Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sống trong thanh bình là sống hài hòa với bản thân, với mọi người và mọi vật có tri giác xung quanh bạn. Bạn sẽ nhận thấy ý nghĩa về sự bình yên của chính bạn và những biểu hiện bên ngoài của cuộc sống thanh bình theo niềm tin và lối sống của bạn, tuy nhiên có vài điều cơ bản làm nên cuộc sống thanh bình mà bạn không thể bỏ qua, đó là sống không bạo lực, nuôi dưỡng lòng khoan dung, giữ quan điểm ôn hòa và tán thưởng những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Bài viết này cung cấp vài gợi ý để giúp bạn khám phá hành trình tiến tới cuộc sống thanh bình, một hành trình và lối sống mà nói cho cùng người duy nhất chịu trách nhiệm là chính bạn.

Các bước

 1. 1
  Hiểu rằng sống trong thanh bình là một quá trình diễn ra cả trong nội tâm lẫn biểu hiện bên ngoài. Việc xác định thế nào là thanh bình không phải là điều đơn giản. Nhưng một cách đơn giản để định nghĩa lối sống thanh bình, đó là một lối sống không bạo lực (thể chất, tinh thần, tâm hồn, hoặc bất cứ hình thức nào khác), với lòng tôn trọng và khoan dung. Điều này biểu hiện cả bên ngoài và bên trong tâm hồn mỗi con người:
  • Bên ngoài: Sống trong thanh bình là lối sống tôn trọng và thương yêu lẫn nhau, bất kể những khác biệt văn hóa, tôn giáo và chính trị.
  • Bên trong: Mỗi người trong chúng ta cần nuôi dưỡng sự bình yên trong tâm hồn. Điều này có nghĩa là chúng ta cần hiểu và vượt qua nỗi sợ hãi, sự giận dữ, tính cố chấp và thiếu những kỹ năng xã hội vốn là nguyên nhân gây bạo lực. Bởi nếu người ta luôn phủ nhận cơn thịnh nộ trong lòng thì cơn bão tố bên ngoài cũng sẽ không bao giờ tan.
 2. 2
  Tìm kiếm yêu thương thay vì điều khiển người khác. Bước đầu tiên chủ yếu để sống bình yên là ngừng tìm kiếm quyền lực đối với mọi người và chỉ chú trọng kết quả. Việc cố gắng điều khiển người khác nghĩa là tìm cách áp đặt ý muốn và hoàn cảnh thực tế của mình lên người đó. Khi bạn làm như vậy – ngay cả với ý định tốt đẹp nhất – thì ý muốn của bạn đặt lên người đó sẽ tước đi sức mạnh của họ, gây mất cân bằng nghiêm trọng, từ đó dẫn đến cảm giác giận dữ, tổn thương và oán hận. Cách xử sự mang tính kiểm soát trong quan hệ sẽ khiến bạn luôn xung đột với mọi người. Một cách tốt hơn là tìm kiếm sự thấu hiểu lẫn nhau trước khi thử thay đổi, chấp nhận sự khác biệt, dùng sự thuyết phục và khả năng lãnh đạo để truyền cảm hứng cho mọi người. Điều này không có nghĩa là bạn biến mình thành “thảm chùi chân”, thành người dễ bị bắt nạt hoặc không dám đứng lên bảo vệ mình; mà là bạn xây dựng những mối quan hệ thay vì cố gắng áp đảo người khác.
  • Hòa bình mạnh hơn quyền lực. Gandhi đã bày tỏ rằng quyền lực dựa trên lòng yêu thương luôn có hiệu quả hơn và lâu bền hơn quyền lực giành được bằng đe dọa và trừng phạt.
   • Việc kiểm soát người khác bằng hành vi, thái độ và hành động dọa nạt sẽ được đáp lại bằng sự miễn cưỡng hơn là tôn trọng và yêu thương. Thông thường điều này sẽ dẫn đến oán hận và tức giận. Một người có thể đạt được "cách" của anh ta, nhưng kèm theo đó không phải là hạnh phúc của những người xung quanh. Đây không phải là cách sống thanh bình.
   • Một ví dụ khác: Một giáo viên có thể dựa vào hình phạt cấm túc và đe dọa trừng phạt để khép học sinh vào kỷ luật. Tuy nhiên có một cách khác: thưởng cho những học sinh có biểu hiện tốt và khiến chúng cảm thấy được đánh giá cao và được truyền cảm hứng. Cả hai cách đều có thể giúp lớp học trật tự và có kỷ luật… nhưng đâu là lớp mà học sinh muốn học? Và cách nào sẽ giúp học sinh học hiệu quả hơn?
  • Học các kỹ năng thương lượng, giải quyết xung đột, và giao tiếp quyết đoán. Đây là những kỹ năng quan trọng và có ích, giúp bạn tránh hoặc vượt qua xung đột với những người khác. Không phải lúc nào bạn cũng tránh được xung đột, và không phải sự xung đột nào cũng xấu, miễn là bạn biết cách xử lý mâu thuẫn một cách khéo léo. Nếu cảm thấy mình chưa có đủ kỹ năng giao tiếp, bạn hãy đọc thật nhiều để học cách cải thiện kỹ năng này. Sự truyền đạt rõ ràng luôn là yếu tố quan trọng để đảm bảo không khí hòa bình, vì có nhiều mâu thuẫn xảy ra chỉ vì hiểu lầm.
  • Khi giao tiếp với những người khác, bạn hãy cố tránh ra lệnh, răn dạy, đòi hỏi, dọa dẫm, đe nẹt hoặc làm phiền họ quá mức với những câu hỏi nhằm lấy thông tin. Những cách giao tiếp đó sẽ gây va chạm với người khác khi họ cảm thấy bạn đang cố khống chế họ thay vì nói chuyện với họ một cách bình đẳng.
  • Tin tưởng rằng mọi người xung quanh bạn đều có thể sống một cuộc sống tốt đẹp với mọi thứ diễn ra một cách công bằng. Về mặt này, ngay cả việc cho lời khuyên cũng mang xu hướng kiểm soát khi bạn dùng lời khuyên như một cách để can thiệp vào cuộc sống của người khác thay vì chỉ đưa ra ý kiến riêng của bạn mà không chờ đợi họ hành động như bạn nghĩ. Nhà ngoại giao Thụy Điển Dag Hammerskjold từng nói: “Khi không biết câu hỏi, người ta sẽ dễ trả lời”. Khi khuyên người khác, chúng ta dễ cho rằng mình nắm được mọi vấn đề mà họ đang đối mặt, mặc dù sự thực thường không như thế; chúng ta đang sàng lọc vấn đề của họ từ kinh nghiệm của chính chúng ta. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn tôn trọng sự hiểu biết của người khác và chỉ cần làm một việc đơn giản là ở bên cạnh họ thay vì cố gắng áp đặt kinh nghiệm của bạn như một “câu trả lời” thay cho họ. Bằng cách này, bạn có thể nuôi dưỡng bầu không khí hòa bình thay vì căm ghét, tôn trọng thay vì coi thường quan điểm của mọi người và tin vào hiểu biết của họ thay vì xúc phạm họ.
 3. 3
  Giữ quan điểm trung hòa. Suy nghĩ theo kiểu tuyệt đối và khăng khăng giữ quan điểm của mình mà không bao giờ xem xét cảm nhận và quan điểm của người khác chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc sống không bình yên. Kiểu suy nghĩ cực đoan thường gây ra những phản ứng, sự vội vàng và dẫn đến các hành vi thiếu suy nghĩ và nhìn nhận thấu đáo. Mặc dù điều này có vẻ tiện lợi vì nó cho phép bạn hành động theo niềm tin về quan điểm tuyệt đối của bạn, nhưng nó ngăn chặn các thực tế khác trong thế giới này, và dễ dàng dẫn đến va chạm khi những người khác không đồng ý với quan điểm của bạn. Việc giữ đầu óc cởi mở và sẵn sàng xem xét lại hiểu biết của mình sẽ khó khăn hơn nhưng sẽ được đền đáp xứng đáng hơn, bởi vì bạn sẽ trưởng thành và sống hòa hợp hơn với mọi người xung quanh mình.
  • Giữ quan điểm trung hòa bằng cách luôn sẵn sàng hỏi và suy ngẫm. Chấp nhận rằng niềm tin, lòng trung thành, sự đam mê và cách nhìn nhận của bạn chỉ là một trong vô vàn các niềm tin, lòng trung thành, sự đam mê và cách nhìn nhận khác trên thế giới này. Tuân theo nguyên tắc xử thế ôn hòa - tôn trọng phẩm chất và giá trị của con người; hãy tuân theo một nguyên tắc tuyệt đối đúng, đó là đối xử với mọi người như bạn muốn chính mình được đối xử như vậy (Nguyên Tắc Vàng).
  • Tìm nhiều hoạt động khác nhau trong cuộc sống nếu bạn thấy mình rơi vào thái độ cực đoan về những người khác. Bạn sẽ ít cực đoan hơn nếu bạn bận rộn với nhiều hoạt động đa dạng và gặp gỡ những con người thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội.
  • Nuôi dưỡng tính hài hước. Sự hài hước là một phương thuốc của những người yêu hòa bình giúp giải tỏa sự giận dữ; ít người cuồng tín nào lại có óc hài hước vì họ quá coi trọng bản thân họ và mục đích của họ. Sự hài hước giúp bạn giải tỏa căng thẳng và những suy nghĩ cực đoan.
 4. 4
  Hãy khoan dung. Sự khoan dung trong mọi ý nghĩ và việc làm của bạn sẽ tạo nên khác biệt trong cuộc sống của bạn và của những người xung quanh. Khoan dung với mọi người là chấp nhận sự đa dạng, trào lưu của xã hội hiện đại, là sẵn sàng lao vào cuộc sống và chấp nhận cách sống của người khác. Khi chúng ta không thể chấp nhận niềm tin, cách xử thế và quan điểm của những người khác, kết quả dẫn đến sẽ là sự kỳ thị, áp chế, tàn nhẫn, và cuối cùng là bạo lực. Lòng khoan dung chính là trọng tâm của lối sống thanh bình.
  • Thay vì vội vã rút ra kết luận tiêu cực về những người khác, bạn hãy thay đổi cách nhìn nhận của bạn và ấp ủ điều tốt lành ở mọi người. Một khi đã thay đổi cách nhìn nhận về những người khác, bạn có thể bắt đầu thay đổi sự tự nhận thức của chính họ.[1] Ví dụ, thay vì đánh giá ai đó là ngu dốt và bất tài, bạn hãy nói rằng họ thông minh, khôn ngoan và gây ảnh hưởng. Điều này sẽ nuôi dưỡng và khích lệ họ phát huy phẩm chất tốt đẹp mà bạn cảm nhận ở họ. Việc nhận ra những phẩm chất như thú vị, đặc sắc hay chu đáo ẩn sau thái độ thách thức, giận dữ và đau khổ của những người khác có khả năng đem lại sự thay đổi to lớn.
  • Đọc các bài viết của wikiHow như “Cách để chấp nhận ý kiến của người khác”, Cách để khoan dung với người khác, và “Cách để chấp nhận quan điểm của người khác” để được gợi ý thêm về cách nuôi dưỡng lòng khoan dung trong cuộc sống.
 5. 5
  Sống ôn hòa. Gandhi từng nói, "Có nhiều lý do để tôi sẵn sàng chết, nhưng không có lý do gì để tôi sẵn sàng giết”. Người ôn hòa không dùng vũ lực chống lại con người hoặc loài vật (những loài có tri giác). Dù thế giới này còn nhiều bạo lực, nhưng bạn hãy chọn cách không để cái chết và sự giết chóc tồn tại như một phần trong triết lý sống của bạn.
  • Mỗi khi ai đó cố thuyết phục bạn rằng bạo lực là điều bình thường, bạn hãy trung thành với niềm tin của mình và tỏ ý không đồng tình một cách nhã nhặn. Hiểu rằng một số người sẽ cố kích động bạn bằng cách quy kết rằng bạn đang ngấm ngầm phá hoại mọi người trong các tình huống xung đột. Bạn cần biết rằng điều này là không đúng, và đó chỉ là cách nhìn lệch lạc, coi trọng sự xung đột vốn là nguyên nhân gây chết chóc, trẻ em mồ côi và người dân mất nhà cửa. Bà Mary Robinson, cựu Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền đã nói: "Tôi từng thấy sự khao khát hòa bình dù chỉ một ngày của những người sống trong xung đột. Có một ngày ngừng bạo lực, đối với tôi, đó là tư tưởng đúng lúc và hợp thời”. Thực tế cho thấy bạo lực không phải là điều mà những người bị ảnh hưởng mong muốn, và hòa bình toàn vẹn cho loài người là một mong ước xứng đáng được nuôi dưỡng.
  • Tính ôn hòa là có khả năng đối xử với những người bạo lực bằng lòng trắc ẩn. Ngay cả các tội phạm cũng xứng đáng được biết lòng trắc ẩn có tác động như thế nào; nhưng khi xã hội giam hãm, hành hạ và kích động bạo lực trong các nhà tù và trong chính trái tim của mỗi người thì chúng ta cũng như những kẻ phạm tội đó.[2] Tìm cách thực hiện nguyên tắc của một xã hội công bằng và hợp lẽ phải (không chỉ bằng lời nói suông) như các ví dụ sau:
  • Tránh xem các phim bạo lực, các bản tin về những hành động bạo lực và những bản nhạc với lời hát chất chứa căm ghét hoặc thấp hèn.
  • Sống giữa những hình ảnh, bản nhạc êm dịu và những con người ôn hòa.
  • Nghiêm túc cân nhắc về việc ăn chay như một cách để nâng đỡ bản thân trong tương lai. Với nhiều người yêu hòa bình, bạo lực đối với động vật không phải là cách sống thanh bình. Tìm đọc nhiều bài viết về cách mà loài vật bị đối xử trong các trại chăn nuôi, các cuộc đi săn và trong ngành công nghiệp dược liệu, đọc về lối sống của những người ăn chay để thiết lập niềm tin của riêng mình về các loài vật có tri giác khác. Áp dụng những kiến thức mà bạn học được từ quá trình tìm kiếm vào lối sống thanh bình của bạn.
 6. 6
  Suy ngẫm. Suy ngẫm là điều quan trọng – có những phản ứng hấp tấp dẫn đến bi kịch vì không có thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng mọi góc cạnh của vấn đề. Tất nhiên, có những lúc phản ứng nhanh là điều cần thiết để đảm bảo an toàn, nhưng điều đó không thể biện hộ cho những lần khác mà sự cân nhắc và cẩn trọng trong hành động phản ứng có thể đem đến kết quả tốt hơn nhiều.
  • Nếu có ai đó làm bạn tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, bạn đừng phản ứng với sự giận dữ hoặc bạo lực. Hãy dừng lại và suy nghĩ. Bạn có thể lựa chọn phản ứng ôn hòa.
  • Yêu cầu người đó dừng lại và suy nghĩ, nói với họ rằng sự tức giận và vũ lực sẽ không giải quyết được vấn đề trước mắt. Bạn chỉ cần nói “Xin đừng làm vậy”. Nếu họ không chịu dừng, bạn hãy rời khỏi nơi đó.
  • Tự ngăn chặn bản thân. Khi cảm thấy mình muốn phản ứng với thái độ thể hiện sự tức giận, bức xúc hoặc khó chịu, bạn hãy tự nói với bản thân “Dừng lại”. Rời khỏi tình huống vốn khiến bạn rối trí và không có khả năng suy nghĩ. Khi cho mình một không gian riêng, bạn sẽ có thời gian để vượt qua cảm xúc giận dữ ban đầu và thay vào đó bằng những giải pháp chín chắn hơn, kể cả việc không phản ứng.
  • Thực hành kỹ năng lắng nghe có phản hồi. Lời nói đôi khi cũng mơ hồ, và người đang căng thẳng thường nói những lời che đậy những điều mà họ thực sự muốn nói. John Powell từng nói rằng, "Khi thực sự lắng nghe, chúng ta sẽ chạm đến những thứ ẩn sau từ ngữ và nhìn thấu qua chúng để tìm thấy một con người đang bộc lộ chính mình. Lắng nghe là sự tìm kiếm để khám phá kho báu về con người thực sự đang được tiết lộ bằng ngôn ngữ có lời hoặc không lời." Điều then chốt của việc lắng nghe có phản hồi để tìm cuộc sống bình yên là ngừng nhìn nhận mọi người chỉ dựa trên quan điểm của mình; hãy bắt đầu cố gắng đi sâu vào những gì mà người kia thực sự đang nói và đang muốn bộc lộ. Điều này có thể đem lại sự "cho và nhận” thực sự hiệu quả thay vì phản ứng dựa trên những điều bạn cho rằng mình đã nghe bằng sự phỏng đoán và suy diễn.
 7. 7
  Tìm cách tha thứ thay vì trả thù. Việc ăn miếng trả miếng sẽ dẫn đến đâu? Thông thường điều này sẽ chỉ gây thêm tổn thương. Chúng ta đã biết về những bài học lịch sử bảo thủ và vô nghĩa. Bất kể chúng ta đang sống ở đâu, theo tôn giáo nào và được giáo dục trong nền văn hóa nào, điều cốt lõi của mọi vấn đề là ở chỗ chúng ta đều là những con người, đều có những hoài bão và khát vọng nuôi dưỡng gia đình và sống một cuộc sống hạnh phúc nhất có thể. Sự khác biệt văn hóa, tôn giáo, chính trị không nên là căn nguyên gây xung đột vốn chỉ đem đến phiền muộn và hủy hoại thế giới này. Khi bạn cảm thấy phải làm hại ai đó vì họ xúc phạm thanh danh của bạn, hoặc vì bạn cảm thấy rằng hành động của họ xứng đáng nhận lại sự đáp trả tương tự, thì điều đó cũng có nghĩa là bạn đang dung dưỡng sự giận dữ, bạo lực và đau khổ. Hãy thay thế bằng sự tha thứ để tìm đến cuộc sống thanh bình.
  • Sống trong hiện tại thay vì quá khứ. Khi chìm trong quá khứ, bạn sẽ làm sống lại những tổn thương đã qua, và những điều tiêu cực trong quá khứ sẽ dẫn đến sự xung đột nội tâm triền miên. Sự tha thứ cho phép bạn sống trong hiện tại, nhìn về tương lai và để quá khứ ngủ yên. Tha thứ là chiến thắng lớn nhất, vì nó cho phép bạn tận hưởng cuộc sống bằng cách làm hòa với quá khứ.
  • Sự tha thứ nâng bạn lên và giải phóng bạn khỏi nỗi oán hận. Tha thứ là quá trình học hỏi - học cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực nảy sinh từ hành động khiến bạn giận dữ hoặc bực bội, và bạn học bằng cách nhận thức những cảm xúc đó thay vì khỏa lấp chúng. Và với sự tha thứ, bạn sẽ cảm thông với người kia, thấu hiểu về điều gì đã khiến họ làm như vậy; tuy nhiên bạn không cần phải đồng tình với những điều họ làm, bạn chỉ cần thấu hiểu.
  • Hiểu rằng nếu bạn che đậy sự giận dữ của mình dưới vỏ bọc “bảo vệ danh dự của người khác” thì đó có thể là sự xúc phạm. Khi lên tiếng và hành động để bảo vệ một người, bạn cũng có thể làm mất đi ý chí của người đó (vô tình khiến họ trở nên yếu đuối), và đó là cái cớ quá khích cho việc làm sai trái. Khi cảm nhận rằng ai đó đang bị tổn hại danh dự, bạn hãy để cho người mà bạn cho là nạn nhân nói lên suy nghĩ của họ (có thể họ không có cách nhìn giống bạn) và tìm giải pháp bằng sự tha thứ và thấu hiểu.
  • Ngay cả khi bạn cảm thấy không thể tha thứ, điều đó cũng không thể là cái cớ cho vũ lực. Hãy tránh xa và làm con người cao thượng.
 8. 8
  Tìm sự bình yên trong tâm hồn. Nếu không có sự bình yên trong tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy mình luôn ở trong sự xung đột. Khi mải miết chạy theo tiền tài và danh vọng trong cuộc sống mà không bao giờ ngừng lại để đánh giá những giá trị trong tâm hồn, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy không hạnh phúc. Khi thèm muốn điều gì đó mà không đạt được, bạn sẽ rơi vào trạng thái mâu thuẫn. Người ta rất dễ quên biết ơn về những điều mình đang có nếu họ không ngừng tranh đua để có nhiều của cải hơn, sự nghiệp thăng tiến hơn, có ngôi nhà to đẹp hơn và cuộc sống thoải mái hơn. Bên cạnh đó, việc sở hữu quá nhiều thứ sẽ tạo nên xung đột và cản trở bạn sống một cách thanh thản, vì bạn luôn phải “phục vụ” cho những vật bạn sở hữu, từ việc làm vệ sinh và bảo dưỡng cho đến bảo hiểm và bảo đảm an toàn.
  • Cắt giảm để chỉ còn những thứ cần thiết, xác định những thứ có thể cải thiện hoặc làm đẹp cho cuộc sống của bạn và bỏ đi những thứ còn lại.
  • Mỗi khi tức giận, bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh và dễ chịu để dừng lại, hít một hơi thật sâu và thả lỏng. Tắt tivi, dàn nhạc hoặc máy tính. Ra ngoài trời nếu có thể hoặc đi dạo một vòng. Bật nhạc nhẹ hoặc tắt đèn. Khi đã bình tĩnh trở lại, bạn hãy đứng dậy và tiếp tục quay trở lại cuộc sống thường ngày.
  • Mỗi ngày dành ra ít nhất mười phút ngồi ở một nơi thanh bình, chẳng hạn như dưới bóng cây hoặc trong công viên, bất cứ nơi đâu mà bạn có thể ngồi yên tĩnh và không bị làm phiền.
  • Sống trong thanh bình không chỉ là tránh xa bạo lực. Cố gắng nuôi dưỡng sự thanh bình trong mọi mặt của đời sống bằng cách giảm căng thẳng đến mức tối thiểu. Tránh những tình huống căng thẳng như kẹt xe, đám đông, v.v… nếu có thể.
 9. 9
  Sống với niềm vui. Việc chọn cách thưởng thức những điều kỳ diệu của thế giới là một phương thuốc nhiệm màu chống lại bạo lực. Thật khó có động cơ gì để dùng vũ lực đối với những điều đẹp đẽ, kỳ diệu, tuyệt vời và hân hoan. Trên thực tế, nỗi thất vọng lớn nhất của chiến tranh xuất phát từ sự hủy diệt những điều trong sáng, đẹp đẽ và vui tươi. Niềm vui đem đến sự thanh bình cho cuộc sống của bạn, vì bạn luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp ở người khác và ở thế giới này, bạn luôn biết ơn về những điều kỳ diệu trong cuộc sống của mình.
  • Đừng tự tước đi quyền được sống hạnh phúc của bạn. Cảm giác không xứng đáng được tận hưởng hạnh phúc, băn khoăn về suy nghĩ của người khác khi họ thấy bạn hạnh phúc và lo lắng về điều khủng khiếp xảy ra khi hạnh phúc không còn - tất cả đều là những kiểu suy nghĩ tiêu cực làm xói mòn con đường tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống của bạn.
  • Làm điều bạn yêu thích. Cuộc sống không chỉ bao gồm công việc. Công việc là cần thiết để đảm bảo cuộc sống, tuy nhiên công việc cần phải phù hợp với cách nhìn nhận về cuộc sống của bạn. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lời khuyên như sau: “Đừng sống bằng công việc làm hại con người và thiên nhiên. Đừng đầu tư vào những công ty tước đi cơ hội sống của những người khác. Hãy chọn một nghề có thể giúp bạn thực hiện lý tưởng về lòng trắc ẩn của bạn”. Suy ngẫm xem bạn hiểu được ý nghĩa của lời khuyên này đến đâu và tìm một công việc có thể đem đến cho bạn một cuộc sống bình yên.
 10. 10
  Hãy đem lại sự thay đổi mà bạn mong muốn cho thế giới này. Đây không chỉ là câu nói của Gandhi mà còn là lời kêu gọi hành động. Sau đây là một số biện pháp chủ động để bạn có thể đem lại sự thay đổi:
  • Thay đổi bản thân. Bạo lực manh nha với việc bạn chấp nhận rằng đó có thể là một giải pháp và thường là không thể tránh khỏi. Như vậy là nó nằm ngay trong suy nghĩ của bạn và bạn cần ngăn chặn để tìm thấy bình yên. Để có thể không làm hại loài vật có tri giác và sống bình yên, trước hết bạn hãy thay đổi bản thân, và sau đó thay đổi thế giới.
  • Góp phần giải quyết vấn đề. Hãy là người yêu thương hết thảy mọi người vì con người thực của họ. Giúp mọi người xung quanh bạn được thoải mái, cho phép họ được là chính mình khi ở bên bạn. Bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè và được sự tôn trọng của bạn bè đang có.
  • Tham gia sự kiện Peace One Day (Một ngày vì hòa bình).[3] Lên mạng hưởng ứng ngày hòa bình thế giới, ngày ngừng bắn và không bạo lực được tổ chức hàng năm vào ngày 21 tháng Chín.
  • Nói chuyện với những người khác để biết cách nhìn nhận của họ về hòa bình. Chia sẻ những ý tưởng làm cho thế giới hòa bình hơn và các cách để chấp nhận sự khác biệt mà không rơi vào xung đột. Bạn có thể tạo các video để đưa lên mạng, sáng tác truyện, thơ hoặc những bài viết để chia sẻ với mọi người về tầm quan trọng của hòa bình.
  • Hy sinh để giúp những người khác. Mục tiêu cao cả nhất là thể hiện mong muốn đem lại hòa bình cho thế giới bằng sự hy sinh của chính mình mà không phải sự hy sinh của những người có quan điểm đối lập. Mahatma Gandhi đã hy sinh công việc luật sư sinh lợi nhuận ở Durban, Nam Phi để sống một cuộc sống giản dị, sẻ chia nỗi đau của những người đói nghèo và không quyền thế. Ông đã chiếm được trái tim của hàng triệu người mà không phải áp đặt quyền lực của mình lên bất cứ ai ngoài quyền lực của lòng vị tha. Bạn cũng có thể đem hòa bình đến cho thế giới này bằng việc sẵn sàng hy sinh những mong muốn ích kỷ của bản thân mình. Thuyết phục mọi người bằng việc tỏ ra sẵn sàng phục vụ cho những mục tiêu cao cả hơn mục tiêu vì bản thân mình.[4] Ít nhất, bạn cũng nên cân nhắc làm công việc tình nguyện.
  • Đem sự hòa hợp đến thế giới này bằng cách đấu tranh cho tình yêu và hòa bình. Tuy điều này có vẻ quá to tát khiến bạn nản chí, nhưng hãy suy ngẫm xem, làm thế nào mà Gandhi có thể chứng minh rằng một con người tầm vóc nhỏ bé, mỏng manh, dễ bảo lại có thể đạt được kỳ tích không tưởng, tất cả là nhờ vào niềm tin không lay chuyển về khả năng đạt được hòa bình thông qua đấu tranh bất bạo động.[5] Điều kiện cá nhân của bạn không phải là điều quan trọng.
 11. 11
  Mở rộng sự hiểu biết của bạn về hòa bình. Bạn có quyền tự do lựa chọn con đường của riêng mình. Mọi điều trong bài viết này chỉ là những gợi ý. Bạn không phải tuân theo nó như tuân theo giáo lý, nó không nhằm để áp đặt lên bạn, và nó có thể thiếu sót như bất cứ những lời gợi ý nào bạn quan tâm tìm đọc. Đến cuối ngày, sự bình yên trong cuộc sống sẽ tùy thuộc vào nhận thức của bạn, vào hành động thường ngày dựa trên nỗ lực và hiểu biết của bạn vốn được cóp nhặt từ mọi ngóc ngách trong thế giới này, từ tất cả mọi người mà bạn từng gặp gỡ và biết đến, từ ý thức và kiến thức của chính bạn. Hãy tiếp tục tìm kiếm sự thanh bình.
  • Tiếp tục học hỏi. Bài viết này mới chỉ chạm vào bề mặt của nhu cầu rất sâu xa đang hiện hữu của con người và thế giới. Bạn hãy đọc thật nhiều về lĩnh vực hòa bình, đặc biệt về các nhà hoạt động vì hòa bình, những con người mà bạn có thể học được nhiều điều từ họ. Chia sẻ những điều bạn học được với những người khác và truyền bá kiến thức về hòa bình ở mọi nơi bạn đến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chấp nhận rằng một số người không dễ chịu với bạn bởi vì họ cũng không dễ chịu với chính họ. Bạn nên nhìn những người này với sự thông cảm, không sợ hãi, không ghét bỏ, nhưng bạn không phải nhảy theo nhịp điệu của họ hay giao du với họ. Hãy nhã nhặn, vững vàng và tử tế với những người như vậy.
 • Việc không ngừng đi tìm sự công nhận của mọi người về giá trị của bản thân bạn không phải là cách sống; đó chỉ là cách bạn tuân theo ý muốn của những người khác và sống một cuộc sống liên tục thay đổi. Thay vì vậy, bạn hãy chấp nhận bản thân như bạn vốn thế và sống một cuộc sống tự do với tình yêu dành cho bản thân và cho mọi người.
 • Nếu bạn hoặc con bạn được yêu cầu nói những lời phê phán trước lớp, bạn hãy tìm những cách khác để thay thế điều có hại này. Có nhiều cách thay thế khác tốt hơn.

Cảnh báo

 • Việc giữ hòa bình bằng mọi giá có thể khiến bạn biến thành nô lệ hoặc bị loại trừ trong tay kẻ thù. Có những người theo tư tưởng hung hăng cực đoan của hệ thống chuyên chế hoặc quân sự. Họ có thể cùng tồn tại một cách hòa bình, nhưng không thể không luôn luôn cảnh giác.
 • Nghiên cứu về dinh dưỡng nếu bạn chọn chế độ ăn chay, bạn cần có phương pháp để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết chỉ với nguồn thức ăn từ thực vật.

Những thứ bạn cần

 • Sách về các nhà hoạt động vì hòa bình

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Piero Ferrucci, The Power of Kindness, pp. 168-169, (2007), ISBN 978-1-58542-588-4#
 2. Leo Babauta, 5 Teachings to Bring About World Peace, http://zenhabits.net/mahatma-gandhis-5-teachings-to-bring-about-world-peace/
 3. Peace One Day, http://www.peaceoneday.org/welcome
 4. Leo Babauta, 5 Teachings to Bring About World Peace, http://zenhabits.net/mahatma-gandhis-5-teachings-to-bring-about-world-peace/
 5. Leo Babauta, 5 Teachings to Bring About World Peace, http://zenhabits.net/mahatma-gandhis-5-teachings-to-bring-about-world-peace/

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 68 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.072 lần.
Trang này đã được đọc 5.072 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo