóc và tiến dần đến chân tóc để không làm đứt tóc.
 6. 6
  Sử dụng bàn chải tóc làm từ lông lợn rừng khi tóc khô. Loại bàn chải này được làm từ lông tự nhiên có kết cấu tương tự tóc người. Nó có tác dụng trải đều lượng bã nhờn từ da đầu xuống ngọn tóc, vì vậy, toàn bộ chiều dài của mái tóc đều nhận được lợi ích dinh dưỡng mà nó đem lại. Chải tóc bằng bàn chải lông lợn rừng cũng hiệu quả như phương pháp nuôi dưỡng sâu cho tóc giúp tóc mềm mại và óng ả.
  • Tuy nhiên, bạn không nên dùng bàn chải tóc khi tóc ướt vì chúng có thể khiến tóc bị gãy rụng.
  • Chỉ sử dụng bàn chải làm bằng lông lợn rừng, hoặc loại lông khác được thiết kế riêng cho mục đích trải đều lượng dầu tự nhiên trên tóc. Bàn chải lông nhựa không thể đem lại kết quả tương tự, và chúng có thể gây hư tổn cho tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nuôi dưỡng sâu

 1. 1
  Sử dụng serum chống xơ rối. Loại sản phẩm này được bày bán khá nhiều tại siêu thị và là phương pháp hiệu quả để loại bỏ tình trạng xơ rối nếu tóc của bạn thường có xu hướng trở nên khô cứng. Bôi một ít serum trên tóc sau khi gội đầu, hoặc khi tóc khô và xơ rối trong ngày.
 2. 2
  Thử qua dầu argan. Loại dầu này được chiết xuất từ loại cây mọc tại Ma rốc. Nó được cho rằng có đặc tính phục hồi giúp tóc luôn mềm mượt và chắc khỏe. Nó cũng khá nhẹ và vì vậy, bạn có thể sử dụng trên tóc như dầu xả khô. Bạn chỉ cần bôi một lượng nhỏ dầu lên tóc của bạn, tập trung vào ngọn tóc trong lúc tóc vẫn còn ẩm sau khi gội.
  • Không cần phải bôi quá nhiều dầu trên chân tóc, vì khu vực này thường nhanh chóng trở nên bóng dầu hơn các phần còn lại của tóc.
 3. 3
  Nuôi dưỡng tóc với dầu dừa. Mỗi tuần một lần, bạn nên thử qua phương pháp này để giúp tóc luôn mềm mại, mượt mà và óng ả. Dùng khoảng một thìa súp dầu dừa và chải đều dầu trên tóc từ gốc đến ngọn, bao phủ từng sợi tóc. Trùm tóc với mũ trùm đầu khi tắm hoặc một chiếc bọc nhựa và để yên dầu trên tóc trong vòng 1 giờ hoặc qua đêm. Gội đầu 2 - 3 lần để xả sạch dầu khỏi tóc. Khi tóc khô, bạn sẽ khá ngạc nhiên trước kết quả mà nó đem lại.
  • Trong nhiệt độ môi trường, dầu dừa sẽ bị đông đặc, vì vậy, bạn có thể sẽ cần phải làm ấm dầu trước khi bôi lên tóc.
  • Bạn nên sử dụng dầu dừa nguyên chất, thay vì dầu dừa đã được tinh chế vì nó sẽ tốt hơn cho tóc.
 4. 4
  Nuôi dưỡng tóc với dầu oliu. Chải một thìa súp dầu oliu trên tóc, sau đó trùm tóc với mũ trùm khi tắm hoặc bọc nhựa. Để dầu thấm sâu vào tóc trong 1 giờ, sau đó gỡ bỏ mũ trùm và gội đầu 2 - 3 lần để xả sạch dầu khỏi tóc. Hong khô tóc như thông thường.
 5. 5
  Làm mặt nạ dưỡng tóc từ lòng trắng trứng. Đây là sản phẩm thay thế dầu xả khá tuyệt vời, và sẽ hình thành vẻ ngoài mềm mại và óng ả hơn cho tóc ngay lập tức. Tách đôi hai quả trứng và đánh tan lòng trắng trứng trong một chiếc bát. Khi tắm, hãy làm ướt tóc và bôi lòng trắng trứng lên tóc, phủ đều từ gốc đến ngọn. Để yên hỗn hợp trên tóc trong khi bạn hoàn tất quá trình tắm, sau đó gội đầu với dầu gội để xả sạch hỗn hợp khỏi tóc.
 6. 6
  Sử dụng mặt nạ chuối và mật ong. Mật ong làm sáng, làm mượt mà làm mềm tóc, và chuối cung cấp thêm độ ẩm cho tóc. Nghiền nhỏ một quả chuối với một thìa súp mật ong. Trong khi tắm, hãy làm ướt tóc và chải đều hỗn hợp lên tóc từ gốc đến ngọn. Để yên hỗn hợp trên tóc trong khi bạn hoàn tất quá trình tắm, sau đó, gội đầu với dầu gội để xả sạch tóc.
 7. 7
  Sử dụng dầu xả nuôi dưỡng sâu cho tóc bày bán tại cửa hàng. Bạn có thể tìm mua dầu xả nuôi dưỡng sâu có chứa dầu dưỡng tóc và không chứa silicon để tóc của bạn không bị xẹp. Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Sử dụng dầu xả nuôi dưỡng sâu một lần mỗi tuần sẽ giúp tóc bạn óng ả và mượt mà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Để có được Kết quả Tốt nhất

 1. 1
  Sấy tóc. Nhiệt có thể đem lại hiệu ứng mềm mại, óng ả cho tóc. Sử dụng một bàn chải tóc đầu tròn để chải từng phần nhỏ của tóc, bắt đầu từ chân tóc và tiến dần đến ngọn tóc. Điều chỉnh hướng của máy sấy tại phần tóc mà bạn đang chải. Lặp lại nhiều lần cho đến khi phần tóc đó khô, sau đó tiến đến các phần khác.
  • Sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt sẽ giúp tóc của bạn trông mượt mà và óng ả.
  • Không nên sấy tóc mỗi ngày, vì hành động này sẽ khiến tóc khô và gãy rụng. Bạn chỉ nên thực hiện trong những dịp đặc biệt.
 2. 2
  Dùng máy duỗi tóc. Để tăng cường sự mềm mượt và óng ả cho tóc, bạn nên duỗi tóc. Đầu tiên, hãy sấy tóc, sau đó làm nóng máy duỗi tóc và tiến hành duỗi tóc theo từng phần một. Hãy nhớ chải kỹ mỗi phần tóc trước khi sử dụng máy duỗi.
  • Thực hiện phương pháp này thường xuyên sẽ gây tổn hại cho tóc, vì vậy, bạn chỉ nên dành nó cho thời điểm bạn thật sự cần một mái tóc càng óng mượt càng tốt.
  • Bạn cũng có thể duỗi tóc bằng các phương pháp chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tìm kiếm biện pháp xử lý tóc vĩnh viễn tại tiệm làm tóc trong khu vực.
 3. 3
  Thường xuyên tỉa tóc. Tỉa bỏ phần ngọn tóc khô cứng sẽ giúp tóc bạn trông sáng hơn, mềm mại và mượt mà hơn. Bạn nên tỉa tóc sau mỗi 4 tháng để duy trì mái tóc chắc khỏe và giúp tóc trông óng mượt hơn.
 4. 4
  Sử dụng phương pháp nuôi dưỡng sâu chuyên nghiệp cho tóc. Nhiều salon tóc có cung cấp dịch vụ nuôi dưỡng tóc chuyên nghiệp. Phương pháp điều trị này bao gồm việc sử dụng nhiều loại dầu đặc biệt và các nguyên liệu khác để chúng thấm sâu vào tóc và khiến tóc trở nên óng ả trong một thời gian. Biện pháp nuôi dưỡng sâu cho tóc bằng dầu dừa cũng cho kết quả tương tự, nhưng nếu bạn thích một phương pháp nào đó chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tham khảo tại salon tóc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nên sử dụng nhiệt quá nhiều cho tóc. Nó có thể khiến tóc bị hư tổn.
 • Không buộc tóc quá chặt.
 • Xả tóc với nước lạnh để tóc mềm mượt hơn.
 • Tránh gội đầu mỗi ngày: hành động này sẽ làm giảm độ ẩm của tóc và tóc sẽ trở nên khô xơ.
 • Bạn có thể sử dụng lược gỗ nhưng hãy nhớ tránh xa lược nhựa để tránh làm tóc bị xơ rối và chẻ ngọn.
 • Không nên chạm tay vào tóc quá nhiều vì hành động này cũng gây xơ rối. Hãy để mái tóc của bạn tỏa sáng một cách tự nhiên!
 • Không tết tóc khi ngủ, tóc cũng như da mặt của bạn đều cần phải hít thở. Hành động này cũng sẽ khiến tóc của bạn trở nên gợn sóng và xơ rối.
 • Gội đầu sau mỗi 3 ngày để giảm thiểu tình trạng xơ rối.
 • Sử dụng vỏ gối bằng lụa khi ngủ sẽ giúp tóc không bị xơ rối và trở nên óng ả.
 • Đầu tiên, hãy chải tóc bằng lược, sau đó, bạn có thể dùng bàn chải tóc.
 • Bạn có thể sử dụng lược được làm bằng xương trâu vì đây là sản phẩm tốt nhất dành cho tóc và dùng nó để chải tóc 100 lần để tóc luôn óng mượt và chắc khỏe!

Cảnh báo

 • Không nên gội đầu quá thường xuyên. Điều này sẽ loại bỏ lượng dầu tự nhiên của tóc.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.296 lần.
Trang này đã được đọc 4.296 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo