Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn sẽ làm gì nếu bị trượt chân khỏi giàn giáo cao bằng 10 tầng nhà, hoặc bị rơi tự do khi dù không thể bung ra? Tình huống này chắc chắn rất bất lợi nhưng bạn vẫn có khả năng sống sót. Nếu bạn có thể duy trì sự tỉnh táo thì sẽ có một số cách để tác động đến vận tốc rơi và giảm lực va đập khi chạm đất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sống sót sau cú ngã từ độ cao của nhiều tầng nhà

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nắm lấy vật gì đó trên đường rơi xuống. Nếu bạn có thể nắm lấy một vật lớn như tấm ván hay thanh xà, khả năng sống sót của bạn sẽ tăng đáng kể. Vật này sẽ hấp thu một phần lực va đập khi bạn tiếp đất, giảm một phần áp lực đè lên xương.[1]
 2. 2
  Cố gắng chia quãng đường ngã thành nhiều phần. Nếu bạn ngã từ một tòa nhà hoặc từ vách đá trong môi trường hoang dã, cố gắng hết sức chia quãng đường ngã thành nhiều phần bằng cách nhắm vào gờ tường, vách đá bên dưới, cây cối hoặc các vật khác. Việc phân chia cú ngã cao thành nhiều đoạn ngã ngắn hơn sẽ giảm quán tính rơi và nâng cao cơ hội sống sót cho bạn.[2]
 3. 3
  Thả lỏng cơ thể. Nếu bạn giữ cứng đầu gối, khuỷu tay, và gồng cơ thể thì cú ngã sẽ gây tổn hại nhiều hơn cho các nội tạng quan trọng. Đừng căng cứng cơ thể. Cố gắng thả lỏng sao cho khi bạn chạm đất thì cơ thể dễ dàng tiếp nhận lực va chạm hơn.
  • Có một cách để duy trì sự bình tĩnh (một cách tương đối) đó là tập trung thực hiện các bước để tăng tỷ lệ sống sót.
  • Chú ý đến cơ thể, di chuyển cánh tay và chân để đảm bảo chúng không bị căng cứng.
 4. 4
  Gập đầu gối. Để sống sót sau khi ngã, có lẽ không có gì quan trọng hơn (hay đơn giản hơn) là việc gập đầu gối. Nghiên cứu cho thấy việc gập đầu gối khi tiếp đất có thể giảm lực va chạm 36 lần. Tuy nhiên, đừng gập đầu gối quá sát - chỉ hơi gập để hai chân không bị căng cứng.
 5. 5
  Tiếp đất bằng bàn chân. Bất kể ngã từ độ cao nào, bạn phải luôn cố gắng tiếp đất trên bàn chân. Tiếp đất bằng bàn chân sẽ tập trung lực va chạm lên một diện tích nhỏ, cho phép chân và bàn chân hấp thu lực va chạm nặng nhất. Nếu bạn ngã ở bất kì tư thế nào khác, cố gắng điều chỉnh cơ thể trước khi chạm đất.[3]
  • Rất may là việc điều chỉnh cơ thể để chân tiếp đất dường như là phản xạ bản năng.
  • Khép sát hai chân và bàn chân để cả hai bàn chân tiếp đất cùng một lúc.
  • Tiếp đất trên đầu bàn chân. Hơi chĩa các ngón chân xuống trước khi va chạm để bạn sẽ tiếp đất trên đầu bàn chân. Tư thế này sẽ giúp phần dưới cơ thể hấp thu lực va chạm hiệu quả hơn.
 6. 6
  Cố gắng ngã sang một bên. Sau khi chân chạm đất, bạn sẽ ngã sang một bên, về phía trước hay phía sau. Cố gắng tránh ngã ngửa trên lưng. Về mặt thống kê, ngã sang một bên là tốt nhất. Nếu không thể ngã sang một bên thì bạn cố ngã về trước, dùng cánh tay đỡ cú ngã.
 7. 7
  Bảo vệ đầu khi cơ thể bật lên. Khi bị ngã từ độ cao rất lớn, cơ thể bạn thường bị bật lên. Một số người sống sót sau cú va chạm đầu tiên (thường tiếp đất bằng bàn chân) đã bị tổn thương nặng do cú va chạm thứ hai. Hầu như chắc chắn bạn sẽ bất tỉnh khi bị bật lên. Dùng tay bảo vệ đầu bằng cách đặt hai cánh tay lên hai bên đầu, khuỷu tay hướng về trước (và chĩa ra phía trước mặt), các ngón tay đan lại phía sau đầu hoặc cổ. Cách đặt tay này che chắn phần lớn đầu.
 8. 8
  Tìm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức. Do adrenaline tăng cao trong khi rơi, bạn có thể không cảm thấy đau khi tiếp đất. Cho dù bên ngoài không có tổn thưởng nhưng có thể bạn đã bị gãy xương hay bị chấn thương bên trong mà cần phải điều trị ngay. Bất kể bạn cảm thấy thế nào, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sống sót sau cú ngã từ máy bay

Tải về bản PDF
 1. 1
  Giảm tốc độ rơi bằng tư thế ưỡn người ra. Bạn sẽ không có đủ thời gian để thực hiện bước này trừ khi bị rơi từ máy bay. Tăng tối đa diện tích bề mặt bằng cách ưỡn cơ thể ra giống như kỹ thuật lao người từ máy bay.
  • Cố gắng định vị sao cho mặt trước cơ thể hướng xuống đất.
  • Ưỡn lưng và xương chậu, ngửa đầu về sau giống như bạn đang cố chạm phần sau đầu vào mặt sau của chân.
  • Duỗi thẳng cánh tay và cong khuỷu tay ở góc 90 độ sao cho cẳng tay và bàn tay chỉ về trước (song song và đặt ở hai bên đầu) với lòng bàn tay úp xuống; mở rộng hai chân bằng bề rộng vai.
  • Hơi gập đầu gối. Đừng gồng mà nên thả lỏng cơ chân, và để chân ở tư thế hấp thu lực va chạm nhiều nhất.
 2. 2
  Tìm vị trí tiếp đất tốt nhất. Đối với những cú ngã ở độ cao rất lớn, bề mặt tiếp đất có ảnh hưởng lớn nhất đến cơ hội sống sót. Tìm các dốc nghiêng thoai thoải vì khi bạn chạm đất, quán tính sẽ không chấm dứt ngay lập tức. Quan sát địa hình bên dưới trong khi bạn rơi.
  • Bề mặt cứng và không đàn hồi như bê tông sẽ gây ra cú ngã tồi tệ nhất. Các bề mặt gồ ghề có diện tích bề mặt nhỏ hơn khi phân bố lực va chạm cũng nên tránh.
  • Tốt nhất bạn nên chọn bề mặt có khả năng lún khi bạn rơi lên đó, ví dụ như tuyết, đất mềm (như cánh đồng mới cày bừa hoặc đầm lầy), khu vực có cây cối hoặc thảm thực vật dày (mặc dù bạn có nguy cơ bị cây đâm).
  • Nước chỉ an toàn để bạn rớt vào khi có độ sâu lớn nhất là 45,7m; vượt quá độ sâu này thì rớt lên nền xi-măng còn tốt hơn, vì khi đó, nước sẽ không thể nén lại. Bạn cũng có nguy cơ bị chết đuối nếu rơi xuống nước (vì hầu như chắc chắn bạn sẽ bị bất tỉnh khi va chạm với nước). Tuy nhiên nếu nước có nhiều bọt và bong bóng thì sẽ an toàn hơn nhiều.
 3. 3
  Hướng cơ thể về vị trí tiếp đất. Nếu bị rớt từ máy bay thì bạn có khoảng 1-3 phút trước khi va chạm. Bạn cũng có thể bay theo phương ngang một quãng đường khá dài (lên đến khoảng ba kilômét).
  • Từ tư thế ưỡn người nói trên, bạn có thể chỉnh hướng bay về trước bằng cách đẩy hai cánh tay về phía sau một chút (sao cho chúng không duỗi dài nhiều về phía trước) và duỗi thẳng hai chân.
  • Bạn có thể bay lùi về sau bằng cách duỗi thẳng hai cánh tay và gập đầu gối cứ như bạn đang cố chạm gót chân vào sau đầu.
  • Hướng sang phải trong khi giữ nguyên tư thế ưỡn người bằng cách vặn nhẹ thân trên về bên phải (hạ thấp vai phải), và hướng sang trái bằng cách hạ thấp vai trái.
 4. 4
  Sử dụng đúng kỹ thuật tiếp đất. Nhớ thả lỏng cơ thể, hơi gập đầu gối và tiếp đất bằng bàn chân trước tiên. Ngã về trước thay thì ngã ngửa ra sau, và bảo vệ đầu bằng cánh tay trong trường hợp cơ thể bị nảy lên.
  • Nếu bạn đang ở tư thế ưỡn người thì trở về tư thế thẳng đứng trước khi chạm đất sao cho bạn không bị va chạm ở tư thế khác (nên nhớ ở độ cao 300 m thì bạn có khoảng 6-10 giây trước khi va chạm, tùy vào vận tốc rơi).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang rơi xuống một cách không kiểm soát thì cố gắng chuyển sang tư thế ưỡn người để lấy lại sự ổn định. Nếu không có gì khác xảy ra thì sự ổn định đó sẽ giúp bạn lấy lại chút bình tĩnh.
 • Nếu bạn rơi vào một địa điểm có chứa cát chảy hoặc các chất quánh như đất sét thì có khả năng bạn sẽ bị mắc kẹt ở đó. Đừng hốt hoảng! Thực hiện chuyển động bước đi cứ như bạn đang lên cầu thang, trong khi đó dùng tay đẩy thật mạnh hết sải tay để đưa cơ thể lên trên. Bạn sẽ có đủ ô-xi trong tối thiểu một phút, đó là thời gian đủ nhiều để bạn ngoi lên bề mặt.
 • Giữ bình tĩnh, nếu luôn ở trạng thái hốt hoảng thì bạn không thể suy nghĩ sáng suốt!
 • Nếu bạn đang rơi xuống một đô thị thì có lẽ không thể điều chỉnh hướng bay chính xác để đáp xuống vị trí tốt, nhưng tốt hơn bạn nên chọn các kết cấu kính hay mái tôn, bạt che và xe ô tô thay vì rơi xuống đường hay mái bê tông.
 • Sức khỏe tốt và tuổi tác dường như ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ sống sót khi bị ngã cao. Bạn không thể thay đổi tuổi tác của mình, nhưng đây là lý do để bạn nên rèn luyện sức khỏe.
 • Bạn cũng có thể tham gia các lớp học để giúp ứng phó trong các tình huống như vậy.
 • Không bao giờ tiếp đất bằng gót chân, vì tư thế này sẽ khiến bạn bị gãy cả chân và cột sống. Luôn luôn tiếp đất trên ngón chân để tránh tổn thương chết người.
 • Vứt bỏ hết đồ đạc trong túi nếu bạn có thời gian để chúng không đâm vào người.
 • Tránh rơi vào cây cối vì cây sẽ không giúp chia nhỏ quãng đường rơi. Nhiều khả năng bạn sẽ bị nhánh cây đâm.
 • Bạn có thể bị tổn thương nặng khi rơi vào nước, tùy thuộc độ sâu của nước và lực va chạm.

Cảnh báo

 • Nạn nhân rất hiếm khi sống sót khi rơi từ độ cao 30 mét trở lên, tỷ lệ tử vong cũng cao cho dù bạn bị ngã ở độ cao 6-9 m. Nói chung không ngã là tốt nhất.

Tham khảo

 1. http://www.popularmechanics.com/technology/aviation/safety/4344036
 2. http://www.thedailybeast.com/newsweek/2008/01/09/falling-man.html
 3. http://www.thedailybeast.com/newsweek/2008/01/09/falling-man.html
 4. Injury Prevention OnlineAnalysis of falls from heights of 50–150 feet (15.2–45.7 m)
 5. Jack R. Hunt Library, Embry-Riddle Aeronautical University “Survival of High-Velocity Free-falls in Water” by Richard G. Snyder, 1965: a Federal Aviation Administration report
 6. Greenharbor.com The Free Fall research page. Lots of information about free-falls from airplanes, including specific survival stories.
 7. Jack R. Hunt Library, Embry-Riddle Aeronautical University “Human Survivability of Extreme Impacts in Free-Fall” by Richard G. Snyder, 1963: a Federal Aviation Administration report

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 140 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.243 lần.
Chuyên mục: Du lịch An toàn
Trang này đã được đọc 18.243 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo