Cách để Sống bằng Ngân sách

Tin tôi đi – khi bạn phải sống dựa vào ngân sách thì cũng là lúc bạn đã có công việc ổn định. Càng lúc càng có nhiều người tìm cách mở rộng nguồn tài chính của mình hơn trước. Và điều đó cũng hoàn toàn khả thi – Có những lúc thậm chí bạn sẽ nhận ra ngay những cách đó. Bạn không chỉ đang tồn tại, mà bạn đang sống và tận hưởng cuộc sống này. Hãy xem như ta đang vượt qua thử thách!

Phần 1 của 3:
Xác định Ngân sách

 1. 1
  Ước tính thu nhập bản thân. Đây là bước đầu của bất cứ việc lập ngân sách nào. Để biết bạn có thể chi tiêu bao nhiêu, bạn cần phải biết mình làm ra được bao nhiêu đã. Và nhân tiện khoản thu nhập này phải là sau thuế. Việc này sẽ dễ dàng nhất khi làm theo tháng, vì thế hãy nhìn vào phiếu lương tháng vừa rồi – bạn đã mang về nhà bao nhiêu sau bốn tuần qua?
  • Nếu là người làm theo hợp đồng không ràng buộc hoặc hành nghề tự do, hãy chắc chắc bạn biết được mình sẽ được trả bao nhiêu cho đến tháng Tư. Việc này sẽ hạn chế ảnh hưởng quá nhiều đến số tiền khi bạn ước tính cho cả năm.
 2. 2
  Nếu là nhân viên thông thường, đừng tính thêm các khoản hoàn thuế. Chỉ khi nào nó xuất hiện chúng ta mới kể thêm. Còn lúc này chưa phải lúc để tính nó.
 3. 3
  Lập danh sách các khoản chi. Đây là các khoản chi tiêu chuẩn mà ta rất dễ dàng tính ra (tiền thuê, các khoản vay sinh viên, phí đi lại…) và các khoản không tiêu chuẩn: thức ăn, tiêu khiển, các khoản vặt… Phải thật thực tế -- nhưng có thể ước lượng quá một chút cũng được. Cố nghĩ xem còn điều gì bạn quên không – liệu bạn có ủng hộ Hội Trẻ em Quốc tế không? Những ngày khác bạn có uống một ly Latte giá 4 đô la không? Bạn có các khoản tự động thanh toán cho các lớp yoga mà mình chưa bao giờ tham gia không? Hãy chắc là bạn đã bao quát hết các khoản chi tiêu của bạn!
  • Xem xét kỹ các khoản phụ chi. Lợi ích chính của một xã hội linh động là bạn có thể đăng nhập vào một trang mạng để xem mình đã chi tiền ở những đâu. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn quên đi nguồn tiền của mình!
 4. 4
  Xét xem bạn có thể cắt giảm chi tiêu ở đâu. Khi nhìn vào danh sách (các khoản chi), hãy tìm ra những chỗ có thể giảm thiểu các khoản không mong muốn đi một chút. Liệu ta có thể bỏ đường dây điện thoại có định không? Có thể chuyển từ truyền hình cáp sang Netflix không? Bỏ qua món Latte hàng ngày kia không? Những chỗ có thể bỏ đi dễ dàng nhất sẽ nằm trong phần "tự phát" – những khoản bạn không hề nhận ra cho tới khi bạn dùng tiền vào nó.
  • Khi nói đến công nghệ, đừng lo lắng nếu có thể có tranh cãi. Bạn có quyền gọi cho nhà cung cấp dịch vụ điện thoại/Internet/TV để nói rằng bạn không thể trả nổi các khoản hiện tại. Bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền mà một khách hàng hay phàn nàn có thể tiết kiệm được. Vì thế ngay cả khi nhìn vào danh sách và bạn nói rằng: Không thể cắt giảm hơn nữa! Tôi cần chúng!, thật ra bạn chỉ giả định ra điều đó thôi.
 5. 5
  Đặt ra các mục tiêu. Giờ bạn đã biết bao nhiêu tiền phụ chi có thể tiết kiệm nếu nhận thức được, hãy lấy con số đó và đặt mục tiêu cho việc tiết kiệm. Có 2 con số: 1) số tiền nên chi mỗi tháng, và 2) số tiền muốn giữ lại. Phần còn lại bạn có thể tùy ý sử dụng!
  • Bạn có thể lập mục tiêu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng – tất cả tùy vào bạn muốn làm như thế nào. Bạn có thể chi 10 đô la mỗi ngày cho thức ăn, 50 đô la mỗi tuần cho hàng tạp phẩm, hay tiền lương cả tháng cho thứ gì đó bạn cảm thấy cần. Chỉ cần đảm bảo bạn biết chính xác cái gì sẽ tiết kiệm tiền cho mình.
 6. 6
  Ra ngoài những lúc cấp thiết. Sẽ luôn có những tình huống khẩn cấp như vậy. Có thể vòi nước bị rò rỉ hoặc vì lý do nào đó mà bạn bị tiêu chảy không thể làm việc được, chúng là các tình huống cấp thiết. Bạn phải chi tiền cho các khoản này – và nếu những chuyện này không xảy ra thì, tuyệt! Dễ thở hơn cho bạn rồi.
  • Hãy nghĩ đến điều này: Bạn có thường không chi tiêu cho những thứ mà bạn không lên kế hoạch không? Nếu bạn cũng như 99% những người như chúng tôi, câu trả lời luôn đúng đó là mọi lúc. Vì thế mà ngay cả khi tình huống cấp thiết là sinh nhật một người bạn mà bạn đã gần như không nhớ gì cả thì bạn cũng đã dự trù luôn cho nó rồi.
 7. 7
  Ưu tiên hóa các khoản phụ chi. Bạn đang có vài đồng trong túi và đang phấn khích như đi trên mây với ý nghĩ muốn tiêu thế nào cũng được. Nhưng thật không may, số tiền đó không phải từ trên trời rơi xuống cũng như số lượng rất có hạn, vì thế việc ưu tiên hóa nó là rất quan trọng. Bạn muốn một căn nhà đầy các chú chó hay cứ 2 tuần đi sửa móng tay một lần? Trả lời tôi xem, việc gì làm bạn vui hơn?
  • Tôi không định nhận xét là giữa một căn nhà đầy các chú chó hay cứ 2 quần đi sửa móng tay một lần, ý nào tồi hơn. Vài người có thể không quan trọng đến mức đó, nhưng với bạn thì . Tất cả chúng đều liên quan. Vì thế với bất cứ thứ gì tối quan trọng với bạn, hãy dành cho nó một chỗ. Cứ việc thực tế như vậy. Nếu không cho nó một chỗ, sớm muộn gì nó cũng phải bị bỏ đi.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Thay đổi Cách sống

 1. 1
  Để dành tiền ngay từ bây giờ. Với hầu hết chúng ta, chắc chắn điều này sẽ làm thay đổi cách sống. Chúng ta đã từng tiệc tùng ngay sau khi nhận lương cho đến khi số tiền hết nhẵn. Không thể làm gì thêm nữa, thật là buồn. Khi thứ Sáu đến, hãy dự trữ một con số ma thuật mà bạn tự hứa là có thể tiết kiệm được. Để đến lúc đã tiêu hết tiền, bạn sẽ không thể bị cám dỗ để tiêu số tiền này.
  • Nếu có thể, hãy bỏ vào tài khoản tiết kiệm – hay ít nhất là để vào một nơi khác hơn là những nơi bạn thường sử dụng. Cứ bỏ tiền vào ngăn đựng tất (nếu không thể kiềm lòng được) hoặc, tệ nhất là, nhờ mẹ bạn giữ giúp. Bằng cách này bạn đã tự buộc mình phải cố sống với số tiền mình đã đặt ra.
 2. 2
  Tự túc. Trong thời đại công nghệ ngày nay, điều này đòi hỏi kha khá. Văn hóa của chúng ta là thức ăn đông lạnh, làm công ăn lương ngay và tiêu khiển thường xuyên. Để sống đủ ngân sách thì bạn cũng không thể sống khác đi được. Muốn vậy bạn phải học cách tự làm hầu hết mọi thứ. Một vài gợi ý cho bạn là:
  • Bắt tay vào nấu ăn. Không chỉ bổ dưỡng hơn, mà còn rẻ hơn nữa. Và nếu bạn có thể nấu một bữa ăn lớn một lần, có thể đông lạnh nó và giữ cho những ngày mưa.
  • Tự trồng thực phẩm. Điều này sẽ nâng cao khả năng nấu ăn của bạn lên. Tự trồng trái cây và rau củ cũng rẻ như việc bạn mua chúng vậy. Không chỉ giảm tỉ lệ mua các mặt hàng tạp phẩm mà bạn còn có một sự thỏa mãn đó là tự trồng cho mình ăn. Liệu có bao nhiêu người có thể nói điều đó?!
  • May vá. Bao nhiều người trong chúng ta bị thủng một lỗ trên áo và rồi vứt nó đi? Thôi nào, giờ hãy nhấc tay lên. Bạn biết mình làm được mà. Thay vì lãng phí thì tại sao ta không tự làm, tự sửa, tự may vá áo quần của mình? Không chỉ giữ được tiền ở lại trong tài khoản, mà bạn còn cực kỳ thời thượng. Một vẻ nhìn không ai có được? Quá tuyệt vời.
 3. 3
  Tạo nguồn thu nhập thứ hai. Được rồi, đời không như là mơ phải không? Nếu bạn muốn có nhiều tiền, thì phải có công việc khác. Nhưng đừng nghĩ việc này như là bạn đang phải vừa mang tạp dề vừa làm việc bàn giấy – ngay cả việc đón trẻ hàng tuần thôi cũng có thể thúc đẩy lối sống để bạn có thể cảm thấy khá hơn một chút về nó (đây là cuộc chiến chính). Cái chính là bạn phải vui, chứ không phải là giàu lên.
  • Rao vặt. Chuyện này rất nghiêm túc. Có rất nhiều thứ lặt vặt có thể giúp bạn kiếm chút tiền, ngay cả khi giúp một người mẹ mang thai đã ly dị chuyển đến căn hộ mới. Và hãy nhờ bạn của bạn! Những người có lẽ sẽ biết các công việc lặt vặt làm một lần với giá 50 đô-la. Không hỏi thì bạn không thể nào biết được!
 4. 4
  Tìm bạn cùng phòng. Đó cũng là một cách rõ ràng khác. Cho dù có sống trong thành phố hay thị trấn nhỏ vởi chỉ một cột đèn giao thông, 6 quán bar và 9 nhà thờ đi nữa, hãy tìm một người ở chung để chia đôi tiền phòng. Và đừng quên là chia luôn các thứ nhỏ nữa! Đó là chia nửa số tiền giấy vệ sinh, phân nửa tiền ăn, nửa tiền rượu cho ngày Thứ Tư Tiệc tùng. Nếu người cùng phòng thuộc dạng dễ chịu, ít ra là vậy.
  • Có thể tìm bạn để chia tiền thuê phòng hoặc chuyển đến nơi rộng hơn và trả như cũ – cả hai đều có lợi (mặc dù cách sau không tiết kiệm tiền cho lắm). Và nếu phải dùng màn để chắn giường, thì cứ làm như vậy. Cuộc sống vẫn tiếp diễn. Mà này, bạn nằm ngủ trên sàn ở góc phòng cũng được mà!
 5. 5
  Cắt giảm các thói quen xấu. Vì sẽ rất tốn tiền. Các thói quen rõ ràng xấu là hút thuốc, rượu bia, và dùng chất kích thích, vẫn còn rất nhiều thứ nữa. Nếu không phải là thứ chính yếu cho sự sinh tồn, thì bạn không thực sự cần nó. Và nếu ảnh hưởng xấu cho bạn, vậy thì bạn thực sự không cần nó. Đôi lúc ta phải sống thật với bản thân và đây chính là những lúc đó.
  • Ngay cả khi bạn nghiện xem phim rạp, bạn vẫn phải tuân theo điều đó. Hãy có cái nhìn chân thật về bản thân: những thói quen nào khiến bạn mất các khoản tiền không cần thiết? Chúng ta ai cũng có. Và nếu bạn không thể bỏ được, liệu có các hình thức thay thế nào khác rẻ hơn mà bạn có thể nghĩ ra? Redbox (Ứng dụng xem phim trực tuyến) có thay thế được chăng?
 6. 6
  Dùng tiền mặt. Nắm chặt thứ gì đó trong tay khiến cho mọi thứ khác hẳn. Đầu chúng ta không thể để tâm hoàn toàn khi quét tấm thẻ nhựa nhỏ đó (thẻ ATM/tín dụng) trong khi tiền thì biến mất dần trong tài khoản. Hãy tưởng tượng nếu khi nào bạn cũng đều dùng đến thẻ, sẽ đến lúc có một con quỷ nhỏ hiện lên thông báo số tiền đã không còn là của bạn nữa. Thì lúc đó bạn mới biết chần chừ. Do vậy, hãy cứ dùng tiền mặt. Chỉ khi nào bạn dùng tiền mặt bạn mới thật sự cân nhắc kỹ việc chi tiêu của mình.
  • Có một ý hay là hãy cho bản thân tiêu xài thoải mái trong tuần này. Khi hết tiền rồi thì xin lỗi, đời là vậy đó. Cách này hơi khắc nghiệt – nhưng nó sẽ dạy cho bạn biết cách chia phần chi tiêu một cách nhanh chóng!
 7. 7
  Điều chỉnh cái nhìn của bạn. Khi nói về cách sống tiết kiệm thay đổi, một trong những thứ quan trọng nhất là suy nghĩ của bạn. Nếu không ăn ở nhà hàng 5 sao làm bạn thấy thiếu thốn hoàn toàn, thì chuyện khá rắc rối. Nhưng nếu có thể điều chỉnh cái nhìn và không cảm thấy thiếu thốn nữa, toàn bộ việc lên ngân sách chi tiêu này sẽ hầu như không cần một chút cố gắng nào. Bạn sẽ có ít rủi ro hơn trong việc đấu tranh tư tưởng "Cố sống đạm bạc thật là mệt mỏi"[1] và phát rồ với nó. Nếu thế, lập ngân sách chi tiêu thật là không đáng nếu nó làm bạn điên lên như vậy!
  • Bạn không cần học theo Joneses. Không cần có bất cứ hình mẫu nào phải duy trì, tin hay không tùy bạn. Bạn có thể hạnh phúc với những thứ mình đang có. Đơn giản Sống không phải vì tài sản bạn có. Chỉ là suy nghĩ bạn tự đặt ra như thế. Nếu bạn thấy hài lòng với tình trạng của mình, thì bạn đang hạnh phúc – Và bạn cũng chỉ cần có thế.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Mẹo sử dụng Tiền

 1. 1
  Mua hàng bằng phiếu giảm giá. Không có gì phải xấu hổ cả -- đây là xu thế! Có cả chương trình TV dài dành cho thể loại này! Đây là một bước tiến thật sự! Vì thế hãy cầm kéo lên và bắt đầu cắt lấy hết chúng. Có các quảng cáo hàng tuần tại cửa hàng yêu thích cùng với các phiếu mua hàng của nhà sản xuất. Đừng quên thứ gì trong 2 thứ đó!
  • Nghĩ về từng mùa nữa. Nếu hàng không bán trong tuần này, thì có thể là tuần sau, vì thế cố gắng trì hoãn lại. Và có đôi lúc hàng bán giữa tuần cũng cho giá cả tốt nhất.
 2. 2
  Làm quen việc mua sắm giảm giá cộng đồng. Ngoài việc cắt giấy và kiểm tra trang của nhà sản xuất, hãy tới các trang giảm giá cộng đồng như LivingSocial, Groupon, Hukkster, hay TravelZoo. Giá tốt không chỉ dừng lại ở các mặt hàng tạp phẩm – mà bạn có thể bắt gặp nó ở các nhà hàng bán với giá bằng một nửa bạn thường trả. Với một chút khéo léo, phong cách sống “tiệc tùng” của bạn cũng sẽ không bị thay đổi lắm!
  • Đây cũng là một cách tốt để làm bản thân giàu lên. Bạn không đủ khả năng để tới phòng tập được? Hãy tham gia một lớp kickboxing giảm giá 80% qua Groupon. Bạn cần một món quà Giáng Sinh? À, vậy bạn còn dùng phiếu giảm giá để làm gì khác lúc này nhỉ? Với những thứ có thể tích trữ trong nhà thì không cần phải ngần ngại!
 3. 3
  Mua sắm tiết kiệm. Điều này cũng đang trở thành xu thế. Nếu có thể mua đồ đã qua sử dụng, thì cũng như nhau, đúng không? Đồ cũ sẽ đánh bật chủ nghĩa tiêu dùng. Và bên cạnh các cửa hàng bán đồ qua sử dụng hợp pháp, hãy đến các ga ra bán đồ cũ, danh sách rao vặt, đấu giá, và các sự kiện cộng đồng khác (như cửa hàng bán sách nhà thờ…). Ngay lập tức bạn sẽ thành người săn kho báu.
  • Giao dịch với gia đình. Chúng ta đang trở thành một nền văn hóa có quá nhiều đồ đạc, và sự thật ta cũng đã có cả kho chứa nó. Hãy nghĩ về một câu hỏi khá thú vị đó là : Có bao nhiêu người sống giản dị mà bạn biết? Vì thế hãy giao dịch với họ! Họ có thể (và hiểu đúng hơn là: chắc chắn) có một số đồ đạc cần thanh lý.
 4. 4
  Sử dụng Internet như một lợi thế. Bạn biết rao vặt, nhưng liệu bạn đã có bao giờ nghe qua trang Freecycle.org chưa?[2] Hãy đi đến trang cộng đồng và tìm người để cho không. Và tất nhiên rồi, cũng có nhiều người muốn mua hàng ở đó nữa. Và nên nhớ đây chỉ là một trong những trang loại này thôi!
  • Thực sự bạn không cần phải trả đủ giá cho mọi thứ. Ngoài các trang mua hàng giảm giá cộng đồng đã nói ở trên, vẫn còn các trang như eBay và Etsy, nơi mà bạn có thể mua các thứ từ người khác và thường là với giá rẻ hơn nhiều.
 5. 5
  Hãy xem thẻ tín dụng như phần thưởng. Cách này hơi nguy hiểm. Nếu bạn thuộc tuýp người thích mua sắm, thì thẻ tín dụng là thứ tệ nhất bạn làm đối với bản thân. Nhưng nếu bạn biết xử lý các khoản nợ (và có số điểm tín dụng tốt), hãy cân nhắc mở một thẻ tín dụng có chương trình thưởng. Cứ mỗi lần sử dụng thẻ, bạn tích điểm cho nó. Rồi chuyển điểm thành các món đồ -- hoặc tiền mặt. Và nguồn thu nhập thứ hai chính là đây!
  • Luôn đảm bảo phải đọc các biên lại nợ. Việc cuối cùng bạn muốn đó là mở một thẻ tín dụng với một mức lãi khủng khiếp, bắt đầu sử dụng nó và rồi đưa bản thân vào tình trạng tệ hại, nợ nần chồng chất. Và đó tất nhiên không phải là điều bạn mong muốn xảy ra.
 6. 6
  Hướng tới các trải nghiệm , không phải tài sản sở hữu. Bạn có thể khổng ngạc nhiên lắm khi biết rằng chính các trải nghiệm mới khiến con người ta vui hơn là sở hữu một mớ tài sản. Các trải nghiệm sống tồn tại lâu hơn và không gây chật tủ đựng đồ của bạn khi không được sử dụng. Vì thế nếu bạn thấy thiếu gì đó trong cuộc sống, hãy hướng tới các trải nghiệm. Sở hữu tài sản không thực sự làm bạn vui lên. Mà nếu có đi chăng nữa niềm vui đó cũng chẳng được lâu.
  • Giáng Sinh đang đến à? Hãy yêu cầu trả phí theo giá hội viên lớp hoặc phòng tập. Yêu cầu du lịch trả bằng thẻ tín dụng. Hãy yêu cầu các thứ bạn có thể sử dụng thật sự. Chắc chắn rồi, một cái TV 50 in (inch) thì tốt thật, những dù sao thì năm sau bạn cũng sẽ muốn thay mới nó. Hãy làm cho cuộc sống của mình giàu có hơn bằng các trải nghiệm chứ không phải các thứ khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Uống nước lọc thay vì các thức uống khác. Nước lọc là nguồn thay thế có lợi cho sức khỏe cho nhiều loại thức uống đang bày bán, chưa kể còn rẻ hơn nữa.
 • Hãy thử giảm tiền ăn xuống bằng cách đi mua sắm một hoặc hai lần mỗi tuần và dùng các ngày còn lại để xử lý chỗ thức ăn đang đặt đầy trong bếp.
 • Hãy thử trả hết bất kỳ khoản nợ hoặc hóa đơn nào chưa trả. Nếu vẫn chưa trả các khoản nợ tín dụng đến hạn thì phải làm càng sớm càng tốt vì lãi phát sinh sẽ làm các khoản đó đắt hơn nhiều.
 • Giảm phí tiền điện bằng cách làm theo các bước sau. Tắt toàn bộ đèn trong phòng, tháo phích cắm các thiết bị nếu không sử dụng. Đừng chỉ tắt các thiết bị vì chúng có thể vẫn còn sử dụng một lượng điện nhỏ nhưng lại làm gia tăng hóa đơn tiền điện của bạn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi dùng thẻ tín dụng. Nhiều người ngập trong nợ nần vì cứ tiêu xài quá mức và phải đến hàng tháng trời, thậm chí hàng năm để trả nợ. Ngoài ra nó còn dẫn đến tình trạng phá sản, khiến bạn trở thành vô gia cư.
 • Cẩn thận khi chọn bạn cùng phòng vì có thể đó không phải là người thích hợp ở cùng. Các lý do có khả năng là cô ta hoặc anh ta có thể có tiền sử phạm tội hoặc thói quen gây phiền nhiễu cho bạn, khiến bạn phải tốn nhiều thời gian hơn để giải quyết chuyện khác.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Quản lý Tài chính
Trang này đã được đọc 931 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo