Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khiếu hài hước có thể trở thành thế mạnh của một người nào đó. Kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác với người khác, cải thiện sức khỏe, và thậm chí giúp xoa dịu tình huống khó khăn. Con người thường không hiểu rằng họ không nhất thiết phải trở nên khôi hài để sở hữu khiếu hài hước, bạn chỉ cần học cách để nhận thức được mặt tích cực của mọi việc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hiểu rõ về Sự hài hước

 1. 1
  Xác định lợi ích của hài hước. Khiếu hài hước cho phép bạn tìm được sự khôi hài trong tình huống tích cực lẫn tiêu cực. Nó giúp giảm thiểu căng thẳng và lo âu, cũng như tăng cường khả năng đối phó và lòng tự trọng.[1]
  • Óc hài hước đem lại khá nhiều lợi ích về mặt thể chất, nhận thức, tình cảm, và xã hội, bao gồm: giảm thiểu nỗi đau và căng thẳng, cải thiện tâm trạng và sự sáng tạo, tăng cường sự thân thiện, và xây dựng mối quan hệ hạnh phúc hơn với mọi người.[2]
 2. 2
  Nhận biết sự khác nhau giữa trở nên khôi hài và sở hữu khiếu hài hước. Trở nên khôi hài có nghĩa là có khả năng bộc lộ sự hài hước: có lẽ là kể một câu chuyện gây cười, chơi chữ dí dỏm, hoặc nói đùa đúng lúc. Sở hữu khiếu hài hước là có thể phớt lờ và không quá nghiêm khắc với mọi việc, và có thể cười nhạo – hoặc ít nhất là nhận thức được sự hài hước – trong sự phi lý của cuộc sống.[3]
  • Bạn không cần phải trờ thành người khôi hài, hoặc là trở thành người thường xuyên kể những câu chuyện cười, để có thể sở hữu óc hài hước.
 3. 3
  Tìm kiếm khiếu hài hước của bạn. Điều gì khiến bạn cười vang? Yếu tố nào khiến bạn mỉm cười và cảm thấy vui vẻ hơn? Đây là cách để bạn hỗ trợ óc hài hước của bản thân.[4] Có khá nhiều loại hài hước, chẳng hạn như hài hước gắn liền với tình huống và hài hước trong việc cười nhạo cuộc sống.[5]
 4. 4
  Quan sát và học hỏi. Nếu bạn không biết cách để gây cười hoặc nhìn nhận mọi việc với góc độ hài hước, bạn nên quan sát người khác. Bạn bè và gia đình bạn thường cười vào thế giới xung quanh họ và vào sự việc xảy đến với họ như thế nào?
  • Xem các bộ phim thuộc nhiều thể loại hài hước khác nhau, bao gồm phim có sự tham gia của Bill Murray, Eddie Murphy, Adam Sandler, Kristen Wiig, Steve Martin, hoặc Chevy Chase. Xem phim hài kinh điển như Meet the Parents (Chú rể Trình Làng), Young Frankenstein (Frankenstein Trẻ), Monty Python and the Holy Grail (Monty Python và Chén Thánh), Blazing Saddles (Cảnh sát trưởng Da đen), Trading Places (Sàn Kiếm chác), Finding Nemo (Đi tìm Nemo), và Bridesmaids (Phù Dâu). Và còn một loạt các chương trình hài của những danh hài nổi tiếng trong nước như Hoài Linh, Trường Giang, Trấn Thành, v.v...
  • Quan sát người khác một cách cẩn thận, nhưng không nên chỉ đơn thuần sao chép sự hài hước của họ. Khiếu hài hước thật sự sẽ hoàn toàn chân thật và phản ánh tính cách của bạn.[6]
 5. 5
  Tập trung vào việc vui vẻ hơn là trở nên khôi hài. Có óc hài hước sẽ giúp bạn vui vẻ bất kể cuộc sống có ra sao. Điều này có nghĩa là bạn có thể cười nhạo cuộc sống và cười vào tình huống mà bạn đang đối mặt. Hãy nhớ chú tâm vào việc vui vẻ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Học cách Chọc cười

 1. 1
  Tìm hiểu một vài câu chuyện cười. Chia sẻ sự hài hước với người khác là một biện pháp khá tuyệt vời để tạo sự kết nối. Nếu bạn muốn đem sự khôi hài vào hoạt động xã hội, bạn có thể học hỏi một vài câu chuyện cười cơ bản. Bạn cũng có thể tìm kiếm hình ảnh vui nhộn, câu nói dí dỏm, và những bức hình hài hước trên mạng để chia sẻ với mọi người. Bạn nên lựa chọn những yếu tố phù hợp với phong cách hài hước của bạn.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể thử qua câu nói đùa theo kiểu: Một năm tôi chỉ nhậu có 2 lần, mỗi lần 6 tháng.[8]
  • Đừng buồn vì nghĩ rằng bạn xấu. Hãy luôn tin rằng bạn có một vẻ đẹp tiềm ẩn mà càng tìm thì nó càng ẩn.
 2. 2
  Tìm kiếm yếu tố hài hước trong sự tương đồng. Con người có xu hướng cười vang trước câu nói đùa có liên quan đến tình huống, nơi sinh sống, hoặc niềm tin của họ.[9] Bạn có thể chọc cười nhẹ nhàng về thời tiết hoặc về thành phố nơi bạn sống để phá tan bầu không khí ngượng ngùng với người khác. Nếu cả hai bạn có nghề nghiệp tương tự nhau, hãy trêu đùa về nó.
  • Nếu bạn không biết nói gì, bạn có thể nhận xét về thời tiết. Ví dụ, "Nếu trời không ngừng mưa, tôi sẽ phải chèo thuyền đi làm".
 3. 3
  Vây quanh bản thân bằng người khôi hài. Suy nghĩ về bạn bè vui tính của bạn. Họ đưa sự hài hước vào cuộc trò chuyện như thế nào? Câu chuyện cười mà họ sử dụng thuộc dạng nào?
  • Xem diễn viên hài độc thoại hoặc những đoạn phim vui nhộn trực tuyến. Tập trung vào cách họ truyền tải câu chuyện, chủ đề, và cách họ biến tình huống hằng ngày thành một điều gì đó khá dí dỏm.
  • Quan sát người mà bạn nghĩ rằng họ khá vui tính trong cuộc sống, và xác định điều mà bạn yêu thích ở sự hài hước của họ và có thể thêm chúng vào sự khôi hài của bản thân.
 4. 4
  Luyện tập. Luyện tập về việc kể chuyện cười để có thể giúp bạn cải thiện và trở nên tự nhiên hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thể hiện sự hài hước với gia đình và bạn bè mà bạn tin tưởng. Nói cho họ biết mục tiêu của bạn và yêu cầu họ thành thực với bạn. Lắng nghe ý kiến của họ khi họ nói rằng bạn cần phải cải thiện thêm cho câu nói đùa của bạn. Khi bạn trở nên thoải mái hơn, bạn có thể nới rộng vùng thoải mái của mình bằng cách thêm sự hài hước vào cuộc trò chuyện với người không thân thiết với bạn.
 5. 5
  Hãy nhớ cẩn thận để không xúc phạm đến người khác. Khi bạn phát triển khiếu hài hước, hãy suy nghĩ về bối cảnh. Bạn có dễ cảm thấy bị xúc phạm khi người khác trêu đùa bạn? Bất kể bạn là người chọc cười hay là bạn đang cười trước một câu nói đùa nào đó, bạn nên nhớ cẩn thận để không xúc phạm hoặc gây tổn thương cho cảm xúc của đối phương. Sở hữu óc khôi hài có nghĩa là tiếp cận cuộc sống với thái độ tử tế. Bạn không sử dụng người khác để gây cười, và không cười khi mọi người trêu chọc người khác.[10]
  • Nếu bạn đang kể chuyện cười, hãy suy nghĩ về bối cảnh. Câu chuyện cười này có phù hợp cho công việc, buổi hẹn hò, hoặc trước sự có mặt của một nhóm người nào đó? Liệu nó có xúc phạm đến bất kỳ người nào hay không?
  • Nhận biết sự khác biệt giữa “trêu chọc người giàu sang và trêu chọc người khốn khổ”. Trêu chọc người giàu sang là thách thức hiện trạng bằng cách chuyển hướng sự trêu đùa vào nhóm người có chức có quyền. Trêu chọc người khốn khổ là củng cố hiện trạng bằng cách trêu đùa nhóm người khốn khổ hoặc bị áp bức.
  • Kỳ thị chủng tộc, phân biệt giới tính, và sự hài hước thô lỗ có thể sẽ khá xúc phạm. Chọc cười về tôn giáo, niềm tin chính trị, và hệ thống tín ngưỡng khác sẽ dẫn dắt bạn bước vào lãnh thổ của sự sỉ nhục. Bạn nên giữ lại câu nói đùa vô vị, gây mất lòng trong đầu hoặc dành chúng cho bạn bè sống với chủ nghĩa "sao cũng được".
  • Sự hài hước khiến người khác bẽ mặt hoặc sự hài hước hung hăng được sử dụng để phê bình và thao túng thông qua hành động trêu chọc, mỉa mai và chế giễu.[11] Chúng sẽ khá khôi hài khi được hướng vào nhân vật nổi tiếng, nhưng sẽ gây tổn thương sâu sắc nếu được sử dụng trước bạn bè và có thể làm hỏng mối quan hệ cá nhân của bạn.[12]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xem xét Mặt Tích cực của Cuộc sống

 1. 1
  Học cách cười vang. Tiếng cười là chìa khóa hình thành óc hài hước. Tập trung vào việc cười vang mỗi ngày, ngay cả khi đó chỉ là tự cười vào bản thân. Tận hưởng những điều nhỏ nhặt, tìm kiếm sự khôi hài trong tình huống hằng ngày, và sự hài hước trong những bất hạnh của cuộc sống. Mỉm cười càng thường xuyên càng tốt. Và bạn cũng nên cố gắng đem lại tiếng cười cho người khác. Dành ưu tiên hàng đầu cho nụ cười, cho bản thân, và cho người khác.[13]
 2. 2
  Cười vang thay vì phản ứng. Khi bạn đang trong một tình huống căng thẳng, hãy lùi lại và cười vang. Sự giận dữ là cảm xúc khá mạnh mẽ, nhưng tiếng cười cũng có khả năng chiếm lĩnh tâm trí và cơ thể bạn. Hãy đưa ra một câu nói đùa ngắn, cười trừ trước tình huống, hoặc sử dụng sự hài hước để xoa dịu tình hình.[14] Nó cũng giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và phiền toái.
  • Đôi khi, óc khôi hài sẽ giúp xoa dịu tình huống căng thẳng hoặc khó chịu. Một câu nói đùa có thể giảm thiểu căng thẳng và khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn.
  • Khi bạn biết rằng bạn sắp “nổi điên” với một người nào đó, hãy pha trò. Nếu bạn đang tranh cãi với anh chị em của bạn, bạn chỉ cần nói rằng "Chúng ta không ngừng tranh cãi về cùng một vấn đề trong 10 năm! Rõ ràng là chúng ta đã bị kẹt trong độ tuổi vị thành niên".
  • Nếu một người nào đó trêu ghẹo chiếc xe cũ của bạn, bạn có thể nói rằng "Tôi cá là bây giờ bạn cũng không đẹp đẽ gì như 15 năm trước kia!"[15]
 3. 3
  Loại bỏ tính phòng thủ. Bỏ qua mọi yếu tố có thể đưa bạn vào thế phòng thủ ngay lập tức. Phớt lờ sự chỉ trích, phán xét, và sự thiếu tự tin. Thay vào đó, hãy để chúng trôi đi bằng cách đối phó với chúng thông qua sự khôi hài. Mọi người không sinh ra là để phê bình hoặc chống đối bạn. Vì vậy, hãy mỉm cười hoặc cười vang.[16]
 4. 4
  Chấp nhận bản thân. Vô tư với bản thân là một cách để duy trì tính hài hước. Bạn nên học cách cười nhạo chính mình. Thỉnh thoảng, con người cần phải nhìn nhận bản thân một cách nghiêm túc, nhưng học cách để tự cười chính mình là một biện pháp để xây dựng sự tự chấp nhận. Không người nào hoàn hảo, và chúng ta đều phạm sai lầm. Không nên quá khắt khe với bản thân, và duy trì sự hài hước tích cực với cuộc sống.
  • Cười trừ trước những yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn, ví dụ như tuổi tác và ngoại hình. Nếu bạn có một chiếc mũi to, hãy tự cười vào nó thay vì buồn bã. Nếu bạn đang già đi, hãy cười vào sự già nua của mình. Ngay cả khi bạn không cảm thấy thoải mái với điều này, bạn nên phớt lờ chúng, đặc biệt là khi bạn không thể thay đổi chúng.
  • Cười trên sự xấu hổ và lỗi lầm nhỏ nhặt nhất của bản thân. Hành động này sẽ giúp bạn nhận thức được sự hài hước trong bản tính con người của bạn.
  • Suy nghĩ về khoảnh khắc xấu hổ trong cuộc sống của bạn. Tìm cách để trình bày về nó theo cách khôi hài thay vì nhục nhã. Bạn cần phải tự cười chính mình, và có lẽ là phóng đại hoặc tăng cường mức độ bi thảm cho sự kiện.
 5. 5
  Không tạo áp lực cho người khác. Một phần của việc sở hữu khiếu hài hước là chuyển nhượng nó cho người khác. Tương tự như bạn không nên quá nghiêm khắc với bản thân, bạn nên cố gắng áp dụng nguyên tắc tương tự với mọi người. Tha thứ và tập trung vào sự tích cực khi một người nào đó phạm phải sai lầm. Vô tư cười trừ trước sai lầm của mọi người như hành động mà bạn sẽ thực hiện với chính mình. Phương pháp này không chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn mà còn khiến đối phương cảm thấy rằng họ được chấp nhận, và điều này sẽ giúp ích cho mối quan hệ của bạn.[17]
  • Thay vì tức giận bởi vì nhân viên của bạn luôn đi họp trễ, hãy biến nó thành một câu nói đùa như "May là bạn không phải điều hành một hãng hàng không".
  • Mặc dù lời nói đùa của đồng nghiệp có thể khá nhạt nhẽo hoặc xúc phạm, bạn không cần phải buồn bực vì nó. Sở hữu khiếu hài hước có nghĩa là thoải mái với mọi việc và tự mình lựa chọn yếu tố mà bạn muốn bày tỏ sự khó chịu đối với nó.
 6. 6
  Có tính tự phát. Hầu hết mọi người không muốn làm một điều gì đó bởi vì họ sợ gặp phải thất bại hoặc trông ngốc nghếch. Sở hữu khiếu hài hước có thể giúp bạn vượt qua khó khăn đang ngáng đường bạn. Óc hài hước sẽ giúp bạn ngừng suy nghĩ vẩn vơ và loại bỏ sự tự ti để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống – bất kể nỗ lực của bạn có thành công hay không.[18]
  • Sở hữu khiếu hài hước sẽ giúp bạn nhận thức được rằng trông có vẻ ngốc nghếch là điều bình thường. Ngay cả khi bạn thật sự trông khá ngốc, hãy cười vào bản thân. Sau đó, bạn có thể mỉm cười vì bạn đã thử thực hiện một điều mới mẻ nào đó nằm ngoài vùng thoải mái của mình. Và cuối cùng, hãy nghiên cứu về tính cách của người đó. Tìm hiểu về sở thích của họ sẽ giúp bạn đem lại nụ cười trên khuôn mặt họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tận hưởng những điều khiến bạn cười vang hoặc mỉm cười. Đây là cách tốt nhất để phát triển khiếu hài hước.
 • Không ngừng cố gắng! Hài hước là một phần quan trọng của cuộc sống.
 • Bạn nên nhớ thực hiện hành động vui nhộn vào thời điểm phù hợp. Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc gây cười cho người khác. Không phải bất kỳ một tình huống nào cũng cần đến sự hài hước.
 • Sở hữu óc hài hước sẽ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè. Mọi người thường thích vây quanh người vui tính!
 • Nếu bạn đang cảm thấy buồn bã/chán nản, hãy suy nghĩ/xem một yếu tố nào đó đã từng khiến bạn cười ngặt nghẽo trong quá khứ. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 11.439 lần.
Trang này đã được đọc 11.439 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo