Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tác giả của những câu chuyện cổ tích thường khiến chúng ta tin rằng: sống hạnh phúc mãi mãi là điều tất yếu. Trong thực tế, chúng ta đều biết rằng: cuộc sống là một sự cân bằng giữa niềm vui và những cảm xúc đối nghịch với nó – ví dụ như buồn bã, chán nản và bất mãn. Tuy nhiên, có những việc mà bạn có thể làm để niềm hạnh phúc trong các mối quan hệ, trong công việc cũng như với chính mình tăng lên. Hãy đặt ra những kỳ vọng thực tế hơn, biết tha thứ và luôn lạc quan. Đó là những yếu tố giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc như mơ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Có một Tình yêu Hạnh phúc

 1. 1
  Hãy yêu toàn bộ con người của nửa kia, kể cả những mặt chưa tốt. Khi bạn đã cam kết với ai đó, bạn phải biết chấp nhận những mặt hạn chế cũng như những điểm tuyệt vời của họ. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi người yêu của mình không biết cách hòa nhập vào các bữa tiệc, hoặc người đó không biết cách rán trứng, nhưng khi yêu, đừng hy vọng sẽ thay đổi được họ. Có thể họ sẽ thay đổi và có thể không. Nhưng nếu những kỳ vọng của bạn không phù hợp với thực tế, chính bạn sẽ là người phải thất vọng.
  • Cố gắng thay đổi người yêu của mình sẽ dẫn tới việc bất đồng nhiều hơn. Bạn có thể sẽ làm cái tôi của họ bị tổn thương.
  • Hãy nhận ra rằng: tình yêu là chấp nhận con người của người đó và họ cũng sẽ chấp nhận con người của bạn. Thay vì tập trung vào những điểm mà bạn muốn họ thay đổi, bạn nên biết ơn vì đã tìm được một người biết chấp nhận những mặt chưa tốt “của mình”.
 2. 2
  Hãy bỏ những ảo tưởng cổ tích đi. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: những người tin vào tình yêu lãng mạn kiểu 'Cô bé lọ lem' sẽ gặp khó khăn trong việc chấp nhận sự thật về tình yêu.[1] Eleanor Roosevelt từng nói: “Hạnh phúc không phải là đích đến, nó là một hành trình.” Nếu bạn muốn tìm một người đáp ứng đủ những điều kiện không tưởng của mình, có khả năng cao là bạn sẽ rất thất vọng. Hãy trò chuyện với nửa kia về những gì khiến bạn hạnh phúc, và hãy tìm hiểu cả những điều khiến cho họ hạnh phúc.
  • Hãy nhận ra rằng: những phiên bản tình yêu cổ tích chỉ có ở trên phim chứ chúng không hề phản ánh đúng thực tế. Sau một đám cưới rực rỡ sẽ là những ngày tháng căng thẳng và đầy khó khăn. Đó là cuộc sống thực.
  • Tình yêu có thể rất kỳ diệu. Nhưng thực tế, chúng không tồn tại chỉ dựa vào những điều kỳ diệu mà còn cả sự nỗ lực, nhất là sau vài năm đầu tiên.
 3. 3
  Hãy giữ cho tình yêu luôn nồng nàn bằng những điều bất ngờ dành cho nhau. Ngọn lửa đam mê lúc ban đầu có thể sẽ yếu đi một chút sau vài năm hai bạn cùng nhau rửa bát, nhưng không có nghĩa là nó đã tắt hẳn. Các nghiên cứu cho thấy: làm nửa kia bất ngờ bằng cách tạo ra nhiều thú vui mới và cùng thử nghiệm những điều mới lạ sẽ giúp hai bạn luôn cảm thấy đối phương thú vị. Khi hai bạn làm nhau bất ngờ, các bạn sẽ lại cảm thấy bồn chồn trong dạ y như những ngày đầu mới quen.[2]
  • Những hoạt động hẹn hò đi chơi thông thường cũng được, nhưng bạn cũng nên thử cả những điều mới lạ nữa.
  • Đừng cảm thấy buồn khi biết rằng: sự say mê thuở ban đầu không thể tồn tại mãi mãi. Nhiều cặp đôi đã nhận ra rằng: họ rất trân trọng sự tin tưởng sâu sắc cũng như sự đồng hành của bạn đời sau vài năm thăng trầm, và điều đó còn tuyệt vời hơn cả sự hân hoan của nụ hôn đầu tiên.
 4. 4
  Hãy luôn sẵn sàng nỗ lực để củng cố tình yêu. Cặp đôi nào cũng sẽ có lúc trải qua những khó khăn như: mất việc làm, ốm đau, mất người thân, nuôi dạy con cái và những khó khăn về tài chính. Tất cả những tình huống đó sẽ khiến tình yêu bị căng thẳng. Khi gặp phải những chướng ngại vật như vậy, hãy cố gắng vượt qua, và nhờ đó, hai bạn sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dù khi đó, bạn hoàn toàn không đồng tình với người yêu của mình, nhưng đừng để tình yêu và sự tôn trọng mà bạn dành cho họ bị phai nhạt.
  • Nghiên cứu cho thấy các cặp đôi có thói quen nói ra những câu xúc phạm khi cãi nhau sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho mối quan hệ.[3]
  • Thay vào đó, hãy tranh cãi một cách thiện chí; hãy tập trung nói về những vấn đề trước mắt thay vì đả kích khả năng hay trí tuệ của nhau.
 5. 5
  Hãy cố gắng để hòa hợp với nhau. Việc này khá là khó, vì không có mối quan hệ nào là hoàn hảo, và bạn phải luôn nỗ lực. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện một mối quan hệ thay vì đi tìm một người yêu mới. Thật khó để có một cái nhìn khách quan về những vấn đề riêng tư. Hãy sử dụng một số tiêu chí sau đây để đánh giá mức độ hòa hợp của hai bạn:
  • Niềm tin: sẽ rất khó khăn nếu hai bạn không cùng chia sẻ một số giá trị cơ bản. Nói vậy không có nghĩa là những người có những niềm tin khác nhau thì không thể chung sống hạnh phúc, nhưng thường thì họ cũng sẽ phải cố gắng nhiều hơn người khác.
  • Chính trị: Niềm tin chính trị là các giá trị cốt lõi sâu sắc, nên những khác biệt về quan điểm chính trị sẽ cho thấy sự khác biệt trong việc nhìn nhận thế giới giữa hai bạn.
  • Xã hội: Nếu nửa kia của bạn thích đi chơi mỗi tối còn bạn lại chỉ thích ôm sách ở nhà, hai bạn sẽ khó tìm ra những sở thích chung để duy trì tình yêu.
  • Tài chính: Có tới một nửa những cuộc ly hôn là bắt nguồn từ những bất đồng về tài chính. Nếu một người đang dốc tâm dốc sức để trở thành tỷ phú, còn người kia chỉ cần một ngôi nhà nhỏ và thích dành thời gian để tản bộ, đó có thể là nguồn gốc cho các xung đột sau này.
 6. 6
  Đừng sống mãi trong quá khứ. Mọi người thường nói những điều như “Chúng ta không còn trò chuyện với nhau như xưa”, hay là “Anh ấy không còn giống như người đàn ông mà tôi lấy làm chồng”. Trong một mối quan hệ lâu dài, bạn cần phải sẵn sàng cho sự trưởng thành của người kia. Trong cuộc đời, chúng ta luôn trưởng thành dần lên, và bạn không thể mong đợi một người cứ mãi cư xử như cả thập kỷ trước được. Tương tự, họ cũng không thể có diện mạo như cả thập kỷ trước được nữa. Thay vì tập trung vào những việc mà các bạn đã từng làm với nhau trong quá khứ, hãy nhìn nhận con người của hiện tại, và tập trung vào những việc mà hai bạn sẽ làm cùng nhau trong tương lai.
 7. 7
  Đừng phụ thuộc vào bất kỳ ai để có hạnh phúc. Tình yêu có thể khiến ta hạnh phúc hơn, nhưng nó cũng có thể trở thành nguồn gốc của nỗi buồn. Bạn vẫn có thể hạnh phúc khi sống độc thân. Đừng nghĩ rằng cứ phải tìm được hoàng tử hay công chúa của đời mình thì mới có thể sống hạnh phúc, nhất là khi bạn cảm thấy chuyện tình cảm của mình có gì đó không ổn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cải thiện Thế giới quan

 1. 1
  Đầu tư thời gian của mình vào con người thay vì sự vật. Các nghiên cứu cho thấy: dành thời gian cho những người thân yêu sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn là tập trung sức lực vào việc kiếm tiền, tranh giành quyền lực và của cải.[4] Khi cần phải ra những quyết định trọng đại, hãy sắp xếp ưu tiên thời gian cho gia đình, như vậy bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc về lâu dài.
  • Hãy tìm cách để dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình. Nếu cần, hãy lên kế hoạch để có thể gặp mọi người nhiều hơn.
  • Hãy nhớ rằng những người bạn thân thiết cũng quan trọng y như gia đình. Nếu gia đình bạn gặp trục trặc gì đó, bạn vẫn có thể tìm được niềm vui bên những người bạn thân.
  • Giúp đỡ người lạ cũng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Mỗi tuần, hãy giúp đỡ mọi người bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện.
 2. 2
  Hãy trân trọng những gì mình đang có. Bạn đã từng nghe thấy điều đó rồi, và đây là một cách rất quan trọng để khiến bạn hạnh phúc hơn. Nếu bạn là người “đứng núi này, trông núi nọ”, bạn đang đánh mất cơ hội để sống hạnh phúc. Hãy nghĩ về những lần bạn nhảy việc, hoặc chuyển nhà chỉ để nhận ra rằng: chỗ nào cũng có vấn đề cả. Thay vì mơ ước đến những thứ khác, hãy biết trân trọng những gì mình đang có.
  • Hãy lên danh sách những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn. Viết ra sẽ khiến bạn nhận thấy: bạn đang sống hạnh phúc đến mức nào. Hãy treo danh sách đó ở một nơi dễ nhìn thấy để bạn luôn cảm nhận được hạnh phúc mỗi ngày.[5]
  • Nếu bạn không biết phải viết gì, hãy tìm cách để thêm những niềm vui vào cuộc sống của mình. Hãy kết thêm bạn mới, hoặc học một kỹ năng nào đó mà bạn thích. Hãy luôn lạc quan và đừng ủ dột vì những chuyện không vui.
 3. 3
  Đừng giữ sự oán giận trong lòng. Nếu bạn mang sự tức giận của mình đi khắp nơi thì nó sẽ ảnh hưởng tới bạn nhiều hơn là tới đối tượng mà bạn giận. Dù bạn có lí do chính đáng để giận ai đó, việc giữ nó trong lòng sẽ không khiến bạn cảm thấy vui hơn. Khi bạn không thể thay đổi được tình thế thì hãy kệ cho vấn đề tự trôi qua, dù việc đó có khó khăn thế nào đi nữa.
  • Hãy biết tha thứ và cởi mở.[6] Hãy để những thứ nhỏ nhặt - như những lời nhận xét tiêu cực - sang một bên thay vì suy nghĩ luẩn quẩn về nó.
  • Hãy bỏ qua cảm xúc ghen tị. Bạn không thể điều khiển được người khác, nhưng bạn có thể điều khiển được phản ứng của mình. Thỉnh thoảng cảm thấy không vui cũng là chuyện bình thường, nhưng nếu bạn cứ giữ chúng trong lòng quá lâu, chúng sẽ khiến bạn rất khổ sở.
 4. 4
  Hãy ở bên những người khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Cảm xúc là thứ có thể lây lan. Nếu bạn của bạn là người hay u sầu và than vãn, bạn sẽ không thể hạnh phúc khi ở bên họ được. Điều đó không có nghĩa là bạn nên đột ngột bỏ rơi họ, nhưng quan trọng nhất là bạn hãy tìm tới những người khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm và vui vẻ.
  • Nếu có ai đó khiến bạn cảm thấy tồi tệ, hãy nói chuyện thẳng thắn với họ. Nếu việc này không hiệu quả, bạn có thể kết thúc mối quan hệ với người đó vì sức khỏe và niềm vui của chính mình.
 5. 5
  Hãy lựa chọn một công việc phù hợp. Không phải ai cũng có thể kiếm sống khi theo đuổi đam mê của mình, và kể cả những người đó cũng có lúc cảm thấy bất mãn trong công việc. Khi nói tới công việc phù hợp, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy tôn trọng cấp trên, bạn có cảm hứng làm việc và công sức của bạn được ghi nhận.
  • Dù đó không phải là công việc mà bạn mơ ước, bạn vẫn có thể cảm thấy hài lòng. Công việc của bạn, cũng như mọi mặt khác trong cuộc sống, sẽ không thể nào hoàn hảo được. Hãy chấp nhận cả những mặt tốt lẫn mặt xấu, những gì bạn có thể và không thể chấp nhận được, và hãy thay đổi nếu thấy cần thiết.
  • Nếu bạn không thể tìm được một công việc ưng ý, bạn có thể tìm tới dịch vụ tư vấn việc làm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Hãy Thay đổi Tích cực

 1. 1
  Hãy dành thời gian để ra ngoài. Các nghiên cứu cho thấy: việc dành thời gian ở ngoài trời, dù chỉ 20 phút một ngày, cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.[7] Đi dạo trong công viên hoặc nằm dài trên bãi biển là những hoạt động quan trọng để có một tinh thần khỏe mạnh. Đừng cho rằng những việc đó là xa xỉ. Đó là nhu cầu.
  • Nếu bạn chưa quen với việc dành thời gian để ra ngoài trời, có thể vì bạn quá bận rộn, đã tới lúc bạn nên ưu tiên việc này. Hãy dành thời gian để đi dạo trước hoặc sau giờ làm việc, hoặc bạn có thể ngồi thư giãn vào buổi tối ở sân sau nhà mình.
  • Hãy tìm một nơi gần gũi với thiên nhiên. Phố xá đông đúc sẽ không được hiệu quả tương tự như công viên.
 2. 2
  Hãy chuyển nhà tới gần nơi làm viêc. Nhiều nghiên cứu cho thấy: những người phải đi làm xa không hạnh phúc bằng những người được sống gần công ty.[8] Sự khác biệt đó lớn tới mức: nếu dám, bạn nên chọn một công việc bình thường với mức lương thấp hơn, miễn là đường đi làm của bạn ngắn hơn. Đó là một cách khá đặc biệt để cảm thấy hạnh phúc, tất nhiên là nếu bạn đủ dũng cảm để thực hiện.
  • Quãng đường đi làm ngắn hơn sẽ giúp bạn dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình, nấu một bữa ăn ngon, hoặc ra ngoài đi dạo. Tất cả những hoạt động đó đều làm giảm căng thẳng và giúp bạn thêm hạnh phúc.
 3. 3
  Ngủ đủ giấc. Khi bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ trở nên nhạy cảm với những điều tồi tệ. Một lời nhận xét mà bình thường bạn có thể cho qua, thì lúc này, nó có thể khiến bạn bật khóc hoặc mất tự chủ. Hãy cố gẳng ngủ từ 7 đến 8 tiếng một đêm để có kết quả tốt nhất. Bạn sẽ cảm thấy vui tươi và sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn trong ngày.
 4. 4
  Tập thể dục đều đặn. Khi luyện tập, cơ thể sẽ sản sinh ra endorphin, một loại hooc-môn khiến tâm trạng bạn vui vẻ hơn. Khi bạn luyện tập thường xuyên, hiệu quả sẽ được nâng cao. Nếu bạn không thích thể dục thể thao, hãy cố gắng tập từng chút một. Hãy cố gắng đạt tới 30 phút đến 1 tiếng luyện tập mỗi ngày, dù chỉ là đi bộ cũng được.
  • Vận động cũng sẽ khiến bạn tự tin hơn và cảm thấy mình điều khiển được cơ thể tốt hơn.
  • Vận động làm tăng cảm giác hạnh phúc rất hiệu quả nên nó được coi là một trong những cách điều trị chứng trầm cảm hữu hiệu.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy làm một điều gì đó đặc biệt cho người mình yêu. Đừng quá chú trọng vào tiểu tiết. Việc bạn dành thời gian để làm gì đó cho họ cũng đã đủ để khiến cả hai bạn hạnh phúc rồi.
 • Lãng mạn không bao giờ là sai, trừ khi bạn không hề lãng mạn.
 • Hãy nhớ: “mãi mãi” là một khoảng thời gian rất dài. Nếu đến 75% khoảng thời gian của bạn là cảm giác hạnh phúc, bạn đã làm tốt hơn rất nhiều người.
 • Lãng mạn là một điều mang tính cá nhân. Những món quà cổ điển như gấu bông hoặc sô cô la đều rất tuyệt, nhưng một món quà phù hợp với sở thích của người yêu còn tuyệt vời hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 20 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.671 lần.
Trang này đã được đọc 3.671 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo