Cách để Sống trong Hiện tại

Đồng tác giả: Trudi Griffin, LPC

Trong bài viết này:Phát triển Nhận thức Bản thânKết hợp với các Hoạt động mang Tính chánh niệm12 Tham khảo

Sống trong hiện tại không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi, suy nghĩ của chúng ta bị ngợp bởi những hối tiếc về những sự việc trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, điều đó khiến chúng ta càng khó để tận hưởng hiện tại. Nếu bạn đang gặp khó khăn để có thể sống trong hiện tại, thì có một vài phương pháp có thể giúp ích cho bạn. Có những điều nhỏ nhặt bạn có thể làm trong cả ngày, như dành một phút chánh niệm, học cách thiền và làm việc tốt một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách sống trong hiện tại.

1
Phát triển Nhận thức Bản thân

 1. 1
  Bắt đầu một cách thông minh. Mặc dù bạn có thể mong muốn rà soát lại hoàn toàn phong cách sống của mình, nhưng bạn không cần thiết phải tạo ra những thay đổi lớn để bắt đầu sống trong hiện tại. Nên bắt đầu bằng cách kết hợp thói quen mới từng việc một. Khi bạn cảm thấy mình đã làm chủ được thói quen, hãy tiếp tục đến những thói quen khác.
  • Ví dụ, thay vì cố gắng thiền 20 phút một ngày ngay lập tức, hãy bắt đầu bằng cách cố gắng thiền ba phút mỗi ngày. Sau đó, tăng thời gian khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc thiền.[1]
  • Đi bộ đi làm và để điện thoại trong túi. Đừng nhắn tin hay nói chuyện điện thoại trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp.
 2. 2
  Chú ý đến những chi tiết thuộc về cảm giác trong những hoạt động mang tính thói quen. Học cách sống trong hiện tại cũng là một phần của thói quen hằng ngày. Bạn có thể kết hợp chánh niệm vào thói quen hằng ngày khi chủ động chú ý đến những chi tiết thuộc về cảm giác của những công việc bạn đang làm. Hãy tập trung vào hình ảnh, âm thanh, mùi vị và cảm thận trong các hoạt động hằng ngày của bạn.[2]
  • Ví dụ, lần tới khi bạn đánh răng, hãy chú ý đến mùi vị của kem đánh răng, âm thanh của bàn chải cọ vào răng và cảm nhận nó mang lại cho bạn.
 3. 3
  Định hướng lại tâm trí khi đang vô định. Tâm trí vô định là chuyện bình thường, nhưng để sống trong hiện tại, bạn cần giữ cho tâm trí mình tập trung vào hiện tại. Khi bạn để ý thấy tâm trí mình đang vô định, hãy định hướng lại một cách nhẹ nhàng để nó tập trung lại vào hiện tại. Thừa nhận tâm trí mình đang vô định mà không đánh giá bản thân vì đã hành động như vậy.[3]
  • Đừng buồn bã về bản thân nếu tâm trí bạn đang vô định. Tâm trí đôi khi vô định là chuyện bình thường. Chỉ cần chấp nhận rằng bạn đã có một chuyến du hành trong tâm trí và quay trở lại tập trung vào hiện tại là được.
 4. 4
  Chọn một gợi ý chánh niệm. Có thể khá khó cho bạn mới có thể nhớ ra mình cần thực hành chánh niệm khi đang bận rộn. Gợi ý về chánh niệm, như một sợi dây buộc quanh cổ tay, một chiếc bút đánh dấu trên bàn tay hoặc một đồng xu trong đôi giày của bạn có thể giúp bạn ghi nhớ cần thực hành chánh niệm. Khi bạn chú ý đến gợi ý, cần đảm bảo bạn dành chút thời gian để ngừng lại và chú ý đến những gì xung quanh mình.
  • Bạn cũng có thể sử dụng gợi ý bên ngoài như pha một chén trà, nhìn vào gương hoặc cởi giày sau giờ làm việc như một gợi ý cho bản thân.[4]
  • Sau một thời gian, bạn có thể bắt đầu bỏ qua gợi ý vì bạn đã quen với nó. Nếu vấn đề này phát sinh, hãy thay gợi ý sang một thứ gì đó khác.
 5. 5
  Thay đổi thói quen. Bạn có thể không sống trong hiện tại vì bạn đang quá gắn bó với thói quen của mình. Một cách để bạn trở nên nhận thức hơn là thay đổi thói quen. Bạn có thể làm gì đó đơn giản như thay đổi cách lái xe đi làm, thay đổi cách giới thiệu bản thân, hoặc chỉnh sửa một câu chuyện yêu thích. Tạo một thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày có thể giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về những thứ xung quanh mình.[5]
  • Thử chuyển tuyến đường đi bộ buổi tối sang tuyến đường mới hoặc thêm một việc gì đó vào thói quen trước giờ đi ngủ.
 6. 6
  Học cách thiền. Thiền là cách tuyệt vời để rèn luyện cho não bộ sống trong hiện tại. Khi bạn thiền, bạn thực hành chú ý đến suy nghĩ của mình và đơn giản là chỉ quan sát những suy nghĩ đó lướt qua trong đầu. Học cách thiền sẽ tốn thời gian, luyện tập, hướng dẫn, nên cách tốt nhất là bạn nên chọn một lớp học thiền trong khu vực mình sống. Nếu không có lớp nào ở nơi bạn sống, bạn cũng có thể mua đĩa CD giúp bạn học thiền.[6]
  • Để bắt đầu thiền, cần tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc một tấm thảm trên sàn và ngồi khoanh chân. Nhắm mắt và tập trung vào hơi thở. Khi bạn tập trung vào hơi thở, cố gắng đừng để bị làm phiền bởi những suy nghĩ. Chỉ cần cứ để chúng xuất hiện và qua đi.
  • Không mở mắt, hãy quan sát thế giới xung quanh bạn. Chú ý cả đến cách bạn cảm nhận. Bạn nghe thấy điều gì? Bạn ngửi thấy mùi gì? Bạn cảm thấy gì về mặt thể chất, về mặt cảm xúc?
  • Đặt đồng hồ hẹn giờ thật nhỏ trên điện thoại để bạn biết khi nào dừng lại. Bạn có thể bắt đầu tập thiền trong 5 phút và dần dần phát triển lên.
  • Đảm bạn những người bạn sống cùng biết rằng bạn đang thiền và yêu cầu họ không làm phiền.[7]

2
Kết hợp với các Hoạt động mang Tính chánh niệm

 1. 1
  Trân trọng thời gian nghỉ ngơi. Phải đợi chờ điều gì đó rất khó chịu, nhưng nếu bạn muốn sống trong hiện tại, bạn sẽ cần phải học cách suy nghĩ rằng chờ đợi là một điều tốt. Thay vì trở nên thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đợi điều gì đó, hãy luyện tập sự trân trọng vì mình có thêm thời gian để chú ý những gì xung quanh. Coi thời gian có thêm là thời gian nghỉ ngơi và trân trọng khoảng thời gian đó.[8]
  • Ví dụ, nếu bạn phải đợi rất lâu để mua cà phê sáng, hãy dành thời gian đó để quan sát mọi thứ xung quanh mình. Khi bạn làm như vậy, hãy nghĩ đến điều gì bạn trân trọng trong khoảnh khắc đó.
 2. 2
  Tập trung vào một bộ phận trên cơ thể của mình. Bạn có thể học sống trong hiện tại bằng cách dành thời gian vào chủ đích, chính là cách bạn cảm nhận về một bộ phận trên cơ thể mình, như gan bàn chân. Khi bạn lặp lại quá trình thực hành chuyển đối nhận thức của mình sang một bộ phận trên cơ thể, bạn sẽ học được cách nhận thức tốt hơn về khoảnh khắc hiện tại.
  • Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn khi tập trung vào hiện tại, hãy nhắm mắt lại và tập trung toàn bộ chú ý vào gan bàn chân. Khi bạn làm như thế, hãy nghĩ đến gan bàn chân cảm nhận như thế nào khi tiếp xúc với giày hay mặt đất. Chú ý đến độ cong của gan bàn chân, gót chân, và các ngón chân.[9]
 3. 3
  Mỉm cười và cười lớn thường xuyên hơn. Sống trong hiện tại có thể sẽ khó khăn nếu bạn có tâm trạng không tốt hoặc cảm thấy hơi chán chường, nhưng mỉm cười và cười lớn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn thậm chí khi bạn phải bắt bản thân mỉm cười và cười lớn.[10]Nếu bạn thấy mình không thể tập trung vào hiện tại vì bạn cảm thấy không vui, hãy bắt bản thân mình mỉm cười và cười lớn một chút. Thậm chí nếu bạn giả vờ cười một cách ngốc nghếch, bạn cũng sẽ bắt đầu cảm thấy tốt lên ngay.
 4. 4
  Luyện tập sự biết ơn. Biết ơn mang bạn đến với khoảnh khắc thực tại vì bạn đang suy nghĩ về những gì khiến bạn cảm thấy biết ơn và những sự kiện đó ảnh hưởng đến bạn khi đó và cả lúc này như thế nào. Sự biết ơn cũng giúp bạn ghi nhớ những điều tốt đẹp trong cuộc sống hoặc trong những món quà.[11] Luyện tập lòng biết ơn vì mình là chính mình, biết ơn về cách bạn cảm nhận về hiện tại và biết ơn vì được yêu thương từ bạn bè, gia đình hoặc cả thú cưng.
  • Trong một ngày, hãy dành một ra một khoảnh khắc để ghi nhớ về những điều bạn biết ơn. Bạn có thể nói ra hoặc thậm chí viết ra sự biết ơn của mình để củng cố những sự việc đó. Ví dụ, bạn có thể nói hoặc viết là, “Mình biết ơn mặt trời hôm nay đã tỏa sáng; thật tuyệt vời!” hoặc “Mình biết ơn có một gia đình luôn yêu thương chăm sóc; cả nhà khiến mình cảm thấy mình thật đặc biệt”.
 5. 5
  Làm việc tốt cho người khác. Làm việc tốt ngẫu nhiên có thể giúp bạn sống trong khoảnh khắc bằng cách tập trung lại toàn bộ chú ý vào sự việc xảy ra trước mắt. Hãy tìm những việc nhỏ bạn có thể làm để thể hiện lòng tốt với người khác. Những hành động tốt mà bạn làm sẽ giúp bạn chậm lại và chú ý đến những gì xung quanh mình.[12]
  • Ví dụ, bạn có thể khen tặng một người lạ như, “Em thích chiếc váy của chị! Nó thật là đẹp”. Bạn nên tìm cách thể hiện lòng tốt trong bất cứ tình huống nào. Thậm chí những việc đơn giản như mỉm cười và gật đầu chào mọi người mình gặp trong ngày có thể giúp ngày hôm đó của họ tươi sáng và giúp bạn tập trung vào hiện tại.

Lời khuyên

 • Cố gắng để điện thoại và những thiết bị khác xuống một tiếng đồng hồ mỗi ngày để bắt bản thân tập trung hơn vào thế giới xung quanh.
 • Cố gắng viết một mô tả ngắn gọn về khoảng thời gian mình thiền được, sau đó thưởng cho bản thân vì đã thiền thành công.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011.

Chuyên mục: Sức khỏe tâm thần và Cân bằng tâm lý

Ngôn ngữ khác:

English: Live in the Moment, Italiano: Vivere nel Momento, Español: vivir el momento, Deutsch: Den Moment leben, Português: Viver o Momento, Français: vivre l'instant présent, Nederlands: In het nu leven, Русский: жить сегодняшним днем, 中文: 活在当下, Bahasa Indonesia: Hidup dalam Kekinian, ไทย: อยู่กับปัจจุบัน, 한국어: 지금 이 순간을 사는 방법, Čeština: Jak žít v přítomném okamžiku, العربية: العيش في اللحظة الحالية

Trang này đã được đọc 3.574 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?