Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sống nhanh làm hao tổn phần lớn sức khỏe và tác động đến các mối quan hệ của bạn. Áp lực để thể hiện mình và theo đuổi mong ước không khả thi khiến bạn ao ước có một cuộc sống đơn giản và bình yên hơn bao giờ hết. Bằng cách điều chỉnh thời gian biểu, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên các vấn đề cuộc sống, và thay đổi môi trường vật chất, bạn sẽ có thể sống theo cách mà bạn hằng mong đợi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Điều chỉnh Thời gian biểu

 1. 1
  Sống chậm lại. Có những lúc bạn làm việc quá hối hả tới mức không nhận ra rằng mình đã sống quá nhanh. Đơn giản chỉ cần nói “Chậm lại nào” sẽ giúp bạn dừng lại một lát và nhìn nhận sự việc. Bước này được đề cập đầu tiên để bạn có thể nhớ về nó xuyên suốt bài viết này và áp dụng vào cuộc sống.
  • Tránh ôm đồm nhiều việc vào mình. Làm nhiều hơn một việc đã là vấn đề khá phổ biến, nếu không nói là chuyện bình thường. Nghiên cứu cho thấy chất lượng công việc có nguy cơ giảm đi khi bạn cố gắng tập trung vào quá nhiều việc cùng một lúc.[1] Dù tất cả mọi người đang làm thế cũng không có nghĩa là bạn phải làm theo.
  • Tìm một giới hạn để giảm bớt số lượng công việc mà bạn có thể làm tốt. Mục tiêu là để hoàn thành tốt công việc để bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng với thành tích của mình.
  • Không làm gì như thể đã làm một điều gì đó. Không làm gì cũng có thể là một nghệ thuật. Nhiều người thấy khó khăn trong việc dành thời gian để ngừng lại và tập hợp lại mọi thứ. Tuy vậy, hãy dành hẳn 5 phút để giải lao, thư giãn.
 2. 2
  Hạn chế đưa ra lời cam kết. Nếu gần đây bạn cam kết làm một việc gì đó, thì hãy tiếp tục cho tới khi hoàn thành công việc hoặc sự kiện. Tuy nhiên, từ đây về sau bạn nên ít đưa ra lời cam kết hơn. Có thể lúc đầu bạn thấy khó khăn, nhưng hãy tập trung ý nghĩ vào việc đơn giản hóa cuộc sống, điều sẽ mang lại cho bạn sự bình yên vô giá. Hãy để mục tiêu cuối cùng tạo động lực cho bạn và xoa dịu cảm giác hổ thẹn trong bạn.
  • Hạn chế số lần nói “Đồng ý” bằng cách giữ một bản đối chiếu trên lịch làm việc. Trước tiên, quyết định “mức độ thư giãn” để bạn có thể thực hiện khoảng bao nhiêu sự kiện một cách thoải mái. Kế tiếp, tuân theo con số đó! Không ai có thể mãi là một người hoàn hảo khi lúc nào cũng nói “Đồng ý”.
  • Khi ai đó mời bạn tham gia một sự kiện, không nên trả lời ngay lập tức. Bạn nên dành vài phút suy nghĩ xem sự kiện đó có ích cho cuộc sống của mình không. Nếu không có ích, thì có thể nói như thế này “Cảm ơn đã mời tôi, nhưng rất tiếc là tôi không thể đến được.”
  • Phát huy khả năng từ chối và nói “không” bằng cách bày tỏ suy nghĩ. Có đôi lúc, một số người sẽ không chấp nhận “không” là câu trả lời. Đây là gợi ý để bạn chia sẻ một ít thông tin với người khác nhằm tạo cho bản thân một ranh giới.[2] Cân nhắc nói như sau: “Anh thật là tử tế khi nhớ đến tôi, nhưng tôi đang thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống của mình rất quan trọng đối với bản thân tôi, gia đình, và sức khỏe nữa vì thế tôi rất tiếc là phải từ chối thôi”. Mọi người thường sẽ ủng hộ quyết định của bạn.
 3. 3
  Tránh mua sắm không cần thiết. Ý nghĩ tiêu xài hoang phí để khoe khoang có thể mô tả cuộc sống của bạn. Nó đòi hỏi bạn phải tiêu dùng lãng phí hay xa xỉ nhằm cố gắng thể hiện địa vị xã hội cao quý của mình với người khác.[3] Sống đơn giản sẽ nhanh chóng giúp bạn cắt giảm số lượng của “các món hàng không cần thiết” mà bạn đã quen với việc mua chúng. Mục tiêu là cắt giảm những khoản chi tiêu phụ để bản thân không bị trói buộc vào một số nghĩa vụ tài chính.
  • Tự hỏi xem liệu bạn có thực sự cần một chiếc máy tính bảng thế hệ thứ ba, linh kiện điện tử mới nhất, hoặc thưởng thức ly cà phê mang đi hai lần một ngày trên xe hay không. Chỉ cần nói “không” với bản thân, và nói “đồng ý” với mong ước có được một cuộc sống đơn giản và bình yên hơn. Mỗi lần bạn đối mặt với một quyết định, bạn có thể đưa ra một quyết định sáng suốt.
  • Tìm hạnh phúc từ điều đơn giản trong cuộc sống bằng cách dành thời gian bên bạn bè, hòa mình với thiên nhiên, hoặc tự tay xây một cái gì đó. Phần thưởng thực chất bạn nhận được sẽ thúc đẩy bạn sống tốt và hoàn toàn hài lòng với cuộc sống.[4]
 4. 4
  Sắp xếp nhà ngăn nắp. Con người tạo ra thế giới xung quanh họ và lắp đầy thế giới với nhiều đồ vật. Nếu bạn muốn đơn giản hóa cuộc sống, hãy quan sát khu vực xung quanh và sắp xếp mọi thứ. Một ngôi nhà ngăn nắp sẽ tốt cho sức khỏe. Loại bỏ vật dư thừa mà bạn không dùng nữa sẽ giúp bạn sắp xếp căn nhà gọn gàng, kiểm soát tình cảm và suy nghĩ.[5] Khi thế giới xung quanh bạn không còn bừa bộn nữa, thì thế giới nội tâm của bạn cũng sẽ rõ ràng, rành mạch.
  • Dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để sắp xếp khu vực xung quanh.
  • Dành ngày cuối tuần hay ngày nghỉ để thực hiện việc quan trọng hơn, chẳng hạn như là lau dọn nhà vệ sinh, tủ quần áo, và khu nhà để xe.
  • Phân chia các vật dụng thành ba loại: Giữ lại; tặng từ thiện; và bỏ đi. Tặng những vật nhẹ đã dùng cho các tổ chức từ thiện sẽ tạo cho người khác cơ hội sử dụng những vật đó và tạo việc làm cho những người xử lý việc từ thiện. Làm từ thiện chính là bạn đang giúp đỡ cộng đồng, điều này sẽ giúp bạn tăng cường lòng tự trọng.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sắp xếp lại Thứ tự Ưu tiên các Vấn đề Cuộc sống

 1. 1
  Xác định giá trị quan trọng với bản thân.[7] Nghĩ về những điều quan trọng mà có thể ảnh hưởng tới cách bạn hành động và cuối cùng là con người của bạn. Đây chính là giá trị mà bạn coi trọng. Chúng là sức mạnh điều khiển bạn đưa ra quyết định. Việc xác định giá trị quan trọng với bản thân có thể là một thách thức, nhưng nó đáng để bạn nổ lực.
  • Để xác định giá trị quan trọng với bản thân, hãy nghĩ về những lúc bạn cảm thấy hạnh phúc nhất, tự hào nhất, đầy đủ nhất, và hài lòng nhất trong cuộc sống. Tạo một danh sách những thời điểm đó và chỉ ra điều mà bạn đã coi trọng. Có thể bạn coi trọng sức sáng tạo, tính mạo hiểm, sự chung thủy và khả năng làm việc chăm chỉ ở mỗi thời điểm. Cũng có thể đối với bạn, gia đình là quan trọng nhất. Chúng chính là nguồn sức mạnh điều khiển bạn thực hiện mọi thứ.
  • Nếu bạn muốn sống đơn giản và yên bình, thì bạn nên coi trọng sự thanh bình, sự chăm chỉ, tính ổn định, và sức khỏe.
 2. 2
  Liên kết mọi hoạt động với giá trị mà bạn coi trọng. Tham gia hoạt động phù hợp với giá trị mà bạn coi trọng và mong ước sống đơn giản. Bạn sẽ biết được liệu các hoạt động có thích hợp với giá trị mà bạn coi trọng thông qua cảm giác. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng và mãn nguyện. Nếu hoạt động mâu thuẫn với giá trị, thì điều ngược lại sẽ xảy ra. Bạn sẽ cảm thấy có điều gì đó không đúng và thấy không vui vẻ.
  • Từ chối lời mời đến dự sự kiện mà bạn cảm thấy nó không phù hợp với mục tiêu sống yên bình.
  • Đưa ra quyết định sống dựa trên giá trị mình coi trọng. Điều này sẽ cần đến nguyên tắc và sự tập trung, được cải thiện bằng cách tập yoga hoặc áp dụng các bài tập thể dục thể chất.[8]
 3. 3
  Đề ra kế hoạch rõ ràng và cam kết thực hiện. Làm theo nguyên tắc giải quyết vấn đề sẽ tạo cho bạn một cơ cấu để thay đổi. Bạn đã xác định được mong ước muốn sống đơn giản và yên bình và bây giờ bạn phải quyết định mục tiêu rõ ràng, thực hiện chúng, điều chỉnh nếu cần thiết và giám sát tiến độ.[9]
  • Quyết định mục tiêu rõ ràng. Có thể bạn đặt ra mục tiêu tạo thời khóa biểu và lưu giữ lịch sử mọi nỗ lực mà bạn thực hiện để sắp xếp lại mọi thứ. Tự giám sát sẽ mang lại thay đổi thực tế.[10]
  • Chọn một ngày để bắt đầu kế hoạch và tiến hành thực hiện. Đừng trì hoãn điều chắc chắn xảy ra. Hãy bắt đầu ngay khi có thể.
  • Nhận biết sự tiến bộ và tự thưởng. Nếu bạn thành công đạt được mọi mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng, hãy ăn mừng thành tích. Bạn có thể đi xem phim, tham gia sự kiện thể thao hoặc trồng cây để tưởng nhớ một ai đó mà bạn ngưỡng mộ. Sự tăng cường mang tính tích cực sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục làm theo kế hoạch.
  • Nếu một chiến lược không có hiệu quả với bạn, thì hãy dừng lại. Tìm một chiến lược khác và bổ sung vào kế hoạch. Không nên xem đây là một thất bại; thay vì thế hãy nên xem nó như là một sự điều chỉnh trong quá trình đạt tới mục tiêu.
  • Cách sống mới sẽ hình thành theo thời gian và tự nhiên trở thành thói quen. Khi bạn đã quen với chúng, bạn có thể ít phụ thuộc vào kế hoạch hơn và vẫn duy trì được kết quả tích cực.[11]
 4. 4
  Tập sống vì hiện tại. Không nên suy nghĩ quá nhiều về quá khứ hoặc tương lai. Suy nghĩ lan man sẽ khiến bạn không hạnh phúc.[12] Suy nghĩ đơn giản bằng cách giữ tâm trí yên bình, và tập trung vào điều bạn đang làm.
  • Áp dụng bài tập tưởng tượng bạn đang sống ở một môi trường đơn giản, thanh bình, và không có áp lực. Điều này sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí.
  • Tham gia trò chuyện hoặc tập thể dục. Đây là hai trong số những cách hiệu quả nhất để sống vì hiện tại.[13]
 5. 5
  Viết nhật ký biết ơn. Lợi ích của viết nhật ký biết ơn gồm có cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe, và đề cao hạnh phúc – là tất cả những yếu tố cần thiết để gây dựng cuộc sống bình yên. Đây là điều bạn cần quan tâm để đạt được lợi ích cao nhất:[14]
  • Bắt đầu bằng việc quyết tâm trở nên hạnh phúc hơn và biết ơn hơn.
  • Đưa ra chi tiết những việc bạn cảm thấy biết ơn thay vì chỉ nói một số câu đơn giản.
  • Thể hiện lòng biết ơn với người thay vì với sự việc.
  • Cân nhắc xem cuộc sống sẽ thay đổi ra sao bằng cách bỏ đi một vài điều mà bạn quan tâm. Cách này sẽ tạo cảm hứng để bạn nghĩ về một số mặt khác của lòng biết ơn.
  • Nhớ để tâm đến một số bất ngờ không như mong đợi.
  • Đừng đánh mất nguồn cảm hứng muốn viết lách bằng việc ép buộc bản thân viết mỗi ngày. Có thể bạn sẽ thích thú với thói quen viết một hoặc hai lần một tuần.
 6. 6
  Rèn luyện sự cảm thông và lòng thương người để cảm thấy bình yên.[15] Khả năng đánh giá đúng sự nổ lực hết mình của một ai đó là một kỹ năng quan trọng để bạn phát triển. Điều này có thể dễ dàng đối với một số người, nhưng đối với một số khác lại không. Bạn biết bản thân muốn được đối xử như thế nào, vì thế hãy dùng mong muốn đó như là một kim chỉ nam khi bạn cố gắng tha thứ cho một ai đó.
  • Nếu bạn muốn rèn luyện sự cảm thông và lòng thương người thì hãy bắt đầu bằng việc tìm đến một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn và chủ động giúp đỡ họ theo một cách nào đó. Bạn có thể chạy việc vặt, hoặc sẵn sàng làm một việc gì đơn giản giúp họ chẳng hạn như chất dỡ hàng hóa, hoặc tưới cây. Mục đích của bài tập này là để cho người khác biết những cảm giác và hành động mà bạn đánh giá cao khi một ai đó cũng làm những điều tương tự cho bạn.
 7. 7
  Chuyển từ cảm giác bực bội sang cảm giác biết ơn để cải thiện các mối quan hệ. Hầu hết sự lo âu bên trong lẫn bên ngoài của một người xuất phát từ xung đột với người khác. Như người ta thường nói, việc kìm nén sự bực bội với một ai đó giống như việc mình uống thuốc độc mà lại mong người đó bị trúng độc. Suy nghĩ về lòng biết ơn sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và qua đó sẽ giảm bớt cảm giác bực bội, phẫn uất.[16] Khi bạn cảm thấy bực bội, hãy tự dừng lại và tự hỏi những câu hỏi dưới đây:
  • Có phải tôi cảm thấy thoải mái khi nghĩ về người đó không?
  • Liệu cảm giác tiêu cực có ích hay có hại cho tôi?
  • Có phải suy nghĩ của tôi muốn báo thù người đó lại thực sự có tác động đến một người khác?
  • Câu trả lời hiển nhiên cho những câu hỏi này luôn luôn là không. Tiếp theo, phản hồi với những câu đầy lòng biết ơn như là: Tôi cảm thấy thoải mái khi bỏ qua sự oán giận của mình đối với người đó; Tập trung vào việc buôn bỏ mọi thứ đã qua để sống tiếp giúp tôi cảm thấy dễ chịu hơn; Tôi muốn toàn tâm cải thiện cuộc sống của mình thay vì hủy hoại cuộc sống của người khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Thay đổi Môi trường sống

 1. 1
  Chuyển chổ ở. Nếu bạn đang sống ở một khu vực đông dân cư, nơi này có thể khiến bạn bị căng thẳng quá mức. Thay đổi cảnh quang sống đến một nơi yên tĩnh và thanh bình có thể phát huy nỗ lực để có một cuộc sống đơn giản. Nhà chính là thánh đường của riêng bạn.
  • Nếu bạn phải ở gần nơi mà bạn đã sống gần đây, thì hãy nghiên cứu các khu bất động sản có triển vọng để thuê hoặc mua chúng. Bạn nên nhờ đến chuyên gia quản lý bất động sản.
  • Nếu bạn muốn tạo ra một thay đổi lớn, thì nên nghiên cứu khu vực ở xa phù hợp với nhu cầu. Bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn và sống tích cực hơn khi ở gần biển, trên núi, hoặc trên tầng thượng của một tòa nhà cao tầng tuyệt đẹp.
 2. 2
  Nghĩ đến việc mua một "ngôi nhà nhỏ". Phiên bản nhà nhỏ này có mọi thứ mà bạn muốn. Chúng được thiết kế riêng cho người chủ trương đơn giản hóa tối đa, họ tận hưởng sự tiện nghi của ngôi nhà trong một không gian rất nhỏ. Ngôi nhà nhỏ có thể thuộc một phần khu bất động sản, có hệ thống nước và cống rãnh vì thế bạn có thể xem nó là tổ ấm lý tưởng.
  • Bạn có thể ứng trước một khoảng vay lớn để có được ngôi nhà thân thiện với môi trường, và có thiết kế sáng tạo, yên bình.[17]
 3. 3
  Dùng phương tiện vận chuyển đơn giản. Nhiều người sở hữu xe thuộc dòng cao cấp với chi phí tương đương với tiền thuê nhà. Đây là một ví dụ khi mà bạn có thể chuyển khoản chi không cần thiết cho chiếc xe đắc tiền sang mục đích sử dụng khác nhằm giúp bản thân thoát khỏi một số nghĩa vụ tài chính.
  • Mẫu xe nhỏ thân thiện với môi trường sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn và làm giảm khói xe ở nơi bạn đã đi qua. Giảm ô nhiễm môi trường đồng nghĩa với cuộc sống đơn giản hơn, trong lành hơn.
  • Chuẩn bị một chiếc xe đạp và đạp xe tới nơi làm việc. Đây là bài tập thể dục tuyệt vời và bạn sẽ luôn có một nơi đỗ xe tốt.
 4. 4
  Thay đổi công việc. Không có gì thê thảm bằng việc phải làm công việc mà mình ghét mỗi ngày. Nếu mọi nỗ lực để khiến công việc trở nên thú vị hơn đều không thành công, thì tốt hơn là bạn nên thay đổi công việc và/hoặc nghề nghiệp. Nếu bạn đang dành 80 giờ 1 tuần tất bật với doanh số bán hàng khiến bản thân căng thẳng và kiệt sức, thì đã đến lúc bạn nên thay đổi để sống đơn giản hơn.
  • Khi bạn làm theo kế hoạch, bạn sẽ nhận ra rằng không cần phải kiếm nhiều tiền để hỗ trợ cho lối sống mới của mình. Sống đơn giản sẽ cho bạn sự tự do để khám phá nhiều sự lựa chọn mà có thể chúng thích hợp với mục tiêu sống, giá trị, và sở thích của bạn.
  • Liên hệ chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, hoặc tự mình rèn luyện để khám phá nhiều sự lựa chọn và tìm ra công việc mà bạn thực sự thích làm.
 5. 5
  Chấp nhận và thực hiện thói quen sống vì sức khỏe. Ưu tiên bản thân và sức khỏe chính là điều cần thiết để tận hưởng cuộc sống đơn giản và yên bình. Phát triển một phong cách sống để bản thân làm theo. Sử dụng thời gian biểu và thói quen để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc, vui chơi, và giải trí.
  • Lối sống đơn giản gồm một chương trình ăn uống lành mạnh sẽ nạp năng lượng cho cơ thể và cung cấp cho bạn nguồn sức sống để duy trì chế độ thể dục thể thao đều đặn. Có thể bạn cần thay đổi quan điểm sống về luyện tập thể dục, và bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích đáng kể.[18]
  • Tập thiền và lấy lại sức trẻ để có thể tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa hơn.[19]
 6. 6
  Chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của riêng bạn. Hãy là một con người tự lực. Hạnh phúc là niềm vui bên trong bạn và bạn phải có trách nhiệm tạo ra nó. Bạn biết rõ điều gì làm bạn hạnh phúc, vì thế hãy tham gia vào nhiều hoạt động tạo cho bạn nguồn cảm xúc tích cực. Bạn sẽ dễ dàng đối mặt với tình huống khó khăn hơn khi bạn luôn có tâm trạng vui vẻ. Bạn càng vui vẻ, hạnh phúc thì bạn càng có thể cải thiện tình huống và giúp các mối quan hệ tốt đẹp hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không bao giờ là muộn nếu bạn sẵn lòng nhờ đến chuyên gia để giải quyết các vấn đề.
 • Không dễ để thay đổi, nhưng bạn có thể làm được nếu bạn sẵn lòng nổ lực và tìm nhiều cách để đương đầu với mọi vấn đề.
 • Hãy kiên nhẫn với bản thân và tiến độ mà bạn đạt được.
 • Bạn bè và gia đình là nguồn hỗ trợ và truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cố gắng cải thiện cuộc sống. Hãy để họ giúp bạn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đang chịu đựng căng thẳng, trầm cảm hoặc lo lắng bởi vấn đề có liên quan tới lối sống bề bộn của mình, thì hãy nhờ đến bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Guy Reichard
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Guy Reichard, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.177 lần.
Trang này đã được đọc 10.177 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo