Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đời sống lúc nào cũng đắt đỏ! Dường như vật giá càng ngày càng leo thang, và trước khi bạn nhận ra điều này thì toàn bộ tiền lương đều không cánh mà bay! Nếu muốn cải thiện tình hình tài chính thì bạn nên đọc bài viết sau đây. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản tiền chi trả trong đời sống bằng cách cắt giảm chi tiêu quá mức và tìm biện pháp khác ít tốn kém hơn. Cho dù bạn đang có kế hoạch thay đổi lối sống hay chỉ là những đổi thay nhỏ, thì việc tiết kiệm tiền bạc sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Phần 1
Phần 1 của 6:

Xác định Khoản chi tiêu lớn

 1. 1
  Phân loại cách thức chi tiêu của bạn. Hầu hết số tiền chi tiêu đều tập trung vào nhà ở, tiện ích, giải trí, quần áo, thực phẩm, du lịch, và chăm sóc y tế. Bạn nên rà soát lại các tờ séc đã chi và kê khai tín dụng trong vài tháng qua. Bổ sung các khoản chi tiêu ngoài những mục kể trên và một số khoản cụ thể khác.
  • Các công ty tín dụng và ngân hàng trực tuyến cung cấp tính năng tổng hợp chi tiêu của bạn trong khoảng thời gian nhất định, dựa vào tên của những doanh nghiệp mà bạn chi tiêu tiền.
  • Nếu không sử dụng thẻ ghi nợ hay tín dụng, bạn nên hạch toán cẩn thận các khoản chi phí hàng tháng. Ví dụ, theo dõi chi tiêu đối với thực phẩm, kể cả ở cửa hàng tạp hóa và nhà hàng.
 2. 2
  Phân tích chi tiêu. Sau khi đã thu thập thông tin, bạn so sánh tổng số trong mỗi loại. Các khoản chi tiêu có hợp lý, đặc biệt tương ứng với tỷ lệ phần trăm tiền lương của bạn?
 3. 3
  Thiết lập ngân sách. Đặt mục tiêu hàng tháng số tiền bạn nên phân bổ cho từng hạng mục. Xem bài viết cách để dự thảo ngân sách để biết thêm thông tin.
  • Đặt thêm mục tiêu tiết kiệm hưu trí, thậm chí nếu bạn bắt đầu với khoản nhỏ. Bắt đầu bằng cách tiết kiệm ít nhất 1% thu nhập hàng tháng khi về hưu. Từ từ tăng tỷ lệ phần trăm theo thời gian. Bạn sẽ nhận thấy mình có thể dần dần điều chỉnh được số tiền phân bổ. Càng tiết kiệm cho khoản thời gian khi về già, bạn càng có được cuộc sống an nhàn trong tương lai. (Nếu không nghĩ rằng điều này là quan trọng, bạn nên trao đổi với người đã nghỉ hưu).
  • Nhìn chung các chuyên gia tài chính khuyến cáo nên chi tiêu ít hơn 30% thu nhập hàng tháng cho khoản mục nhà ở. Ở một số nơi, điều này có thể không thực tế. Nếu đó trở thành vấn đề ở nơi mà bạn đang sinh sống thì nên chuyển đến nơi khác [1]
  • Ngoài việc tiết kiệm hưu trí, bạn nên tạo tài khoản tiết kiệm đóng vai trò làm quỹ khẩn cấp. Để dành chi phí sinh hoạt sáu tháng trong trường hợp thất nghiệp hoặc mất năng lực. [2]
 4. 4
  Tìm cách để tiết kiệm. Một khi đã thiết lập ngân sách, bạn sẽ nhận thấy một số hạng mục cần phải giảm chi tiêu. Bạn nên tìm biện pháp tiết kiệm cho các hạng mục đó. Đầu tiên bạn cần giải quyết các khoản chi phí lớn.
  • Ví dụ, nếu tiền thuê nhà hàng tháng là 6 triệu đồng, và tốn 3 triệu một tháng để mua thực phẩm, thì bạn có thể tìm chỗ thuê rẻ hơn. Nếu đang thế chấp, bạn nên cân nhắc tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, tìm cách để giảm chi phí thức ăn. Không đi ăn ở nhà hàng. Sử dụng công thức nấu ăn cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng nhưng không tốn kém.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 6:

Giảm Chi phí Ăn uống

 1. 1
  Nấu ăn sử dụng nguyên liệu cơ bản. Việc nấu ăn ở nhà là cách hiệu quả để tiết kiệm tiền ăn uống. Ngay cả khi chuẩn bị bữa ăn ở nhà, nhiều người vẫn mua thức ăn sẵn. Điều này có thể thuận tiện nhưng khá mắc tiền. Bạn nên đi chợ mua thực phẩm tươi và tự chế biến.
  • Mua nguyên liệu cơ bản thay vì thức ăn chế biến sẵn. Bạn sẽ có thể chế biến thực phẩm nhiều hơn nhưng lại tốn ít tiền, ví dụ, bằng cách mua gạo sống thay vì cơm đã nấu chín.
  • Nếu bạn ăn nhiều bữa lớn, thì việc cắt giảm một chút có thể giúp tiết kiệm tiền bạc. Cố gắng tiết kiệm một phần bữa ăn cho bữa sau. Cho thức ăn thừa vào tủ lạnh nếu bạn không ăn ngay. [3]
  • Thử hương vị và gia vị mới. Miếng phi lê cá hay gà có thể trở thành món ăn hấp dẫn hơn khi kết hợp với loại sốt hoặc gia vị mới. Bạn nên thử loại gia vị mới lạ, hoặc gia vị của châu Á, châu Phi, hay gia vị mua ở chợ.
 2. 2
  Mua sắm các mặt hàng có trong danh sách. Bạn nên viết danh sách những thứ cần mua. Khi đó bạn chỉ cần mua những món cần thiết trong danh sách. [4] Hóa đơn có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba nếu bạn mua sắm tự phát hoặc mua những thứ bạn không thực sự cần.
  • Không mua sắm trong khi đói.
  • Nếu lên thực đơn hàng tuần, bạn nên sử dụng thực đơn đó để lên danh sách những thứ cần mua. Bám sát thực đơn trong suốt cả tuần.
  • Sử dụng phiếu giảm giá. Một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền là tìm phiếu giảm giá cửa hàng hoặc sản phẩm rồi lập kế hoạch bữa ăn dựa trên phiếu giảm giá. [5] Nếu thịt viên đang giảm giá, bạn có thể cân nhắc chế biến món thịt viên. Nếu có phiếu giảm giá dành cho bánh mì, bạn có thể chuẩn bị món bánh mì pudding hoặc bánh mì nướng kiểu Pháp.
 3. 3
  Mua thực phẩm làm nở. Một số loại thực phẩm rẻ tiền và tốt cho sức khỏe thường làm món ăn có kích thước nhỏ trở nên lớn hơn gấp nhiều lần. Ví dụ, thêm khoai tây vào thịt bò hầm sẽ đủ cho nhiều người ăn. Các ví dụ khác bao gồm gạo, mì, diệm mạch, và couscous (bột mì nấu với thịt hoặc nước thịt).
 4. 4
  Hạn chế ăn ngoài. Món ăn ở nhà hàng thường đắt hơn so với ở nhà và có thể làm tăng chi phí nhanh chóng. Bạn nên tự chuẩn bị bữa ăn và ít ăn ngoài để tiết kiệm số tiền đáng kể. Bạn cũng áp dụng phương pháp này đối với cà phê. Tự pha cà phê ở nhà thay vì đến quán cà phê hay máy bán hàng tự động.
  • Xem thực đơn trước khi đi ăn tối. Nếu không, bạn có thể cảm thấy "bị thịt" nếu giá cả đắt hơn so với dự đoán.
  • Mang thức ăn thừa về nhà, và chế biến một bữa ăn thành hai.
  • Tìm nhà hàng đặc biệt. Một số nơi cung cấp bữa ăn dành cho trẻ em miễn phí hoặc giảm giá. Một số khác có thể cung cấp sản phẩm đặc biệt hàng ngày hoặc giảm giá cho cảnh sát, người già, hoặc quân nhân tại ngũ.
  • Đồ uống, đặc biệt là đồ uống có rượu, có thể là phần đắt nhất của bữa ăn. Bạn nên giảm bớt đồ uống và thay vào đó nên uống nước để tiết kiệm hóa đơn.
 5. 5
  Mua với số lượng lớn. Việc mua các mặt hàng có thể để lâu với số lượng lớn là cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền. Bạn có thể mua mì ống, đồ hộp, thức ăn sấy khô đóng hộp, gia vị phổ biến, dầu ăn, thực phẩm đông lạnh, và các mặt hàng gia dụng như giấy vệ sinh và khăn giấy. Tại Hoa Kỳ, bạn có thể mua hàng số lượng lớn từ các cửa hàng bán sỉ như Costco.
  • Chia sẻ đăng ký thành viên với một người bạn. Cửa hàng bán sỉ thường tính khoản phí thành viên nhỏ, và nếu chia sẻ với bạn bè, thì bạn có thể tiết kiệm được một ít.
  • Một lựa chọn khác đó là bắt đầu mô hình hợp tác xã thực phẩm với các gia đình lân cận. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách kết hợp mua sắm và mua với số lượng lớn. Xem bài viết hướng dẫn cách để bắt đầu hợp tác xã thực phẩm để biết thêm thông tin.
 6. 6
  Tự trồng cây lương thực. Cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thức ăn, nếu bạn có thời gian, đó là tự trồng rau! Các loại rau đơn giản như xà lách và rau lá xanh khác có thể được trồng trong nhà gần cửa sổ mà không cần phải chăm sóc nhiều. [6] Bạn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách đầu tư vào các loại cây lâu năm cho ra sản phẩm trong nhiều năm liên tiếp. Ví dụ như trái cây, rau thơm và hoa quả.
 7. 7
  Tận dụng sự hỗ trợ dinh dưỡng trong khu vực. Trong trường hợp bạn không đủ khả năng mua thức ăn, thì hiện tại có một số chương trình đảm bảo cho bạn và gia đình không bị đói. Bạn có thể đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ chính phủ, hoặc các tổ chức trong khu vực cung cấp hỗ trợ không cần làm đơn xin và hạn chế thu nhập. Nếu đang gặp khó khăn, bạn không nên ngại yêu cầu giúp đỡ, ngay cả khi chỉ trong thời gian ngắn.
  • Tại Hoa Kỳ, bạn có thể nộp đơn lên SNAP, Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung Liên bang, [7] hoặc xin hỗ trợ của nhà nước. Thông thường yêu cầu thu nhập không quá khó khăn như bạn nghĩ, hay có một số tùy chọn thang đối chiếu cung cấp một phần kinh phí.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 6:

Tiết kiệm Tiền thuê nhà

 1. 1
  Chuyển đến nơi khác rẻ hơn. Điều này có thể không mấy dễ dàng, nhưng việc chuyển đi xa có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Nếu có cơ hội chuyển ra vùng ngoại ô của thành phố lớn hoặc thậm chí đến tỉnh khác có mức sống thấp hơn, bạn có thể tiết kiệm số tiền đáng kể.
  • Chuyển đến gần nơi làm việc. Giải pháp này giúp bạn tiết kiệm tiền nhà cũng như đi lại.
  • Tra cứu giá cả trong nhiều khu vực lân cận thông qua các trang web như Zillow. Khi truy cập bạn có thể tìm nơi mình đang sinh sống. Khi đó bạn sẽ nhận thấy rằng tiền thuê nhà hiện tại là quá cao. [8]
 2. 2
  Tìm bạn chung phòng. Chia sẻ tiền thuê nhà với một người (hoặc nhiều người), dù chỉ trong vài năm cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá. Hãy tưởng tượng xem, tiền thuê nhà giờ chỉ còn một nửa - hoặc ít hơn thế! Hãy hỏi bạn bè hoặc người thân xem họ có quen những người bạn khác, hoặc đồng nghiệp, hoặc người nhà mà đang cần thuê chỗ ở không. Bạn cũng có thể dùng các dịch vụ quảng cáo như Craigslist để tìm bạn chung nhà.
 3. 3
  Thương lượng với chủ nhà. Nếu bạn có lịch sử thuê nhà trong sạch và là người hàng xóm tốt, chủ nhà có thể trao đổi lại khi bạn nói với anh ấy/cô ấy rằng chi phí thuê nhà buộc bạn phải rời khỏi. Sử dụng Zillow hoặc nguồn tương tự để chứng minh rằng tiền thuê nhà quá cao. Đề nghị ký hợp đồng cho thuê dài hạn với mức giá thấp hơn.
 4. 4
  Tiết kiệm quyền sở hữu nhà. Tiền thế chấp có thể là chi phí hàng tháng lớn nhất. Tìm cách giảm bớt chi phí này có thể cải thiện triển vọng tài chính của bạn.
  • Mua bất động sản do ngân hàng làm chủ. Những căn nhà này thường bị thu hồi, và ngân hàng không muốn giữ chúng, vì vậy họ có thể bán đấu giá với mức tiền thấp hơn so với thị trường.
  • Cân nhắc tái cấp vốn thế chấp nếu bạn nắm giữ trong nhiều năm. Bạn có thể đạt được mức lãi suất tốt hơn.[9] Để giảm thiểu chi phí dài hạn, bạn có thể giữ nguyên ngày hoàn trả ban đầu, nhưng lãi suất thấp hơn sẽ giảm thiểu mức thanh toán hàng tháng.
  • Cân nhắc mua nhà chuồng chim. Kiểu nhà này có diện tích nhỏ, nhưng lại có mức giá phù hợp. Tại Hoa Kỳ, công ty cung cấp nhà chuồng chim phổ biến nhất, Tumbleweed, cho phép bạn thanh toán trong khoảng $6,000 và chi trả hàng tháng ở mức dưới $500. [10]
 5. 5
  Tìm hỗ trợ nhà trong khu vực. Nếu bạn đang cật lực tìm kiếm nhà với mức giá phù hợp, thì có thể tìm đến sự giúp đỡ của chính phủ dành cho người có thu nhập dưới mức nhất định. Những dịch vụ này sẽ giúp bạn tìm được chỗ ở hoặc thậm chí trả một phần tiền thuê nhà. Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ thông qua HUD, [11] và nhiều bang cung cấp nhà ở trợ giá.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 6:

Tiết kiệm Hóa đơn

 1. 1
  Hủy bỏ đăng ký truyền hình cáp. Chi phí sử dụng truyền hình cáp thường khá đắt không cần thiết. Các tùy chọn như Netflix và Hulu+ cung cấp giải trí nhiều hơn với chi phí cáp hoặc vệ tinh nhỏ. TV phát sóng luôn là sự lựa chọn rẻ nhất (mặc dù không phải lúc nào cũng có sẵn ở tất cả địa điểm).
  • Nếu có máy tính, bạn có thể sử dụng dây HDMI để hiển thị nội dung trên TV (ngay cả khi bạn chỉ muốn nghe nhạc).
  • NBA cung cấp "League Pass", dịch vụ trực tuyến cho người hâm mộ bóng rổ không thích sử dụng truyền hình cáp. Kiểm tra khu vực đôi khi có thể mất tín hiệu, nhưng đây có thể là giải pháp tuyệt vời để xem bóng rổ trực tiếp mà không cần truyền hình cáp. [12]
  • Đường truyền tương tự có sẵn cho các môn thể thao khác, chẳng hạn như "đường truyền thể thao" của NFL.
 2. 2
  Tiết kiệm hóa đơn điện thoại di động. Điện thoại di động là thiết bị hút tiền bạc, nhưng nếu bạn đang muốn tiết kiệm, có rất nhiều lựa chọn chi phí thấp. Nhiều công ty cung cấp gói trả trước ít hơn đáng kể hơn so với gói hợp đồng, và thậm chí nếu bạn đang bị ràng buộc bởi hợp đồng, một số công ty sẽ thanh toán lệ phí chấm dứt nếu bạn chuyển sang sử dụng dịch vụ của họ. Nếu nghiên cứu đầy đủ, bạn có thể có thể giảm bớt tiền điện thoại phải trả mỗi tháng.
 3. 3
  Cách nhiệt cho ngôi nhà hoặc căn hộ. Nếu sống ở khu vực lạnh, bạn có thể phải trả thêm tiền để sưởi ấm không đáng có. Bằng phương pháp cách nhiệt phù hợp, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền sưởi ấm nhà và cung cấp nước nóng.
  • Chỉ cần treo rèm cửa dày để giữ nhiệt bên trong ngôi nhà qua đêm, bịt kín khe hở cửa sổ, và phủ chăn lên khoảng trống không khí bên dưới cánh cửa ngoài thì bạn đã có thể tiết kiệm khoản chi phí cho việc sưởi ấm. [13]
  • Thay thế lò lửa, lò sưởi, thiết bị, cửa sổ, cửa ra vào, cách điện, và các bộ phận khác của ngôi nhà với giải pháp thay thế năng lượng hiệu quả. Những khoản đầu tư có thể tốn kém ban đầu nhưng sẽ tiết kiệm được khá nhiều theo thời gian.
 4. 4
  Giảm lượng tiêu thụ điện năng trên các thiết bị. Một số thiết bị lớn như máy giặt, máy sấy, máy rửa bát, tủ lạnh và điều hòa không khí đều sử dụng lượng điện rất nhiều và có thể chiếm phần lớn tổng số hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bạn cần chắc chắn mình sử dụng thiết bị một cách hiệu quả nhất có thể, và rồi sẽ nhận thấy một số thay đổi đến con số trong hóa đơn.
  • Không để cửa tủ lạnh mở toang hoặc sử dụng máy rửa bát khi không có nhiều bát đĩa cần rửa. Sử dụng thiết bị giặt ủi khi có nhiều đồ và không nên sử dụng khi chỉ có vài chiếc áo quần bẩn. Ngay cả những bước nhỏ này cũng sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng điện.
  • Chuyển sang sử dụng thiết bị hiệu quả hơn có thể giảm thêm chi phí theo thời gian.
  • Xem cách để để cắt giảm hóa đơn tiền điện để biết thêm thông tin.
 5. 5
  Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử cỡ lớn. Nếu dành nhiều thời gian xem TV màn hình lớn hoặc vận hành thiết bị điện tử lớn khác, bạn có thể tiết kiệm cho mình một số tiền bằng cách hạn chế sử dụng loại thiết bị này.
  • Mỗi lần chỉ nên sử dụng một thiết bị điện tử. Không nên bật TV khi bạn đang dùng máy tính.
 6. 6
  Thay đổi nguồn năng lượng. Bạn có thể nói lời tạm biệt với hóa đơn điện hiện tại hoàn toàn nếu thực hiện một số điều chỉnh lối sống và tìm kiếm nguồn cung cấp điện riêng! Tấm năng lượng mặt trời, cối xay gió, và bánh xe nước đều có sẵn cho mục đích sử dụng cá nhân và rẻ hơn bao giờ hết. [14]
  • Trong ngôi nhà độc lập về năng lượng, bạn sẽ có được nguồn điện trong khi những người khác lại lãng phí. Bạn thậm chí không cần quá nhièu ánh sáng mặt trời để tạo ra hệ thống năng lượng mặt trời. Ví dụ, tấm pin mặt trời được sử dụng rất phổ biến ở Đức, nơi có ít ánh nắng mặt trời hơn so với Seattle (nơi có trên 200 ngày mưa mỗi năm).
  • Lắp đặt tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà trung bình ở Mỹ thường có giá khoảng $10.000. Bạn có thể vay ngân hàng và nộp thuế xử lý nợ xấu để tiến hành đầu tư. [15]
  • Trong một số trường hợp công ty điện lực thậm chí có thể trả thêm tiền điện cho bạn nếu lượng điện sản xuất nhiều hơn lượng sử dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là một lựa chọn khả thi nếu bạn thực sự tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Xem bài viết cân nhắc cài đặt hệ thống năng lượng tái tạo để biết thêm thông tin.
  • Ngoài ra, bạn có thể thay đổi nhà cung cấp điện và thanh toán chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, sự lựa chọn này chỉ có sẵn trong thị trường bãi bỏ.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 6:

Giải trí Tiết kiệm

 1. 1
  Tận dụng các nguồn cộng đồng miễn phí. Tìm sự kiện giá rẻ hoặc miễn phí được tài trợ bởi thành phố hoặc thị trấn. Có thể có rất nhiều mà bạn không nhận ra. Tìm hiểu thông tin tại phòng giải trí thành phố để biết một số hoạt động giúp mang lại niềm vui cho bạn lẫn bạn bè của mình.
  • Ví dụ, bạn có thể nắm lịch trung tâm cộng đồng chiếu phim nổi tiếng vào đêm thứ Sáu hoặc lễ hội âm nhạc miễn phí trong công viên vào cuối tuần tới. Các lớp học yoga được tài trợ có sẵn ở một số khu vực. Nhiều thành phố tài trợ triển lãm nghệ thuật miễn phí một hoặc hai lần trong năm. Viện bảo tàng có thể cho phép vào cửa tự do thường xuyên.
 2. 2
  Đầu tư vào trò chơi. Cờ Tướng, Cờ Vua, Cờ Vây, Cờ Đá Ngựa, Cờ Tỷ Phú, Cờ Domino, Cờ Thú, v.v… là những trò chơi tuyệt vời mang tính giải trí cao nhưng lại ít tốn kém. Bạn chỉ cần tốn tiền mua một lần nhưng lại có hiệu quả tiêu khiển lâu dài! Bạn có thể chuẩn bị thức ăn hoặc thức uống ở nhà, chơi với bạn bè, và có được niềm vui không thua gì việc đi ra ngoài tiêu xài nhiều.
  • Bạn có thể tham gia trò chơi cổ điển (Life, Monoly, Sorry) cũng như những trò mới phát hành (Apples to Apples, Settlers of Catan, Ticket to Ride, v.v…). Bạn và bạn bè của mình có thể chơi trò Game Night hàng tuần và sử dụng lần lượt.
  • Cards Against Humanity là một lựa chọn tốt nhằm tiết kiệm tiền bạc bởi vì nó có sẵn trên mạng để tải về. Trò chơi này có thể không thích hợp cho trẻ em (hay xã hội theo khuôn mẫu), nhưng nhiều người nhận thấy nó đặc biệt mạng tính giải trí cao.
 3. 3
  Đọc nhiều hơn. Đọc sách là thói quen mang lại niềm vui, không tốn kém nhiều (hoặc miễn phí) và là hoạt động tuyệt vời mà bạn không phải lãng phí thời gian vô ích.
  • Bắt đầu với thể loại kinh điển dễ đọc như Harry Potter và Game of Thrones, nếu bạn không đọc tác phẩm văn học trong thời gian dài.
  • Làm thẻ thư viện. Mượn sách miễn phí. Với thiết bị đọc sách phù hợp, bạn có thể mượn sách điện tử miễn phí.
  • Sách cũ giá rẻ có sẵn trực tuyến và tại nhiều hiệu sách.
  • Ngoài ra, nhiều loại sách cũ trong phạm vi công cộng có sẵn miễn phí và bạn có thể đọc trực tuyến hoặc tải về máy đọc.
 4. 4
  Dựng rạp chiếu phim tại nhà. Thay vì mua đĩa phim đắt tiền, bạn nên lắp đặt rạp chiếu phim nhỏ trong phòng khách cho bạn bè hoặc gia đình. Đề nghị mỗi người góp vào một ít, và sau đó tổ chức bữa tiệc lớn, hoàn chỉnh với các hoạt động xem phim, ăn bỏng ngô và tham gia trò chơi. Chuẩn bị phim miễn phí hoặc giá rẻ, và bạn có thể vui vẻ với bạn bè của mình!
 5. 5
  Du lịch giá rẻ. Du lịch trong nước hoặc quốc tế không nhất thiết phải quá đắt đỏ. Có rất nhiều cách để cắt giảm chi phí, làm cho du lịch có mức giá rẻ hơn bao giờ hết.
  • Chọn địa điểm lưu trú cẩn thận. Kiểm tra nhà trọ, phòng AirBNB, và trại nghỉ để tiết kiệm tiền ăn ở.
  • Lên kế hoạch du lịch trước để tiết kiệm chi phí đối với các tour du lịch. Việc lên sẵn kế hoạch sẽ làm cho chuyến đi vui vẻ hơn, cũng như giúp bạn hiểu biết thêm về địa điểm mà mình sắp tới.
  • Du lịch trong "mùa giảm giá", khi các chuyến bay giảm giá rẻ nhất. Bạn có thể tìm hiểu giá vé, tìm giao dịch có lợi, và mua trước ít nhất sáu tuần, do đó, ngay cả khi đi du lịch trong mùa cao điểm, bạn sẽ phải trả khoản chi phí thấp hơn giá bình thường. [16]
 6. 6
  Du lịch ở nơi ít người biết đến. Các khu du lịch thường khá đắt đỏ, nhưng bạn có thể tiết kiệm bằng cách đến các địa điểm ít phổ biến. Trải nghiệm du lịch này mang tính "phiêu lưu" và đích thực hơn so với việc chỉ đi tham quan từ nơi này đến nơi khác.
  Quảng cáo
Phần 6
Phần 6 của 6:

Thực hiện Một số Thay đổi Lối sống Khác

 1. 1
  Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh. Bạn nên tiếp cận lành mạnh bằng cách sở hữu càng ít thẻ tín dụng càng tốt với số dư thấp nhất có thể. Bạn có thể lãng phí rất nhiều tiền bằng cách trả lãi suất tín dụng cao, do đó bạn cần ưu tiên thanh toán thẻ tín dụng. Trả hết số dư mỗi tháng. Nếu bạn không thể xoay sở được, thì ít nhất cũng nên đáp ứng tối thiểu yêu cầu thanh toán mỗi tháng. Sử dụng thẻ chỉ để thực hiện các giao dịch nhỏ. Hủy thẻ tín dụng hoàn toàn cũng là sự lựa chọn tốt nhất đối với nhiều người, vì việc sử dụng thẻ có thể làm cho chúng ta tiêu nhiều hơn mức có thể chi trả. [17]
 2. 2
  Mua sắm tại cửa hàng đồ cũ đầu tiên. Bạn không cần phải mua tất cả mọi thứ ở Goodwill, nhưng có thể rà soát ở craigslist hoặc cửa hàng đồ cũ trước khi mua sản phẩm có mức giá cao. Thường thì bạn có thể tìm thấy các mặt hàng mới hoặc chưa qua sử dụng có thời hạn với giá thấp một nửa so với mức bán ra trên thị trường.
  • Tìm một số thông tin giảm giá như "Tất cả áo khoác 1/2 giá vào thứ Ba" hoặc "Tất cả mặt hàng gắn thẻ màu hồng giảm giá 50% ..." v.v… Bạn nên nhớ rằng tất cả mặt hàng giảm giá đều là món hời nếu bạn đã lên kế hoạch để mua nó.
  • Trước khi quyết định mua hàng, bạn nên nghiên cứu lựa chọn trực tuyến để chắc chắn rằng mình có được mức giá hấp dẫn.
 3. 3
  Sử dụng phương tiện đi lại giá rẻ. Ô tô làm bạn tốn kém rất nhiều. Bằng cách thay đổi cách thức đi lại, bạn có thể tiết kiệm cho mình số tiền lớn. Điều này có thể khó khăn nếu sinh sống ở khu vực nông thôn, nhưng bạn vẫn cần phải sử dụng xe ít thường xuyên hơn, thậm chí nếu bạn không vứt bỏ nó hoàn toàn.
  • Sử dụng phương tiện công cộng. Loại phương tiện này có thể sẽ mất nhiều thời gian để đến nơi, nhưng bạn có thể sử dụng thời gian đó để uống cà phê, đọc tin tức, kiểm tra email hay nói chuyện điện thoại. Vé xe buýt hàng tháng thường rẻ hơn một thùng xăng, chưa nói đến tiền xe, đăng ký, bảo hiểm, bảo dưỡng và sửa chữa.
  • Đi xe đạp hoặc kết hợp đi xe đạp và phương tiện công cộng. Hầu hết các xe buýt hiện đại và xe lửa cho phép bạn vận chuyển xe đạp của mình, vì vậy bạn có thể kết hợp cả hai để di chuyển càng nhanh càng tốt. Đi xe đạp giúp bạn tập thể dục và tiết kiệm tiền xăng.
  • Mua xe điện hoặc bán chiếc xe hiện tại để mua chiếc nhỏ hơn hoặc loại xe mua bằng tiền mặt. Mỗi phương pháp đều có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc.
 4. 4
  Làm thêm. Có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền, thậm chí nếu bạn đang làm công việc toàn thời gian. Một số người thậm chí còn có thể biến sở thích của mình thành công việc bán thời gian, chẳng hạn như viết lách tự do, bán hàng thủ công hoặc mua bán đồ cổ. Thu nhập thêm này có thể trở thành khoản tiết kiệm hoặc đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tất cả lời khuyên trên đây không phải dễ dàng thực hiện. Một số đòi hỏi sự hy sinh đáng kể. Tuy nhiên, việc từ bỏ sự thoải mái và tiện nghi hiện tại sẽ mang lại kết quả tốt trong tương lai. Nhà tư vấn tài chính phát thanh Dave Ramsey có câu nói: "Hãy sống khác mọi người ngay bây giờ để sau này bạn có thể sống khác họ."
 • Nói với người yêu của bạn nên ăn ở nhà trước khi ra ngoài. Việc ăn nhà hàng có thể rất tốn kém, do đó cần phải tiết kiệm tiền bằng cách ăn uống ở nhà trước khi đi chơi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Tiền Đô la Mỹ GiảNhận biết Tiền Đô la Mỹ Giả
Chuyển tiền vào PayPalChuyển tiền vào PayPal
Xử lý trường hợp bị mất ví tiềnXử lý trường hợp bị mất ví tiền
Tính lãi suất hiệu dụngTính lãi suất hiệu dụng
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Sống mà không cần tiềnSống mà không cần tiền
Tính phần trăm tăng lươngTính phần trăm tăng lương
Tìm mã Swift của ngân hàngTìm mã Swift của ngân hàng
Ký Phát Một Tấm SécKý Phát Một Tấm Séc
Tính chi phí biến đổiTính chi phí biến đổi
Tính tỷ lệ lãi suất hàng nămTính tỷ lệ lãi suất hàng năm
Trở thành tỷ phúTrở thành tỷ phú
Trở nên giàu có ngay từ khi còn trẻTrở nên giàu có ngay từ khi còn trẻ
Đếm tiềnĐếm tiền
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Samantha Gorelick, CFP®
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hoạch định tài chính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Samantha Gorelick, CFP®. Samantha Gorelick là chuyên gia hoạch định tài chính của Brunch & Budget, một tổ chức huấn luyện và lập kế hoạch tài chính. Samantha có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính và đã nắm giữ chức danh Chuyên gia Hoạch định Tài chính từ năm 2017. Samantha chuyên về tài chính cá nhân, làm việc với khách hàng để hiểu cách sử dụng tiền của họ, đồng thời dạy họ cách xây dựng uy tín, quản lý dòng tiền và đạt được mục tiêu. Bài viết này đã được xem 13.650 lần.
Trang này đã được đọc 13.650 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo