Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong khi hầu hết nhiều người đều chưa từng bị đắm tàu thì những người di chuyển bằng đường biển vẫn có khả năng gặp tình huống này. Bên cạnh nguy hiểm chết người khi tàu bị đắm, vẫn còn có rất nhiều nguy hiểm khác sau khi bạn may mắn sống sót trong vụ đắm tàu. Những nguy hiểm tiềm tàng đó bao gồm việc ở lâu trong nước, gặp phải cá mập và nhiều rủi ro khác. Tuy nhiên, bằng việc thao tác hợp lý, hợp tác với những người khác, và thực hiện một số bước để cầu cứu, cơ hội sống sót của bạn sau vụ đắm tàu sẽ tăng lên rất nhiều. Bằng sự cố gắng và may mắn, bạn sẽ sống sót trong thử thách căng thẳng này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thao tác hợp lý

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Có lẽ điều quan trọng nhất để sống sót trong vụ đắm tàu là giữ bình tĩnh. Việc này còn quan trọng hơn rất nhiều vào những phút hoảng loạn đầu tiên khi gặp tai nạn trên biển. Nếu không giữ bình tĩnh, bạn sẽ đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm hơn.[1]
  • Nếu cảm thấy sợ hãi, hãy nhắc nhở bản thân thả lỏng và hít thở sâu.
  • Suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Đừng chỉ chạy nhanh đến thuyền cứu hộ, hoặc nhảy xuống nước ngay khi vừa xảy ra nguy hiểm. Hãy cân nhắc tất cả các giải pháp.
 2. 2
  Tìm một dụng cụ nổi. Vì chiếc tàu của bạn đang chìm dần, mục tiêu cơ bản trước mắt là tìm dụng cụ nổi. Nếu không có dụng cụ nổi, có lẽ bạn sẽ không thể sống sót trong nước quá lâu. Các dụng cụ gồm có:
  • Phao cứu sinh
  • Áo phao cứng cáp
  • Bè cứu sinh.[2]
 3. 3
  Nhảy ra khỏi tàu nếu bạn gặp nguy hiểm. Nếu phải nhảy ra khỏi tàu, bạn nhớ phải mang giày. Quan sát ở bên dưới trước khi nhảy để đảm bảo bạn không rơi vào người khác hoặc vật thể khác. Đặt một cánh tay ở bụng. Sau đó, nắm chặt khuỷu tay bên kia. Dùng tay còn lại để bóp chặt mũi. Cuối cùng, cố gắng nhảy xa hết mức có thể. Khi rơi xuống, bắt chéo chân và cố gắng chạm chân xuống nước trước.[3]
 4. 4
  Tránh xa tàu, nếu đó là tàu to. Những chiếc tàu to thường tạo ra lực xoáy mạnh và hút mọi thứ xuống khi chúng bị đắm. Do đó, khi tàu càng to thì bạn sẽ phải di chuyển càng xa khi nó chìm xuống. Đây là một việc quan trọng vì những chiếc tàu to có thể kéo bạn xuống nước kể cả khi có mặc áo phao cứu sinh.[4]
  • Dùng kiểu bơi ếch để bơi ra xa con tàu.
  • Đạp chân thật mạnh.
  • Nếu không bơi giỏi, bạn cứ giữ bình tĩnh, đứng nước, và chậm chậm rẽ nước để di chuyển ra xa con tàu đang chìm.
 5. 5
  Tìm thứ gì đó giúp bạn nổi trên nước. Nếu không có phao cứu sinh, bè cứu sinh, hoặc thứ gì đó giúp bạn nổi lên, hãy nhìn xung quanh con tàu bị đắm xem có mảnh vỡ nào mà bạn có thể bám vào không. Bạn có thể sử dụng một số đồ vật như sau:
  • Cánh cửa.
  • Những mảnh vỡ của con tàu vẫn còn đang nổi.
  • Thuyền cứu hộ hoặc áo phao cứu sinh chưa được sử dụng.
 6. 6
  Kiểm tra xem bạn có bị chấn thương không. Sau khi đã ở khoảng cách an toàn so với tàu, bạn nên nhanh chóng kiểm tra lại thân thể để xem có tổn thương hay không. Việc này quan trọng vì bạn có thể cần đến sơ cấp cứu. Chú ý những điều sau:
  • Bạn đang chảy máu. Nếu có chảy máu và vết thương nghiêm trọng, bạn sẽ cần đến dụng cụ cầm máu. Đây là một việc quan trọng vì sự mất máu làm mạch đập nhanh dẫn đến mất thân nhiệt.[5]
  • Gãy tay hoặc chân. Tay hoặc chân bị gãy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng bơi. Nếu bị gãy tay hoặc chân, bạn cần lập tức nhờ đến sự hỗ trợ của người nào đó ở quanh bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Hợp tác với những người khác

 1. 1
  Giúp đỡ những người khác. Sau khi đã kiểm tra cơ thể và tìm được cách giữ cho bản thân nổi trên nước, hãy xem bạn có thể giúp đỡ những người sống sót khác không. Những người sống sót khác có thể gặp nguy hiểm nghiêm trọng và cần giúp đỡ ngay.[6]
  • Hỗ trợ những người đang sốc. Trò chuyện với họ, cho họ biết mọi thứ đều sẽ ổn, và có bạn ở bên cạnh giúp đỡ họ.
  • Chăm sóc những người bị chấn động não.
 2. 2
  Phân chia công việc cho từng người trong nhóm. Sau khi đã ổn định, bạn cần trao đổi với mọi người trong nhóm và phân chia công việc. Những người sống sót trong nhóm của bạn có thể có kiến thức, chuyên môn, hoặc kế hoạch trong việc tăng cơ hội sống sót và được giải cứu.[7]
  • Ở cùng nhau. Cơ hội sống sót và được giải cứu sẽ tăng cao nếu nhóm của bạn có tổ chức tốt và luôn ở cùng nhau.
 3. 3
  Tìm kiếm nhu yếu phẩm. Sau khi bạn và những người sống sót khác đã tìm được cách để nổi trên mặt nước, tiếp theo bạn sẽ phân chia công việc và tìm kiếm nhu yếu phẩm. Đến cuối cùng, nếu tìm được càng nhiều nhu yếu phẩm và tận dụng tốt chức năng của chúng, bạn càng có thể sống sót lâu hơn đến khi được giải cứu. Hãy tập trung tìm:
  • Nước sạch. Bảo quản và chia đều hết mức có thể.
  • Thức ăn
  • Thiết bị phát sáng hoặc các vật dụng khác có thể phát tín hiệu cầu cứu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sống sót trong nước

 1. 1
  Tránh bị mất thân nhiệt. Bên cạnh việc đuối nước, sự mất thân nhiệt là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống của bạn sau vụ đắm tàu. Vì việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ làm giảm thân nhiệt. Nếu thân nhiệt giảm xuống quá thấp, cơ thể của bạn sẽ mất dần các chức năng và bạn sẽ chết.
  • Nếu ở trong nước với một dụng cụ nổi nhưng không phải là bè cứu sinh, bạn cần ôm đầu gối sát vào ngực. Việc này sẽ giúp giữ ấm cơ thể.
  • Nếu ở cùng những người khác trong nước hoặc ở trên bè cứu sinh, bạn nên tiến đến gần và ôm lấy họ.
  • Vẫn mặc quần áo. Kể cả khi bị ướt, quần áo cũng sẽ giúp bạn duy trì thân nhiệt.[8]
 2. 2
  Đề phòng cá mập. Bên cạnh sự mất thân nhiệt và đuối nước, một trong những nguy hiểm lớn nhất ở trên biển là cá mập. Cá mập cực kỳ nguy hiểm khi ở gần những chiếc tàu đắm vì chúng bị thu hút bởi máu của những người bị thương và bởi đàn cá ở xung quanh các vật thể nổi trên mặt nước.
  • Tránh làm nước bắn tung tóe. Việc này sẽ giảm sự chú ý cho bản thân và nhóm của mình.
  • Nếu ai đó có vết thương hở, hãy cố gắng hết sức để cầm máu. Máu sẽ dẫn dụ đàn cá và cá mập dù ở khoảng cách xa.[9]
 3. 3
  Tìm đất liền. Khi đã khá an toàn và ổn định trên nước, bạn sẽ chuyển sang tìm đất liền. Nếu không tìm đất liền, cơ hội sống sót của bạn sẽ giảm dần mỗi ngày vì nhu yếu phẩm dần hao hụt. Có rất nhiều cách giúp bạn tìm đất liền:
  • Ước lượng vị trí của bạn dựa trên vị trí đã biết trước đó. Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng hải đồ, bản đồ hoặc các ngôi sao.
  • Tìm dấu hiệu của đất liền qua sự có mặt của chim chóc, gỗ trôi dạt, hoặc rác. Nếu thấy chim, hãy xem hướng mà chúng bay đến và bay đi.
  • Cố gắng hình dung vị trí đất liền theo đường chân trời. Tùy thuộc vào khoảng cách của bạn, việc này có thể khó nhưng vẫn nên thử.[10]
 4. 4
  Tạo ra nước uống. Nếu cảm thấy khát và có một ít nhu yếu phẩm, bạn có thể tạo ra nước uống. Lấy một miếng bạt và trải lên bè hoặc phao. Dùng nó thể hứng nước mưa. Bên cạnh đó, nếu không có mưa, bạn có thể hứng được phần nước mưa cô đọng vào buổi sáng.[11]
 5. 5
  Phát tín hiệu cầu cứu. Cho dù bạn đang ở trên tàu, nổi trên nước, hoặc trên đất liền,hãy cố gắng phát tín hiệu cầu cứu càng thường xuyên càng tốt. Nếu không có tín hiệu, đội cứu hộ sẽ không biết vị trí của bạn và những người sống sót khác sau vụ đắm tàu. Một số cách phát tín hiệu như sau:
  • Bắn súng phát sáng. Tùy thuộc vào số lượng đạn phát sáng đang có, bạn sẽ cần tiết kiệm để dùng khi thấy một chiếc tàu hoặc máy bay ở khoảng cách gần đó.
  • Gương. Dùng gương để phản chiếu ánh sáng đến chiếc tàu cứu hộ.
  • Lửa. Nếu ở trên đất liền, hãy đốt lửa để thu hút sự chú ý của đội cứu hộ.
  • Làm dấu hiệu hoặc một số mô hình khác trên bãi biển. Ví dụ, xếp chữ “SOS” bằng các quả dừa hoặc gỗ trôi dạt.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chưa học bơi trước khi đi tàu, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu học ngay.
 • Những chiếc tàu to như tàu du lịch có thể chìm sau vài tiếng hoặc vài ngày; để được giải cứu nhanh chóng, tốt nhất bạn nên ở trên tàu trừ khi được các thuyền viên hướng dẫn làm ngược lại.
 • Luôn mặc áo phao ngay khi có dấu hiệu đắm tàu và mặc áo tay dài, quần dài để giúp bạn giữ ấm cơ thể.

Cảnh báo

 • Nếu nước tràn vào trong tàu một cách nhanh chóng, đừng làm phồng áo phao đến khi bạn ra ngoài. Nếu không, bạn sẽ nổi lên mặt nước và mắc kẹt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thoát khỏi dòng chảy xa bờThoát khỏi dòng chảy xa bờ
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Kiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bayKiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bay
Ăn mặc ở DubaiĂn mặc ở Dubai
Đo kích thước hành lýĐo kích thước hành lý
Chuẩn bị hành lý cho một chuyến điChuẩn bị hành lý cho một chuyến đi
Phòng tránh bị móc túiPhòng tránh bị móc túi
Ra nước ngoài sinh sốngRa nước ngoài sinh sống
Luôn đẹp trong những chuyến điLuôn đẹp trong những chuyến đi
Định cư ở CanadaĐịnh cư ở Canada
Ngủ trong Ô tô Một cách Thoải máiNgủ trong Ô tô Một cách Thoải mái
Ngăn chặn chứng ù taiNgăn chặn chứng ù tai
Lên máy bayLên máy bay
Xin thị thực CanadaXin thị thực Canada
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.422 lần.
Trang này đã được đọc 5.422 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo