Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sẽ không có nhiều người khuyên bạn nên sống trong xe ô tô. Tuy nhiên, nếu vì hoàn cảnh hay do lựa chọn mà bạn không có nhà thì sống trong xe ô tô có thể là giải pháp hợp lý duy nhất, đặc biệt nếu bạn không cảm thấy an toàn khi sống tại trung tâm cứu trợ. Đáng tiếc là tại nhiều nơi, việc ngủ trong xe ô tô không chỉ bị phản đối mà còn là trái phép. May mắn là chúng ta có một số thông tin hữu ích để vượt qua khó khăn này đến khi có điều tốt đẹp xảy đến. Quan trọng là bạn phải chọn đúng loại xe, tìm được nơi đỗ xe phù hợp và những nơi cung cấp miễn phí các tiện tích cơ bản như nhà tắm.

Phần 1
Phần 1 của 7:

Bắt đầu kế hoạch

 1. 1
  Tìm một chiếc xe phù hợp. Bạn chỉ có thể sống trong xe nếu nó vẫn hoạt động được. Nếu bạn có thời gian chuẩn bị cho kế hoạch và thấy trước những khó khăn thì nên chọn một chiếc xe tải nhỏ; một chiếc xe tải giao hàng không có cửa sổ là lý tưởng: bạn sẽ có không gian bên dưới sàn xe để trữ đồ, có thể lắp cửa sổ/cửa sập trên nóc để lấy không khí, lắp giá trên nóc để trữ đồ, và thậm chí có thể nhìn ra ngoài khi mở cửa sổ trần. Xe tải trắng Chevy có vẻ ngoài bí ẩn hay xe tải nhỏ Holden (phổ biến tại Úc) giúp bạn bảo vệ không gian riêng tư dễ hơn. Bạn sẽ cần một chiếc xe mới hay "gần như mới", hoặc nếu bạn muốn dùng xe cũ thì phải là thợ sửa xe giỏi. Nếu bạn dùng xe cũ thì nên nhớ xe có thể hỏng bất ngờ trên đường nếu không được bảo dưỡng phù hợp.
 2. 2
  Trước khi bạn bắt đầu sống trong xe, hãy sử dụng địa chỉ thường trú để:
  • Thuê hộp thư bưu chính hay Hộp thư Cá nhân (Private Mailbox/PMB). Mặc dù giá thuê PMB đắt hơn nhưng bạn có thể nhận bưu phẩm tại đó, và một số dịch vụ cho phép bạn sử dụng định dạng địa chỉ trông giống như địa chỉ căn hộ, điều này có lợi khi bạn cần dùng địa chỉ nơi lưu trú thật.
  • Đăng ký làm thành viên phòng tập, hoặc nếu phí thành viên quá đắt thì bạn có một giải pháp rẻ hơn (tùy vị trí bạn sống), đó là đăng ký vào trường đại học địa phương để bạn có thể sử dụng phòng tập của trường. Thậm chí một số trường không yêu cầu bạn phải đăng ký. Bạn cứ âm thầm đến các trường đại học có phòng tập mở cửa tự do mà không kiểm tra thẻ sinh viên.
  • Sớm cập nhật thông tin cho các công việc đòi hỏi có địa chỉ để xử lý.
  • Gửi các món đồ quý giá vào két sắt cá nhân tại ngân hàng.
  Nếu gia đình hay bạn bè không thể (hoặc từ chối) giúp đỡ bạn trong tình huống này, hoặc bạn không muốn nhờ vả họ, ít nhất bạn cũng nên xin họ cho phép dùng địa chỉ nhà của họ.
 3. 3
  Luôn chuẩn bị sẵn giấy tờ cá nhân, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe. Bạn có thể phải xuất trình khi cảnh sát kiểm tra.
 4. 4
  Mua và sử dụng ổ khóa cần vô lăng! Vì sao nó quan trọng đến vậy? Vì nếu chiếc xe bị đánh cắp thì có nghĩa ngôi nhà của bạn bị đánh cắp, bạn có thể không bao giờ gặp lại nó, và bạn thật sự sẽ gặp khó khăn! Xe không chỉ là một tài sản thông thường như đối với những người có nhà hay căn hộ - mà đó là vấn đề sống còn của bạn. Hãy mua ổ khóa cần vô lăng ngay bây giờ! Nó có giá khoảng 20 đô la.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 7:

Tìm nơi đỗ xe an toàn và kín đáo

 1. 1
  Tìm nơi đỗ xe an toàn và kín đáo. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem có tổ chức hay doanh nghiệp nào trong khu vực (hay khu vực gần đó) chỉ định nơi đỗ xe riêng cho những người có hoàn cảnh giống bạn; ví dụ, Walmart cho phép dựng lều trại qua đêm trong bãi đỗ xe của họ. Điều này không chỉ hợp pháp, mà tổ chức đó còn có thể theo dõi những người dùng bãi đỗ, hoặc thậm chí có bãi đỗ xe dành riêng cho phụ nữ.[1] Nếu không có bãi đỗ xe như vậy và bạn đang sống tại đô thị, hãy tìm những con đường không có vỉa hè, nhà cửa xung quanh không có cửa sổ nhìn ra ngoài và nằm gần rừng; dân cư tại khu vực tương đối vắng để tránh sự dòm ngó của những người tò mò, nhưng không hoang vắng đến độ chiếc xe của bạn trở nên nổi bật.[2] Bãi đỗ xe của các siêu thị lớn (đặc biệt các siêu thị mở cửa 24 giờ và có nhà vệ sinh như Walmart) rất tốt để tận dụng và an ninh cũng tốt, miễn là bạn chịu bỏ ít tiền mua đồ và không đỗ ở một nơi quá thường xuyên. Tuy nhiên, bãi đỗ xe thường ồn ào, đặc biệt vào buổi sáng khi xe tải đến giao hàng và thực phẩm. [3]
  • Bãi đỗ xe của nhà thờ thường yên tĩnh vào các ngày trong tuần. Nếu bạn chịu khó tìm thì có thể tìm thấy một nhà thờ vắng vẻ hơn những nơi khác. Đây là nơi đỗ xe tốt, và bạn có thể nhờ sự trợ giúp của nhà thờ. Thậm chí bạn nên đi lễ nhà thờ để tạo mối quan hệ với mọi người, nhưng khoan hãy nói cho người khác biết hoàn cảnh của bạn, mà chỉ cho những người đáng tin cậy và sẵn lòng giúp đỡ biết.[4]
  • Các khu công nghiệp thường ồn ào vào ban ngày nhưng rất yên tĩnh vào ban đêm. Khu công nghiệp nhỏ nằm gần khu dân cư là phù hợp nhất, và phải yên tĩnh vào ban đêm. Bạn có thể gặp nhân viên an ninh ở những nơi này, nhưng nếu bạn tỏ ra thành thật và nói rằng mình chỉ ngủ qua đêm trong xe thì họ sẽ không làm phiền. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ tài sản.
  • Bãi đỗ xe của trường đại học. Nếu bạn là sinh viên thì đây là nơi phù hợp, nhưng tình hình sẽ không ổn lắm nếu bạn không có liên hệ gì với trường đại học. Họ có thể yêu cầu bạn xin giấy phép đỗ xe.[5]
  • Những khu cắm trại là một lựa chọn khác, mặc dù họ thường có giới hạn về thời gian, và một số nơi tính phí đắt như thuê khách sạn. Một số khu cắm trại cho thuê phòng tắm với phí rất rẻ. National Forests có khu cắm trại miễn phí với thời hạn 14 ngày.
  • Bến du thuyền nổi tiếng là 'vùng tự do' - do tính chất của ngư dân và tàu thuyền nên bến du thuyền cung cấp nhiều dịch vụ như tắm nước nóng và lưu giữ phương tiện ngắn ngày. Vào mùa cao điểm, các chiếc thuyền lớn cập bến từ nơi khác và lưu lại hàng tháng cùng với thủy thủ đoàn, tất cả đều là 'cư dân tạm thời' nên sẽ tạo vỏ bọc an toàn cho bạn và chiếc xe. Họ không biết và cũng không để ý đến bạn, và nếu có phát hiện ra thì họ vẫn không quan tâm, vì bản thân họ cũng 'sống kiểu hoang dã'. Bạn nên quanh quẩn ở đó vào cuối tuần để gặp gỡ các chủ thuyền cần tìm người lau rửa và đánh bóng thuyền - việc này sẽ có lợi vì nhờ vậy bạn sẽ có chìa khóa cửa/phòng tắm và được sử dụng dịch vụ một cách hợp lệ.
  • Nếu không có nhà vệ sinh, bạn hãy tìm một con suối nhỏ để tắm rửa. Học cách đi tiêu ngoài trời an toàn và làm một ống chứa phân. Bạn cũng có thể dùng thùng 20 lít có nắp và dung dịch khử mùi.
  • Bãi đỗ xe miễn phí ở bệnh viện là một lựa chọn khác. Nếu nhân viên bảo vệ tiếp cận thì bạn nói mình đang chờ để vào thăm người thân bị bệnh.[6] Tuy nhiên, nếu đang sống tại Úc thì bạn cần lưu ý, vì từng có các vụ sát hại y tá nên có khả năng bạn sẽ lôi kéo sự chú ý của cảnh sát nếu đỗ xe tại bệnh viện. Có thể nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn dời đi.[4]
  • Nếu bạn xây dựng mối quan hệ tốt với quản lý của cửa hàng bán lẻ hay nhà hàng, có thể họ sẽ không bận tâm chuyện bạn ở lại qua đêm, đặc biệt khi họ xem sự có mặt của bạn là một hình thức bảo đảm an ninh ban đêm.
  • Sử dụng bãi đỗ xe của khách sạn. Khách sạn và nhà nghỉ dọc theo xa lộ giữa các tiểu bang cho phép đỗ xe ô tô đến 11 giờ sáng hôm sau (giờ trả phòng). Miễn là bạn gấp ghế nằm hẳn xuống, sẽ không có ai để ý đến bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiếp tục dời đi.
  • Sau khi tìm được một chỗ, bạn cố gắng đến đó muộn vào ban đêm và rời đi trước 7 giờ sáng. Việc này giúp bạn ít bị người khác chú ý.
 2. 2
  Mua nút tai. Vì tiếng ồn xung quanh nên có lẽ bạn phải đeo nút tai khi ngủ. Nút tai giúp giảm tiếng ồn xung quanh xuống mức có thể chịu được. Nút tai có tác dụng tốt đối với tiếng xe cộ, tiếng kêu của chim và động vật, tiếng người nói và tiếng nhạc. Chúng sẽ không cản các âm thanh lớn hay gần như tiếng người gõ tay lên cửa xe.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 7:

Giữ vệ sinh cá nhân

 1. 1
  Tìm nơi tắm rửa. Nơi hợp lý nhất có lẽ là phòng tập thể dục. Đây là cách giúp bạn giữ vệ sinh thân thể và cho bạn lý do để đến phòng tập vào buổi sáng. Đừng hài lòng ngay với phòng tập đầu tiên. Nếu chịu khó tìm kiếm thì bạn có thể tìm thấy một phòng tập gần như bỏ hoang, nơi bạn có thể tắm rửa thoải mái mà không sợ mất mặt. Nhớ rằng: những người có thể chấp nhận vẻ bề ngoài xộc xệch của người vô gia cư chính là người vô gia cư, do đó đừng để mình trông giống như vậy! Đừng "buông thả bản thân", vì một khi sự xuống cấp bắt đầu thì khó có thể đảo ngược. Giữ vẻ bề ngoài tươm tất có thể giúp bạn duy trì hình ảnh bản thân lạc quan trong giai đoạn cuộc sống khó khăn.
  • Phòng tập có thể là một lựa chọn đắt tiền. Chí phí tham gia phòng tập dao động từ 35 đô la/tháng đến mức phổ biến hơn là 55 đô la/tháng. Chi phí này khá lớn nếu bạn chỉ dùng để tắm rửa. Nhiều hội đồng, nhà thờ và tổ chức cứu trợ cho phép tắm miễn phí. Sử dụng phòng tập cho mục đích tắm rửa có thể là bài toán kinh tế sai lầm, đặc biệt khi có nhiều cách miễn phí để giữ sức khỏe mà không cần phòng tập.[7] Nhớ sử dụng dép xỏ ngón để tránh bị nhiễm nấm chân và phơi khô khăn tắm trong xe.
  • Các trung tâm cộng đồng hay trung tâm giải trí có phòng tập và phòng tắm là một lựa chọn rẻ hơn so với chuỗi phòng tập quy mô toàn quốc. Phí thành viên thường niên của nhiều trung tâm cộng đồng hay trung tâm giải trí chỉ bằng phí thành viên hàng tháng của một phòng tập quốc gia. Nhưng có lẽ bạn không thể cất giữ vật dụng của mình tại các nơi này.
  • Lựa chọn tốt tiếp theo là vào nơi đỗ nhà xe lưu động với giá phải chăng, 2-3 ngày mỗi tuần. Những nơi này thường tính phí khoảng 18-26 đô la mỗi đêm tại Úc, phí tại Mỹ rẻ hơn. Bạn sẽ có nơi để đỗ xe, giặt giũ (thường tính phí thêm), nạp thêm nước uống, tắm rửa và thậm chí có thể dựng lều nếu bạn có. Tại đây thường có nguồn điện để bạn sạc thiết bị điện, sử dụng quạt hay bếp.[8]
  • Một lựa chọn khác, tuy có tốn tiền hơn, là vào khách sạn hay nhà nghỉ một hay hai lần mỗi tuần và vệ sinh toàn diện tại đó (nếu bạn có đủ tiền).
  • Hồ bơi có phòng tắm dưới dạng buồng tắm riêng hoặc khu tắm tập thể, bất kể thế nào bạn cũng có một nơi kín đáo để tắm.

   Một lựa chọn khác để cân nhắc - khi không thể tắm, bạn hãy lau rửa bằng khăn ướt không hương thơm dùng cho trẻ sơ sinh, hoặc "tắm bằng bồn rửa mặt" trong nhà vệ sinh công cộng mà bạn cảm thấy thoải mái. Nếu biết một số cơ sở tại địa phương có nhà vệ sinh cá nhân, bạn có thể vào đây để gội đầu hay rửa mặt. Mang theo khăn tắm để lau khô đầu và bồn rửa mặt, và nhớ hành động nhanh lẹ. Luân phiên sử dụng các cơ sở khác nhau.
  • Tại trạm dừng xe, bạn có thể hỏi xin vé tắm nếu cảm thấy an toàn khi để người khác biết bạn là người vô gia cư. Trạm dừng xe cũng là nơi phù hợp để ngủ. Những nơi này thường ồn ào vào ban đêm nên bạn cần đeo nút tai.[3]
  • Một số con đường có thu phí, đặc biệt tại trạm thu phí, thường có khu vực nghỉ ngơi rộng với phòng tắm miễn phí cho tài xế. Những nơi này thường mở cửa 24 giờ nên cũng phù hợp để ngủ.

  • Để mắt tới nhà vận động của các trường đại học cộng đồng - họ không thường xuyên kiểm tra thẻ sinh viên, do đó đây là lựa chọn tốt để tắm miễn phí. Tìm hiểu mức học phí của họ - đôi khi bạn có thể đăng ký lớp học nào đó với mức phí tối thiểu và trở thành một thành viên chính thức của trường. Bạn có thể vào phòng tập, thư viện, sử dụng sóng WiFi, phòng việc làm và các nguồn tài nguyên khác (bên cạnh việc được học thêm kiến thức).
Phần 4
Phần 4 của 7:

Tránh để người khác chú ý

 1. 1
  Hành động kín đáo. Che giấu hoàn cảnh vô gia cư để tránh bị xấu hổ và không trở thành mục tiêu của cảnh sát hay tội phạm nói chung.
  • Luân phiên sử dụng nhiều vị trí đỗ xe để tránh bị chú ý.
  • Khi bạn di chuyển trên xe đang đỗ, hãy di chuyển chậm để tránh làm xe rung.
  • Ban ngày trời nắng bạn nên sử dụng mành che cho kính chắn gió.
  • Có lẽ các cửa sổ của xe không thể đảm bảo tốt sự riêng tư cho bạn. Có một số cách rẻ tiền để bạn có được sự riêng tư này. Bạn có thể dùng các tấm che phản chiếu ở cửa sổ trước và sau. Tương tự, các tấm che có thể cuộn lên dùng cho cửa sổ hai bên là một lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể mua một ít vải rẻ tiền để nhét vào cửa sổ, dán hay dùng nam châm giữ vải dính vào cửa sổ.[9] Vải đen là tốt nhất để bảo vệ sự riêng tư và chặn ánh sáng.
  • Nếu bạn có tiền và pháp luật cho phép, bạn có thể phủ màu cho cửa sổ với màu tối nhất mà không phạm luật giao thông và không gây bất tiện cho bạn. Cách này cùng với mành che phía trước và sử dụng vải hay khăn tắm tối màu cho cửa sổ hai bên có thể đảm bảo tốt cho sự riêng tư. Nếu bạn treo vải hay khăn tắm trên cửa sổ kính trắng thì vô tình tự nhận mình là người vô gia cư. Che chắn tương tự cho cửa sổ kính phủ màu sẽ khiến người khác không thể nhìn vào và tránh sự chú ý.
  • Bạn nên hé mở cửa sổ trong khi ngủ nhưng không mở quá rộng để người ngoài có thể thò tay vào, mục đích để lấy không khí trong lành từ bên ngoài và giảm sự ngột ngạt trong xe.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 7:

Chuẩn bị đồ dùng thiết yếu

 1. 1
  Tìm những thứ bạn cần. Đồ dùng thiết yếu để sống trong xe là chăn, gối, nệm hay các tấm đệm khác. Do cách bố trí chỗ ngồi trên xe, bạn có thể bị đau lưng âm ỉ do không gian chật hẹp gây ra. Nếu tình trạng này xảy ra thì bạn cần chuẩn bị thuốc giảm đau. Sau khi có đủ bộ đồ giường, bạn cần một cái chăn để phủ lên hàng ghế sau và choàng lên hai ghế trước. Nó sẽ cản ánh sáng và người ngoài không thể nhìn vào.
  • Một chiếc tủ mát rẻ tiền sẽ khiến cuộc sống dễ dàng hơn. Yêu cầu chính của tủ mát là phải có khả năng chống thấm. Thực phẩm lạnh sẽ khiến hơi nước ngưng tụ, trong khi nước đá sẽ tan chảy, và chắc chắn là bạn không muốn nước chảy ra xe. Tủ mát giúp giữ mát những thực phẩm dễ hỏng. Nó hoạt động hiệu quả nhất khi được chất đầy, do đó bạn nên bỏ thêm chai nước lạnh vào khi lấy thực phẩm ra. Nếu bạn quyết định mua tủ mát chạy điện thì cần phải thông gió tốt cho xe. Vì lý do này, tủ mát sẽ không thể hoạt động tốt trong ngăn để hành lý. Tốt nhất bạn nên đặt nó trong xe khi chạy. Đảm bảo tủ mát chỉ hoạt động khi động cơ xe đang chạy, hoặc sử dụng thiết bị ngắt điện khi điện áp thấp, như giải thích dưới đây. Không để lưới tản nhiệt chạm bất kì thứ gì, vì đó là nơi xả khí nóng nên có thể khiến những vật gần đó bắt lửa.
  • Nếu có tiền thì bạn cần mua thêm một vật thiết yếu khác, đó là bồn cầu hóa chất. Thiết bị này thật sự giúp cuộc sống trong xe ô tô dễ chịu hơn. Ngày nay chúng có giá dưới 100 đô la. Nếu bạn không có tiền mua bồn cầu hóa chất hoặc xe không có chỗ đặt thì bạn có thể tiểu vào cái chai miệng rộng như chai nước Gatorade, hoặc tự chế bồn cầu từ chiếc thùng.[10]
 2. 2
  Mua bộ máy nén khí/bình ắc quy dự phòng để tự khởi động xe. Chuẩn bị một lốp xe dự phòng và tối thiểu một hộp keo vá lốp. Nhớ mua loại keo vá lốp có thể gỡ bỏ.
 3. 3
  Tìm nhiều cách phát điện. Ổ cắm bật lửa điện trên ô tô là một lựa chọn. Nó hữu ích cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp (100 watt), nhưng nếu bạn định nấu ăn bằng nguồn điện của xe thì phải tìm cách lấy điện từ bình ắc quy một cách trực tiếp hơn, nếu không cầu chì sẽ bị đứt. Tuy nhiên, việc chạy thiết bị nấu ăn bằng nguồn điện của xe là không thực tế lắm, nếu xe không có hệ thống bình ắc quy đôi và biến tần với giá đắt. Có bình nấu nước và xoong dùng điện 12 vôn nhưng chúng không hiệu quả lắm. Bạn vẫn phải mua biến tần có giá đắt hơn nhiều nếu định chạy những thiết bị dùng điện áp mạch chính. Có thể bạn phải dừng xe khi lấy điện nếu xe không có hệ thống bình ắc quy đôi, tuy nhiên ngay cả khi đó có lẽ bạn cũng không thể tạo ra dòng điện mong muốn, vì máy dao điện của xe không được thiết kế cho cách sử dụng này.
  • Thứ cần mua đối với bất kì ai muốn sống trên xe là thiết bị ngắt điện khi điện áp thấp.[11] Thiết bị này bảo vệ bình ắc quy của xe bằng cách ngắt điện khi bình ắc quy chỉ còn đủ điện để khởi động xe nhưng thật sự không thể tiếp tục chạy các thiết bị khác. Giá bán của chúng vào khoảng 25-40 đô la. Đây là khoản đầu tư hợp lý cho người sống trên xe, vì việc sử dụng cạn bình ắc quy sẽ khiến nó hỏng và bạn phải tốn nhiều tiền thay mới, và gây phiền toái khi xe không thể khởi động.
  • Thay vì sử dụng bếp điện, bạn có thể dùng bếp ga, nhưng đừng nấu ăn trong xe vì lý do an toàn. Có nhiều mối nguy hiểm liên quan đến việc nấu ăn trong xe ô tô: bề mặt rung lắc, mối nguy từ lửa, bỏng do kim loại nóng hay do nước sôi đổ ra, khí cacbon mônôxít tích tụ, mùi thức ăn. Nói chung bạn nên nấu nướng bên ngoài xe. Nếu bạn sống trong một chiếc xe tải nhỏ có thiết kế vững chắc cho việc nấu ăn, khi đó bạn có thể nấu ăn trong xe với điều kiện xe được thông gió tốt.
 4. 4
  Cất giữ đồ dùng ngăn nắp. Bạn có thể cất xà phòng, quần áo, điện thoại di động v.v... trong bao. Cất giữ đồ dùng ngăn nắp sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho bạn. Không gian trong xe ô tô dường như nhỏ hẹp nhưng đồ dùng rất dễ thất lạc. Ngoài ra, việc sắp xếp gọn gàng trên xe sẽ giảm thu hút sự chú ý của người đi qua khi họ vô tình nhìn vào cửa sổ. Bạn nên giấu bộ đồ giường (cân nhắc dùng rương). Nếu không gian trong xe không chứa đủ nhu yếu phẩm và quần áo cho một tuần thì bạn nên gửi nhờ ở nhà một người bạn để đảm bảo an toàn, và bạn sẽ có lý do để ghé qua xin tắm nhờ, và cũng là dịp gặp gỡ bạn bè. Khi giặt quần áo, bạn nhớ phơi khô hoàn toàn, vì chắc chắn bạn không muốn quần áo ẩm làm đọng hơi sương hay gây mùi ẩm mốc trong xe. Khi không ở trong xe, bạn nên để cửa sổ hé mở và đặt giấy ủ thơm rải rác trong xe để giữ mùi trong xe dễ chịu. Giặt bộ đồ giường một lần mỗi tháng để tránh có mùi của người vô gia cư, nếu không bạn sẽ đánh mất vỏ bọc và bị đối xử như người vô gia cư.
 5. 5
  Giữ quần áo bẩn trong một túi nhựa riêng để chúng không làm hôi quần áo sạch.
 6. 6
  Mua một chiếc đèn pin chất lượng tốt. Đèn pin Maglite A3 hay A4 có thể phục vụ hai mục đích: chiếu sáng và tự vệ. Nó đủ lớn để làm cây gậy tự vệ khi bạn có nhu cầu.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 7:

Ăn uống

 1. 1
  Cân nhắc các lựa chọn về thực phẩm. Bơ đậu phộng, cá ngừ và bánh quy là các thức ăn phù hợp. Giữ thực phẩm trong hộp để không bị vỡ nát. Chứa nhiều nước vì nước cần thiết cho rất nhiều việc. Lượng thực phẩm tích trữ sẽ bị hạn chế do bạn không có điều kiện giữ lạnh. Thức ăn nhanh là lựa chọn đắt tiền trong hoàn cảnh của bạn. Với yến mạch cán truyền thống (mảnh lớn), sữa bột, nước đóng chai, cốc nhựa và bột protein sôcôla, bạn có thể chế biến một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng bất kì lúc nào.[12]
Phần 7
Phần 7 của 7:

Duy trì cuộc sống vui vẻ

 1. 1
  Sống lạc quan. Luôn luôn nhắc nhở mình rằng hoàn cảnh này chỉ là tạm thời. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian tản bộ và tìm việc làm. Sử dụng nhà sách hay thư viện địa phương không chỉ để tìm việc mà còn để trau dồi kiến thức giúp bạn vượt qua hoàn cảnh này, và tìm được việc làm. Tìm dịch vụ hộp thư thoại miễn phí trên internet và/hoặc mua điện thoại di động trả trước để các công ty có thể gọi cho bạn. Để tiết kiệm tiền, bạn nên cân nhắc dùng tem thực phẩm, ngân hàng thực phẩm và bếp ăn từ thiện cho người nghèo. Quan trọng hơn hết, bạn cần trao đổi với nhân viên xã hội và nhân viên của các tổ chức tôn giáo để họ thông cảm và giúp đỡ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng trực giác của bạn. Nếu bạn cảm thấy một nơi nào đó khác lạ vì bất kỳ lý do nào, hãy đi tìm chỗ đỗ xe mới.
 • Nhớ mang theo giấy tờ xe và bảo hiểm xe. Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hơn nếu không có chúng.
 • Không bao giờ đỗ xe gần trường học hay bất kì cơ sở giáo dục nào khác. Chắc chắn sẽ có người gọi cảnh sát.
 • Đăng ký làm thành viên của một hiệp hội xe ô tô. Họ sẽ giúp bạn khi bình ắc quy hết điện hoặc xe hỏng dọc đường.
 • Nếu bạn đeo kính sát tròng thì phải mua chất khử trùng tay. Tốt hơn bạn nên đeo kính thông thường.
 • Nếu xe có không gian rộng thì bạn nên lắp thanh xà treo đồ. Nó giúp bạn cất giữ được nhiều đồ hơn, giữ quần áo không bị nhăn cho các buổi phỏng vấn xin việc v.v...
 • Để dành ít tiền để đổ xăng và bảo trì xe vì bạn có thể phải đỗ xe trong thời gian dài.
 • Đừng bao giờ đỗ xe gần công trường xây dựng. Hành động này không chỉ khiến người ta nghi ngờ, mà các phương tiện xây dựng có thể gây hư hỏng cho xe bạn.
 • Nhớ chuẩn bị dung dịch khử trùng tay hoặc khăn ướt kháng khuẩn để giữ vệ sinh tay.
 • Nếu có tiền thì bạn có thể mua thực phẩm của McDonald's, Taco Bell, Burger King hay bất kì loại thức ăn nhanh nào tại khu vực. Đây là không phải là lựa chọn lành mạnh nhất, nhưng còn tốt hơn là không có gì.
 • Nhớ rằng bạn không chỉ có một mình, mà còn có chiếc xe. Rất nhiều người đã tồn tại và thậm chí còn sống tốt khi phải sinh hoạt trong xe ô tô.[13]

Cảnh báo

 • Đừng uống rượu bia. Thậm chí bạn không nên mang rượu bia lên xe. Nếu cảnh sát phát hiện bạn có rượu bia trong máu hay trong xe, bạn có thể gặp rắc rối to, bất kể khi đó bạn có lái xe hay không.
 • Đừng bao giờ ngủ trên ghế tài xế nếu có thể tránh. Cơ thể bạn sẽ quen với việc ngủ khi ngồi vào chiếc ghế đó, gây ra nguy hiểm khi bạn đang lái xe - đặc biệt khi bạn mệt mỏi. Đẩy lưng ghế hành khách xuống hoặc nằm ở sau xe nếu có đủ không gian.
 • Thận trọng khi cho người khác biết bạn đang sống trong xe. Nếu không có khả năng họ sẽ giúp đỡ thì bạn đừng nói, vì việc đó có thể gây nguy hiểm cho bạn.
 • Nếu bạn thường xuyên ngủ trong xe thì sinh hoạt trong xe càng ít càng tốt. Đừng ăn, đọc sách, hay làm bất kì việc gì khiến bạn dành thời gian trong xe nhiều hơn mức cần thiết. Sinh hoạt trong xe càng nhiều thì mùi tích tụ trong xe sẽ càng nặng.
 • Bạn nên biết việc mang súng trong xe cũng có rủi ro riêng của nó. Nếu bạn bất ngờ tỉnh dậy và chĩa súng vào nhầm người (như khi cảnh sát gõ cửa), bạn có thể khiến mình bị bắn.
 • Luôn luôn duy trì sự tỉnh táo. Tinh thần minh mẫn là công cụ tự vệ tốt nhất. Tỏ ra thông minh, nhã nhặn và thành thật sẽ tránh cho bạn trở thành mối đe dọa trong mắt người khác.
 • Nếu đã ở tình trạng vô gia cư một thời gian thì có thể bạn không có tiền để mua bảo hiểm cho xe. Hãy thận trọng vì bạn có thể bị xem là người sống lang thang, khi đó xe của bạn có thể bị tạm giam.
 • Luôn thông gió đầy đủ cho buồng lái. Nhớ không được đóng cửa thông gió và đừng sử dụng áo bọc xe.
 • Xe của bạn là một vũ khí khi bạn ở trong đó. Hãy nhớ điều này. Nếu cảnh sát yêu cầu bạn làm bất kì việc gì, hãy làm đúng những gì họ nói, nếu không họ sẽ có quyền sử dụng vũ lực gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn, nếu bạn vẫn còn ở trong xe. Không được cử động bất kì phần cơ thể nào đến khi họ yêu cầu.
 • Tránh lái xe. Việc này dường như vô hại nhưng cảnh sát không có thiện cảm với những người ở bên lề xã hội. Có khả năng họ sẽ gửi báo cáo về bạn lên văn phòng chính phủ với mục đích hủy bỏ bằng lái xe của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Xe ô tô có bảo hiểm và bằng lái xe
 • Chăn và gối
 • Khăn tắm và khăn lau mặt
 • Xà phòng và dầu gội đầu
 • Dung dịch khử trùng và/hoặc thuốc bôi kháng sinh
 • Nước
 • Xăng
 • Thực phẩm
 • Thẻ thành viên phòng tập (giúp bạn giữ vệ sinh và giải phóng căng thẳng)
 • Thẻ thành viên hiệp hội xe ô tô (nếu bảo hiểm xe của bạn không có điều khoản hỗ trợ trên đường)

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Xua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hèXua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hè
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 82 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.174 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 7.174 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo