Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kể là bạn yêu thích cuộc sống không phụ thuộc vào điện lưới hay biết trước rằng mình sẽ phải đối mặt với tình trạng mất điện trong tương lai gần, bạn cũng cần phải học cách sống trong hoàn cảnh không có điện. Mặc dù thật khó mà tưởng tượng được sự thiếu vắng các thiết bị điện vốn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay, nhưng loài người chúng ta đã sống như vậy từ khi mới xuất hiện trên hành tinh này. Với sự quyết tâm, thái độ tích cực và một chút khéo léo, bạn sẽ xoay xở được, dù chỉ là một ngày hay đến hết cuộc đời.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Rời khỏi cuộc sống tiện nghi

Phần một: Thắp sáng và sưởi ấm

 1. 1
  Đầu tư vào một nguồn năng lượng thay thế. Nếu đang lên kế hoạch cho cuộc sống không có điện, bạn sẽ phải tìm các cách khác để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà mà không có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp điện. Các nguồn năng lượng tái tạo rất thích hợp cho việc này. Bạn có thể sử dụng các tấm pin mặt trời để khai thác năng lượng của mặt trời, lắp đặt tua bin gió hoặc cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn bằng hệ thống thủy điện. Bạn cũng có thể cân nhắc lắp đặt máy phát điện để có thể sử dụng các thiết bị điện.[1]
 2. 2
  Lập kế hoạch cho hệ thống chiếu sáng. Có nhiều phương án khả thi để chiếu sáng hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. Một trong những lựa chọn tốt nhất là đèn dầu. Bạn cũng có thể dùng đèn dầu bấc, nến và đèn dã ngoại sử dụng pin sạc. Một điều quan trọng nữa là phải có đèn pin để dùng khi cần giữa đêm mà không có ngọn đèn nào còn sáng.[2]
 3. 3
  Gia cố nhà cho mùa đông. Công việc này bao gồm bổ sung lớp cách nhiệt cho tường nhà, đặc biệt là trên gác mái và xung quanh lối vào nhà. Nhiệt sẽ thoát ra khe hở bên dưới cửa ra vào, xung quanh khung cửa sổ và các khu vực trên cao của ngôi nhà. Bạn cần tạo một hệ thống cách nhiệt sao cho lượng nhiệt càng ít lọt ra ngoài càng tốt. Mua gioăng cao su dán chân cửa để bít khe hở dưới các cánh cửa ra vào.
 4. 4
  Xem xét tạo hệ thống sưởi trung tâm. Nếu không có lò sưởi hoặc bếp củi, bạn nên nghĩ đến việc xây lò hoặc bếp, nhất là nếu bạn sống trong vùng khí hậu lạnh. Để sưởi ấm các phòng khác trong nhà, bạn có thể tạo các khe thông gió dẫn đến các phòng.[3]
  Quảng cáo

Phần hai: Nấu nướng

 1. 1
  Nghĩ xem bạn sẽ nấu ăn bằng cách nào. Một trong những cách nấu nướng tốt nhất mà không cần điện là xây bếp củi. Khi trời quá nóng và không thể dùng bếp củi, bạn có thể nấu bằng bếp ga dã ngoại với nhiên liệu propane hoặc butane (hoạt động giống như các loại bếp ga khác.)
 2. 2
  Trồng một khu vườn. Thay vì phải đến cửa hàng để mua rau quả, sao bạn lại không tự trồng nhỉ? Chỉ với vài hạt giống là bạn có thể biến sân nhà mình thành nơi cung cấp thực phẩm phong phú. Trồng cây lương thực trên đất của mình cũng có nghĩa là bạn sẽ kiểm soát được những chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến thực phẩm mà bạn ăn vào.
 3. 3
  Chăn nuôi gia súc. Nếu có đất rộng, bạn nên chăn nuôi gia súc. Bò, và cừu là nguồn cung cấp sữa dồi dào, gà sẽ cho trứng và thịt, còn lợn vừa là thức ăn vừa cung cấp nguồn phân bón. Bạn có thể bán, trao đổi hoặc giữ lại các sản phẩm chăn nuôi của mình.[4]
 4. 4
  Học cách bảo quản thực phẩm. Một phần quan trọng trong cuộc sống không có điện là khả năng bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh để cất trữ. Hầu như mọi thứ đều có thể đóng hộp được – từ hoa quả và rau củ đến thịt và trứng, đóng hộp là một cách rất hay để bảo quản thực phẩm tươi. Nếu định đóng hộp số lượng lớn, bạn nên cân nhắc mua nồi áp suất. Nồi áp suất sẽ giúp cho quá trình đóng hộp có hiệu quả hơn nhiều.
  Quảng cáo

Phần ba: Những công việc cơ bản khác

 1. 1
  Làm phân trộn hữu cơ. Làm phân trộn là việc vô cùng hữu ích, nhất là khi bạn không muốn trả tiền cho dịch vụ thu gom rác của thành phố. Phân trộn hữu cơ là nguồn phân bón giàu dinh dưỡng mà lại tương đối dễ làm.
 2. 2
  Tự làm phân bón. Điều này đặc biệt dễ dàng nếu bạn chăn nuôi gia súc. Bạn sẽ được trả công xứng đáng khi bón phân hữu cơ tự sản xuất cho khu vườn của mình.
 3. 3
  Tập trung vào một sản phẩm mà bạn có thể làm để bán hoặc trao đổi. Nghĩ xem bạn có những kỹ năng gì – có phải bạn giỏi may vá, nấu nướng, chạm khắc hay xây dựng, v.v…? Hãy xác định các nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất hàng với số lượng lớn. Bạn cũng nên cân nhắc xem các sản phẩm nào mà bạn có thể làm từ những thứ sẵn có. Bạn có đang nuôi cừu không? Hãy học cách đan len hoặc làm phô mai từ sữa cừu.
 4. 4
  Giặt quần áo bằng tay. Nhiệm vụ này thoạt nghe thì thật ngán ngẩm, nhưng cứ làm nhiều rồi bạn sẽ quen. Chỉ cần chà xát quần áo vào tấm ván giặt, xả nước và treo lên phơi cho khô.
  • Bí quyết để làm mềm vải là xả quần áo với 1-2 cốc giấm trước khi phơi. Giấm sẽ giúp cho quần áo của bạn không bị cứng khi khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Đối phó với tình trạng mất điện

Phần một: Chuẩn bị cho tình trạng mất điện

 1. 1
  Chuẩn bị một bộ tiếp liệu khẩn cấp. Ngoài nước và thức ăn không dễ hỏng, có một số vật dụng cơ bản khác mà gia đình nào cũng nên có trong bộ đồ tiếp liệu khẩn cấp. Những thứ nào bao gồm: đèn pin, pin dự phòng, dụng cụ đa năng (chẳng hạn như dao gấp), đồ mở hộp, thuốc đủ dùng trong 7 ngày, các sản phẩm vệ sinh, tiền mặt, radio xách tay và chăn cứu sinh.[5]
  • Làm các bản sao giấy tờ tuỳ thân, bao gồm các thông tin y tế quan trọng, hộ chiếu, giấy xác nhận địa chỉ và giấy khai sinh. Bạn cũng nên giữ một tấm bản đồ khu vực và danh sách các liên lạc khẩn cấp.
 2. 2
  Chuẩn bị một bộ sơ cứu. Trong hoàn cảnh mất điện, bạn sẽ không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra (hoặc ai cần được chăm sóc y tế). Vì thế, bạn rất nên chuẩn bị sẵn bộ sơ cứu trong nhà. Bạn có thể mua bộ sơ cứu bán sẵn hoặc tự tập hợp các vật dụng thành một bộ. Tìm đọc các bài viết của chúng tôi để biết thêm về những vật dụng cần có trong bộ sơ cứu.[6]
 3. 3
  Trữ nước ở đâu đó trong nhà. Hội Chữ Thập Đỏ khuyến cáo nên tích trữ tối thiểu 4 lít nước mỗi ngày cho một người. Nếu có thể, bạn nên dự trữ đủ nước cho ít nhất 1 tuần (như vậy, một gia đình gồm 3 người sẽ phải mua 80 lít nước.)
 4. 4
  Dự trữ thực phẩm khó hư hỏng. Những loại thực phẩm này phải dễ nấu, tốt hơn nữa là không cần phải nấu nướng gì. Nếu không tiếp cận được nguồn nhiệt, chẳng hạn như bếp củi hoặc bếp dã ngoại (như được mô tả ở phần hai), bạn nên dự trữ phần lớn thực phẩm khó hỏng và không cần đun nấu.[7]
 5. 5
  Giữ liên lạc với người thân. Nếu bị mất điện hoặc rơi vào tình huống khẩn cấp, bạn hãy gọi điện thoại cho người nhà trước khi điện thoại hết pin (vì bạn sẽ không thể sạc pin).
 6. 6
  Chuẩn bị sẵn các phương tiện giải trí. Bởi không thể xem ti vi, sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác, bạn sẽ cần tìm thứ gì đó để giải trí. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên là không nên lãng phí pin dự trữ để soi đèn pin đọc sách ban đêm. Nếu có đèn dầu hoặc nến, bạn hãy đặt đèn trên bàn để mọi người có thể tụ tập quanh bàn để đọc sách, chơi game hoặc trò chuyện.
  Quảng cáo

Phần hai: Thắp sáng và sưởi ấm

 1. 1
  Tìm các nguồn ánh sáng thay thế. Những nguồn này bao gồm đèn pin, đèn bão và nến. Cất đèn pin ở nơi mà bạn có thể nhanh chóng tìm được trong bóng tối. Nến là nhiên liệu tuyệt vời vì nó thắp sáng được lâu mà lại không tốn pin. Đèn bão đặc biệt hữu ích để dùng hàng ngày khi cần đi lại trong đêm tối. Thắp sáng căn bếp bằng đèn dầu khi nấu nướng.
 2. 2
  Xác định xem bạn sẽ sưởi ấm bằng cách nào. Nếu có lò sưởi, bạn nên tích trữ củi. Đóng cửa các phòng không sử dụng vì nhiệt lượng ít ỏi mà bạn có sẽ toả ra khắp nhà. Bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư máy sưởi dầu. Máy sưởi loại này sẽ sưởi ấm nhà, nhưng bạn cần đặt ở gần khe thông gió để tránh tích tụ khí carbon monoxide.[8]
 3. 3
  Sử dụng ô tô để sạc các thiết bị điện tử. Nếu có thể ra ngoài trời để vào ô tô, bạn có thể sạc các đồ điện tử tối cần thiết (chẳng hạn như điện thoại để liên lạc với người thân và đèn pin sạc). Bạn có thể sạc các thiết bị điện tử thông qua thiết bị bật lửa trên xe (được nối với bình ắc qui ô tô.)
  Quảng cáo

Phần ba: Nấu nướng

 1. 1
  Giữ lạnh thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh. Cách tốt nhất để làm điều này là mua một khối đá khô, quấn trong giấy báo và đặt vào tủ lạnh. Hãy tìm chỗ mua đá khô ngay hôm nay để bạn biết phải đến đâu trong trường hợp khẩn cấp.[9]
  • Chỉ mở tủ lạnh và tủ đông khi thực sự cần thiết. Bạn cũng có thể trùm chăn dày lên tủ lạnh và tủ đông để giữ độ lạnh bên trong, nhưng nhớ đừng trùm kín các khe thông gió của tủ lạnh hay tủ đông.
 2. 2
  Nấu các thực phẩm dễ hỏng trước. Trước khi ăn các thực phẩm khó hỏng, bạn nên nấu thực phẩm dễ hỏng còn trong tủ lạnh. Chỉ ăn thực phẩm trong tủ lạnh vào ngày đầu tiên bị mất điện, vì hầu hết thức ăn để trong tủ lạnh không nên ăn sau khi để ở nhiệt độ trên 4,5 ºC lâu hơn 2 tiếng.
  • Những thực phẩm không nằm trong quy tắc này là phô mai cứng, phô mai chế biến, rau và hoa quả tươi, bơ/ bơ thực vật và bánh mì.[10]
 3. 3
  Nấu ăn bằng bếp ga. Nếu bạn may mắn có bếp ga trong thời gian bị mất điện thì việc nấu nướng sẽ không có gì khó khăn. Bạn chỉ phải châm lửa bằng cách thủ công, còn ngoài ra thì mọi thứ đều ổn. Tuy nhiên, nếu nhà chỉ có bếp điện, bạn hãy xem các phương pháp đun nấu khác bên dưới đây.[11]
  • Tuyệt đối không dùng bếp ga hoặc lò nướng ga để sưởi ấm nhà. Các thiết bị này không được thiết kế để sưởi và có nguy cơ làm tăng lượng carbon monoxide trong nhà đến mức nguy hiểm.
 4. 4
  Đem bếp ga dã ngoại nhiên liệu propane và butane ra dùng, hoặc dùng bếp nướng vỉ. Nếu bạn không thể dùng bếp điện nhưng nhà có bếp ga dã ngoại, thì bây giờ là lúc bạn nên đem ra phủi bụi để dùng. Bếp kiểu này về cơ bản cũng hoạt động như bếp ga bình thường. Bếp nướng than cũng hữu ích trong tình trạng mất điện, nhưng bạn phải nhớ không sử dụng bếp trong nhà, bằng không chúng có thể gây tích tụ khí carbon monoxide rất nguy hiểm.
 5. 5
  Sẵn sàng đốt lửa nếu cần thiết. Nếu có lò sưởi, bạn hãy đốt lửa trong lò sưởi. Nếu không có lò sưởi, có thể bạn phải đốt một đống lửa ở sân sau. Nếu sống trong khu vực dễ bị mất điện và không có lò sưởi, có lẽ bạn cần phải cân nhắc dùng một góc trong sân sau để làm khu vực đốt lửa.
 6. 6
  Ra ngoài ăn khi có thể. Nếu bạn có thể ra khỏi nhà, hãy cân nhắc đi ăn ở ngoài. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy có chút bức bối khi bị trói chân trong nhà, thế nên hãy đi ra ngoài ăn vào ban ngày.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng hoảng hốt nếu bị mất điện đột ngột vào lúc không ngờ tới. Hãy bình tĩnh và từ từ đi đến nơi để đèn pin.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Guy Gabay
Cùng viết bởi:
Nhà thầu năng lượng mặt trời
Bài viết này đã được cùng viết bởi Guy Gabay. Guy Gabay là nhà thầu năng lượng mặt trời và CEO của AmeriGreen Builders, một công ty dịch vụ toàn phần về năng lượng mặt trời, lắp đặt mái nhà, hệ thống HVAC và cửa sổ, có trụ sở tại Los Angeles, California. Với hơn tám năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, Guy lãnh đạo đội ngũ của AmeriGreen để áp dụng một giải pháp khoa học nhằm nâng cao hiệu quả năng lượng cho nhà ở. Guy có bằng cử nhân tiếp thị của Đại học Bang California - Northridge. Bài viết này đã được xem 3.242 lần.
Trang này đã được đọc 3.242 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo