Moluccan cockatoo là giống vẹt rất ồn nhưng đẹp, được nhiều người nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, trước khi chọn vẹt Moluccan cockatoo làm thú cưng, bạn cần biết cuộc sống sẽ như thế nào khi trong nhà có một chú vẹt như vậy. Moluccan cockatoo rất bám người và là loài thú cưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Chúng có tuổi thọ trên 30 năm và thích phá phách. Người nuôi sẽ phải dành nhiều thời gian và sự quan tâm cho vẹt Moluccan cockatoo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đánh giá lối sống của bạn

 1. 1
  Trao đổi với gia đình về các trách nhiệm. Cockatoo là loài thú cưng tuyệt vời nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Bạn không thể để nó trong lồng suốt ngày và chỉ cho ăn. Bạn phải dành thời gian chơi với nó mỗi ngày. Trao đổi với gia đình bạn xem liệu một loài thú cưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc như vậy có phải là thứ bạn muốn không.
 2. 2
  Cockatoo là động vật hoang dã. Mặc dù Cockatoo đã được nuôi sinh sản để làm thú cưng, nhưng đó không phải là động vật thuần hóa. Chúng sở hữu nhiều nét tính cách của loài chim hoang dã.
  • Bạn sẽ thấy những hành vi bình thường của vẹt như kêu hét, cắn gỗ và giấy, và ném thức ăn bừa bãi.
  • Người nuôi vẹt có kinh nghiệm sẽ biết cách chăm sóc tốt nhất cho vẹt Cockatoo, biết cách đối phó với tiếng ồn và lực cắn rất mạnh của nó.
 3. 3
  Đảm bảo bạn có thể đối phó với tiếng kêu của vẹt Cockatoo. Vẹt Cockatoo là một trong những giống vẹt ồn ào nhất. Chỉ số deciben của tiếng kêu là 135, gần bằng tiếng ồn của máy bay phản lực 747. Vẹt Cockatoo không phải là lựa chọn phù hợp nếu trong nhà có người không chịu nổi tiếng ồn, như trẻ nhỏ. Bạn cũng nên chọn một giống vẹt khác nếu đang sống trong khu vực nhạy cảm với tiếng ồn, chẳng hạn nhà chung cư.
 4. 4
  Nên nhớ vẹt Cockatoo sẽ sống với bạn rất lâu. Tuổi thọ của vẹt Cockatoo rất dài, thậm chí gần bằng con người. Điều này có nghĩa nó sẽ không ra đi sau 10 hay 15 năm như chó hay mèo. Bạn có thể sống với vẹt Cockatoo trên 30 năm.[1]
  • Đừng mua vẹt Cockatoo với suy nghĩ rằng bạn có thể bán nó đi nếu chán. Cockatoo là động vật có tính xã hội cao và rất gắn kết với con người.
 5. 5
  Xác định xem bạn có đủ khả năng tài chính hay không. Chi phí nuôi vẹt Cockatoo tương đối cao, cho dù ban đầu bạn chưa phải đầu tư quá nhiều. Giá vẹt Cockatoo thay đổi tùy theo khu vực, nhưng chi phí hằng năm để nuôi dưỡng một con vẹt Cockatoo có thể khá cao, tối thiểu 1000 USD (tại Mỹ). Bạn sẽ phải chi tiền mua thức ăn, lồng, vật tư vệ sinh, và tiền thăm khám thú y.
  • Đừng nuôi vẹt Cockatoo nếu bạn không có tiền để chăm sóc nó đúng cách.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Đối phó với tính cách của vẹt Cockatoo

 1. 1
  Cockatoo thích phá phách bừa bãi. Chúng có thói quen phá phách khắp lồng. Vẹt Cockatoo cần nhiều đồ chơi để gặm và giết thời gian, và đồ chơi sau khi bị cắn nát sẽ vương vãi khắp nơi. Chúng cũng có khuynh hướng ném thức ăn và có thể sẽ rớt xuống nền nhà. Vụn gỗ, bụi, vỏ hạt, thức ăn bị cắn nát, giấy hay phân chim sẽ thường xuyên rơi vãi quanh lồng.
  • Bạn có thể dùng máy hút bụi cầm tay để vệ sinh các mảnh vụn bị ném ra khỏi lồng mỗi ngày.
 2. 2
  Chuẩn bị tinh thần đón nhận bụi. Vẹt Cockatoo tạo ra rất nhiều bụi bay khắp nhà. Bụi hay còn gọi là bụi phấn thật ra là các sợi lông mịn bị đứt ra và bám trên thân chim, cuối cùng bay ra khắp nhà. Vì vậy, bạn cần dùng máy hút bụi hoặc phải quét dọn hằng ngày nếu muốn nuôi vẹt Cockatoo.
  • Nếu bạn bị dị ứng hay hen xuyễn, vẹt Cockatoo không phải là loài vật phù hợp với bạn.
  • Đặt máy lọc bụi gần nơi nuôi vẹt Cockatoo có thể giúp làm sạch không khí.
 3. 3
  Đề phòng vẹt cắn phá. Cockatoo thích cắn mọi thứ. Khi bạn thả nó ra ngoài, cần phải luôn theo dõi để đảm bảo nó không cắn nát đồ đạc trong nhà. Chúng có thể cắn giày dép, quần áo và bàn ghế.
  • Cung cấp đồ chơi cho vẹt cắn có thể hạn chế điều này, nhưng cũng không giải quyết được vấn đề. Bạn nên theo dõi kỹ mỗi khi thả vẹt Cockatoo ra khỏi lồng.
 4. 4
  Cockatoo là loài vẹt ồn ào và có nhiều nhu cầu. Cockatoo là giống chim ồn ào và thường kêu không biết mệt. Mặc dù chúng có thể học nói nhưng không nói nhiều như các giống khác, thường chỉ kêu thất thanh. Chúng có nhiều nhu cầu và rất bám người, và sẽ kêu hét ồn ào nếu cảm thấy chán hay không được quan tâm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Cung cấp môi trường sống phù hợp

 1. 1
  Mua một chiếc lồng lớn. Cockatoo thuộc giống vẹt lớn, do đó bạn cần mua một cái lồng lớn. Đảm bảo lồng có đủ không gian cho vẹt bay nhảy trong đó, tập thể dục và vui chơi.[2]
  • Lồng nên có kích thước tối thiểu 75 cm chiều rộng và 120 cm chiều dài, hoặc đủ rộng để chim có thể vươn hết sải cánh về mọi hướng.
  • Lồng có kết cấu vững chắc. Vì vẹt Cockatoo thích cắn nên nó có thể dễ dàng phá hủy lồng làm bằng nhựa. Do đó, bạn cần mua lồng bằng inox.
 2. 2
  Vẹt Moluccan cockatoo cần được nuôi riêng. Cockatoo rất hung dữ với các loài chim khác, lực cắn rất mạnh và có thể cắn chết chim ở chung lồng với nó. Mặc dù vẹt Cockatoo là loài có tập tính xã hội cao, nhưng tốt nhất bạn nên nuôi nó trong một lồng riêng và đừng cố gắng nuôi chung với các giống chim khác.
 3. 3
  Dành nhiều thời gian chơi với vẹt Cockatoo. Cockatoo thích sự tương tác, nghĩa là chúng muốn dành nhiều thời gian chơi với con người. Nếu bạn thường xuyên vắng nhà hay không có nhiều thời gian chơi với vẹt, nó sẽ kêu rất lớn, bị trầm cảm hay trở nên cuồng phá hoại. Cố gắng chơi với vẹt Cockatoo tối thiểu vài giờ mỗi ngày để nó không bị cô đơn.[3]
 4. 4
  Đặt chuồng ở nơi có nhiều người qua lại. Vẹt Cockatoo muốn cảm thấy là một phần của gia đình. Do đó, bạn nên đặt lồng trong căn phòng nào mà thường xuyên có người sinh hoạt. Điều này sẽ giúp cho vẹt bình tĩnh và giảm nguy cơ bị trầm cảm.[4]
  • Ví dụ, khi nhìn thấy người trong phòng, vẹt sẽ vui chơi thoải mái trong lồng, ngược lại, khi trong phòng không có người, vẹt sẽ kêu thất thanh, cảm thấy căng thẳng và bắt đầu tự nhổ lông.
  • Đừng đặt lồng trong nhà bếp vì khói từ hoạt động nấu nướng sẽ làm hại vẹt.
 5. 5
  Đặt tấm lót bên dưới và xung quanh lồng. Vì vẹt Cockatoo rất bừa bộn, bạn nên mua tấm lót có thể thay được và lót quanh lồng. Bạn có thể dùng bất kỳ loại giấy nào, như giấy báo, khăn giấy hay túi giấy. Giấy lót cũng giúp bạn kiểm tra chất lượng phân chim.
  • Để bảo vệ kỹ hơn, bạn có thể dùng cát lót chuồng chim và giấy báo vê viên. Đừng bao giờ sử dụng dăm gỗ hay dăm bào vì nó độc hại đối với chim.
  • Bạn cũng có thể bảo vệ sàn nhà và khu vực quanh lồng bằng cách đặt tấm lót bên dưới. Tấm lót cao su là lựa chọn tốt vì bạn có thể giặt sạch rất dễ dàng.
 6. 6
  Cung cấp nhiều đồ chơi. Vẹt Cockatoo cần được giải trí, nhất là khi chúng bị bỏ một mình trong lồng. Cung cấp nhiều đồ chơi để cơ thể và tâm trí của chúng luôn bận rộn. Dây thừng, xích đu, đồ chơi dạng thức ăn, đồ chơi để gặm, và đồ chơi có màu sặc sỡ là các lựa chọn phù hợp.
  • Cho vào lồng nhiều món đồ để gặm vì vẹt Cockatoo thích gặm. Bạn có thể mua đồ chơi thương mại hoặc tự làm đồ chơi từ bìa các tông và gỗ an toàn với chim.
  • Đồ chơi tìm thức ăn là ý tưởng hay. Vẹt Cockatoo có thói quen săn tìm thức ăn trong hoang dã, do đó bạn có thể cung cấp loại đồ chơi để chúng phải đi tìm thức ăn từ món đồ chơi đó.
 7. 7
  Dành thời gian chơi với vẹt mỗi ngày. Vẹt Cockatoo thích chơi với con người mỗi ngày. Nếu không được tương tác thường xuyên, chúng sẽ bị loạn thần kinh và tự nhổ lông để giải tỏa căng thẳng. Cho vẹt Cockatoo ra ngoài chơi mỗi ngày và trò chuyện với nó.[5]
  • Một số con thích ngồi trên chân bạn khi bạn xem tivi hay làm việc bên máy vi tính.
  • Dành thời gian chơi với vẹt để nó có cơ hội vận động, chẳng hạn chơi trò ném đồ vật để vẹt đi nhặt về.
  • Đảm bảo không gian an toàn trước khi cho vẹt ra ngoài. Đóng cửa ra vào và cửa sổ, các thú nuôi khác phải được nhốt lại, dây điện được che chắn kỹ, và loại bỏ bất kỳ thứ gì có thể gây hại cho vẹt.
 8. 8
  Đừng để vẹt ngồi trên vai hay đi bộ trên mặt đất. Vẹt Cockatoo có thể cắn mặt bạn nếu bạn cho nó đứng trên vai. Nếu bạn cho vẹt đi dạo trên mặt đất, chúng sẽ xem đó là lãnh thổ của chúng và có thể trở nên hung dữ với bất kỳ ai đi qua. Để hạn chế hành vi hung hăng, bạn không nên cho vẹt đứng trên vai hoặc đi dạo trên mặt đất.
 9. 9
  Lắp đặt nhà thể thao địa hình. Có một cách hay để chơi với vẹt Cockatoo ngoài lồng đó là cho nó vào nhà thể thao địa hình hay ngôi nhà đồ chơi. Lắp đặt ngôi nhà này trong căn phòng nào mà thường xuyên có người sinh hoạt. Vẹt Cockatoo sẽ rất thích vì có thể vui chơi gần con người.[6]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Nuôi chim conNuôi chim con
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Thuần hóa vẹt Yến PhụngThuần hóa vẹt Yến Phụng
Cho chim non hoang dã ănCho chim non hoang dã ăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Deanne Pawlisch, CVT, MA
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên thú y được cấp phép
Bài viết này đã được cùng viết bởi Deanne Pawlisch, CVT, MA. Deanne Pawlisch là Kỹ thuật viên thú y được chứng nhận, chuyên đào tạo về công tác thú y cho doanh nghiệp tại Illinois. Cô đã là thành viên hội đồng quản trị của Quỹ chăm sóc khẩn cấp và chăm sóc thú y ở San Tonio, Texas từ năm 2011. Cô có bằng Thạc sĩ Nhân chủng học tại Đại học Bắc Illinois. Bài viết này đã được xem 1.847 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 1.847 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo