Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi, chúng ta cảm thấy bất lực và như bị mắc kẹt trong một cái hộp, làm đi làm lại cùng một việc, lo lắng người khác sẽ nghĩ gì về chúng ta và những việc chúng ta làm. Nếu bạn muốn phá vỡ cái hộp đó và muốn học cách tận hưởng cuộc sống thật sự thoải mái, hãy xem những gợi ý sau.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lo lắng Ít hơn

 1. 1
  Hãy ít quan tâm hơn đến những gì người khác nghĩ về bạn. Những người đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và nếu bạn không thể ngừng việc lo lắng về hình ảnh của chính mình, thì bạn sẽ không thể sống thoải mái. Vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nên việc cứ nghĩ rằng bạn có làm được sẽ khiến cho bạn bị mất phương hướng và thất vọng.
  • Đừng để nhận xét của người khác trở thành những lời lẽ có thể nhào nặn con người bạn. Một khi bạn đạt đến mức độ khiến cho chính bản thân bạn và mọi người nghĩ rằng bạn đang cố sống theo cách mà người khác muốn, thì bạn đang phải sống không thoải mái.
  • Tách bản thân khỏi những người "tiêu cực" trong cuộc sống của bạn. Họ là những người cố gắng làm bạn suy sụp bằng sự điều khiển, tiêu cực và các hình thức kiểm soát khác. Tốt nhất, hãy học cách đánh bật những người này bằng kỹ năng giao tiếp mềm mỏng và bảo vệ quan điểm của bạn bằng việc ít phản bác nhưng đáp lại nhẹ nhàng và quả quyết hơn; bạn có quyền không sống chung với những người này và những suy nghĩ xấu của họ. Những người bạn tốt sẽ giúp bạn tìm thấy sự cân bằng.
 2. 2
  Ngừng tập trung vào những việc tồi tệ. Hãy sống thoải mái bằng cách tập trung vào những việc bạn có thể làm, hơn là những việc bạn không thể. Chuyển sự tập trung của bạn vào những gì bạn có thể làm tốt hơn cho bản thân và những người khác. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để sống cuộc sống mà bạn muốn.
  • Nhắc nhở bản thân về những thành công thay vì thất bại. Nếu việc học hoặc việc làm không như bạn mong muốn, hãy tập trung vào gia đình, các mối quan hệ, hoặc cảm giác tuyệt vời khi hoàn thành những cú ném xa 3 điểm trong môn bóng rổ.
  • Chú ý ngôn ngữ của bạn. Hãy tránh những câu tiêu cực như "Tôi không thể". Ngôn ngữ rất quyền năng trong việc thuyết phục bản thân và những người khác. Bằng việc thay đổi những câu tiêu cực bằng các câu tập trung vào những gì có thể thực hiện được, bạn sẽ kéo mình ra khỏi sự ù lì và trì hoãn. Do đó, hãy nói "Tôi phải làm việc này".
 3. 3
  Hãy trung thực. Lời nói dối sẽ tạo ra một mớ lừa lọc hỗn độn làm bạn không thể sống thoải mái. Hãy học cách nhận ra những lời nói dối bạn đã nói với bản thân và người khác. Chân thành và trung thực cho phép bạn kết nối với những người mà bạn có thể tin tưởng vì họ đồng cảm với sự tổn thương của bạn.
  • Nói dối là một hình thức phản kháng có tính phòng thủ; với rất nhiều người trong chúng ta, việc bảo vệ bản thân là một điều hiển nhiên trong trường hợp bất đồng ý kiến.
  • Nói dối trong một cuộc tranh luận là cách phòng thủ tốt để người khác để bạn được yên nhưng nó sẽ trói buộc bạn vào người đó vì bạn làm cho mọi thứ trở nên mơ hồ và lảng tránh sự thật thay vì phải bảo vệ quan điểm của mình.
  • Bằng việc đáp lại với tình yêu thương tử tế, bạn sẽ có thêm sự thoải mái trong các mối quan hệ vì bạn học cách chấp nhận nỗi đau và cảm giác tiêu cực của người khác mà không làm tăng thêm sự mâu thuẫn nhưng vẫn thể hiện rõ ràng là bạn có quyền quyết định và lựa chọn.
 4. 4
  Không lo lắng chuyện tiền bạc (kể cả khi thiếu tiền). Nhiều người liên hệ việc "có tiền" với sự thoải mái, nhưng suy nghĩ của bạn về tiền bạc quyết định sự thoải mái nhiều hơn bản thân đồng tiền. Hãy sử dụng đồng tiền như một công cụ trong cuộc sống, chứ không phải là thứ điều khiển cuộc sống của bạn. Học cách tiết kiệm, lên kế hoạch chi tiêu và trở thành người tiêu dùng sáng suốt.
  • Tìm cách để đưa bản thân ra khỏi vòng xoáy tiêu thụ đầy áp lực. Ví dụ, nếu khó chịu vì phải trả giá cao cho các thực phẩm hữu cơ, vậy thì hãy tự trồng một khu vườn rau củ và hoa quả ngon của riêng mình. Chăm sóc thường xuyên, bạn sẽ hiểu rằng kết quả từ sức lao động được đền đáp khi bạn hòa hợp với thiên nhiên, có sức khỏe tốt từ chất lượng thực phẩm và trở thành tấm gương với thói quen lành mạnh cho con cái, hàng xóm và bạn bè noi theo.
 5. 5
  Làm những thứ đúng với sở trường của bạn. Chia sẻ kỹ năng của bạn với những người có kỹ năng làm những việc mà bạn không thể hoặc không thích, như vậy sẽ tạo ra một vòng tuần hoàn tốt cho cả hai. Từ đó, bạn cũng sẽ có thêm những người bạn hoặc những mối quan hệ làm bạn kinh ngạc.
  • Tận dùng nguồn tài nguyên mạng để kết nối những người có cùng lối suy nghĩ, chia sẻ vật dụng và các dịch vụ, khuyến khích người khác cùng thực hiện các phương pháp để có cuộc sống thoải mái hơn. Mạng xã hội là một nguồn hữu ích, giúp bạn đưa hàng xóm và các nhóm cộng đồng đến gần nhau, cùng chia sẻ nguồn tài nguyên cũng như là các kỹ năng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sống Khỏe

 1. 1
  Tập thể dục. Việc tập thể dục sẽ làm cơ thể sản sinh endorphin làm cải thiện và giúp tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, và việc có sức khỏe tốt cũng giúp bạn thực hiện được những gì bạn muốn. Đừng để việc thiếu sức khỏe ngăn cản bạn sống thoải mái và làm những gì mình thích. Hãy chọn môn thể thao mà bạn yêu thích, vì việc tập luyện sẽ vui hơn khi bạn không so sánh nó như là phương tiện để làm một việc gì đó.[1]
  • Giải phóng endorphin để có tinh thần thoải mái. Endorphin là nguyên nhân làm thay đổi tâm trạng có sẵn trong cơ thể, do các phản ứng hóa sinh thực hiện bởi não bộ làm cho bạn có cảm giác vui vẻ. Endorphin giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc vô bổ khiến bạn rơi vào vòng xoáy của sự tiêu cực. Cách để cơ thể sản sinh endorphin là hãy làm những việc tích cực, như tập thể dục thể thao, tiếp xúc với nhiều người, cười nhiều hơn, những việc này sẽ làm bạn quên đi điều khiến bạn phiền muộn trong cuộc sống.
 2. 2
  Mỉm cười và cười sảng khoải bất kỳ lúc nào. Nụ cười sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Hãy luôn cười thật sảng khoái mỗi ngày. Bắt đầu bằng việc cười vào những trò hề hoặc suy nghĩ buồn cười của chính bạn, sau đó là xem những bộ phim hài hoặc đi đến một nhóm hài kịch hoặc làm việc gì đó khiến bạn phải cười nhiều hơn. Nụ cười làm tăng cường hệ miễn dịch cũng như làm cho bạn cảm thấy thoải mái qua việc tiết endorphin. [2] Cười sảng khoái sẽ làm cho não bộ biết rằng bạn đang vui, và giúp bạn có một tâm trạng tốt cũng như là đầu óc minh mẫn.
 3. 3
  Dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho tâm trạng và ngày của bạn thêm tươi sáng. Hãy đến những nơi thoáng đãng, đi leo núi, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên và gặp gỡ nhiều người. Tuy nhiên, hãy tự bảo vệ mình dưới ánh nắng mặt trời trong những tháng có nhiệt độ cao.
 4. 4
  Dành thời gian cho bạn bè. Ở bên bạn bè, bạn sẽ có được sự cảm thông; sự thấu hiểu và được thấu hiểu nhằm cải thiện được cảm giác chung của bạn, giúp tiết thêm endorphin. Hơn nữa, việc gặp gỡ bạn bè và giao tiếp xã hội đã được chứng minh là giúp làm tăng mức serotonin, cũng rất quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thay đổi Thói quen

 1. 1
  Thường xuyên làm những việc mới mẻ. Mở lòng để đón nhận những trải nghiệm mới là một cách để cảm thấy thoải mái vì bạn được mở rộng tầm nhìn, khám phá những tài năng tiềm ẩn và đưa bản thân đến với những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Xem những trải nghiệm mới như là cơ hội hơn là thách thức hoặc thứ gì đó làm bạn lo lắng. Hầu như lúc nào trong đầu bạn cũng có mâu thuẫn, trước khi bạn thực hiện một việc làm mới.
  • Khen ngợi bản thân mỗi khi thử cái gì đó mới mẻ. Bên cạnh đó, kể cho người khác biết bạn đã làm gì để tăng thêm những điều tốt về nó. Câu chuyện của bạn cũng có thể giúp cho những người khác được sống thoải mái hơn.
 2. 2
  Giả vờ như có một bản nhạc nền trong cuộc sống hằng ngày. Các bộ phim đều có những bản nhạc riêng và bạn cũng nên làm như vậy. Khi bước đi trong một ngày mưa tồi tệ, hãy tự làm mình vui bằng thứ gì đó khiến đôi chân nhún nhảy và đầu óc được thư giãn.
 3. 3
  Làm việc gì đó táo bạo vào bồng bột. Sự bồng bột thường sẽ mất đi khi bạn bước vào cuộc sống của người trưởng thành, khi phải bận rộn với công việc, làm cha mẹ và nghĩa vụ xã hội. Đối mặt với những gì mà người trưởng thành được mong đợi trong xã hội sẽ đánh mất cơ hội để luôn được sống một cách thoải mái, làm những việc khác với tính cách của bản thân. Giữ lại một chút bồng bột và bốc đồng trong cuộc sống của bạn có thể tạo ra sự cân bằng.
  • Xem những việc vui nhộn mà người khác đã làm, như việc tụ họp hơn hai trăm người để đi bộ ở trung tâm thành phố cùng với món đồ chơi "chú chó vô hình" nổi tiếng và giả vờ như đó là thật. Làm việc gì đó khiến người khác phải nhìn bạn chằm chằm là một cách hay để sống thoải mái và thoát ra khỏi cái hộp mà bạn bị mắc kẹt.
  • Tìm xem những video nhảy flash mob để học hỏi hành động đã đem đến tiếng cười và sự thích thú cho cuộc sống của mọi người.
 4. 4
  Đi bộ. Hãy ra ngoài và đi bộ. Cứ việc bước đi mà không nhất thiết phải có một điểm đến cụ thể và chỉ dừng lại khi cần. Đi bộ mà không có phương hướng và mục tiêu rõ ràng cũng rất thú vị.
 5. 5
  Thỉnh thoảng hãy chiều theo sự bốc đồng. Đôi khi hành động bốc đồng mà không suy nghĩ kỹ càng cũng không hẳn là xấu. Chẳng hạn như ăn một cái bánh ngọt vào buổi sáng hoặc cắt kiểu tóc kì lạ mà không cần biết nó sẽ trông như thế nào. Hãy yêu thương sự bất ngờ và sự bồng bột. Thay đổi những hoạt động thường ngày có thể giúp bạn trở nên nhiệt huyết hơn mỗi ngày. Ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra!
 6. 6
  Thường xuyên làm những việc mà bạn thật sự đam mê. Bạn không cần phải giỏi trong bất kỳ việc gì khiến bạn đam mê, bạn chỉ cần yêu nó. Việc đó có thể là viết lách, hội họa hoặc thể thao. Bất kể là gì, hãy yêu nó bằng tất cả trái tim và cho phép bản thân hoàn toàn đắm chìm trong đó. Nói cho gia đình biết những gì bạn làm, thuyết phục bạn bè cùng thử, hãy nổi loạn và để cho cuộc sống của bạn được xoay quanh bởi những gì bạn yêu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tìm một sự cân bằng hoàn hảo giữa việc trở nên bướng bỉnh và sẵn sàng thuận theo tự nhiên. Đôi khi, tốt hơn là để mọi thứ diễn ra theo cách của nó, nhưng có lúc, việc chủ động thay đổi quy luật là cần thiết. Bạn sẽ học được điều đó bằng sự trải nghiệm nhưng bạn phải dấn thân vào và thử để học hỏi.
 • Tìm niềm vui trong cuộc sống. Chắc chắn rằng, trong cuộc sống của ai cũng có những lúc khó khăn đầy thử thách, nhưng cuộc sống không phải chỉ tồn tại những trải nghiệm đó. Tuy nhiên, thật không may, cách xử sự của một số người làm bạn nghĩ rằng những khó khăn đó là hiển nhiên trong cuộc sống. Việc không thừa nhận những câu nói tiêu cực mà người khác thường hay sử dụng là rất quan trọng, vì bạn sẽ giúp họ thấy được rằng họ đang kìm hãm bản thân bằng việc tạo ra một viễn cảnh thiếu sức sống. Không hạ thấp giá trị thực sự của những khó khăn mà người khác phải trải qua, nhìn về mặt tích cực của những vấn đề tầm thường mà người khác hay phàn nàn như thời tiết, xếp hàng, trễ hẹn hoặc điều gì đó tương tự. Hầu hết mọi thứ đều không ở trong tình huống sống và chết, nên không nhất thiết phải hao phí năng lượng để trở nên tiêu cực. Hãy sống tử tế vì bạn sẽ làm cho cuộc sống của người khác tràn ngập nhiều điều tích cực trong việc nhìn nhận sự vật!
 • Kiểm soát sự căng thẳng. Sống thoải mái cũng có nghĩa là sống không có sự căng thẳng; căng thẳng làm bạn suy sụp và đe dọa sức khỏe của bạn cũng như tổng quan con người bạn. Nếu bạn không thể tự kiểm soát nó, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác hoặc nhóm nào đó, hoặc đọc những quyển sách giúp thay đổi bản thân.
 • Người khác thường hay bình phẩm. Vì nó dễ hơn là nhìn thẳng vào vấn đề để tìm xem còn thiếu những gì và chú ý những gì. Vấn đề ở đây là học cách phân biệt sự khác nhau giữa sự bình phẩm có tính xây dựng (loại mang sự thật về những gì bạn cần phải cải thiện, thường được truyền đạt bởi chuyên gia hoặc người giàu kinh nghiệm) và sự bình phẩm có tính tổn thương, hằn học (loại mang tính chỉ trích từ sự thiếu hiểu biết, lòng căm thù, sự ganh tỵ hoặc sự hèn nhát, và thường đến từ những người thiếu kiến thức hoặc người nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn nhưng chỉ dám nói mà không dám làm). Khi hiểu được sự khác biệt, bạn có thể học hỏi cái tốt và phớt lờ những điều tiêu cực, từ đó có thể sống một cách thoải mái.
 • Chọn lựa cuộc chiến của bạn một cách sáng suốt. Biết khi nào nên từ bỏ thay vì tiếp tục tranh cãi (lưu ý rằng đây là điều thường xuyên xảy ra). Bảo vệ những gì quan trọng với bạn nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến kết quả xấu hoặc kết quả không mang tính xây dựng. Học cách xoa dịu những cuộc đối thoại nặng nề hoặc cuộc tranh luận thay vì đổ thêm dầu vào lửa – bằng cách trở thành một người giao tiếp mềm mỏng, bạn có thể giúp mọi người đạt được thỏa thuận và thấu hiểu lẫn nhau thay vì từ chối nhận ra lỗi sai, khiến cho cuộc tranh luận sau trở nên căng thẳng hơn.
 • Ngủ đủ giấc dựa trên yếu tố tuổi tác, giới tính và nhu cầu cá nhân. Việc mất ngủ sẽ dồn nén và tác động lên con người một cách vô thức, đến khi bạn nghĩ rằng tình trạng nửa tỉnh nửa mê, đờ đẫn là hoàn toàn bình thường. Người mất ngủ thường có xu hướng trở nên tiêu cực nhiều hơn những người ngủ đủ giấc và họ cũng thiếu sức sống cũng như là năng lượng để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Đừng rút ngắn giấc ngủ mà hãy tập ngủ đủ giấc rồi bạn sẽ thấy thoải mái hơn trong việc thể hiện bản thân và sự cường tráng với mọi người.
 • Đừng im lặng. Thể hiện sự nhiệt huyết, niềm vui và nỗi sợ hãi là một việc bạn phải tự hào. Nếu người khác muốn bạn im lặng, đừng làm theo họ; thay vào đó, hãy học kỹ năng trình bày sự việc để bạn có thể biết cách điều chỉnh mức độ nhiệt huyết phù hợp với từng nhóm người nghe.
 • Luôn luôn tìm cách để làm tăng năng lượng của bạn. Khi có đầy sinh lực, bạn sẽ sống thoải mái hơn vì bạn không cảm thấy thờ ơ và bị kìm hãm. Những người mệt mỏi thường có xu hướng đưa ra lựa chọn "vẫn như cũ" bởi vì sự kháng cự cần phải có năng lượng và việc giữ nguyên hiện trạng tức là họ không cần phải thay đổi. Tuy nhiên, sự trì trệ không bao giờ đem đến sự tự do; nó là sự kìm hãm. Vì vậy, hãy ăn uống lành mạnh, tập trung vào những món ăn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có thêm năng lượng và sức mạnh. Giữ tinh thần thép, cho dù niềm tin hoặc tâm linh của bạn bị thay đổi – hãy tìm thứ gì đó thúc đẩy bạn về mặt tinh thần cung cấp nguồn năng lực nội tại giúp bạn phục hồi mỗi khi tâm trạng đi xuống.
 • Nếu bạn không thích thứ gì đó, hãy thẳng thắn nói cho người khác biết nhưng đừng nói dối để che đậy. Vì sau này, lời nói dối này sẽ đánh bật bạn khi người khác phát hiện bạn là người không giữ chứ tín. Con người thường đanh thép hơn bạn nghĩ, họ sẽ thì thầm về sự tráo trở để ai cũng biết điều đó, họ sẽ quan tâm đến việc đứng cùng bạn, kể cả khi bị chôn vùi.
 • Thế giới đầy rẫy những con người ganh ghét. Họ là những người không muốn/không thể sống thoải mái và hẳn là không quan tâm đến bất kỳ ai làm như vậy. Như Ellen De Generes nói "hãy biến những người ghét bạn thành người động viên bạn". Bất kể họ nói gì, hãy luôn phân loại quan điểm của họ. Nên nhớ rằng nếu bạn tự làm bẽ mặt mình thì bạn cũng sẽ bị chỉ trích vì hành động đó, nên hãy chọn làm những gì mà bạn thấy thoải mái, đừng cố gắng làm theo những gì không có ích cho bạn. Cách tốt nhất là đừng để những kẻ ganh ghét lấy đi quyền năng của bạn bằng việc đưa ra sự phản đối của họ.
 • Sự chấp nhận là tất cả mọi thứ, chấp nhận bản thân và bạn là ai, chấp nhận những người khác và họ là ai. Không phải ai cũng muốn sống thoải mái theo cách đã được liệt kê ở đây, sự thật là nhiều người cảm thấy bị đe dọa khi nghĩ đến việc bị mất đi thói quen hằng ngày, phải hành động bồng bột hoặc làm những điều mới mẻ. Khi bạn có thể giúp người khác mở mang đầu óc để nhìn thấy sự khả thi của thế giới và tài năng của họ bằng việc trở thành gương mẫu và một người truyền cảm hứng, thì bạn không thể ép buộc bất kỳ ai phải làm hoặc trở thành bất kỳ thứ gì. Tránh áp đặt sự yêu thích của bạn cho người khác – làm như vậy là khiến cho người khác phải trả giá đắt bằng sự thoải mái của họ để tăng sự thoải mái cho bạn. Lưu ý rằng ý kiến của bạn về thực tế chỉ là của chính bạn; và đối với người khác, sự thoải mái sẽ mang một hình thù khác hẳn với quan điểm của bạn. Hãy cho họ không gian riêng trong cuộc sống của bạn chứ đừng theo sát họ.

Cảnh báo

 • Sống thoải mái không có nghĩa là sống ngoài vòng pháp luật.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Tập quyền anhTập quyền anh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kirsten Parker, MFA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kirsten Parker, MFA. Kirsten Parker là huấn luyện viên tư duy và hành động, sống tại Los Angeles, California. Cô giúp những người thành đạt vượt qua căng thẳng và sự ngờ vực đối với bản thân. Cô chuyên giúp khách hàng nâng cao sự tự tin và thấu hiểu bản thân bằng cách kết hợp các công cụ trong lĩnh vực tâm lý học, thay đổi thói quen và tự điều chỉnh bản thân. Cô là chuyên gia sử dụng kỹ thuật HeartMath, được đào tạo về quản lý căng thẳng, lo âu, năng lượng thông minh, cùng với trí tuệ cảm xúc và khoa học về sự chấp nhận bản thân. Cô có bằng thạc sĩ của Trường Kịch thuộc Đại học Yale về quản lý sân khấu. Bài viết này đã được xem 109.719 lần.
Trang này đã được đọc 109.719 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo