Cách để Sờ Cổ tử cung

Trong bài viết này:Tìm Vị trí Cổ tử cungNhận biết Dấu hiệu Rụng trứngTham khảo

Bạn có biết cổ tử cung thay đổi vị trí và lớp biểu mô bề mặt theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt không? Hãy học cách sờ cổ tử cung để biết khi nào bạn đang rụng trứng, và đó cũng là một cách lý tưởng để bạn hiểu được hệ thống sinh sản của mình. Bạn không cần phải sử dụng bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào để sờ được cổ tử cung, hãy xem hướng dẫn ở bước 1 dưới đây.

Phần 1
Tìm Vị trí Cổ tử cung

 1. 1
  Nắm được vị trí cổ tử cung. Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, là nơi giao nhau giữa tử cung và vách âm đạo.[1] Nó nằm tại vị trí 7,6 tới 15,2 centimet ở bên trong và tận cùng của đường âm đạo. Cổ tử cung có hình dạng giống một chiếc bánh donut với một lỗ rất nhỏ ở chính giữa. Vị trí và biểu mô bề mặt của cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ rụng trứng.
  • Ống cổ tử cung là nơi chứa các tuyến có nhiệm vụ tiết ra dịch nhầy âm đạo. Màu sắc và kết cấu của dịch nhầy cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.[2]
 2. 2
  Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm. Vì bạn sẽ dùng các ngón tay để sờ cổ tử cung nên tuyệt đối phải rửa sạch tay để tránh nhiễm khuẩn vào hệ thống sinh sản của bạn. Đừng dùng kem hay thuốc bôi tay vì thành phần của các sản phẩm này có thể dẫn tới nhiễm trùng âm đạo.
  • Nếu bạn để móng tay dài thì hãy cắt ngắn trước khi thực hiện, vì móng tay sắc có thể làm xước âm đạo.
 3. 3
  Tìm tư thế phù hợp. Hầu hết phụ nữ cảm thấy tư thế ngồi (thay vì phải đứng hay nằm) giúp tiếp cận cổ tử cung dễ dàng mà không gây khó chịu. Hãy ngồi lên mép giường hay cạnh bồn tắm và mở rộng hai đầu gối.
 4. 4
  Lồng ngón tay dài nhất vào âm đạo. Nhẹ nhàng dịch chuyển ngón tay qua cửa âm đạo và trượt vào bên trong. Tùy thuộc vào từng giai đoạn trong chu kỳ rụng trứng, bạn có thể phải đưa ngón tay vào sâu trong âm đạo nhiều centimet để sờ được cổ tử cung.
  • Nếu muốn bạn có thể bôi trơn ngón tay bằng chất bôi trơn gốc nước (có thành phần chủ yếu là nước) để ngón tay trượt dễ dàng hơn. Đừng dùng các chất gel gốc dầu, thuốc bôi da hay bất kì sản phẩm nào không dán nhãn sử dụng cụ thể cho âm đạo.
 5. 5
  Tìm tới cổ tử cung. Đầu ngón tay của bạn sẽ chạm vào một cái lỗ có hình dạng chiếc bánh donut ở tận cùng âm đạo. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra cổ tử cung khi ngón tay không thể đưa sâu vào thêm nữa. Cổ tử cung có thể mềm mại như đôi môi mím, hoặc có thể cảm thấy cứng như khi sờ vào đầu mũi, tùy vào bạn có đang rụng trứng hay không.

Phần 2
Nhận biết Dấu hiệu Rụng trứng

 1. 1
  Xác định vị trí cổ tử cung. Nếu cổ tử cung “thấp”, tức là chỉ cách cửa âm đạo vài centimet, đó là dấu hiệu bạn chưa rụng trứng. Cổ tử cung được xem là “cao” khi nó nằm sâu trong âm đạo, và khi đó có thể bạn đang rụng trứng.
  • Rất khó để bạn xác định được cổ tử cung ở vị trí cao hay thấp khi chỉ mới thử sờ vài lần. Hãy sờ hằng ngày trong suốt một hoặc hai tháng, để ý sự thay đổi vị trí của nó từ tuần này qua tuần khác. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra được thế nào là cổ tử cung thấp hay cao.
 2. 2
  Phân biệt cổ tử cung mềm hay cứng. Nếu cổ tử cung chặt và cứng thì có thể bạn chưa rụng trứng. Nhưng nếu nó mềm và có thể lún xuống một ít khi sờ thì có thể bạn đang rụng trứng.
  • Trong giai đoạn rụng trứng, lớp biểu mô bề mặt cổ tử cung thường được mô tả giống như đôi môi. Trong các giai đoạn khác như trước và sau khi rụng trứng, khi sờ bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ.[3]
 3. 3
  Khi nào cổ tử cung ướt. Trong giai đoạn rụng trứng, cổ tử cung thường có nhiều chất nhầy, và khi đó dịch tiết âm đạo của bạn sẽ tăng lên. Sau khi đã rụng trứng, cổ tử cung khô hơn và tình trạng này kéo dài tới khi bạn có kinh.
 4. 4
  Sử dụng các phương pháp khác để biết bạn có đang rụng trứng hay không. Ngoài phương pháp sờ cổ tử cung, bạn cũng có thể quan sát lượng dịch tiết cổ tử cung và nhiệt độ cơ bản của cơ thể để xác định mình có đang rụng trứng hay không. Phương pháp theo dõi kết hợp này có tên Nhận biết Thụ tinh, nếu áp dụng đúng thì đó sẽ là một cách hiệu quả để biết bạn có thể thụ thai hay không.Tuy nhiên, nó không phải là phương pháp tránh thai hiệu quả.
  • Ngay trước và trong giai đoạn rụng trứng, dịch âm đạo sẽ nhiều và trơn hơn.
  • Khi bạn đang rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể sẽ hơi tăng lên. Bạn cần phải sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt vào các buổi sáng, từ đó biết được nhiệt độ có tăng hay không.[4]

Cảnh báo

 • Bạn cần rửa sạch và bôi trơn ngón tay hoàn toàn để tránh nhiễm trùng.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 11 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Giới tính

Ngôn ngữ khác:

English: Feel Your Cervix, Deutsch: Deinen Muttermund ertasten, Español: sentir tu cérvix, Русский: определить положение шейки матки, Italiano: Sentire la Cervice, Français: examiner la position du col de l'utérus, Nederlands: Je baarmoederhals onderzoeken, 中文: 触摸宫颈, Português: Sentir Seu Colo do Útero, Bahasa Indonesia: Merasakan Leher Rahim, Čeština: Jak si nahmatat děložní čípek, हिन्दी: अपनी गर्भाशय ग्रीवा (Cervix) को महसूस करें, ไทย: คลำหาปากมดลูก, 한국어: 자궁경부 확인하는 방법, 日本語: 自分で子宮口の内診をする

Trang này đã được đọc 66.094 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?