Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù việc có một mối quan hệ cam kết, mật thiết có thể giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng cứ cảm thấy không thể làm bất cứ việc gì khi không có người khác có thể dẫn tới vấn đề như Mối quan hệ Phụ thuộc.[1] Mối quan hệ Phụ thuộc là sự rối loạn mang tính cấp tiến, nghĩa là mối quan hệ có thể bắt đầu lành mạnh nhưng một người dần trở nên kiểm soát nhiều hơn hoặc phụ thuộc vào người khác, điều đó có thể dẫn tới một mối quan hệ không tốt. Hơn nữa, tự thể hiện bản thân cần thiết cho sự phát triển cá nhân và được cho là một nhu cầu thiết yếu có thể thúc đẩy hành vi.[2] Nói chung, những người độc lập và tự chủ thường có thể tồn tại và hoạt động tốt hơn trong xã hội so với những người hay phụ thuộc vào người khác để có hạnh phúc và sự bền vững. Việc kiểm soát nhiệm vụ và kỹ năng sống cơ bản không chỉ giúp bạn làm chủ được cuộc sống của chính mình mà cuối cùng còn góp phần biến bạn thành người hạnh phúc hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Phát triển một số thói quen độc lập

 1. 1
  Sống có trách nhiệm. Một phần trong việc tự chủ là đảm nhận nhiệm vụ nào đó cho phép ta trải nghiệm sự độc lập. Làm một số điều đơn giản như thanh toán hóa đơn đúng hạn, dọn dẹp sạch mớ lộn xộn, và đi làm hay đi học đúng giờ có thể giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm và tự chủ nhiều hơn.
  • Nếu không có việc làm, bạn có trách nhiệm đi tìm việc, tìm kiến thức dẫn đến công việc, hay bắt đầu kinh doanh riêng.
 2. 2
  Nắm bắt tình hình.[3] Thông tin là sức mạnh, vì thế có thông tin sẽ cho bạn quyền để tự quyết định và khẳng định sự độc lập. Cố gắng thu thập nhiều thông tin đa dạng và bắt kịp những gì đang diễn ra tại công ty hay trường học, thành phố, chính quyền, đất nước và thế giới.
  • Ví dụ, bạn biết rằng quy định địa phương đang được đưa ra để biểu quyết liệu nuôi gà sau sân vườn có được phép hay không, thì việc này cho bạn cơ hội vận động và bỏ phiếu cho quyền được nuôi gà để có những quả trứng sạch.
 3. 3
  Biết mục tiêu hướng tới. Bạn nên có khả năng phán đoán phương hướng.[4] Điều gì đó chỉ dẫn bạn. Chẳng hạn, nếu đang theo học đại học, ít nhất bạn nên có ý định về điều bạn muốn làm sau khi ra trường và những gì bạn thiết tha muốn học. Bạn cũng nên thử đặt mục tiêu cho bản thân. Thử thiết lập một số mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, sau đó có hiểu biết thực tế về điều cần làm để đạt được các mục tiêu đó.
  • Tìm chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, nếu không chắc chắn về điều mà bạn muốn thực hiện trong cuộc sống. Có thể tìm hướng dẫn tự đánh giá nghề nghiệp trên mạng. Nhiều trang mạng có thể đưa ra hướng dẫn bổ ích.
  • Hầu hết các trường đều có sẵn trung tâm dạy nghề hoặc chuyên gia tư vấn cho tất cả sinh viên đăng ký. Những nguồn lực này có thể giúp bạn định hướng tầm nhìn cho tương lai.
 4. 4
  Tự quyết định. Để người khác tự quyết định giùm bạn về cơ bản chính là bạn đang từ bỏ sự độc lập và tự chủ của mình.[5] Khẳng định bản thân và tự quyết định dựa trên mục đích và ước mơ của bạn. Điều quan trọng là ân cần, chu đáo với người khác, nhưng không nhất thiết phải từ bỏ khả năng tự quyết định.
  • Ví dụ, nếu đang tìm một nơi để ở với bạn cùng phòng, chắc chắn rằng bạn đang quyết định dựa trên những điều tốt nhất cho mình. Nếu bạn thích thuê nhà và cần tự do nhiều hơn so với căn hộ, hãy trung thành với sở thích đó và không để cho bạn cùng phòng thuyết phục bạn điều gì đó mà bạn không muốn.
  • Điều này cũng phổ biến đối với một số người để cho vợ/chồng hoặc những người quan trọng khác đưa ra quyết định trong mối quan hệ, từ việc ra ngoài ăn đến việc sống ở đâu và muốn mua loại xe gì. Thay đổi động lực của mối quan hệ có thể khiến chúng trở nên căng thẳng, nhưng đóng góp một phần trong việc quyết định nhiều việc ở mức độ hàng ngày và dài hạn có thể giúp kiểm soát cuộc sống tốt hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Quản lý tiền bạc một cách độc lập

 1. 1
  Học cách để quản lý tiền. Để người nào đó quản lý tiền của bạn có thể dẫn tới khoảng nợ không mong muốn, ít quyền tự do sử dụng tiền khi bạn thấy phù hợp, hoặc mất sự nhạy bén về tài chính đối với cách làm thế nào để quản lý tiền bạc.
  • Hậu quả là bạn phụ thuộc nhiều hơn vào người quản lý tiền của mình, điều này không chỉ khiến việc từ bỏ mối quan hệ không lành mạnh trở nên khó khăn khi cần, mà cũng có nguy cơ tạo ra tình thế khó xử khi đối phương không còn quản lý các vấn đề tài chính (ví dụ, do bệnh nặng hoặc qua đời).
 2. 2
  Thoát khỏi nợ nần. Chuyên gia cho rằng tổng số thanh toán nợ dài hạn hàng tháng không nên vượt quá 36% thu nhập hàng tháng (nghĩa là, thu nhập trước khi trừ thuế, bảo hiểm y tế, và một số khoản khác được cấp phát).[6] Nợ dài hạn bao gồm vay thế chấp mua nhà, thanh toán tiền xe, tiền cho sinh viên vay, và dĩ nhiên, tiền trả thẻ tín dụng.
  • Nếu vượt quá 36% thu nhập hàng tháng, hãy tạo một kế hoạch làm thế nào để trả hết nợ, bắt đầu với một số hạn mức tín dụng có lãi suất cao nhất.[7]
  • Một số khả năng có thể xảy ra bao gồm chuyển số dư tới một hạn mức tín dụng có lãi suất thấp hơn, thiết kế lại ngân sách hàng tháng để phân bổ thêm tiền cho việc trả nợ, hoặc thống nhất số nợ vào một mục thanh toán với lãi suất thấp. Ví dụ, nếu bạn đang có nhà riêng và có thể tái cấp vốn, bạn có thể sử dụng giá trị của ngôi nhà để trả hết nợ mà không mở thêm hạn mức tín dụng nào khác.
 3. 3
  Thanh toán bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng. Trong khi bạn trả tiền bằng thẻ tín dụng, hãy cưỡng lại sự thôi thúc làm tăng thêm tiền vào tổng số nợ hiện có. Cách duy nhất bạn có thể thoát nợ là làm giảm số nợ bạn đã tạo ra trước đây. Trong khi đang trả nợ, nếu bạn không có tiền mặt đủ để chi trả cho các chi phí, đừng mua sắm thêm. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ghi nợ vì nó tương đương với việc trả tiền mặt. Cố gắng không vay thêm tiền của bạn bè hay thành viên gia đình.
 4. 4
  Luôn có sẵn tiền mặt. Luôn đem tiền mặt theo bên mình giúp thanh toán dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đảm bảo bạn cất tiền ở nơi an toàn. Hơn nữa, chắc chắn tích lũy nhiều tiền tiết kiệm để chi trả cho một số chi phí phát sinh bất ngờ (vì chúng chắc sẽ cần), bạn có thể thanh toán bằng tiền tiết kiệm chứ không phải có thêm một khoản nợ.[8]
  • Nghĩ về tiền tiết kiệm như một cách tạo ra khoản vay với lãi suất 0% cho bản thân. Do đó, đôi khi nó giúp bạn có ý thức về tài chính hơn nhằm tiết kiệm thay vì để trả nợ.
 5. 5
  Sở hữu nhà của riêng mình. Tích lũy tiền gửi ngân hàng và vốn sở hữu bằng việc làm chủ một phần bất động sản vẫn là một trong những cách tốt nhất để trở nên tự chủ và gây dựng sự giàu có.[9] Hợp đồng cho thuê có thể buộc bạn vào tình huống mà bạn không thích và chủ nhà có thể thay đổi các điều khoản của hợp đồng thuê khi bạn gia hạn mới, điều này có thể buộc bạn phải rời khỏi chỗ ở, trước khi bạn muốn thay đổi.
  • Khi mua bất động sản, hãy tìm một số ngôi nhà hay căn hộ nằm trong ngân sách của bạn (nghĩa là bạn không muốn có một khoản thanh toán thế chấp vượt quá 28% thu nhập hàng tháng).
 6. 6
  Tiêu tiền trong khả năng bạn kiếm được. Tạo ngân quỹ hàng tháng và tuân thủ. Điều này khả thi nếu bạn trung thực về các chi phí và tạo một số khoản phụ cho những chi phí không lường trước.[10] Nếu bạn không biết tiền đã đi đâu vào mỗi tháng, hãy kiểm tra kỹ chi phí sinh hoạt (thuê/vay thế chấp, các tiện ích, bảo hiểm, thuế) cùng với mức độ ăn ngoài thường xuyên, những gì bạn mua, trả tiền gas và chi phí vui chơi giải trí.
  • Một mẫu về ngân sách hàng tháng có thể như thế này khi lấy ví dụ ở Mỹ:
   • Tiền thế chấp/Thuê nhà: $1,000 (tương đương 22 triệu VND)
   • Trả tiền xe: $400 (tương đương 8,9 triệu VND)
   • Gas/Điện: $200 (tương đương 4,4 triệu VND)
   • Nước: $30 (tương đương hơn 600.000 VND)
   • Điện thoại: $100 (tương đương 2,2 triệu VND)
   • Truyền hình/Internet: $100 (tương đương 2,2 triệu VND)
   • Thực phẩm: $800 (tương đương 17,8 triệu VND)
   • Giải trí: $150 (đương đương 3,3 triệu VND)
   • Bảo hiểm nhà/bảo hiểm người thuê nhà: $300 (tương đương 6,6 triệu VND)
   • Bảo hiểm y tế: $300 (tương đương 6,6 triệu VND)
   • Bảo hiểm xe: $100 (tương đương 2,2 triệu VND)
   • Đổ xăng: $200 (tương đương 4,4 triệu VND)
   • Chăm sóc con cái: $600 (tương đương 13,3 triệu VND)
   • Thanh toán thẻ tín dụng: $200 (tương đương 4,4 triệu VND)
   • Các chi phí khác (có thể bao gồm tiền nuôi con, tiền cấp dưỡng cho vợ, một số họat động hoặc lớp học, các loại thuế tài sản, hoặc các dịch vụ tiện ích cộng thêm như là tiền rác/rác tái chế hay hóa đơn điện thoại “bàn”.)
  • Xem xét các khoản chi phí so với thu nhập hàng tháng trên giấy có thể giúp ý nhận thức hơn về những gì bạn có thể và không thể chi trả.
  • Điều này tạo cơ hội để bạn trò chuyện với những người mà bạn chia sẻ tiền bạc và tạo mong muốn về cách để quản lý tiền, giúp bạn có thể tham gia cùng và tự chủ nhiều hơn.[11]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sống không phụ thuộc

 1. 1
  Xác định và có kiến thức về những gì bạn phải chịu trách nhiệm. Bạn có trách nhiệm với một số điều dù hiểu biết về chúng hay không. Bạn thực sự chịu trách nhiệm khi có ý thức về chúng và chăm sóc tốt bản thân.
 2. 2
  Tự nấu ăn. Để người khác nấu cho bạn hay mua thức ăn chế biến sẵn dẫn đến việc phụ thuộc vào người khác mà điều này sẽ tổn hại tính tự chủ của bạn.[12] Tự nấu ăn giúp tiết kiệm tiền [13] và có bữa ăn tốt cho sức khỏe hơn, cũng như cảm giác viên mãn.
  • Đăng ký lớp nấu ăn hay học qua mạng hoặc trên tivi. Nếu cảm thấy không thoải mái khi ở trong bếp, cân nhắc học lớp dành cho người mới bắt đầu tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương hay học theo đầu bếp trên một trong các kênh dạy nấu ăn. Một vài người dẫn chương trình là các đầu bếp nổi tiếng sẽ hướng dẫn các công thức nấu ăn dễ nhất có thể được làm lại bởi thậm chí các đầu bếp hay rụt rè nhất.
  • Nhờ người thân chỉ bạn nấu ăn. Đây là cách hay để học một số điều cơ bản về nấu ăn. Ngoài ra, bạn có thể thắt chặt tình cảm với người thân hoặc thậm chí học nấu một số công thức đặc biệt được truyền từ đời này sang đời khác.
 3. 3
  Trồng cây trong vườn. Một cách thú vị để nuôi dưỡng sự độc lập là trồng cây để có thức ăn cho riêng bạn.[14] Một khu vườn là phương pháp tiết kiệm và hiệu quả, cung cấp trái cây và rau củ theo mùa, điều này cũng có thể đem lại mức hài lòng cao hơn trong ăn uống.
  • Nếu sống ở khu vực thành phố, bạn có thể không có được một khu vườn kích thước chuẩn, nhưng bạn có thể trồng cà chua trên ban công hoặc trồng rau thơm trong thùng để tăng thêm hương vị cho thức ăn. Một số khu vực trong thành phố thậm chí cũng có vài chỗ cho khu vườn chung hoặc khu vườn trên mái nhà mà bạn có thể sử dụng hoặc đóng góp vào.
  • Một vài cộng đồng thường cho thuê công cụ làm vườn hay tổ chức các lớp học làm vườn cho người mới bắt đầu tại thư viện. Những cách này hữu ích nếu bạn là người mới bắt đầu.
 4. 4
  Thành thạo một số điều cơ bản về y tế khẩn cấp. Biết cần làm những gì trong tình huống y tế khẩn cấp có thể giúp bạn cứu một mạng sống và cho bạn sự tự tin về cảm giác độc lập, thậm chí khi đối mặt với tình huống khẩn cấp.
  • Học một lớp về Hồi sức tim phổi (Cardiopulmonary Resuscitation – CPR). Bên cạnh Hội Chữ Thập Đỏ, một số trường đại học và bệnh viện cộng đồng dạy các khóa học về Hồi sức tim phổi và sơ cứu, điều này có thể giúp bạn biết những gì cần làm trong trường hợp khẩn cấp có liên quan đến tới khó thở hoặc bất tỉnh.
  • Học những gì cần thiết trong tình huống khẩn cấp. Bạn có biết mình sẽ làm gì nếu đang cắm trại ở nơi hoang vắng và một người bạn bị rắn cắn? Biết cách để giải quyết trong tình huống “nếu-thì sao” sẽ giúp bạn là người tiên phong trong trường hợp khẩn cấp. Hội Chữ Thập Đỏ luôn có một ứng dụng miễn phí trên các thiết bị di động nhằm cung cấp một số chỉ dẫn về điều cần làm trong nhiều dạng tình huống.[15]
  • Tập sử dụng các thiết bị y tế. Nếu bạn hay người yêu cần được điều trị y tế liên tục, cứ phụ thuộc vào chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tiêm thuốc hay tiêm tĩnh mạch (Intravenous Injection – IV) để kiểm soát tình hình có thể không thuận tiện. Yêu cầu y tá hướng dẫn bạn cách dùng một vài thiết bị nào đó ngay tại nhà để có thể kiểm soát được tình hình và giúp cho bạn (hoặc người yêu) độc lập nhiều hơn.
 5. 5
  Hiểu các bước căn bản để sửa xe máy. Đừng trở thành một cô gái yếu đuối cần được giúp đỡ bên vệ đường nếu như bánh xe bị xì hơi. Chờ đội hỗ trợ sửa chữa có thể đặt bạn vào tình huống không được bảo vệ, khiến bạn cảm thấy nguy hiểm. Đối với một số cách sửa chữa cơ bản, trang YouTube là nguồn hữu dụng để xem cách sửa xe như thế nào. Để học điều căn bản, bạn có thể tìm một video chính xác về cách bạn cần làm cho xe và hiệu xe của mình, điều này có thể giúp ích trong trường hợp bạn chỉ cần làm theo một phương pháp không tiêu chuẩn để sửa xe.
  • Học cách thay lốp xe nếu là ô tô. Bất cứ ai cũng có thực hiện thay lốp cơ bản nếu có kiến thức và kỹ năng. Cách thức cơ bản là nới lỏng các đai ốc bánh xe, nâng xe bằng giá đỡ, tháo rời đai ốc, tháo lốp, đặt lốp dự phòng trên các bu lông, thay đai ốc, hạ xe, và vặn chặt. Tham khảo sách hướng dẫn dành cho xe của bạn và hỏi chuyên gia đã qua đào tạo để được mô tả cách làm.
  • Biết cách động cơ và dây đai làm việc như thế nào. Có thể kiểm tra và biết khi nào dây đai sắp rò khí hoặc nếu bạn biết động cơ có vấn để thì bạn có thể tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc. Hơn thế, việc thay dây đai là nhiệm vụ đơn giản khi chi phí cho việc này nói chung sẽ vượt xa chi phí của bản thân chiếc dây đai. Dành thời gian để tự làm điều đó có thể thực sự giúp tiết kiệm tài chính.
  • Tập thay các loại dầu và nhiên liệu cơ bản. Thay các loại dầu và nhiên liệu cho xe cần được hoàn thành trên cơ sở luân phiên. Chỉ cần có chất liệu và kiến thức đúng bạn có thể thực hiện thay dầu đơn giản tại nhà. Mỗi hệ thống đều có một số khuyến cáo khác nhau và sách hướng dẫn dành cho chủ sở hữu có thể giúp bạn biết nên thực hiện một vài nhiệm vụ bảo trì nhất định.
 6. 6
  Duy trì sức khỏe. Thể hiện sự độc lập từ việc uống thuốc theo toa và gặp bác sỹ mỗi lần bị đau nhức là cách giữ bản thân bạn luôn khỏe mạnh.
  • Tập thể dục đều đặn. Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ khuyến cáo nên tập thể dục 3 đến 4 lần trong một tuần để giảm lượng cholesterol và huyết áp.[16] Giúp máu lưu thông và các mô khỏe mạnh bằng cách tập luyện nhiều cho tim mạch hoặc tập thể dục aerobic thường xuyên.
  • Có chế độ ăn uống sạch và lành mạnh.[17] Tôn trọng cơ thể nghĩa là bạn ăn uống thực phẩm lành mạnh được trồng tại đất và có nguồn gốc rõ ràng. Đừng ăn các thực phẩm đã qua chế biến, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, khoai tây chiên, thực phẩm và nước uống có đường để nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể.
 7. 7
  Biết khi nào cần gặp bác sĩ. Mọi người thường luôn có xu hướng tự quyết định kiểm soát sức khỏe bằng cách đơn giản là không bao giờ đi gặp bác sĩ nữa. Tuy nhiên, điều này không phải là cách giải quyết tốt nhất, bởi vì luôn có một số trường hợp cần đến hỗ trợ y tế.
  • Nếu là bệnh nhân “thường xuyên” tại phòng khám của bác sĩ vì một căn bệnh mãn tính, số lần bạn thăm viếng bác sĩ giảm xuống nếu tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi và các yếu tố rủi ro, bạn nên tiếp tục duy trì một lịch khám sức khỏe và kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm.[18]
  • Hiểu biết liệu bạn có nguy cơ mắc một số bệnh cụ thể bởi vì sức khỏe, lịch sử bệnh gia đình và lối sống của bạn.
  • Tìm hiểu một vài dấu hiệu cảnh báo có thể đe dọa tới tính mạng[19] chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, bệnh tắt nghẽn phổi mãn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD), bệnh hô hấp thấp mãn tính, ung thư (đặc biệt là ung thư phổi), HIV/AIDs, bệnh tiêu chảy và tiểu đường.
  • Cân nhắc học hỏi thêm một số trạng thái mà thường là nguyên nhân gây tử vong ở Mỹ: bệnh Alzheimer, bệnh cúm và viêm phổi, bệnh thận, và tự tử[20] hoặc những căn bệnh gây ra tàn tật nghiêm trọng, chẳng hạn bệnh viêm khớp,[21] bệnh trầm cảm và rối loạn trong việc dùng thuốc.[22]
 8. 8
  Sống không phụ thuộc vào tiện ích công cộng. Nếu bạn thực sự muốn khẳng định sự độc lập, hãy thử sống mà không phụ thuộc vào tiện ích công cộng. Tiết kiệm tiền cho các chi phí năng lượng bằng cách dùng các thức ăn có sẵn từ đất và chứng tỏ bạn thực sự có thể sống mà không cần dịch vụ tiện ích.
  • Xem xét việc trồng tất cả các thực phẩm. Từ một khu vườn có thể tìm các loại quả mọng và nấm, hãy học về các loại thực phẩm khác nhau mà bạn có thể trồng và ăn mọc dại. Phải thật thận trọng về việc ăn bất cứ thứ gì mọc dại bởi vì một số loại cây có độc tố.[23] Bạn cũng có thể đi săn để có thịt ăn, nhưng đừng quên tuân thủ theo quy định săn bắn tại địa phương.
  • Tìm nguồn năng lượng thay thế. Hãy tham gia vào sáng kiến “xanh” và khám phá ra một số nguồn năng lượng khác nhau có sẵn ngày nay.[24] Bạn sẽ tiết kiệm tiền và giảm lượng khí thải carbon bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản. Chỉ chắc rằng bạn không kết thúc bằng việc gánh thêm nợ hoặc đồng ý một hợp đồng cho thuê mà loại bỏ đi những lợi ích về tài chính.
  • Thử trước khi mua. Nếu bạn không chắc mình có thể sống mà không phụ thuộc vào dịch vụ công cộng, cân nhắc việc tìm thuê một ngôi nhà mà không có tiện ích công cộng trong kỳ nghỉ (ví dụ, tại một nơi hẻo lánh như một hòn đảo hoặc một khu rừng vắng vẻ) và biến kỳ nghỉ tiếp theo thành một nhiệm vụ đi tìm hiểu tình hình thực tế.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Cảm giác tự chủ về mặt tình cảm

 1. 1
  Học cách quan tâm cảm giác và cảm xúc riêng. Tự chủ về cảm xúc nghĩa là bạn có thể xử lý cảm xúc riêng và không yêu cầu người khác xác nhận những trải nghiệm và cảm giác dành cho bạn. Học cách xử lý cảm giác và cảm xúc riêng nghĩa là học cách để tự xem xét nội tâm và tìm kiếm lý do tiềm ẩn cho cảm giác thay vì thừa nhận giá trị bề ngoài.
  • Quá trình này có thể dẫn tới cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc của một số cảm giác và cách để bắt đầu tránh cảm giác tiêu cực.
  • Một vài phương pháp để học cách sống nội tâm và chín chắn hơn bao gồm trị liệu chuyên nghiệp, sách về sự tự lực, và giáo lý về tôn giáo nhất định (ví dụ, những lời dạy Phật giáo về tính cá nhân và cách đặc tính này góp phần gây ra cảm giác đau khổ).[25]
 2. 2
  Duy trì cảm giác tự chủ. Nếu đã cảm thấy độc lập về mặt cảm xúc trong mối quan hệ, bạn nên tìm cách để duy trì, ngay cả khi đối mặt với sự thay đổi lớn, chẳng hạn mong muốn có thêm một đứa con.[26]
 3. 3
  Tránh mối quan hệ tình cảm "tay ba” nếu có thể. Thường thì mọi người phản ứng lại để làm tổn thương cảm giác bằng cách tham gia cùng những người khác để giúp họ xử lý trải nghiệm và tránh trò chuyện với người làm tổn thương họ trực tiếp. [27] Nhà tâm lý học Murray Bowen gọi những tình huống này là “mối quan hệ tam giác”.[28]
 4. 4
  Bày tỏ lo lắng một cách thích hợp. Nếu có điều gì đó gây áp lực cho mối quan hệ, hãy bày tỏ sự lo lắng và chia sẻ trải nghiệm song không cho phép người khác làm bạn lo lắng thêm, lặp đi lặp lại, hoặc cố gắng giải quyết vấn đề thay cho bạn. [29]
  • Nói cách khác, mọi người nên hành động như nguồn lực giúp đỡ lẫn nhau, song đừng khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn, và đừng thay đổi suy nghĩ riêng của mỗi cá nhân.
 5. 5
  Chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng. Khi hai hoặc nhiều người có chung trách nhiệm, các cá nhân phải tự chủ bằng cách đáp ứng trách nhiệm cá nhân theo cách công bằng. [30]
  • Mọi người cũng phải có khả năng đáp ứng một số trách nhiệm cá nhân mà không bỏ qua trách nhiệm chung.
  • Mỗi người trong mối quan hệ vẫn phải tin tưởng vào sự trung thực và cam kết với người khác, miễn là họ có khả năng đáp ứng trách nhiệm.
  • Ví dụ, nếu một cặp vợ chồng có con, họ sẽ có một số trách nhiệm chung là làm bố mẹ và trách nhiệm cá nhân là làm người tạo thu nhập hoặc người chăm sóc chính. Nếu một người ở nhà chăm sóc con, thì người đi làm sẽ có một số trách nhiệm và mối quan tâm nhất định. Người ở nhà cũng sẽ có trách nhiệm và mối quan tâm riêng.
 6. 6
  Yêu cầu giúp đỡ khi cần. Bạn nên cố gắng phân biệt lo âu/vấn đề mà bạn có thể xử lý/giải quyết theo cách riêng và những việc mà bạn cần giúp đỡ. [31]
  • Nếu ranh giới cá nhân của bạn đối với một ai khác là quá thấp, thì người khác có thể cảm thấy như có gánh nặng, họ trở nên ít thân thiện và ít sẵn lòng giúp đỡ. Nguy cơ là bạn cũng phụ thuộc vào người khác.
  • Nếu ranh giới cá nhân của bạn quá cao, bạn có thể trở nên bực bội và bắt đầu thấy người khác ích kỷ, vô cảm và không sẵn lòng giúp đỡ. Bạn cũng có thể không nhận được sự hỗ trợ mà bạn cần.
  • Nhờ người khác giúp đỡ là điều có lợi miễn là bạn không hình thành thói quen phụ thuộc vào bất cứ ai cho việc điều chỉnh cảm xúc, và đối phương không cảm nhận sự trung thực và sự cam kết đã bị mất.
 7. 7
  Đánh giá xem liệu một số thách thức mới là trách nhiệm chung hay trách nhiệm cá nhân. Khi mối quan hệ phát triển, thì sẽ tiếp tục có một số vấn đề và trách nhiệm cụ thể cho một người, cũng như vấn đề và trách nhiệm chung. [32]
  • Khi những vấn đề này phát sinh, một người phải nhận ra liệu vấn đề/trách nhiệm là của riêng họ hay là của chung, và họ phải tạo liên hệ với người khác hoặc nguồn hỗ trợ khác khi cần.
  • Giống như một Tổng thống hay người đứng đầu khi thảo luận vấn đề với các cố vấn quan trọng, các cá nhân phải tin tưởng vào ông/bà ấy, cũng như những người đang được tư vấn để có thể trở nên tự chủ. Ông/Bà ấy cũng phải biết khi nào quyết định cần được chia sẻ và đảm bảo rằng người khác cảm thấy tin tưởng và kết nối.
  • Ví dụ, khi con của một cặp vợ chồng lớn lên, cả bố mẹ phải phát triển mối quan hệ với con và cách làm bố mẹ trong khi cả hai cũng chia sẻ trách nhiệm dạy con cái, đặc biệt đối với một số vấn đề lớn hơn đòi hỏi cả bố mẹ phải cùng làm (ví dụ, con đi học đại học). Họ cần quan tâm đến trách nhiệm và cảm giác riêng trong khi cũng thừa nhận quyền bố mẹ của người khác để đôi lúc làm một vài điều khác biệt.
 8. 8
  Điều chỉnh tình cảm thông qua viết nhật ký hằng ngày. Để giúp bạn theo dõi sự phát triển tình cảm trong một mối quan hệ, cân nhắc viết nhật ký. Nhật ký hằng ngày về cơ bản là một cuốn sổ ghi lại hoạt động mỗi ngày của bạn, nhưng nó khác một cuốn nhật ký cá nhân nơi tập trung viết về những điều bí mật và giọng điệu thì trầm ngâm và mang chất thơ.[33] Ví dụ, thay vì đơn giản nói rằng bạn và chồng/vợ ra ngoài để xem vật dụng cho trẻ, bạn tập trung vào cách bạn cảm nhận xuyên suốt những điều bạn đã trải qua, sử dụng các sự kiện trong ngày để giúp bạn sắp xếp suy nghĩ. Viết nhật ký hằng ngày là việc tự định hướng và không có quy tắc hoặc thủ tục nhất định, nhưng có một vài lời khuyên giúp bạn bắt đầu dễ dàng:
  • Tìm một nơi sạch sẽ, thoải mái và yên tĩnh. Bạn cũng nên lui tới nơi đó thường xuyên, và nếu xem trọng tính riêng tư, tìm nơi tương đối riêng tư.
  • Trước khi viết, cho phép bản thân có thời gian để thư giãn và suy nghĩ. Nghe nhạc để kích thích cảm xúc.
  • Khi sẵn sàng, hãy viết. Đừng lo lắng viết đúng ngữ pháp, chính tả hoặc chọn từ chuẩn. Đừng lo người khác có thể đọc những gì bạn đang viết hay nó sẽ ảnh hưởng suy nghĩ của họ về bạn như thế nào. Nghĩ về nhật ký thường ngày như một không gian kín đáo và không tồn tại sự phê bình.
 9. 9
  Kiên trì viết nhật ký hằng ngày. Nếu gặp khó khăn khi viết, hãy áp dụng một trong những gợi ý về cảm xúc. Để quyết định cảm xúc nào, bạn chọn hoặc là dùng từ nói về cảm xúc xuất hiện đầu tiên trong tâm trí hoặc dùng từ điển tra nghĩa, từ điển đồng nghĩa hay bất cứ cuốn sách nào và lật tìm cho tới khi bạn thấy một từ nói về cảm xúc. Đừng dành thời gian lựa từ, hãy chọn từ đầu tiên bạn tìm thấy. Chèn từ về cảm xúc đó bất cứ nơi nào bạn thấy <cảm xúc> ở bên dưới. Nếu cảm xúc đặc biệt quan trọng với bạn, hãy dành một tuần để viết với tất cả 6 gợi ý về cảm xúc và dùng ngày thứ bảy để đọc lại những gì bạn đã viết:
  • Viết <cảm xúc> ở đầu trang và thoải mái viết chúng đến cuối trang/qua trang cho tới khi bạn cảm thấy bình yên và không còn thêm suy nghĩ nào khác xuất hiện trong tâm trí.
  • Cảm nhận được <cảm xúc> có ý nghĩa gì đối với bạn?
  • Khi nào bạn cảm thấy được nhiều <cảm xúc> nhất? Bạn có nhiều hoặc ít sự kết nối với người khác khi cảm nhận <cảm xúc>?
  • Khi nào bạn cảm thấy ít <cảm xúc> nhất? Bạn có nhiều hoặc ít kết nối với người khác khi không nhận ra <cảm xúc>?
  • Cách bạn phản ứng với <cảm xúc> cùng người khác là như thế nào? Nguồn gốc của phản ứng này là gì?
  • Suy nghĩ về lời trích dẫn bao gồm <cảm xúc> trong đó. (Dùng công cụ tìm các lời trích dẫn trực tuyến, như trang http://www.faganfinder.com/quotes/, để tìm một câu tương tự với cảm xúc của bạn).
 10. 10
  Xem lại một số mục trong nhật ký hằng ngày. Khi bạn viết đủ nhiều trong cuốn nhật ký, hãy xem lại những gì bạn đã viết một cách định kỳ, tập trung vào cách mà mối quan hệ của bạn đã được thay đổi và bạn trở nên tự chủ nhiều hơn/ít hơn.
  • Khi bạn nhận thấy cơ hội cho sự độc lập, hãy nghĩ về một số cách để (1) chịu trách nhiệm, (2) nắm bắt được tình hình, (3) biết phương hướng, và (4) tự quyết định.
 11. 11
  Tìm gặp chuyên gia tư vấn nếu cần. Trong khi điều này có vẻ như trái với điều người khác nghĩ là tự nhiên, việc nhận giúp đỡ từ một bác sĩ chuyên khoa giỏi có thể khiến bạn cảm thấy tự chủ hơn. Viết nhật ký hằng ngày có thể mang lại một số tình cảm khó có thể đối phó một mình, vì thế hãy sẵn sàng nhờ giúp đỡ nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng và trầm cảm quá mức.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Học điều gì đó mới mẻ mỗi năm. Dù là học đan giỏ hay cách để tiêm tĩnh mạch cho chó cưng; việc học một kỹ năng hoàn toàn mới sẽ làm tăng thêm khả năng của bạn.
 • Gặp gỡ nhiều người ở mọi tầng lớp và chuyên ngành. Bạn có thể học được nhiều kiến thức từ người khác, vì thế hãy tìm người tốt và thành thật với nhiều trình độ và kỹ năng khác nhau.
 • Có một bộ cấp cứu tại nhà bao gồm đủ nước đóng chai cho tất cả mọi người trong nhà dùng được khoảng hai đến ba ngày, thực phẩm để lâu, đèn pin, máy thu thanh và một bộ sơ cứu.
 • Thành thật với chính mình. Đừng cố gắng thay đổi tính cách vốn có để phù hợp với cách người khác cư xử. Trung thành với một số mục tiêu và nguyên tắc cơ bản để duy trì sự độc lập.

Cảnh báo

 • Mặc dù lối sống độc lập có thể hình thành lòng tự tin và sự bình an trong tâm hồn, đừng ngại yêu cầu giúp đỡ. Thỉnh thoảng, đặc biệt trong tình huống khẩn cấp, bạn có thể cần yêu cầu giúp đỡ hoặc nhờ một chuyên gia giúp nếu bạn không được trang bị đầy đủ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Quảng cáo
 1. http://money.usnews.com/money/personal-finance/articles/2013/10/18/8-steps-to-creating-a-personal-budget
 2. http://money.usnews.com/money/personal-finance/articles/2013/10/18/8-steps-to-creating-a-personal-budget
 3. http://www.splendidtable.org/story/michael-pollan-cooking-for-yourself-is-the-real-independence
 4. http://priceonomics.com/the-economics-of-eating-out/
 5. http://www.splendidtable.org/story/michael-pollan-cooking-for-yourself-is-the-real-independence
 6. http://www.redcross.org/mobile-apps/first-aid-app
 7. https://www.goredforwomen.org/about-heart-disease/heart_disease_research-subcategory/new-diet-exercise-guideline-for-heart-health/
 8. https://www.goredforwomen.org/about-heart-disease/heart_disease_research-subcategory/new-diet-exercise-guideline-for-heart-health/
 9. http://www.intelihealth.com/article/your-doctor-and-you-routine-or-non-routine-visits
 10. http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs310/en/
 11. http://www.cdc.gov/nchs/fastats/deaths.htm
 12. http://www.cdc.gov/chronicdisease/overview/
 13. http://www.who.int/healthinfo/global_burden_disease/GBD_report_2004update_part4.pdf?ua=1
 14. http://www.ediblewildfood.com/
 15. http://abcnews.go.com/Technology/solar-energy-families-switched-spending-lot-money/story?id=16426280
 16. http://www.wisebrain.org/SelfandSuffering.pdf
 17. http://www.thebowencenter.org/theory/eight-concepts/differentiation-of-self/
 18. http://msc.gutenberg.edu/2002/01/feelings-responsibility/
 19. http://msc.gutenberg.edu/2002/01/feelings-responsibility/
 20. http://msc.gutenberg.edu/2002/01/feelings-responsibility/
 21. http://msc.gutenberg.edu/2002/01/feelings-responsibility/
 22. http://msc.gutenberg.edu/2002/01/feelings-responsibility/
 23. http://msc.gutenberg.edu/2002/01/feelings-responsibility/
 24. http://grammar.yourdictionary.com/style-and-usage/benefits-of-emotional-journal-writing.html

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 15.984 lần.
Trang này đã được đọc 15.984 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo