Tải về bản PDF Tải về bản PDF

HIện tượng cuồng phong được định nghĩa là cơn bão nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới với sức gió vượt quá 119 km/giờ. Những trận bão này có thể đột ngột phát triển từ một loạt các cơn bão nhỏ kèm sấm sét trong mùa bão (thông thường vào cuối mùa hè và đầu mùa thu), vì vậy bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng. Để sống sót qua trận bão, bạn nên biết cách chuẩn bị ứng phó, vượt qua cơn bão và áp dụng các biện pháp đề phòng khi bão tan.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị trước

 1. 1
  Luôn chuẩn bị sẵn sàng nếu bạn sống trong khu vực thường xảy ra bão. Bạn có sống trong vùng thường có bão (chẳng hạn như những bang Florida, Georgia, và Carolinas ở Hoa Kỳ) không? Những cơ quan như Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) và Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khuyến cáo người dân nên chuẩn bị đối phó trước mùa bão, tức là trước ngày 1 tháng sáu. Những thứ dự phòng cần bao gồm “kế hoạch phòng chống thảm họa cho gia đình” và một “bộ tiếp liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa” mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận trong tình huống khẩn cấp.[1]
  • Kế hoạch phòng chống thảm họa cho gia đình vạch ra những việc cần làm trong tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn như bạn cần dự tính lối thoát hiểm, cố gắng tạo ra nhiều lối thoát để phòng khi lối thoát hiểm ưu tiên không sử dụng được. Quy ước về địa điểm gặp lại nếu mọi người lạc nhau.
  • Tất cả các thành viên trong gia đình phải được tập luyện cách ngắt điện, nước, gas. Đảm bảo người nhỏ tuổi nhất cũng phải biết cách gọi dịch vụ cấp cứu.
  • Bộ dự phòng khẩn cấp cho thảm họa cần phải sẵn sàng bất cứ khi nào cần đến, trong đó bao gồm những vật dụng cơ bản cần thiết để một người có thể sinh tồn trong ít nhất 72 tiếng như thực phẩm, nước uống, bộ cứu thương và đèn.
  • Một khi sức gió đã đạt đến mức được xem là bão nhiệt đới, việc chuẩn bị là bất khả thi, và bạn sẽ phải tập trung vào việc làm sao để sống sót.
 2. 2
  Cân nhắc mua máy phát điện. Máy phát điện sẽ giúp bạn có điện sau khi bão tan cho đến khi có điện lưới trở lại. Bảo quản máy phát điện ở nơi mưa không tới và không bị ngập nước. Học cách sử dụng máy và đặc biệt chú ý thông gió đúng cách.[2]
  • Luôn đảm bảo máy phát điện được nối đất và ở nơi khô ráo.
  • Không bao giờ cắm máy phát điện di động vào ổ điện bình thường hoặc mắc trực tiếp vào lưới điện trong nhà, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng điện nạp ngược vào lưới điện.
  • Để giảm nguy cơ ngộ độc khí carbon monoxide, bạn cần nhớ luôn vận hành máy phát điện ở ngoài trời, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào.
  • Yêu cầu người bán hướng dẫn cụ thể nếu bạn chưa biết cách sử dụng máy phát điện.
  • Máy phát điện đòi hỏi chế độ bảo trì và kiểm tra thường xuyên. Đảm bảo tuân theo hướng dẫn để tránh trường hợp đến khi cần nhất thì máy lại không hoạt động.
 3. 3
  Mua đài và đèn pin tự cấp nguồn. Gần như chắc chắn là điện lưới sẽ mất trong suốt thời gian cơn bão hoành hành, và bạn sẽ không thể tiếp cận được thông tin liên lạc hoặc nguồn ánh sáng. Cân nhắc chuẩn bị sẵn đèn và đài chạy pin hoặc sử dụng cơ năng.[3] [4]
  • Đài chạy pin “All Alerts” nhận thông tin cảnh báo về thời tiết của NOAA là tốt nhất. Bạn có thể nghe tin tức cập nhật liên tục và dự báo thời tiết từ NOAA. Bạn nên cài đặt sẵn kênh này trong suốt thời gian nguy hiểm và đảm bảo đài được nạp đầy năng lượng.
  • Mua đèn chạy pin hoặc đèn sử dụng cơ năng. Coleman LED Micropacker là kiểu đèn tốt và có thể thắp sáng một không gian nhỏ với 3 cục pin AAA trong nhiều ngày. Đèn cơ năng sử dụng năng lượng cơ học từ các nguồn như quay tay nên sẽ không bao giờ cạn năng lượng.
  • Que phát sáng cũng là một lựa chọn thay thế an toàn. Với nguy cơ rò rỉ khí ga trong thời gian có bão, bạn nên thận trọng với việc thắp nến.
  • Tích trữ nhiều pin loại thông thường và bảo quản trong vật đựng chống thấm nước.
 4. 4
  Xây thêm “phòng an toàn” trong nhà, nếu có thể. Phòng an toàn là một kiến trúc có thể chống chịu được các hiện tượng thời tiết cực đoan theo tiêu chuẩn của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, chẳng hạn như lốc xoáy hoặc cuồng phong. Thông thường những căn phòng này được đặt tại một phòng trong nhà. Những người trú ẩn tại các phòng an toàn đúng tiêu chuẩn hầu như đều có thể tránh được thương vong trong tình huống thời tiết cực đoan.[5]
  • Các căn phòng an toàn là loại ”cường lực”, nghĩa là được gia cố để có thể chống chịu được sức gió mạnh với trần, sàn, tường và các kết cấu khác được xây bằng bê tông dày, chắc.
  • Phòng an toàn có thể được xây thêm hoặc cải tạo. Bạn cần đảm bảo phòng an toàn phải có lối vào dễ dàng, dự trữ nước và các vật dụng thiết yếu khác, đồng thời tương đối thoải mái khi ở bên trong. Người ta thường sử dụng phòng tắm trong nhà cho mục đích này.
  • Bạn không có điều kiện để xây phòng an toàn? Ở Mỹ, chính phủ liên bang thường có chế độ trợ cấp hoặc các chương trình gây quỹ khác.[6]
 5. 5
  Chằng chống nhà cửa trước mùa bão. Khả năng phá hủy của cơn bão chủ yếu là do sức gió mạnh có thể thổi bay hoặc xé toạc bất cứ thứ gì không được cố định chắc chắn. Bạn nên cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra bằng cách hành động trước khi mùa bão bắt đầu.[7]
  • Những cơn gió mạnh có thể làm gãy đổ cây cối, vì vậy bạn cần loại bỏ những cành cây hư hại gần nhà trước khi mùa mưa bão đến. Dọn dẹp các đống vật liệu vỡ có thể bị thổi bay trong cơn bão.
  • Trang bị thêm cho mái nhà, cửa sổ và cửa ra vào để tăng cường khả năng bảo vệ. Ví dụ, bạn có thể lắp đặt cửa sổ chống va đập, cửa ra vào chịu lực và cửa chớp chống bão trước để chống lại sức phá hủy của cơn bão.[8]
  • Bạn cũng có thể thuê nhà thầu gia cố lại sao cho mái nhà được gắn chắc chắn hơn vào khung nhà bằng kẹp chống bão, thanh giằng hoặc bản giằng.
 6. 6
  Gia cố nhà cửa trong thời gian có cảnh báo. Bạn cần thực hiện các bước tiếp theo nếu biết rằng cơn bão đang đến. Ngay cả khi đã chằng chống nhà cửa, bạn vẫn cần áp dụng các biện pháp khác để tăng cường bảo vệ trước khi cơn bão đổ bộ.[9]
  • Nếu có cửa chớp chống bão, bạn hãy đóng cửa xuống. Hoặc bạn có thể đóng thêm ván hoặc dán băng keo vào cửa sổ. Gỗ dán là tốt nhất, và nên dùng băng keo cường lực thay vì băng keo vải.
  • Gắn chặt các máng xối và ống thoát nước, dọn dẹp các mảnh vụn, thông những chỗ tắc. Bạn cũng cần đóng chặt các thùng nhiên liệu.
  • Kiểm tra cánh cửa nhà để xe xem có chắc chắn không. Không để cửa mở, đồng thời dùng ván đóng lại khe hở giữa cửa và nền nhà nếu có: cánh cửa nhà để xe bị thổi bay có thể phá hủy ngôi nhà.
 7. 7
  Dự trữ thực phẩm và nước uống. Khi mất điện, tủ lạnh sẽ ngừng hoạt động, thịt cá, sữa hoặc các thực phẩm dễ hỏng khác sẽ bị ôi thiu. Nước máy cũng có thể bị cắt. Để tăng cơ hội sống sót cao nhất, bạn nên dự trữ thực phẩm đóng hộp hoặc không dễ hỏng và nước đóng chai – ít nhất cũng phải đủ dùng trong ba ngày.[10]
  • Rót đầy các chai nước uống và cất vào nơi trú ẩn. Bạn sẽ cần 4 lít nước mỗi ngày cho mỗi người, thêm vào đó là nước để nấu ăn và tắm rửa. Đánh dấu vào lịch để đảm bảo thường xuyên cập nhật số lượng nước uống.
  • Duy trì lượng thực phẩm không dễ hỏng đủ dùng ít nhất ba ngày. Những thức ăn này bao gồm đồ hộp hoặc đồ khô. Ngoài ra bạn cũng cần dự trữ cả thức ăn cho thú cưng.
  • Trong giai đoạn nguy hiểm, bạn cần khử trùng bồn tắm và các bình đựng nước to, sau đó tích đầy nước. Các nguồn này có thể rất cần thiết sau khi cơn bão tan để uống, tắm rửa và giội nước vệ sinh.[11]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Vượt qua cơn bão

 1. 1
  Di tản. Ở Mỹ, bạn hãy di chuyển lên phía bắc để tránh bão nếu có thể; bão sẽ yếu đi khi chạm đến đó. Ví dụ, hãy đến Georgia nếu bạn sống ở miền nam Florida hoặc di chuyển vào vùng đất sâu bên trong nếu bạn ở Carolina. Khi đi di tản, các thành viên trong gia đình và thú cưng sẽ dễ dàng ở bên nhau hơn là ở lại chống chọi với cơn bão.[12]
  • Ở bên nhau. Rời nhà theo nhóm và đi chung một xe nếu có thể.
  • Luôn tuân theo lệnh di tản. Việc di tản luôn là ưu tiên hàng đầu nếu bạn sống trong nhà di động, ngay cả những căn nhà được làm sau năm 1994. Nhà di động có thể bị phá hủy bởi những cơn bão yếu nhất được xếp vào bão cấp 1.
  • Chỉ lấy những thứ thực sự cần thiết như điện thoại di động, thuốc men, thẻ căn cước, tiền mặt và có thể là vài bộ quần áo. Nhớ đem theo cả bộ cứu thương.
  • Đổ đầy bình xăng xe và chuẩn bị từ sớm. Bạn sẽ không muốn ngồi trong xe khi cơn bão đang hoành hành.
  • Không bao giờ bỏ lại thú cưng – chúng sẽ bị thương hoặc chết nếu không thể tránh được đống đổ vỡ, nước ngập lụt hoặc các vật thể bị thổi bay.
 2. 2
  Tìm nơi trú ẩn. Nếu quyết định ở lại, bạn cần tìm một nơi để bảo vệ bản thân, gia đình và thú cưng của bạn trong suốt trận bão. Nơi trú ẩn này không nên có cửa sổ trên tường hoặc trần nhà. Nếu chọn nơi trú ẩn ở trong nhà, bạn cần đóng tất cả các cửa bên trong nhà, chằng chống và gia cố các cửa bên ngoài.[13] [14]
  • Hy vọng là bạn đã chuẩn bị như đã mô tả ở phần trên. Trong trường hợp đó, bạn sẽ có một nơi an toàn và mọi thứ cần thiết.
  • Nếu không, bạn hãy xoay xở khi có thể. Chọn một phòng trong nhà có tường chắc chắn và không có cửa sổ. Phòng tắm và tủ tường có thể sử dụng được. Thậm chí bạn có thể tự bảo vệ mình trong bồn tắm và che đậy bằng ván ép.
  • Hoặc bạn có thể tìm những nơi trú bão công cộng. Ở Mỹ, nhưng vùng thường có bão như Florida có các nơi trú ẩn công cộng mở cửa trong thời gian có bão. Bạn hãy tìm một nơi như thế ở gần nhà, đem theo những vật dụng như thuốc, hồ sơ bảo hiểm, thẻ căn cước, bộ đồ trải giường, đèn pin, bánh ăn vặt và trò chơi.
 3. 3
  Đến nơi trú ẩn trước khi cơn bão tràn vào ít nhất 2 tiếng. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Đem theo đài chạy pin và sử dụng để cập nhật tin tức (cách 15-30 phút một lần). Vào lúc này, rìa ngoài của cơn bão đã bắt đầu tác động đến nơi bạn ở.[15]
  • Luôn để sẵn bộ dự phòng khẩn cấp cho thảm họa.
  • Luôn luôn ở trong nơi trú ẩn, ngay cả khi bão có vẻ lắng dịu. Cơn bão có thể mạnh lên rất nhanh, đặc biệt là khi bạn đang đi qua mắt bão.
  • Tránh xa cửa sổ, cửa trên mái và cửa ra vào lắp kính. Nguy cơ lớn nhất xảy ra trong cơn bão là bị thương tích từ các vật thể bị gió thổi bay hoặc kính vỡ.
  • Để an toàn hơn, bạn nên cố gắng nằm trên sàn bên dưới một vật chắc chắn, chẳng hạn như bàn.
  • Nước và sấm chớp gây rủi ro điện giật trong cơn bão. Ngắt cầu dao tổng và các đồ điện lớn nếu bị mất điện hoặc có nguy cơ ngập nước. Cố gắng không sử dụng các thiết bị điện, điện thoại hoặc vòi sen.[16]
 4. 4
  Ở yên một chỗ trong trường hợp khẩn cấp nhưng hãy gọi trợ giúp. Rất nhiều sự cố có thể xảy ra khi cơn bão đang hoành hành. Bạn có thể gặp nguy hiểm do nước dâng cao, bị thương do va đập với các mảnh vỡ hoặc đối mặt với một số vấn đề khủng hoảng về sức khỏe. Bạn nên làm gì nếu sự cố xảy ra?
  • Trừ khi có nguy cơ ngập lụt, có lẽ tốt nhất là bạn nên ở trong nơi trú ẩn. Những cơn gió mạnh và các mảnh vỡ bay có thể làm bạn bị thương, thậm chí thiệt mạng.
  • Ở Việt Nam, bạn có thể gọi 129 (số điện thoại khẩn trong trường hợp có thiên tai) nếu bạn hoặc gia đình bạn lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.[17] Nhưng đừng quên rằng điện thoại có thể không hoạt động và dịch vụ cứu hộ khẩn cấp không phải lúc nào cũng liên lạc được. Có đến hàng nghìn cuộc gọi khẩn cấp không được trả lời trong suốt thời gian xảy ra bão Katrina tại Mỹ.[18]
  • Tận dụng các nguồn có sẵn. Xử lý các vết thương bằng bộ sơ cứu y tế. Nếu bạn có thể liên lạc với số 129, ít nhất họ cũng hướng dẫn bạn cần phải làm gì.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Khắc phục sau bão

 1. 1
  Đảm bảo an toàn khi ra ngoài. Không rời nơi trú ẩn cho đến khi có thông báo chính thức “bão tan” từ nhà chức trách. Hiện tượng lặng gió có thể chỉ là do bạn đang ở trong vùng mắt bão nguy hiểm mà theo sau sẽ là “thành mắt bão” và gió mạnh. Một trận cuồng phong có thể mất một tiếng đồng hồ mới tan.
  • Vùng xung quanh mắt bão là nơi có gió mạnh nhất. Nó cũng có thể biến thành lốc xoáy.[19]
  • Sau khi mắt bão đi qua, bạn cần chờ ít nhất 30 phút trước khi vào các phòng có cửa sổ. Ngay cả khi đó bạn cũng cần phải thật cẩn thận – tại thời điểm này vẫn còn nhiều khả năng các mảnh vỡ làm vỡ kính.
  • Thận trọng ngay cả khi bão đã tan. Vẫn còn nhiều hiểm nguy chực chờ như cây đổ, dây điện và các đường lưới điện. Không đến gần những đường dây điện này. Thay vì thế, bạn hãy gọi cho công ty điện lực hoặc dịch vụ cứu hộ để nhờ giúp đỡ.
  • Bạn cũng cần tránh xa những khu vực ngập nước. Cực kỳ thận trọng khi tiến vào vùng nước ngập, vì có thể có nhiều mảnh vỡ hoặc các vật nguy hiểm khác mà bạn không nhìn thấy.
 2. 2
  Cẩn thận khi vào các tòa nhà. Trận cuồng phong có thể hủy hoại nhiều tòa nhà, nếu không muốn nói là phần lớn các công trình kiến trúc. Không vào các tòa nhà sau trận bão, trừ khi bạn biết chắc là chúng an toàn. Ngoài ra, bạn cần thoát ra càng nhanh càng tốt nếu tòa nhà có dấu hiệu bị hư hại nghiêm trọng để đề phòng trường hợp nhà sập.[20]
  • Tránh ra xa nếu bạn thấy có mùi khí gas, ngập nước hoặc nếu tòa nhà bị hư hại vì cháy.
  • Dùng đèn pin thay vì nến, diêm, đuốc hoặc đèn lồng. Rất có nguy cơ rò rỉ khí ga trong trận bão, và việc dùng các phương tiện đó có thể gây cháy hoặc nổ. Bạn hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để cho khí gas thoát ra.
  • Không cố gắng đóng điện, trừ khi bạn HOÀN TOÀN chắc chắn là an toàn. Kiểm tra kết nối điện và gas trước khi mở.
  • Chú ý đến các tấm ván sàn lỏng lẻo, trơn trượt, các mảnh vỡ rơi xuống, các mảng vữa nứt khi bước vào một tòa nhà.
 3. 3
  Đánh giá thiệt hại. Ưu tiên số một của bạn trong trận bão là giữ an toàn cho bản thân, gia đình và thú cưng. Bạn chỉ nên bắt đầu đánh giá tổn thất sau khi bão tan. Kiểm tra nhà xem có hư hại kết cấu không. Nếu có bất cứ lo ngại nào, bạn hãy nhờ các nhà chức trách kiểm tra càng sớm càng tốt và không tiến lại gần khu vực đó cho đến khi sửa xong.[21]
  • Làm vệ sinh và khử trùng bất cứ vật dụng nào có thể tiếp xúc với nước thải, vi khuẩn hoặc hóa chất đổ ra. Bỏ đi các thức ăn hư hỏng. Vứt bỏ mọi thứ khi có bất cứ nghi ngờ nào.[22]
  • Duy trì hệ thống nước an toàn. Chẳng hạn như xử lý hệ thống nước bị nhiễm khuẩn và hư hại, kiểm tra các giếng nước xem có bị ô nhiễm hóa chất không.
  • Loại bỏ và thay thế những tấm vách thạch cao và các tấm phẳng khác có thể là nơi trú ngụ cho nấm mốc.
 4. 4
  Bơm nước ngập trong tầng hầm ra ngoài. Bạn không bao giờ nên vào tầng hầm bị ngập nước – ngoài nguy cơ điện giật, khu vực nước ngập còn tiềm ẩn các mảnh vỡ và vi khuẩn từ những thứ như nước thải.[23] Thay vì thế, bạn cần bơm nước để mực nước rút dần khoảng 1/3 mỗi ngày cho đến khi cạn.
  • Cắm máy hút bụi nước vào ổ điện an toàn ở tầng trên và bơm nước ra. Không để dây điện dính vào nước và đi ủng cao su để đảm bảo an toàn.[24]
  • Nếu có máy bơm công suất lớn, bạn hãy cho đầu ống bơm vào tầng hầm qua cửa sổ.
  • Nếu không thể bơm nước trong tầng hầm ra một cách an toàn, bạn hãy gọi cho dịch vụ cứu hỏa và nhờ họ giúp.
 5. 5
  Khai báo tổn thất với công ty bảo hiểm. Bạn có thể được bồi thường một số tổn thất về nhà và tài sản nếu có bảo hiểm thiệt hại do lũ lụt, gió và bão. Liên hệ với công ty bảo hiểm ngay khi bạn có thể nộp hồ sơ khai báo.[25]
  • Lập một danh sách những thiệt hại để khai báo. Chụp ảnh, quay video, giữ lại các hóa đơn sửa chữa, hóa đơn mua vật tư và thậm chí là chi phí ở khách sạn.
  • Nếu bạn di tản khỏi nhà, hãy đảm bảo công ty bảo hiểm biết phải liên lạc với bạn ở đâu. Thử liên hệ với họ bằng điện thoại. Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp cuộc gọi miễn phí 24/24.
  • Trong trường hợp xảy ra tổn thất toàn bộ, một số người thậm chí còn sơn địa chỉ của họ và tên của công ty bảo hiểm lên nhà để thu hút sụ chú ý của nhân viên bảo hiểm.[26]
  • Cố gắng ngăn chặn thiệt hại nhiều hơn trong khả năng có thể. Chẳng hạn như phủ bạt lên mái nhà và đóng lại những chỗ hở bằng gỗ dán, tấm nhựa hoặc các vật liệu khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mùa bão:
  • Khu vực Đại Tây Dương (Đại Tây Dương, biển Ca-ri-bê và vịnh Mexico) và vùng trung tâm Thái Bình Dương: Từ ngày 1 tháng sáu đến 30 tháng mười một.
  • Khu vực Đông Thái Bình Dương (kéo dài đến kinh độ 140 độ Tây): từ 15 tháng năm đến 30 tháng mười một.
 • Nếu có ai đó cần giúp đỡ, chẳng hạn như người già hoặc người bệnh, bạn hãy giúp họ đến nơi an toàn.
 • Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Thông thường thì không có lý do gì để rời khỏi nhà cho đến khi cơn bão đã qua.
 • Cảnh giác trong suốt mùa bão. Trung tâm Phòng chống Bão Quốc gia cung cấp miễn phí thông tin theo dõi và dự báo trong suốt mùa bão. Truyền thông địa phương cũng là nguồn thông tin tốt về đường đi dự kiến của bão, cường độ và tác động có thể xảy ra của bão.
 • Lưu ý đến thú cưng, gắn thông tin nhận dạng như vòng cổ để tăng cơ hội tìm lại trong trường hợp chúng đi lạc.
 • Người viết bài này sống trong vùng thường xuyên có bão. Tất cả các ngôi nhà ở đây đều có tầng hầm. Đó là nơi an toàn nhất để trú ẩn. Bạn nên theo dõi kênh thời tiết, họ sẽ thông báo nếu có cơn bão đang đến. Dự trữ thực phẩm và để vài thứ đằng trước cửa sổ. Đảm bảo có đèn pin và đài chạy pin để biết tình hình bên ngoài.
 • Khi bạn đang ở trong cơn bão, KHÔNG Ở TRONG TẦNG NGẦM DƯỚI MẶT ĐẤT! Bạn cần phải ở trên mặt đất để tránh mực nước dâng do bão. Nếu sống trong căn hộ chung cư trên tầng cao, bạn hãy xuống một trong các tầng thấp hơn, nhưng việc di chuyển đến tòa nhà nhỏ hơn sẽ an toàn hơn nhiều nếu như không quá muộn.

Những thứ bạn cần

 • Các loại thực phẩm không dễ hỏng như đồ hộp, bánh quy, bánh mì, v.v… Tất cả các thức ăn dễ hỏng cần phải được sử dụng hết trong khi có bão hoặc bỏ đi sau khi bão tan, vì chúng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe nếu không bảo quản trong tủ lạnh vì không có điện.
 • Nước đóng chai. Nước trong vùng có bão có thể sẽ bị ô nhiễm. Bạn cần đun sôi nước, thậm chí trong vài tháng sau khi cơn bão xảy ra.
 • Gỗ dán và băng keo để bảo vệ cửa sổ
 • Vài chiếc đèn pin hoặc đèn cơ năng
 • Nhiều pin dự phòng
 • Đài chạy pin
 • Que phát sáng – an toàn hơn thắp nến
 • Máy phát điện kèm hướng dẫn – luôn luôn để tờ hướng dẫn ở nơi dễ thấy
 • Các phương tiện giải trí như trò chơi bàn, bộ bài tây, giấy, bút
 • Thức ăn và nước cho thú cưng, lồng, chăn đệm dễ chịu và đồ chơi cho chúng, nếu bạn có nuôi thú cưng
 • Quần áo dự phòng cho mọi người, bao gồm cả ủng lội nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Steve Linton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia xây nhà chống bão
Bài viết này có đồng tác giả là Steve Linton, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.780 lần.
Chuyên mục: Sự sống ngoài trời
Trang này đã được đọc 4.780 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo