Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cá sấu Mỹ, cá sấu châu Phi, cá sấu cainman và họ hàng của chúng giết chết hàng trăm người mỗi năm. Mặc dù phần lớn những cuộc tấn công của cá sấu xảy ra ở châu Phi và châu Á, nhưng loài bò sát hùng mạnh này cũng sinh sống ở nhiều vùng của Nam Mỹ, Úc, Mexico và miền nam Hoa Kỳ. Cá sấu thường không xem con người là con mồi, nhưng thực tế thì chúng sẽ ăn hầu như mọi thứ khi có cơ hội. Chúng cũng là loại vật rất quyết liệt bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là trong mùa giao phối. Cách tốt nhất để giữ an toàn trong môi trường sống của cá sấu là tránh xa chúng và thận trọng khi đến những vùng nước có thể có cá sấu sinh sống. Trong trường hợp bị cá sấu tấn công, bạn có thể tự cứu mình bằng cách đánh trả một cách có chiến thuật.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tránh bị tấn công

 1. 1
  Biết những nơi cá sấu sinh sống và tránh xa. Cách duy nhất đảm bảo không bị cá sấu tấn công tất nhiên là tránh chạm trán chúng. Cá sấu thường sống trong những vùng khí hậu nhiệt đới của châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Úc. Tùy theo loài, cá sấu cũng có thể sống trong nước ngọt hoặc nước mặn.[1] Nếu bạn đang sinh sống hoặc đi du lịch đến vùng nhiệt đới, hãy hỏi thăm dân địa phương hoặc các cơ quan hữu trách để biết sự hiện diện của cá sấu trong vùng trước khi đến gần bất kỳ vùng nước nào.
  • Đừng phớt lờ các biển cảnh báo có cá sấu.
  • Tuyệt đối không bơi bên ngoài các khu vực dành riêng cho người đi bơi khi đến những nơi dược biết là có cá sấu sinh sống. Nếu thấy một vùng nước có vẻ như bơi được nhưng không gắn biển báo, bạn cũng đừng cho rằng nơi đó là an toàn.
  • Đáng chú ý là gần 95% các vụ cá sấu tấn công gần đây ở miền bắc nước Úc có nạn nhân là dân địa phương. Đừng để cho cảm giác quen thuộc với cá sấu khiến bạn mất cảnh giác khi ở gần chúng.[2]
 2. 2
  Hết sức thận trọng khi đến những vùng nước có cá sấu sinh sống. Hơn 90% các vụ cá sấu tấn công xảy ra gần các vùng nước, vậy nên bạn cần phải cảnh giác cao độ để tránh đụng phải chúng. Loài cá sấu thường sống trong hoặc xung quanh những vùng nước lặng, nhiều bùn và thực vật như các đầm lầy. Chúng cũng có thể trú ngụ ở các sông hồ, cửa sông, kênh đào nhân tạo và thi thoảng vào cả hồ bơi. Cá sấu nước mặn cũng có thể được tìm thấy trên các bãi biển, thậm chí chúng có thể bơi vượt biển![3]
  • Bơi lội trong vùng nước có cá sấu hiển nhiên là nguy hiểm, nhưng cá sấu cũng tấn công cả những người đang câu cá, đi lấy nước hoặc đang lội nước ở ven bờ.
  • Cá sấu châu Phi có thể tấn công và làm lật thuyền, thậm chí còn ngoạm người trên thuyền kéo xuống nước.[4]
 3. 3
  Biết khi nào cá sấu nguy hiểm nhất. Loài cá sấu có thể tấn công bất cứ lúc nào, nhưng chúng tỏ ra nguy hiểm nhất vào lúc trời chạng vạng hoặc ban đêm.[5] Bạn nên cố gắng tránh thật xa những vùng nước trước khi đêm xuống, nhưng vẫn phải cảnh giác vào ban ngày.
  • Nếu bạn đang ở trên hoặc gần vùng nước có cá sấu sau khi trời tối, hãy thường xuyên dùng đèn pin hoặc đèn pha rọi xung quanh để phát hiện những cặp mắt bắt ánh đèn.
 4. 4
  Đặc biệt cẩn thận trong mùa sinh sản của cá sấu. Cá sấu nguy hiểm nhất trong mùa giao phối và sinh sản, thời kỳ chúng trở nên hung hãn hơn. Người ta cũng thường gặp phải cá sấu trên cạn hơn trong thời kỳ này vì đôi khi chúng đi lang thang tìm kiếm bạn tình hoặc nơi làm tổ. Cá sấu mẹ đặc biệt hung dữ trong thời gian canh giữ trứng và rất quyết liệt bảo vệ tổ.
  • Mùa sinh sản của cá sấu sẽ khác nhau tùy từng loài và từng vùng. Nếu bạn sống trong vùng có cá sấu, hãy tìm hiểu về thói quen của loài cá sấu bản địa và đặc biệt cảnh giác trong mùa sinh sản của chúng.
  • Mùa sinh sản của cá sấu nước ngọt ở Úc thường bắt đầu vào tháng 7 và tháng 8, và mùa ấp trứng kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4.[6]
  • Cá sấu Florida thường bắt đầu mùa giao phối vào tháng 5, tiếp theo là mùa sinh sản và ấp trứng kéo dài nhiều tháng.[7]
  • Trong suốt mùa sinh sản của cá sấu, bạn phải thật cẩn thận khi ở trên mặt nước và xung quanh vùng nước có cá sấu sống, kể cả khi đi qua các đám cỏ hoặc cây cối mọc gần nước.
 5. 5
  Luôn luôn để ý đến môi trường xung quanh. Nếu bạn cần phải ở trên hoặc gần vùng nước có cá sấu sinh sống, hãy luôn luôn cảnh giác vào mọi lúc. Nhớ rằng cá sấu là bậc thầy về ẩn nấp, và ngay cả một con cá sấu khổng lồ cũng có thể giấu mình hoàn hảo đến mức không để lộ ra bất cứ thứ gì ngoài cặp lỗ mũi nhô trên mặt nước. Hãy đặc biệt chú ý khi ở gần những vùng nước đục, bùn lầy và nơi có cây cối. Tốt nhất là cứ chuẩn bị tinh thần rằng dù bạn không nhìn thấy cá sấu thì chúng vẫn có thể ở đó.
  • Đi cách xa mép nước khi bạn đi dọc bờ sông hồ, và nhớ tránh các đám cây cối mà loài vật này có thể nấp trong đó.
  • Cá sấu Mỹ có thể phát ra tiếng rít khi chúng nhìn thấy kẻ thù và cảm thấy bị đe dọa. Nếu bạn nghe thấy tiếng rít của cá sấu, hãy cố gắng tìm xem âm thanh đó phát ra từ đâu, sau đó rời đi theo hướng ngược lại càng nhanh càng tốt.
 6. 6
  Không dẫn chó đi dạo gần nơi sinh sống của cá sấu. Cá sấu bị thu hút bởi tiếng động và chuyển động của các loài vật nhỏ; mà chó còn là con mồi ưa thích của cá sấu Mỹ. Nếu bạn có dắt chó đi gần vùng nước, hãy nhớ giữ dây xích chó và cảnh giác với bất cứ sự chuyển động nào trên mặt nước hoặc ở gần đó.[8]
 7. 7
  Đừng để trẻ nhỏ chơi gần bờ sông hồ hoặc ở trong lãnh thổ của cá sấu mà không có người lớn trông coi. Cá sấu thích những con mồi nhỏ hơn, và thật không may là những vụ cá sấu tấn công trẻ em khá thường xảy ra.[9]
 8. 8
  Tuyệt đối không cho cá sấu ăn. Khi cho cá sấu ăn là bạn đang làm chúng mất đi bản năng cảnh giác khi ở gần người và khiến chúng liên hệ con người với thức ăn. Tuyệt đối không cho cá sấu ăn, và tránh ném các mẩu cá hoặc những thứ ăn được xuống nước, vì như vậy là bạn cũng đang vô tình cho chúng ăn.[10]
  • Bạn cũng không nên cho cá sấu con ăn. Đừng quên rằng một con cá sấu con dài 60 cm rồi cũng lớn lên thành cá sấu trưởng thành dài hơn 3 mét và vẫn đợi người cho ăn. Điều này gây nguy hiểm cho con vật và bất cứ người nào gặp phải chúng.
 9. 9
  Khi đi dã ngoại trong vùng có cá sấu sinh sống, hãy nhớ cắm trại cách xa vùng nước. Bạn nên dựng lều cao hơn mực nước cực đại tối thiểu 2 mét, và cách xa mép nước tối thiểu 50 mét. Kiểm tra kỹ xung quanh để đảm bảo những người cắm trại trước không để lại rác hoặc thức ăn rơi vãi mà có thể thu hút cá sấu tìm đến. Cất thức ăn cẩn thận, vứt thức ăn thừa và rác vào thùng rác đậy kín cách xa khu cắm trại.[11]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Phản ứng khi chạm trán cá sấu

 1. 1
  Giữ khoảng cách với con cá sấu khi bạn nhìn thấy nó. Nếu phát hiện ra một con cá sấu, bạn hãy tránh đi càng xa càng tốt. Các nhà bảo tồn động vật hoang dã Úc cho biết, khoảng cách an toàn tối thiểu với cá sấu trên nước là 25 mét, và thuyền cần giữ khoảng cách với cá sấu tối thiểu 10 mét. Một con cá sấu lớn có thể phóng đi trong nước với tốc độ đến 60 km/giờ, nhanh hơn so với tốc độ phản ứng của hầu hết mọi người.
  • Cá sấu cũng có thể từ dưới nước phóng thẳng đứng lên. Đừng đứng trên bến tàu hoặc những chiếc cầu thấp trên mặt nước, không cúi người qua mạn thuyền hoặc ngồi trên cành cây chìa ra trên mặt nước mà bên dưới có thể có cá sấu.
 2. 2
  Đừng bao giờ đến gần tổ cá sấu. Nếu bạn phát hiện thấy những con cá sấu con hoặc tổ cá sấu, hãy rời khỏi khu vực đó thật nhẹ nhàng và càng nhanh càng tốt. Cá sấu mẹ rất hung dữ khi bảo vệ con của nó; bạn đừng để nó bị kích động.
  • Thỉnh thoảng cá sấu cũng đi lang thang vào những khu dân cư, nhất là ở những nơi người ta sống rất gần nước. Nếu bạn có chạm trán một con cá sấu trong sân sau nhà hay hồ bơi, v.v…, bước đầu tiên là ra nơi an toàn, sau đó gọi cho nhà chức trách ở địa phương.
 3. 3
  Nếu bạn ngã xuống nước nơi có cá sấu sống, hãy giữ bình tĩnh. Hành động vùng vẫy và la hét sẽ thu hút sự chú ý của cá sấu và có thể kích động nó tấn công. Hãy bơi hoặc lội lên bờ thật nhanh, thật khẽ và bình tĩnh hết sức có thể, cố gắng giữ thân mình bên dưới mặt nước để tránh làm nước văng tung tóe.
 4. 4
  Nếu trông thấy một con cá sấu trên cạn, bạn cần giữ bình tĩnh và từ từ rời khỏi đó. Đừng tiếp cận con vật, tấn công nó hoặc tìm cách di chuyển nó. Nếu bắt gặp một con cá sấu ở khu dân cư, chẳng hạn như sân sau nhà hoặc bãi đậu xe, đầu tiên bạn cần giữ khoảng cách an toàn với con vật, sau đó gọi cho các nhà chức trách ở địa phương đến đưa nó đi.[12]
 5. 5
  Nếu một con cá sấu đớp hoặc tấn công bạn trên cạn, hãy BỎ CHẠY. Nếu chẳng may bạn đụng độ với một con cá sấu hoặc nếu nó bắt đầu tiến về phía bạn, hãy bỏ chạy càng nhanh càng tốt. Cá sấu khi ở dưới nước thì rất nhanh, nhưng vận tốc di chuyển trên mặt đất của chúng chỉ là 17 km/giờ, một tốc độ mà con người hầu như ai cũng có thể vượt qua ở quãng đường ngắn.[13]
  • Nhớ chạy ra xa khỏi vùng nước để tránh rơi vào hàm của những con cá sấu khác.
  • Hãy quên đi kinh nghiệm dân gian về việc chạy theo hình chữ chi để thoát thân; cách nhanh nhất để thoát khỏi con cá sấu là chạy theo đường thẳng. Lý do là vì con người (và các loài thú khác) chạy nhanh hơn theo đường thẳng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sống sót khi bị tấn công

 1. 1
  Hết sức cố gắng giữ bình tĩnh và đánh trả một cách có chiến thuật. Mặc dù việc giữ bình tĩnh khi bị động vật tấn công nghe có vẻ không khả thi, nhưng đó có thể là cách duy nhất giúp cứu mạng bạn.[14]
  • Nếu con cá sấu chỉ đớp bạn một cái và thả ra, có lẽ là nó chỉ tấn công để tự vệ. Đừng đứng yên hoặc tấn công lại nó – hãy bỏ chạy nhanh hết sức có thể.
  • Nếu con vật giữ chặt bạn, có lẽ là nó sẽ cố kéo bạn xuống nước. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải tấn công con cá sấu cho đến khi nó nhả ra.
 2. 2
  Tấn công vào mắt của con vật. Mắt của cá sấu là phần dễ tổn thương nhất, và nhiều người sống sót khi bị cá sấu tấn công đã thuật lại rằng họ thoát chết nhờ đòn đánh vào mắt cá sấu. Hãy cố gắng móc, đá hoặc chọc vào mắt cá sấu bằng tay hoặc bằng bất cứ vật gì bạn vớ được. Đừng bỏ cuộc cho đến khi bạn thoát khỏi nó, bạn đang chiến đấu cho mạng sống của mình theo đúng nghĩa đen.[15]
 3. 3
  Đánh vào đầu cá sấu. Nếu bạn tung thật nhiều cú đánh vào đầu con vật, khả năng nó thả bạn ra sẽ cao hơn. Những người đi ngang qua trông thấy có thể hỗ trợ bạn đánh con cá sấu bằng cây, gậy, mái chèo, v.v…, đá hoặc thậm chí đấm vào con vật, nhất là vào đầu nó.[16]
 4. 4
  Tấn công vào van vòm miệng phía sau lưỡi của con vật. Cá sấu có một vạt mô phía sau lưỡi đóng vai trò che kín họng khi chúng chìm dưới nước. Cơ quan này giúp ngăn nước chảy vào họng cá sấu, giúp chúng không bị đuối nước khi mở miệng. Nếu con vật đã kéo được bạn xuống nước, có thể lựa chọn duy nhất của bạn là nắm chặt van vòm miệng của cá sấu. Khi bạn đã giữ được bộ phận này, nước sẽ chảy vào họng cá sấu và buộc nó phải nhả bạn ra.
  • Những cú đánh mạnh vào van vòm miệng cá sấu cũng có thể khiến con vật buông tha bạn.
 5. 5
  Tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Những cuộc tấn công của cá sấu không chỉ khiến bạn tổn thương mô và mất máu mà các vết thương có thể nhanh chóng bị nhiễm trùng. Loài vật này chứa vô số vi khuẩn trong miệng, thậm chí chi một vết thương nhỏ do con cá sấu nhỏ gây ra cũng có thể nhanh chóng dẫn đến nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời.[17]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chọn thời điểm tốt nhất để câu cáChọn thời điểm tốt nhất để câu cá
Chuẩn bị ứng phó với cơn bãoChuẩn bị ứng phó với cơn bão
Mở Thức ăn hộp Không cần Đồ khuiMở Thức ăn hộp Không cần Đồ khui
Đốt một đống lửa
Tự mình Dự báo Thời tiếtTự mình Dự báo Thời tiết
Nhận dạng các vết cắn của côn trùngNhận dạng các vết cắn của côn trùng
Ngăn côn trùng bay quanh đèn ngoài hiên nhàNgăn côn trùng bay quanh đèn ngoài hiên nhà
Đuổi quạĐuổi quạ
Xác định vết cắn của nhệnXác định vết cắn của nhện
Tạo lửa khi không có diêm hoặc bật lửaTạo lửa khi không có diêm hoặc bật lửa
Nhận biết các loại nấm ăn đượcNhận biết các loại nấm ăn được
Giữ giun sống để câu cáGiữ giun sống để câu cá
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 96 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.250 lần.
Trang này đã được đọc 3.250 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo