Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lắng nghe trái tim không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là trong một nền văn hóa bận rộn và khắt khe. Mặc dù cuộc sống luôn cố đẩy bạn đứng trước hàng triệu lối rẽ, bạn vẫn có những con đường và nơi chốn thiêng liêng cho riêng mình. Bạn có thể sống hết mình theo khát vọng của trái tim, điều đó sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống, và giúp đỡ mọi người xung quanh nhiều hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định khát vọng từ trái tim bạn

 1. 1
  Lên danh sách những điều bạn muốn đạt được. Một "danh sách những điều bạn làm trước khi chết (bucket list)" có thể giúp bạn xác định nơi trái tim muốn hướng đến. Cố gắng thiết lập những mục tiêu mà bạn có khả năng đạt được (nhưng không phải là "trở thành người đầu tiên lên sao Hỏa"). Danh sách này có thể mang lại một nguồn cảm hứng lớn khi bạn đang loay hoay tìm kiếm những điều ý nghĩa cho cuộc sống. Nếu thật sự đến từ trái tim, nó sẽ phản ánh những đam mê và nguyện vọng sâu sắc nhất của bạn.[1]
 2. 2
  Tạo một không gian mở. Bước đầu tiên để bạn liên lạc với trái tim của mình theo cách sâu sắc hơn là cho trái tim thời gian và không gian để nó lên tiếng. Bạn cần ngồi yên và không cho bất cứ phiền nhiễu nào quấy rầy đến trái tim mình để lắng nghe nó. Có thể bạn muốn tạo ra một nơi chỉ đề ngồi thư giãn. Nếu có thêm một căn phòng trong nhà, bạn có thể thắp nến và tạo ra một môi trường thoải mái để thực hành việc này.[2]
 3. 3
  Lắng nghe trái tim. Một khi bạn đã có các điều kiện thích hợp, bạn có thể bắt đầu thực hiện chánh niệm mở cửa trái tim. Bạn có thể sẽ muốn tự hỏi chính mình: "Mình cảm thấy gì từ sâu bên trong mình ngay lúc này?" Hãy đợi một lát sau khi hỏi để xem trái tim của bạn có cất tiếng trả lời không. Đây là kiểu thực hành giúp cho trái tim và những mong muốn bên trong được thể hiện ra ngoài.[3]
  • Bạn cũng có thể sử dụng một kỹ thuật tên là Tập trung (Focusing), đây là một kỹ thuật rất tốt cho việc liên lạc với cơ thể.[4] Dưới đây là cách thực hiện kỹ thuật Tập trung:
  • Một khi bạn đã dọn không gian sạch sẽ, hãy hỏi xem những điều gì đang diễn ra bên trong bạn, tập trung lắng nghe những gì cơ thể trả lời. Đừng cố gắng khám phá nó, hãy cho mình khoảng cách để quan sát. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy ngột ngạt ở lồng ngực khi bạn hỏi về những gì đang diễn ra bên trong con người bạn. Nên có khoảng cách để nhận ra nó.
  • Bắt đầu hiểu về cảm giác cơ thể. Nó thường thể hiện dưới hình thức của một từ hoặc cụm từ ngắn. Ví dụ, bạn có thể nói "ngột ngạt" hay "tức ngực" hay "áp lực". Cố gắng nghĩ ra nhiều từ cho đến khi bạn xác định chính xác được vấn đề.
  • Xem xét cảm giác của cơ thể và những từ ngữ mô tả nó. Kiểm tra xem cách chúng tương tác với nhau. Nhìn nhận xem cảm giác cơ thể có thay đổi chút nào khi bạn xác định chính xác được tên gọi cho cảm xúc hay không.
  • Tự hỏi bản thân điều gì gây ra cảm giác cơ thể này. Điều gì trong cuộc sống đang khiến bạn thấy ngột ngạt ở lồng ngực ngay lúc này? Đừng vội vàng đưa ra câu trả lời, hãy để cho phản hồi tự xuất hiện. Điều này có thể không xảy ra trong lần đầu tiên. Kỹ thuật Tập trung cần có thời gian thực hành, nhưng nó bao gồm một loạt chuỗi các bước để giúp bạn mở cửa trái tim và tất cả mọi thứ đang diễn ra bên trong bạn.
 4. 4
  Dành riêng thời gian mỗi ngày. Một cuộc sống bận rộn thực sự có thể làm giảm khả năng bạn sống theo tiếng gọi trái tim của mình. Hãy dành thời gian trong ngày và mỗi ngày cho chính mình. Đừng để bất cứ điều gì khác xen vào thời gian này. Làm những gì bạn mong muốn, và sau đây là một vài gợi ý:
  • Thiền. Có nhiều lợi ích sức khỏe về tinh thần và thể chất bạn từ bài tập thiền, như giảm huyết áp và giảm căng thẳng.[5] Thử ngồi thẳng trong ít nhất 10 phút tại một nơi yên tĩnh. Tập trung vào một việc, như cảm giác của không khí đi vào và ra khỏi lỗ mũi của bạn, hoặc một vật thể nào đó như một cây bút chì. Khi bạn ngừng chú ý vật thể, nhẹ nhàng nhắc nhở bản thân đưa tâm trí chú ý trở lại.[6]
  • Tắm lâu. Thư giãn trong nước có tác dụng tương tự như các phương pháp thư giãn khác. Đó là một cách tuyệt vời để giải tỏa. Bạn có thể sử dụng thời gian này để suy nghĩ về cuộc sống, hoặc thưởng thức sự im lặng và cảm giác tắm nước ấm.[7]
  • Dành thời gian uống cà phê cùng một người bạn. Có lẽ bạn đã không dành nhiều thời gian để liên hệ với bạn bè như mong muốn. Hãy sử dụng "thời gian của bạn" này để mời một người bạn thân đi dùng bữa trưa hoặc uống cà phê cùng nhau.
 5. 5
  Tìm ra sở thích để kích hoạt trái tim của bạn. Não bộ chịu một áp lực lớn từ xã hội. Nó nói rằng bạn nên "suy nghĩ trước khi hành động" và đưa ra các quyết định hợp lý. Tuy nhiên, điều này không tạo nhiều cơ hội cho trực giác hay trái tim của bạn. Những điều này có thể làm cho cuộc sống thú vị hơn thay vì mang tính thói quen và đề cao hiệu quả. Việc tìm kiếm các hoạt động mà chạm vào trái tim của bạn có thể giúp giữ cho đường đời rộng mở, chứ không phải chỉ tồn tại theo lý trí.
  • Ví dụ, nếu bạn thích đọc sách, hãy đảm bảo bạn dành thời gian cho việc đọc sách trong lịch trình của mình. Nhờ bạn bè giới thiệu cho mình những cuốn sách tốt. Một bộ sưu tập các bài thơ có thể sẽ mang lại nhiều cảm xúc.
  • Nếu bạn là một tín đồ phim ảnh, hãy tìm một số bộ phim được đánh giá cao, chúng sẽ có thể chạm đến trái tim bạn.
  • Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên cũng là một lựa chọn tốt; nó có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và hiểu chính mình hơn.[8]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sắp xếp cuộc sống

 1. 1
  Tìm liệu pháp điều trị nếu nó có vẻ hữu ích. Nếu những trở ngại ngăn bạn làm theo tiếng gọi trái tim có vẻ vượt quá khả năng giải quyết của bạn, hay với sự giúp đỡ của một người bạn, hãy xem xét gặp bác sĩ chuyên khoa. Nhiều bác sĩ thường xuyên giải quyết vấn đề này. Nếu bạn có một tuổi thơ đau buồn, một cuộc hôn nhân bất hạnh, hoặc nếu bạn vừa bị suy sụp vì hàng loạt vấn đề căng thẳng, liệu pháp điều trị có thể giúp bạn khám phá lại trái tim mình và cảm thấy cuộc sống lành mạnh hơn.[9]
  • Liệu pháp trải nghiệm thân thể (Somatic experiencing therapy) thì tương tự như kỹ thuật Tập trung. Nó tập trung vào những cảm giác của cơ thể thay vì tập trung vào suy nghĩ và ký ức.
  • Liệu pháp nhận thức hành vi (Cognitive–behavioral) có thể giúp bạn kiểm tra những tư tưởng và niềm tin cố định có thể đang ngăn bạn nghe theo tiếng gọi con tim.
  • Hãy tìm một nhà trị liệu tại địa phương của bạn. Ví dụ, nếu đang sống ở Hoa Kỳ, bạn có truy cập trang web này.
 2. 2
  Nhờ bạn bè giúp đỡ. Đôi khi thật khó để tự khám phá trái tim của mình. Đối với nhiệm vụ này, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của một người bạn. Bạn thực sự có thể dùng kỹ thuật Tập trung cùng với một người bạn, thực hiện các bước cùng nhau và báo cáo những gì xảy ra. Bạn cũng có thể chỉ nói về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn ngay lúc này và bày tỏ mong muốn để liên lạc nhiều hơn với tiếng gọi trái tim. Xem bạn của bạn có lời khuyên nào dành cho bạn hay không. Bày tỏ cũng rất hữu ích, bởi vì việc thể hiện cảm xúc của mình trong lời nói có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.[10]
  • Ví dụ: Bạn có thể nói "Này, tôi cảm thấy bây giờ tôi không thực sự sống theo tiếng gọi trái tim. Tôi thực sự cần một người nào đó để chia sẻ về việc này. Bạn sẵn sàng giúp đỡ tôi chứ? "
 3. 3
  Tận hưởng cuộc sống của riêng bạn. Chúng ta dễ có xu hướng sống dựa trên những áp lực từ người khác, như bạn bè, gia đình, vợ/chồng, hoặc con cái. Nếu bạn muốn sống theo tiếng gọi trái tim, hãy chắc chắn rằng bạn đang sống theo khát vọng của riêng bạn thay vì những mong muốn của người khác. Đây là một trong những điều hối tiếc thường gặp nhất được thống kê từ những người đang nằm hấp hối trên giường.[11]
  • Tự hỏi bản thân: "Đây có phải là những gì mình thực sự muốn, hay mình đang làm nó vì người khác chứ không phải cho bản thân?"
  • Dĩ nhiên không có gì sai trái khi bạn hào phóng và làm việc giúp những người khác. Tuy nhiên bạn đã có thể tìm được sự cân bằng khi đó bạn sống thật với chính con người của mình: tử tế và biết giúp đỡ người khác. Nếu không, thì dù bạn có ý định tốt đi nữa thì bạn rất có thể thất bại và mất sự kết nối với tiếng gọi trái tim của mình.
 4. 4
  Cam kết bản thân đi theo con đường đã chọn. Thay đổi suy nghĩ có thể là một cách dễ dàng để vượt qua các tình huống khó khăn, nhưng nếu bạn luôn không biết giữ lời với những gì đã nói trước đó thì bạn sẽ không bao giờ rút ra bài học từ sai lầm hay tạo được bất kỳ sự tiến bộ nào. Việc cam kết đi theo con đường của bạn là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Sự cam kết sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh để tiếp tục đối mặt với khó khăn. Đi theo tiếng gọi của trái tim không phải là một việc dễ dàng.[12] Nếu bạn cảm thấy có nhiều sự chống đối lại cam kết này, dù đó là vấn đề giáo dục hay nghề nghiệp nào nào, thì bạn nên kiểm tra xem bạn có thực sự sống theo tiếng gọi trái tim của mình hay không.
  • Tránh nhầm lẫn sự kháng cự tự nhiên và khó khăn với loại kháng cự nghiêm trọng hơn. Cũng rất bình thường nếu đôi khi bạn cảm thấy chán nản, ngay cả khi bạn đang đi trên đúng con đường dành cho mình. Nếu bạn không chắc chắn có phải bạn đang làm điều đúng đắn, thử hỏi một người nào đó mà bạn tin tưởng, như một người bạn thân hoặc thành viên gia đình.
 5. 5
  Lau dọn sạch sẽ và sắp xếp không gian cá nhân. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết môi trường ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn nhiều thế nào. Ví dụ, màu sắc có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến cách mọi người cảm nhận.[13] Đảm bảo rằng nhà của bạn sạch sẽ và ngăn nắp. Sơn lại tường màu khác nếu bạn không thích chúng. Trang trí với tác phẩm nghệ thuật truyền cảm hứng cho bạn và tạo ra "sự hưởng ứng trước cái đẹp". Bố trí hình ảnh của những người thân yêu xung quanh. Thực hiện những kỹ thuật sắp xếp nhà cửa đơn giản sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận và giúp bạn tiếp cận mong muốn thực sự của mình dễ dàng hơn. Môi trường lộn xộn và bề bộn có thể gây ra sự hỗn loạn trong tâm trí, và sẽ hạn chế khả năng để bạn đi theo tiếng gọi trái tim.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hành động theo cách bạn muốn

 1. 1
  Tham gia vào các hoạt động thể hiện cảm xúc. Bạn có thể thực hiện một số hoạt động sáng tạo để hiểu được những gì trái tim mình mong muốn. Mục tiêu là để cởi mở đón nhận tiếng gọi trái tim, hoặc khao khát sâu thẳm nhất của bạn. Phong cách tự thể hiện được sử dụng trong liệu pháp nghệ thuật có thể giúp bạn trở nên cởi mở hơn với bản thân cũng như với tiếng gọi trái tim. Bạn có thể thực hiện một số ý tưởng dưới đây:
  • Âm nhạc. Thử tham gia một dàn hợp xướng và các giờ học guitar.
  • Nghệ thuật. Đến lớp vẽ tranh hoặc học điêu khắc.
  • Nhảy múa. Ghi danh vào một lớp vũ điệu La tinh salsa hoặc thậm chí tham gia các lớp tập nhảy tại các phòng tập thể hình.
  • Kịch. Tìm hiểu nếu có bất kỳ nhóm kịch nào hoat động xung quanh để bạn có thể tham gia. Diễn xuất là một cách tuyệt vời để thể hiện sự sáng tạo.
 2. 2
  Ghi chép tự do. Cuộc sống có thể khiến cho những ham muốn thực sự và sinh hoạt hàng ngày của bạn bị đóng khung, tê liệt vì các nghĩa vụ và những mong đợi. Thực hành một số việc như ghi chép tự do có thể giúp bạn tiếp cận được trái tim của mình và bắt đầu phát triển mối quan hệ thân thiết hơn với tiếng gọi trái tim.
  • Chọn một chủ đề và viết nó ở đầu một tờ giấy. Chủ đề có thể là một từ như "du lịch", hoặc là một câu phát biểu ngắn, giống như "tôi nghĩ gì về du lịch". Thiết lập đồng hồ bấm giờ trong 5 hay 10 phút và cố gắng viết về chủ đề đó mà không cần suy nghĩ nhiều về những gì bạn đang làm. Đừng lên kế hoạch trước. Mục đích là để cho tâm trí vô thức của bạn hoạt động thay vì để cho phần trung tâm điều khiển não bộ nắm quyền.[14]
 3. 3
  Thực hành chánh niệm. Có hai cách khác nhau để bạn sống đúng nghĩa: tồn tại và hành động. Chế độ "hành động" là khi nhiều người cảm thấy bản thân họ sử dụng nhiều thời gian bận rộn. Đó là chế độ cần thiết trong nền văn hóa áp lực cao và với tốc độ nhanh của chúng ta, và nó thực sự rất hữu ích cho việc tiến lên phía trước. Tuy nhiên, chế độ "hành động" có thể gây khó khăn cho việc lắng nghe nhu cầu của bạn cũng như sống đủ chậm để tận hưởng cuộc sống. Thiền chánh niệm có thể giúp bạn tăng cường lối sống với chế độ "tồn tại", giúp bạn bắt đầu đi theo tiếng gọi của trái tim.[15]
  • Ngồi ở một vị trí thoải mái, tư thế ngồi thẳng. Hãy làm quen với vị trí này trong một vài phút. Bắt đầu chú ý đến những gì đang xảy ra trong sự trải nghiệm của bạn. Bạn sẽ có rất nhiều suy nghĩ lan man, cảm giác cơ thể, và sự dâng cao của cảm xúc ngẫu nhiên. Chú ý đến tất cả những điều này và cả những điều gì khác đang diễn ra. Làm tốt nhất có thể để có trạng thái "hiếu kỳ" trong khi bạn không cần phải phản ứng lại những gì xảy ra. Giả vờ bạn là một nhà khoa học và bạn muốn quan sát trải nghiệm này mà không can thiệp vào nó. Một khi bạn đã thực hành ngồi trong một nơi an toàn và yên tĩnh, bạn có thể thử áp dụng trong cuộc sống hàng ngày khi bạn đang làm những việc khác. [16]
 4. 4
  Thực hiện một bước tiến lớn. Dựa trên danh sách những gì bạn cần làm trước khi chết (bucket list) và mục tiêu chung của bạn, hãy quyết định tạo ra một bước đi lớn nếu cần thiết. Đó có thể là đi học trở lại để có nhiều kiến thức hơn, di chuyển đến một thành phố khác với những cơ hội tốt hơn hoặc gần gia đình, hoặc từ bỏ công việc để làm việc gì đó liên quan chặt chẽ hơn với mong muốn từ trái tim của bạn. Sẽ là một ý tưởng hay nếu nói chuyện với bạn bè và gia đình của bạn về việc chuyển chỗ trước khi bạn bắt đầu việc di chuyển, để biết họ nghĩ gì và tranh thủ được sự ủng hộ của họ.
 5. 5
  Thực hiện thay đổi nhỏ. Bạn không nhất thiết phải thực hiện thay đổi lớn để có thể thay đổi cuộc sống và bắt đầu đi theo tiếng gọi của trái tim. Tìm hiểu xem bạn có thể làm những điều nhỏ nhặt gì trong thói quen hàng ngày để cảm thấy hòa hợp hơn với bản thân và mong muốn của bạn. Ví dụ, có thể bạn muốn dành nhiều thời gian hơn với bạn bè, hoặc dành ít thời gian hơn xem ti vi. Tham khảo “danh sách những việc cần làm trước khi chết” để xem nếu bạn có thể thực hiện những điều chỉnh nhỏ nào để đạt được điều bạn thực sự muốn thay đổi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tự tin, nhưng không kiêu ngạo.

Cảnh báo

 • Nếu bạn nghĩ rằng trái tim đang nói với bạn một điều gì đó và lý trí lại nói một điều khác, hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ. Hấp tấp không phải lúc nào cũng tốt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 4.179 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 4.179 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo