Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lối sống không dựa vào tiền bạc có vẻ trái ngược với cách hiểu về thành công và hạnh phúc ở đa số nền văn hóa; tuy nhiên, ngày càng có nhiều người chọn cách sống này. Ngoài giảm thiểu căng thẳng vì những mối lo tài chính, lối sống này mang lại nhiều lợi ích như giảm tác động đến môi trường, thấu hiểu và cảm kích những gì ta có, và giúp bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn. Cho dù bạn không thể 100% sống không cần tiền đi chăng nữa, thì các phương pháp dưới đây cũng sẽ giúp bạn sống tiết kiệm hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Lên kế hoạch

 1. 1
  Hãy thử cắt giảm chi tiêu trước khi hoàn toàn sống cuộc sống không cần tiền. Bạn nên biết rằng đây là quyết định thay đổi cuộc đời, nhất là khi bạn đang sống chung hoặc bảo trợ cho người khác. Sẽ tốt hơn nếu bắt đầu từng bước nhỏ như không tiêu xài trong một tuần hoặc một tháng để xem lối sống này có hợp với bạn không. Có nhiều cách để cắt giảm chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày, và dù cho bạn không thể sống mà không cần tiền, những phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm.
  • Nếu đang sống ở khu vực nơi bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe, bạn có thể loại được chi phí di chuyển (xăng, phí cầu đường, đỗ xe, bảo trì) bằng cách chọn phương tiện tự cung cấp năng lượng. Ngoài ra, đó còn là cách hay để rèn luyện thân thể.
  • Trong vòng một tuần hãy thử không mua sắm. Cố gắng chỉ dùng những thức ăn hiện có trong tủ. Có nhiều trang web hướng dẫn bạn nấu ăn từ những nguyên liệu có sẵn.[1]
  • Nếu thích các hoạt động giải trí, hãy tìm những hoạt động miễn phí ở khu bạn sống. Trang thông tin điện tử của địa phương có thể sẽ có thông báo về những hoạt động này. Ngoài sách và internet miễn phí, thư viện cộng đồng còn có những buổi chiếu phim miễn phí. Đi dạo hoặc dành thời gian chơi trò chơi với bạn bè hay gia đình cũng không hề tốn tiền.
  • www.moneyless.org là trang web chia sẻ những bí quyết và mẹo vặt hữu ích cho lối sống không cần tiền.
 2. 2
  Xem xét nhu cầu của bản thân và gia đình. Nếu bạn là người độc thân, thì sẽ dễ duy trì lối sống này hơn là khi đã có gia đình. Bởi vì sống mà không cần tiền là một sự ràng buộc lớn, bạn sẽ cần đảm bảo nhu cầu bản thân vẫn được thỏa mãn cho dù không có tiền.
  • Ví dụ, nếu bạn hay một thành viên gia đình cần được chăm sóc y tế hoặc uống thuốc theo đơn đều đặn, thì sống không cần tiền không phải lựa chọn dành cho bạn.
  • Nếu bạn sống ở vùng khí hậu cực đoan, như rất nóng hoặc rất lạnh, thì sẽ an toàn hơn nếu có máy điều hòa. Đây là nhu cầu thực tế nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ hay người già, những người dễ mắc bệnh do thời tiết và các nguyên nhân chết người khác.[2]
 3. 3
  Đọc về trải nghiệm của những người khác. Cho dù bạn muốn sống đời du mục như bác sĩ tâm lý người Đức Heidemarie Schwermer hay sống tách mình khỏi xã hội mà lui vào hang động như Daniel Suelo, thì hãy đọc về trải nghiệm của những người đi trước để đưa ra quyết định đúng đắn hơn trước khi hành động.
  • Cuốn Người đàn ông không cần tiền: Trải nghiệm một năm sống không cần tiền của Mark Boyle - người đi tiên phong trong phong cách sống không cần tiền. Anh cũng viết blog và một cuốn sách có tên The Moneyless Manifesto[3] , và thiết lập lối sống tiết kiệm qua trang web Streetbank.
  • Cuốn Người đàn ông từ bỏ tiền bạc của Mark Sundeen - là cuốn tiểu sử về Daniel Suelo, người đàn ông đã sống không cần tiền trong suốt 14 năm.
  • Cuốn phim tài liệu năm 2012 tựa đề Sống mà không có tiền, kể về cách sống của Heidemarie Schwermer, người phụ nữ Đức đã sống không cần tiền từ những năm 90.
 4. 4
  Cân nhắc những khoản cần đầu tư. Có vài thứ giúp cho cuộc sống không tiền trở nên dễ dàng hơn, như vườn rau, tấm pin năng lượng mặt trời, nhà vệ sinh ủ phân, và giếng nước, những thứ này cần một khoản đầu tư ban đầu. Đổi lại, bạn sẽ giảm hoặc không còn phải chi trả phần lớn hóa đơn gia dụng, nhưng điều này không diễn ra chỉ sau một đêm.
  • Nếu sống trong thành thị và không sở hữu nhà riêng, những phương cách trên có vẻ bất khả thi. Bạn cần nghiên cứu để hiểu điều gì phù hợp với hoàn cảnh bản thân.
 5. 5
  Hiểu rằng một số khoản chi vẫn cần thiết. Ví dụ, nếu bệnh cần uống thuốc, thì bạn cần mua thuốc chứ không nên dừng lại, hoặc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dừng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu không muốn bán nhà, thì bạn vẫn phải tiếp tục trả tiền thế chấp để không bị tịch thu nhà hoặc đuổi đi.
  • Nếu vẫn quyết định đi làm, thì bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập.
  • Tại Mỹ, mọi công dân trưởng thành đều được yêu cầu đóng bảo hiểm sức khỏe theo Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền.[4] Tùy thuộc vào mức thu nhập hằng năm của bạn (ngưỡng hiện tại là $10,000 một năm, nhưng có thể thay đổi), bạn buộc phải đóng bảo hiểm y tế nếu không sẽ phải nộp phạt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Sắp xếp chỗ ở

 1. 1
  Sống tách biệt với thế giới hiện đại. Bạn có thể tìm hoặc dựng một ngôi nhà chạy bằng năng lượng mặt trời, sức gió, hoặc các dạng năng lượng tự tái tạo khác. Nước có thể lấy từ giếng hoặc một dòng suối trong vùng. Bạn nên lắp bồn cầu ủ phân: nó giúp tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường, và cung cấp phân bón lý tưởng cho vườn rau.[5]
  • Sống trên nhà xe di động cũng là lựa chọn tốt nếu không kham nổi một ngôi nhà đủ lớn cho một gia đình với đầy đủ tiện nghi. Đồng thời sẽ dễ tìm một nơi đậu gần nguồn nước với mô hình nhà xe.
  • Mô hình nhà ở Earthships cũng là lựa chọn thân thiện với môi trường, không đắt đỏ bởi những ngôi nhà này đều được xây dựng từ các phế phẩm như vỏ xe cũ, chai bia. Bạn có thể tìm được những nguyên vậy liệu này với giá rất rẻ hoặc miễn phí, và bạn có thể trao đổi vật phẩm để thuê nhân công xây dựng.[6]
  • Cho dù bạn muốn định cư lâu dài hay sống không cần tiền, thì những thứ như pin năng lượng mặt trời và bồn cầu ủ phân cũng là những lựa chọn hợp túi tiền và thân thiện với môi trường.
 2. 2
  Làm tình nguyện tại trang trại hữu cơ.World Wide Opportunities on Organic Farms là tổ chức tuy tín chuyên điều phối cơ hội việc làm cho tình nguyện viên trên toàn thế giới. Bạn sẽ trả một khoản phí nhỏ để tham gia làm tình nguyện viên. Thường thì bạn sẽ làm việc tình nguyện tại các trang trại để đổi lấy nơi ăn chống ở. Vài trang trại chấp nhận các gia đình đến làm việc.
  • Nếu chọn làm việc tình nguyện ở nước ngoài, bạn sẽ phải trả tiền visa. Ngoài ra, bạn sẽ cần đủ tiền cho chi phí đi lại.
  • Làm tình nguyện viên tại trang trại hữu cơ là cơ hội tuyệt vời để học kỹ năng làm nông, để sau này bạn có thể tự trồng thức ăn cho riêng mình.
 3. 3
  Chuyển đến sống trong một cộng đồng có cùng chung chí hướng. Nhiều cộng đồng tồn tại và cùng nhau chia sẻ mục tiêu và lý tưởng về lối sống không cần tiền. Họ có thể được gọi là “cộng đồng dân cư có kế hoạch”, “công xã”, “hợp tác xã”, “làng sinh thái” hay “nhà chung”. Bạn có thể đổi kỹ năng hoặc thức ăn để có chỗ ở và những hỗ trợ khác. Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin về các cộng đồng này trên mạng.
  • Bạn nên liên hệ một cộng đồng tiềm năng và ghé thăm thú trước khi quyết định gắn bó với nơi đó. Lối sống này không dành cho tất cả mọi người và bạn sẽ muốn đảm bảo tính cách bản thân và ngôi nhà chung này đều mang những giá trị hợp nhau.
 4. 4
  Trở thành quản gia. Nếu bạn thấy ổn với lối sống liên tục di chuyển từ nơi này sang nơi khác, thì hãy bắt đầu xây dựng hồ sơ bản thân là một người quản gia có trách nhiệm và đáng tin cậy. Đây là công việc tuyệt vời nếu bạn muốn đi đây đi đó và sống vui sống khỏe. Hãy tham gia các cộng đồng như Trusted House Sitters[7] hay Mind My House [8] , hoặc thông báo cho những người quen trong địa phương biết bạn có thể là người trông nhà giúp họ mỗi khi họ đi xa.
  • Bạn cũng có thể xem qua các tổ chức như Couchsurfing hay The Hospitality Club nếu đang tìm một nơi ở tạm, có kế hoạch linh hoạt và muốn gặp gỡ nhiều người mới.
 5. 5
  Sống trong hoang dã. Cách này đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để phát triển các kỹ năng cần thiết, và bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm đời sống khác xa với những tiện nghi ở nhà thông thường. Hang động và những nơi trú ẩn tự nhiên sẽ là ngôi nhà mới lý tưởng cho bạn. Hãy tìm hiểu cách sống ngoài hoang dã
  • Hãy hiểu rằng cách sống này rất gian khổ và đòi hỏi thể lực tuyệt vời. Nếu bạn hay ốm đau, hay có con nhỏ, người già trong gia đình, thì đây không phải lựa chọn tốt. [9]
  • Chuyển đến sống ở vùng khí hậu ấm hơn. Cuộc sống hoang dã sẽ dễ chịu hơn nếu nhiệt độ ổn định, không có mưa to, hay trời lạnh giá.
 6. 6
  Cân nhắc tham gia một cộng đồng tôn giáo. Có rất nhiều tôn giáo với các cộng đồng chuyên tâm hướng tới đời sống buông bỏ vật chất, như các tăng đoàn Phật giáo, các thầy tu và nữ tu Công giáo. Những cộng đồng sẽ cung cấp nhu yếu phẩm cơ bản như quần áo, nơi ở, thức ăn, đổi lại là một lòng phụng sự và gắn bó từ bạn.[10]
  • Nếu là người có đức tin và thấy những giá trị bản thân và cộng đồng hợp nhau, bạn có thể nghiên cứu các lựa chọn trên mạng hoặc liên lạc với người trong cộng đồng để xin tham gia.
  • Các tổ chức tôn giáo thường chỉ thu nhận cá nhân đơn lẻ. Nếu bạn có gia đình, đây không phải lựa chọn tốt cho bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Tìm và trồng rau củ làm thức ăn

 1. 1
  Học về cách tìm lương thực. Nếu bạn định kiếm ăn bằng hái lượm, thì hãy tìm sách hướng dẫn về các loại thực vật mọc trong vùng, những thứ ăn được, thứ gì có độc; cuốn Food For Free của Richard Mabey quyển sách kinh điển, có hình minh họa được bày bán rộng rãi và nhận được nhiều bình luận tích cực. Nếu định tự trồng thức ăn, thì hãy nghiên cứu cách chia thửa, gieo hạt, và chăm sóc cây trồng.
  • Nếu trong vùng có trường đại học hay cao đẳng, thì hãy tìm hiểu thông tin các khóa học. Những trung tâm này thường mở các chương trình giáo dục cộng đồng về nhiều thứ, bao gồm trồng trọt và hái lượm. Bạn có thể hỏi thông tin hoặc tham gia những lớp này miễn phí.
  • Hãy nhớ rằng thức ăn sẽ có theo mùa. Các loại quả mọng thường chín vào mùa hè, còn táo và các loại hạt thì được thu hoạch vào mùa thu. Rau xanh có thể hái quanh năm. Cho dù bạn định hái lượm thức ăn hay tự trồng, hãy đảm bảo trồng các cây quanh năm để đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng cân bằng.
 2. 2
  Hái lượm quả dại. Hái quả dại mọc trong vùng là cách thú vị và thân thiện với môi trường để chuẩn bị cho bữa ăn. Dù sống ở khu phố cùng ngoại ô, hàng xóm của bạn cũng có thể có những cây ăn quả cho ra trái nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ của họ. Hãy nhớ xin phép trước khi hái quả nhà họ.
  • Tránh thu thập các loại hạt hay thực vật có dấu hiệu bị động vật khác gặm, bị rơi nát dưới gốc cây, hoặc thối rữa một phần, bởi khuẩn gây hại có thể đã phát triển trong đó.
  • Tránh hái rau và các loại thực vật mọc gần đường xe đông đúc hay khu công nghiệp, bởi chất thải từ xe cộ, hay chất ô nhiễm từ nhà máy đã khiến thức ăn nhiễm độc. Thay vào đó, hãy chọn khu vực nông thôn ít phát triển, tránh xa mọi ảnh hưởng từ xe cộ, nhà máy, hay công nghệ.
  • Không bao giờ ăn đồ chưa xác định. Nếu không chắc thứ gì đó có ăn được không, tốt nhất bạn nên bỏ qua nó.
 3. 3
  Hỏi xin đồ thừa từ cửa hàng, chợ nông sản, và nhà hàng. Nhiều cửa hàng và nhà hàng thường đổ bỏ đồ thừa, cũng như thức ăn quá hạn có thể bày bán nhưng vẫn ăn được. Hãy lịch sự hỏi quảng lý cửa hàng về chính sách hủy bỏ sản phẩm. Bạn cũng có thể hỏi xin các tiểu thương ở chợ nông sản nếu họ bỏ đi những đồ vẫn còn ăn được đối với bạn.
  • Cẩn thận với sản phẩm làm từ thịt, sữa, và trứng, vì nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm sẽ cao hơn.
  • Các cửa hàng độc lập và quy mô gia đình sẽ rộng tay giúp đỡ bạn hơi các chuỗi cửa hàng lớn, mặc dù những nơi như Trader Joe’s cũng nổi tiếng hay cho đồ bỏ đi.
  • Thông báo cho các hộ gia đình trong khu. Nhiều gia đình phí phạm hàng ngàn đô la hàng năm cho những món ăn bị bỏ đi. Bạn có thể dán tờ rơi ở trong khu để mọi người biết về lối sống của mình. Nhiều người sẽ vui vẻ quyên góp trái cây, lương khô cho bạn.
 4. 4
  Trao đổi. Bạn có thể trao đổi đồ đạc, hoặc mặc cả để lấy đồ ăn, đây là cách hay để đàm phán giá cả, giúp khẩu ăn phong phú hơn, hoặc đổi món đồ bạn không cần nữa để lấy thứ có ích bạn hơn. Bạn sẽ thấy nhiều người sẵn sàng đổi đồ ăn hoặc vật dụng để thuê bạn làm việc vặt như lau cửa sổ hay cắt cỏ.
  • Xem xét những thứ có thể trao đổi. Bạn có trồng loại rau mà hàng xóm không có? Bạn có kỹ năng gì mà những người xung quanh đang cần? Bạn có thể đổi khoai tây nhà trồng, quả mọng tự hái, xung phong sơn hàng rào hay dắt chó đi dạo để lấy thức ăn mà bạn không trồng hay hái được.
  • Nhớ rằng: Một giao kèo thành công là khi hai bên đều có lợi. Hãy công bằng với mọi yêu cầu. Liệu một giờ trông trẻ có đáng cho 4 ký rưỡi táo? Hay đáng ra chỉ là hơn 2 ký thôi?
 5. 5
  Tự trồng lương thực. Nghệ thuật làm vườn giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn cũng như là trải nghiệm trọn vẹn khi có thể nuôi sống bản thân từ chính mảnh đất và sức lao động của mình. Thậm chí dù đang sống trong thành phố hay ngoại ô, bạn vẫn có thể tự trồng rau trái. Cho dù chưa thể hoàn toàn sống dựa vào những thứ tự trồng, thì sản phẩm bạn làm ra được cũng lành mạnh và rẻ hơn so với mua ngoài cửa hàng.
  • Xác định thứ phù hợp để trồng. Cách dễ nhất để xác định loại cây trồng phù hợp là ghé thăm nông trại trong vùng hoặc nói chuyện với người có kinh nghiệm làm vườn. Các vùng khí hậu và loại đất khác nhau sẽ ảnh hưởng đến loại rau trái mọc có thể trồng được.
  • Xây nhà kính. Bằng cách tái sử dụng túi ni lon căng bằng khung gỗ, bạn có thể trồng các loại củ rau cứng như khoai tây, cải Brussel, và củ dền trong điều kiện khí hậu lạnh giá, thậm chí đất bị phủ tuyết.
  • Mời hàng xóm cùng tham gia xây dựng vườn rau. Cùng nhau chia sẻ thời gian vun trồng, đổi lại là diện tích trồng lớn hơn, trồng được nhiều loại rau quả, đa dạng hóa khẩu phần ăn, giảm lao lực, và còn xây dựng được mối quan hệ tốt.
 6. 6
  Thiết lập khu ủ phân trong vườn nhà. Thức ăn hỏng bạn loại ra vẫn có thể trở thành phân bón dinh dưỡng cho đất, hoàn hảo cho các cây ăn trái, rau, ngũ cốc sau này.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Các nhu cầu khác

 1. 1
  Học cách trao đổi vật phẩm. Có nhiều cộng đồng trực tuyến, như Freegle[11] , Freecycle[12] , và Streetbank[13] , họ thường có danh sách những vật phẩm để cho đi và kỹ năng để làm thuê. Đôi khi những vật phẩm không còn dùng tới nữa người ta sẽ cho đi, hoặc bạn sẽ tìm được những người sẵn sàng thuê bạn và trả công bằng vật phẩm.
  • Kiểm kê những thứ bạn muốn bỏ đi. Rác của người này có khi là báu vật của người khác, nên thay vì bán những đôi giày hay đồng hồ cũ trên eBay, hoặc ném chúng đi, thì hãy dùng chúng để đổi lấy những dịch vụ cần thiết.
  • Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể đổi đồ lấy dịch vụ. Nếu bạn cần sửa nhà, thì hãy xem liệu có thể đổi chút thời gian và kỹ năng bản thân để đổi lấy dịch vụ sửa nhà từ ai đó không.
 2. 2
  Tự làm đồ nhà tắm. Bạn có thể trồng cây tạo phì thảo (soapwort) trong vườn để làm xà phòng và dầu gội. Bột nhão làm từ muối nở hay muối cũng có thể dùng làm kem đánh răng tự nhiên và lành mạnh.
 3. 3
  Lục thùng rác. Nhiều thứ bị người ta ném đi vẫn có thể hữu dụng cho đời sống không cần tiền. Giấy báo cũ có thể dùng làm giấy toilet.[14] Các cửa hàng bỏ đi các sản phẩm như khử mùi, làm sạch thân thể dù chúng vẫn có thể dùng được chỉ vì hết hạn có thể bán.
  • Nhiều cửa hàng và nhà hàng bỏ đi đồ ăn thừa. Tuy nhiên bạn không nên nhặt bất cứ sản phẩm nào làm từ thịt, sữa, trứng, động vật có vỏ. Hãy tránh những đồ bốc mùi thối rữa hoặc khác thường. Bánh mì, đồ hộp, sản pẩm đóng gói như khoai tây chiên thì có teher mang về, với điều kiện chúng còn nguyên bao gói, không bị rách, móp, hoặc phồng lên.[15]
  • Hãy cẩn thận vì bãi rác có thể chứa những vật nguy hiểm như thủy tinh vỡ, chuột, thậm chí là rác thải sinh học. Nếu chọn cách lục thùng rác, bạn nên chuẩn bị ủng cao su, găng tay, đèn pin để an toàn hơn.[16]
  • Đừng lục rác ở những nơi có biển “Cấm vào” hoặc tương tự. Nếu bước vào đó thì bạn đang phạm pháp và thật không đáng để bạn phải gặp những rắc rối như bị bắt giữ.
 4. 4
  Tổ chức một hội chợ đổi đồ. Nếu bạn có nheiefu món đồ tốt mà không dùng nữa, thì hãy tổ chức một buổi đổi chác với bạn bè, hàng xóm. Hãy mời họ đến và mang theo những món họ không còn cần hay sử dụng nữa. Bạn có thể quảng cáo cuộc gặp mặt bằng tờ rơi, đăng trên Craiglist, Facebook, và các trang mạng xã hội khác.[17]
  • Đây là một cách hay để loại bỏ những món đồ không dùng nữa như quần áo trẻ em không còn mặc vừa hay đồ chơi cũ. Bạn có thể đổi sách cũ đã đọc để lấy những quyển chưa được đọc, hay đổi vài chiếc khăn tắm hay đồ linen để lấy thứ bạn cần hơn.
 5. 5
  Tự may quần áo. Hãy đổi lấy một bộ máy may, vài thước vải, và vài bài học cắt may. Bạn có thể nhặt về những mảnh vải, khăn, ga giường còn dùng được để làm vải may. Các cửa hàng bán đồ thủ công hay tiệm may cũng sẽ có vải thừa sẵn sàng cho bạn miễn phí.
  • Vá lỗ, vết rách, chỗ sờn. Nhớ giữ vải thừa từ những bộ đồ cũ để vá cho những món đồ rách khác.
 6. 6
  Trao đổi kỹ năng. Trao đổi không chỉ dành cho vật phẩm và dịch vụ. Bạn có thể thành lập một cộng đồng, nơi mọi người có thể dạy nhau những gì họ biết và học những gì chưa biết. Đây cũng là cách hay để mọi người làm quen kết bạn với nhau mà không tốn tiền.[18]
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Về phương tiện di chuyển

 1. 1
  Bán hoặc đổi xe. Sở hữu xe là điều bất khả thi nếu không có tiền, trừ phi có thợ cơ khí nào đó đồng ý đổi chác với bạn, hoặc trạm xăng dầu đồng ý cho bạn làm việc để đổi lấy xăng.
  • Tìm hiểu thông tin về ưu đãi đi chung xe trong khu bạn sống. Nếu bạn nhất thiết phải giữ chiếc xe, thì vài thành phố có hỗ trợ ưu đãi tài chính nếu bạn đi chung xe với người khác. Bạn có thể đi làm với người khác và họ sẽ trả tiền xăng xe, bảo dưỡng cho bạn.
 2. 2
  Đi nhờ xe thành viên trong cộng đồng. Nhiều người vẫn chạy xe hằng ngày đi làm, đi học, và những nơi khác. Bạn có thể đổi thức ăn, dịch vụ bản thân để đổi lấy chuyến đi nhờ xe.
  • Các trang web như Liftshare, Ridester, và Carpool World có thể giúp bạn tìm xe đi chung và đi nhờ trong khu vực.
  • Vẫy xe đi nhờ cũng là một lựa chọn nếu bạn đi đường dài, nhưng hãy cảnh giác! Đi nhờ xe kiểu này có thể nguy hiểm, nhất là khi bạn chỉ có một mình.[19]
 3. 3
  Mua xe đạp. Nếu bạn phải đi quãng đường xa hơn thường lệ, hoặc đi bộ không phải phương án tốt, thì đạp xe là cách di chuyển nhanh và thân thiện môi trường. Đạp xe còn giúp bạn giữ vóc dáng chuẩn!
  • Gắn giỏ đằng trước và sau xe đạp để mang theo thức ăn cùng các vật dụng khác.
 4. 4
  Giữ sức khỏe. Đi bộ là cách dễ nhất, dễ tiếp cận và không tốn tiền. Một cơ thể khỏe mạnh, được cấp đủ nước, có thể đi bộ 32 km một ngày mà không bị kiệt sức, nhưng bạn sẽ cần một đôi giày tốt, nước, và thức ăn để đi quãng đường dài.
  • Chuẩn bị kế hoạch dự phòng nếu phải đi giữa thời tiết giá lạnh. Một cơn bão tuyết nhẹ có thể nhanh chóng biến thành trận bão lớn, và nếu bạn đi bộ đường dài từ nhà, thì đây có thể là trường hợp khẩn cấp. Hãy đi cùng một người bạn, hoặc đảm bảo mọi người biết vị trí của bạn và thời gian bạn phải có mặt ở nhà.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bắt đầu từ từ. Rất khó để một người đang sống cuộc đời trả tiền thuê nhà hằng tháng, mua sắm quần áo, lái xe, làm việc ngày 8 tiếng có thể nhanh chóng đổi sang lối sống không cần tiền trong một thời gian ngắn được. Bạn nên bắt đầu bằng cách tập trung vào sự viên mãn về cảm xúc và chọn hình thức giải trí không đòi hỏi phải tiêu xài như dành thời gian với bạn bè vui chơi ngoài trời thay vì đi nhà hàng, hay đi dạo thay vì đi mua sắp…v.v.
 • Chuyển đến sống ở vùng khí hậu ấm áp hơn. Những hoạt động như làm nông, làm vườn, sống ngoài trời, và sống trong một chỗ trú đơn giản, do bạn tự dựng lên sẽ dễ dàng hơn nếu khí hậu ôn hòa.
 • Sống với những người cùng chí hướng. Lối sống không cần tiền sẽ dễ dàng hơn nếu mọi người thực hiện theo nhóm cộng đồng, khi đó ta có thể chia sẻ công việc, phối hợp kỹ năng, và cùng nhau vượt qua mọi chướng ngại. Cho dù bạn chuyển đến sống chung với một nhóm, hay tự kêu gọi bạn bè có chung sở thích và đam mê, thì sống mà không cần phải tiêu tiền là một trải nghiệm viên mãn, và có lợi ích thực tế.

Cảnh báo

 • Thường xuyên kiểm tra lượng dinh dưỡng thu nạp để đảm bảo bạn đang ăn uống cân bằng và duy trì sức khỏe tốt.
 • Nếu bạn phải nuôi trẻ nhỏ hay người già, hãy nhớ họ là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi các bệnh xuất phát từ nguồn thức ăn, thời tiết cực đoan, và kiệt sức. Đừng để họ rơi vào hoàn cảnh không an toàn.
 • Hãy cẩn thận. Đi nhờ xe, sống nơi hoang dã, và đi bộ đường dài một mình tiềm ẩn những nguy cơ. Hãy tự giáo dục bản thân cách tốt nhất để bảo vệ mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Xử lý trường hợp bị mất ví tiềnXử lý trường hợp bị mất ví tiền
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Mở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy SĩMở tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Sĩ
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Làm giàuLàm giàu
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Tính Lãi vay phải trảTính Lãi vay phải trả
Tiết kiệm TiềnTiết kiệm Tiền
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 112.492 lần.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Trang này đã được đọc 112.492 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo