Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cá mập rất ít khi tấn công con người, nhưng khi đã tấn công, chúng thường gây nên các thương tích nghiêm trọng, và đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Các nhà khoa học không tin rằng cá mập tấn công con người vì con người là món ăn ưa thích của chúng; thay vì vậy, cá mập tấn công chúng ta là vì chúng tò mò muốn biết chúng ta thuộc loại động vật nào – cũng giống như những chú chó thích ngửi mùi của những người bạn mới của mình, điều khác biệt duy nhất là hành động “tìm hiểu” của cá mập gây nguy hiểm hơn. Tránh xâm phạm vào môi trường sống của cá mập là cách tốt nhất để không bị thương tích, tuy nhiên, nếu bạn vô tình bơi vào lãnh thổ của cá mập, bạn cần phải có sẵn kế hoạch để có thể đối phó với chúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phòng thủ

 1. 1
  Đừng rời mắt khỏi cá mập. Cá mập có nhiều phương pháp tấn công khác nhau. Đôi khi chúng sẽ tấn công trực diện ngay lập tức, đôi khi chúng sẽ bơi quanh bạn một lúc trước khi tấn công, và đôi khi chúng bất ngờ tấn công từ phía sau. Để có thể phòng thủ, bạn cần phải nắm rõ vị trí của cá mập, vì vậy hãy cố gắng để mắt đến chúng cho dù bạn đang cố gắng tìm cách thoát thân.[1]
 2. 2
  Giữ bình tĩnh và tránh chuyển động đột ngột. Khi cá mập xuất hiện, rất có thể chúng chỉ vô tình bơi ngang mà không có ý định quấy rầy bạn. Bạn không thể bơi nhanh hơn cá mập, vì vậy cố gắng bơi nhanh đến nơi an toàn sẽ không phải là một hành động khôn ngoan, trừ khi bạn đang ở gần bờ biển. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn các mưu kế để có thể liên tục đánh giá tình hình và tìm cách bơi đến nơi an toàn.
  • Nhẹ nhàng bơi đến gần bờ biển hoặc một chiếc thuyền; hãy chọn phương tiện gần nhất. Tránh đập tay hoặc đá chân hoặc bắn nước tung toé khi bơi.
  • Không chặn lối đi của cá mập. Nếu bạn đang bơi giữa cá mập và vùng biển mà chúng đang hướng đến, hãy bơi đi nơi khác.[2]
  • Khi bạn bơi đi nơi khác, không nên xoay lưng về phía cá mập. Hãy nhớ luôn giữ cá mập trong tầm nhìn của bạn.
 3. 3
  Thực hiện tư thế phòng thủ. Nếu bạn không thể thoát khỏi mặt nước ngay lập tức, hãy cố gắng giảm bớt hướng tấn công của cá mập. Nếu bạn đang bơi trong một vùng nước cạn, hãy đặt chân xuống mặt đất. Từ từ đối lưng với một rạn san hô, một chiếc cọc, hoặc một tảng đá – bất kỳ một vật cản rắn chắc nào – để cá mập không thể bơi vòng ra sau lưng bạn. Bằng cách này, bạn chỉ cần phải tự vệ từ phía trước.
  • Nếu đang lặn gần bờ biển, bạn nên lặn sâu xuống nước để tìm chỗ ẩn náu. Hãy tìm những rạn san hô hoặc rạn đá ngầm dưới đáy biển để náu thân.
  • Khi bạn đang bơi trên mặt nước, hãy giáp lưng với một người bơi hoặc thợ lặn khác để bạn có thể nhìn thấy và phòng thủ trước sự tấn công của cá mập từ bất kỳ hướng nào.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chiến đấu với cá mập

 1. 1
  Tấn công vào mặt và mang của cá mập. Giả chết sẽ không giúp bạn thoát khỏi một con cá mập hung dữ. Phương pháp tốt nhất khi bị tấn công là làm cho cá mập nhận thấy rằng bạn là một mối đe doạ thật sự mạnh mẽ. Thông thường, một cú thúc mạnh vào mang, mắt, hoặc mũi của cá mập sẽ làm chúng rút lui.[3] Đây là những vị trí nhạy cảm trên cơ thể của cá mập.
 2. 2
  Tiếp tục chiến đấu nếu cá mập vẫn còn lượn lờ quanh bạn. Liên tục đấm mạnh vào mắt và mũi của cá mập. Không nên lấy đà trước khi đấm, vì nước sẽ không cung cấp thêm lực cho bạn. Bạn cũng có thể cào tay vào mắt và mang của cá mập. Hãy tiếp tục thực hiện các động tác này cho đến khi cá mập rút lui.[4]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trốn thoát và tìm kiếm sự giúp đỡ

 1. 1
  Hãy rời khỏi mặt nước. Ngay cả khi cá mập đã bơi đi, bạn vẫn sẽ không thật sự an toàn cho đến khi bạn rời khỏi mặt nước. Cá mập có thể sẽ tạm thời bỏ đi và sau đó sẽ quay lại để tiếp tục tấn công. Hãy bơi vào bờ hoặc trèo lên thuyền càng nhanh càng tốt.
 2. 2
  Tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu bạn bị cá mập cắn, hãy tìm cách điều trị càng nhanh càng tốt. Bạn có thể sẽ bị mất nhiều máu, tuỳ vào vị trí của vết cắn, vì vậy, bạn nên nhanh chóng thực hiện các biện pháp cầm máu ngay lập tức. Thậm chí ngay cả khi chỉ bị một vết thương nhỏ, bạn cũng cần phải được kiểm tra y tế. Hãy giữ bình tĩnh cho đến khi bạn được chăm sóc y tế để không bị mất máu quá nhiều.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ thở khi bạn chiến đấu. Bạn cần cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể để có thể tấn công hiệu quả và nhanh chóng tẩu thoát và rút lui về nơi an toàn.
 • Đừng di chuyển một cách đột ngột, bạn sẽ thu hút sự chú ý của cá mập, vì chúng có thể nhận biết chuyển động của bạn.
 • Không đeo các trang sức hoặc đồng hồ lấp lánh. Các vật dụng này sẽ thu hút sự chú ý của cá mập. Thay vì vậy, hãy chọn các loại vật dụng có màu tối và đơn giản.
 • KHÔNG BAO GIỜ giả chết khi cá mập đang bơi quanh. Cách này sẽ làm cá mập nhầm tưởng rằng bạn là con mồi “miễn phí". Chúng sẽ tấn công bạn và khả năng sống sót của bạn sẽ rất ít.
 • Nếu bạn bị tấn công khi đang bơi cùng một nhóm người, hãy tạo một vòng tròn và phòng thủ. Đá và đấm ra phía ngoài của vòng tròn.
 • Đối với các thợ lặn, nếu bạn bị cá mập bám đuôi, hãy sử dụng một con dao hoặc một vật nhọn. Nhưng nếu cá mập đang chờ đợi thời cơ để tấn công, hãy cố gắng ẩn mình tại các vị trí an toàn dưới nước và luôn giữ cá mập trong tầm nhìn thay vì cố gắng trồi lên khỏi mặt nước và mất dấu của cá mập.
 • Cá mập thường tấn công nhiều lần vào con mồi để cố gắng chia con mồi thành từng mảnh nhỏ, vì vậy, nếu người đang bị cá mập tấn công "ôm" nó (bám vào cá mập), họ sẽ ngăn cá mập không thể “rỉa” họ. Ngoài ra, cách làm này cũng sẽ giúp vết cắn không bị ấn sâu vào răng của cá mập, vì răng của chúng thường ngoạm vào bên trong để giữ mồi.
 • Nếu bạn đang bị chảy máu, không nên đi bơi hoặc đi thuyền. Bạn sẽ dễ dàng bị cá mập tấn công. Không bao giờ được đến gần cá mập.
 • Không nên tỏ ra quá sợ hãi khi gặp cá mập. Thông thường, chúng sẽ không cố gắng gây thương tích cho bạn. Nếu một con cá mập đang điềm tĩnh bơi gần bạn, đừng cố gắng tấn công nó; vì thường thì cá mập sẽ không có ý hại bạn.
 • Không cố gắng trèo lên người cá mập. Cá mập khá linh hoạt và chúng có thể xoay đầu và tấn công bạn một cách dễ dàng.

Cảnh báo

 • Không bao giờ có các hành động khiêu khích cá mập hoặc cố tình đặt bản thân vào tình huống mà bạn có thể dễ dàng bị cá mập tấn công.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 188 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.336 lần.
Chuyên mục: Du lịch An toàn
Trang này đã được đọc 14.336 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo