Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tủ tường ngăn nắp là bước khởi đầu cho một căn phòng gọn gàng và một cuộc sống có tổ chức. Khi sắp xếp tủ tường, bạn sẽ phải phân loại mọi thứ trong tủ để quyết định món nào thực sự cần thiết, đồng thời chọn cách hiệu quả nhất để sắp xếp lại quần áo và các vật dụng khác. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây là bạn sẽ có chiếc tủ tường gọn gàng đẹp mắt.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Phân loại quần áo trong tủ

 1. 1
  Lấy hết quần áo ra khỏi tủ. Bạn hãy lấy toàn bộ quần áo treo trên mắc, đựng trong giỏ và ngăn kéo ra khỏi tủ. Chất tất cả lên giường hoặc sàn nhà, kể cả giày dép. Các phụ kiện như thắt lưng, khăn quàng, ví, hoặc cà vạt cũng cần được lấy ra xếp lại.[1]
  Joanne Gruber

  Joanne Gruber

  Nhà tạo mẫu chuyên nghiệp
  Joanne Gruber là chủ sở hữu của The Closet Stylist, một dịch vụ về phong cách cá nhân kết hợp chỉnh sửa trang phục. Cô đã làm việc trong ngành công nghiệp thời trang và phong cách trong hơn 10 năm.
  Joanne Gruber
  Joanne Gruber
  Nhà tạo mẫu chuyên nghiệp

  "Dọn dẹp tủ quần áo càng thường xuyên càng tốt. Càng chăm dọn dẹp thì bạn sẽ càng đỡ phát ngốt với đống quần áo."

 2. 2
  Quyết định xem những món đồ nào cần giữ lại. Có thể bạn vẫn còn tiếc muốn giữ lại mọi thứ, hoặc chỉ muốn vứt đi tất cả cho xong. Tuy nhiên, bạn nên xem lại thật kỹ lưỡng từng chiếc từng chiếc một. Những thứ cần giữ lại là những bộ đồ được mặc thường xuyên, vừa vặn, thiết thực và phù hợp với không gian đang có.
  • Món đồ đó có vừa vặn không? Quần áo mà bạn giữ lại trong tủ cần phải mặc vừa người, không quá rộng cũng không quá chật. Bạn nên để lại những món đồ tạo cảm giác thoải mái khi mặc, dễ cài khuy, không bó chặt và không để lại các vết hằn đỏ trên da. Hãy bỏ đi những thứ không còn hợp thời nữa, chẳng hạn như chiếc váy bó sát mà bạn hoàn toàn không nên mặc đến chỗ làm.
   • Thường thì bạn nên bỏ đi những món đồ "truyền cảm hứng", chẳng hạn như chiếc quần bò mà bạn vẫn hy vọng một ngày nào đó có thể lại mặc vừa; cho dù bạn có giảm cân thành công thì đến lúc đó những bộ trang phục theo trào lưu có thể đã lỗi mốt. Chiếc quần dành cho người béo thì bạn có thể giữ lại để nhắc nhở về thành tích giảm cân của mình.
  • Bạn có thể phân vân nếu cân nặng của bạn lúc lên lúc xuống (chẳng hạn như thanh thiếu niên đang tuổi lớn, phụ nữ mang thai hoặc người ăn kiêng). Tuy nhiên, bạn vẫn nên loại bỏ hoặc cất đi những món đồ mặc không vừa.
  • Bạn có thường xuyên mặc món đồ đó không? Suốt năm vừa rồi bạn có mặc nó không? Bạn mặc bao lâu một lần: tuần nào cũng mặc hay cả năm mới mặc một lần? Nếu có một món đồ đã lâu không được bạn ngó ngàng đến thì có lẽ đã đến lúc bạn nên bỏ đi.
   • Những bộ trang phục đặc biệt thì bạn có thể giữ lại dù chỉ thỉnh thoảng mới mặc. Chiếc áo len mặc vào dịp Giáng Sinh, bộ đồ dành để đi phỏng vấn hoặc chiếc váy trang nhã và sang trọng của bạn vẫn xứng đáng để sẵn trong tủ, ngay cả khi bạn không mặc thường xuyên.
  • Bạn có thích món đồ đó không? Nếu bạn thực sự không thích món đồ nào đó thì đừng để lại làm gì. Nói chung, bạn đừng giữ lại món đồ nào đó chỉ vì áy náy – chẳng hạn như chiếc áo sơ mi mẹ mua cho mà bạn chẳng thích tí nào.
  • Bạn có nhiều món đồ giống nhau không? Đồng phục đi học hay đi làm là một chuyện, nhưng nếu có đến bảy chiếc áo thun đen từa tựa như nhau thì có lẽ bạn nên bỏ bớt đi vài cái.
  • Xếp ra một bên những bộ quần áo bạn sẽ giữ lại và mặc thường xuyên.
 3. 3
  Chọn những món đồ cất đi. Bạn nên cất những bộ quần áo mà bạn sẽ không mặc trong một thời gian vì không phù hợp với thời tiết trong mùa. Nếu là đang giữa mùa hè, bạn hãy cất đi những chiếc áo len và khăn quàng mùa đông, và nếu đang là giữa mùa đông lạnh cóng, bạn nên cất đi những chiếc áo không tay và váy mùa hè.
  • Bạn cũng có thể cất đi những món đồ có giá trị kỷ niệm, chẳng hạn như chiếc áo len bà đan cho bạn hoặc chiếc áo phông cũ mà bạn từng mặc khi còn trong đội thể thao của trường trung học mà giờ không còn vừa nữa. Tuy nhiên bạn nên cố gắng hạn chế những món đồ kỷ niệm đến mức tối thiểu. Dù sao thì quần áo nào rồi cũng mòn rách.
   • Cân nhắc trưng bày những món đồ thân thương của bạn thay vì cất trong tủ. Bạn có thể lồng khung kính chiếc áo phông được thưởng khi bạn đoạt giải ca hát, đóng hộp kính để trưng bày bộ đồng phục thể thao cùng giải thưởng đạt được, hoặc may một tấm chăn từ những chiếc áo thun cũ mà bạn từng mặc trong những kỳ thi chạy.
  • Khi đã phân loại xong những món quần áo sẽ cất đi, bạn hãy cất chúng vào hộp nhựa hoặc túi trong suốt và đánh dấu giữ lại. Bạn có thể cất sâu bên trong tủ quần áo, dưới gầm giường, trong ngăn chứa đồ hoặc một khu vực khác trong nhà nếu có chỗ
  Joanne Gruber

  Joanne Gruber

  Nhà tạo mẫu chuyên nghiệp
  Joanne Gruber là chủ sở hữu của The Closet Stylist, một dịch vụ về phong cách cá nhân kết hợp chỉnh sửa trang phục. Cô đã làm việc trong ngành công nghiệp thời trang và phong cách trong hơn 10 năm.
  Joanne Gruber
  Joanne Gruber
  Nhà tạo mẫu chuyên nghiệp

  Sắp xếp lại tủ quần áo theo mùa. Stylist Joanne Gruber khuyên: "Nếu không có chỗ để cất quần áo theo mùa, bạn chỉ cần xoay vòng quần áo trong tủ. Ví dụ, nếu đang là mùa hè, bạn hãy để quần áo mùa hè ở nơi dễ lấy hơn và chuyển quần áo mùa đông vào sâu bên trong tủ."

 4. 4
  Phân loại những bộ quần áo bạn sẽ đem cho tặng hoặc vứt đi. Đây là bước khó nhất và cũng quan trọng nhất. Nếu muốn có tủ quần áo thật ngăn nắp, bạn phải sẵn sàng loại bỏ càng nhiều càng tốt. Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên vứt đi hết những thứ mà bạn yêu quý – nhưng bạn nên dành thì giờ xem xét và tự hỏi những bộ đồ nào bạn không bao giờ mặc lại nữa.[2]
  • Nếu có những bộ quần áo không đụng đến hơn một năm qua và cũng không có giá trị kỷ niệm, có lẽ bạn nên đem đi quyên góp.
  • Những món đồ đã quá sờn rách, thủng lỗ chỗ hoặc bạc màu không ai mặc được nữa đã đến lúc phải bỏ đi.
  • Nếu có vài món đồ quá chật, bạn đừng chờ đợi đến ngày có thể mặc vừa mà nên đem đi quyên góp thì tốt hơn.
  • Với những bộ quần áo còn tốt nhưng không cần nữa, bạn hãy đem cho hội từ thiện, anh chị em hoặc bạn bè.
 5. 5
  Lau sạch bên trong tủ. Bạn cần làm việc này trước khi xếp lại quần áo vào tủ. Hút bụi hoăc phủi bụi các đáy ngăn tủ, lau các thành tủ bằng nước tẩy rửa đa dụng, quét sạch mạng nhện có thể vương bên trong tủ.
  • Nếu thích, bây giờ là lúc bạn có thể thay đổi diện mạo chiếc tủ đôi chút, chẳng hạn như sơn màu khác trong tủ, gắn thêm hoặc bỏ bớt các ngăn tủ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Sắp xếp quần áo trong tủ

 1. 1
  Treo quần áo vào mắc và sắp xếp lại. Cố gắng treo được càng nhiều quần áo càng tốt. Như thế bạn sẽ dễ lấy hơn mà lại đỡ tốn chỗ. Đừng chỉ treo bừa lên; bạn nên sắp xếp theo cách nào đó để khi cần thì có thể tìm ngay được. Sau đây là một số cách treo quần áo:[3]
  • Sắp xếp quần áo theo mùa. Nếu đã cất đi một số quần áo, bạn hãy treo những bộ đồ mặc theo mùa cho nửa năm. Nếu bây giờ đang là mùa hè, bạn nên treo quần áo mùa hè trước, sau đó là quần áo mùa thu.
  • Sắp xếp quần áo theo loại. Bạn có thể tách riêng những chiếc áo không tay, áo sơ mi, quần, chân váy và váy liền.[4]
  • Sắp xếp quần áo mặc đi làm và mặc thường ngày. Tách riêng những bộ đồ mặc đi làm và quần áo mặc thường ngày để mỗi buổi sáng bạn có thể dễ dàng sửa soạn trước khi đi làm.
  • Sắp xếp quần áo theo tần suất mặc. Bạn có thể sắp xếp theo cách nào cũng được, nhưng nhớ dành chỗ dễ lấy nhất để treo vài món đồ chính yếu, chẳng hạn như chiếc áo khoác hoặc chiếc quần bò mà bạn thường xuyên mặc.
  • Nếu muốn dễ tìm hơn nữa, bạn nên dùng mắc áo màu sắc khác nhau để đánh dấu các loại quần áo. Ví dụ, bạn có thể dùng mắc áo màu hồng để treo áo, hoặc màu xanh để treo quần áo đi làm.
  • Sắp xếp quần áo theo màu, kiểu như bảy sắc cầu vồng.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc lắp thêm sào treo quần áo để có thêm chỗ treo.
 2. 2
  Xếp thêm quần áo ở những khu vực khác trong tủ. Khi đã treo quần áo đầy sào, bạn nên tìm khu vực khác trong tủ để cất số quần áo còn lại. Quần áo cất trong hộp là những bộ ít mặc hơn hoặc không cần treo, chẳng hạn như đồ tập thể dục. Sau đây là vài ý tưởng:
  • Đừng bỏ phí không gian phía dưới sào treo quần áo. Bạn có thể đặt vài chiếc hộp đựng quần áo bên dưới.
  • Nếu có chỗ, bạn nên cân nhắc kê một chiếc tủ nhiều ngăn bên trong tủ tường. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và không gian trong tủ.
  • Cân nhắc lắp thêm các ngăn tủ để cất giữ số quần áo còn lại hiệu quả hơn.
  • Tận dụng không gian trên cao để cất những chiếc áo len cồng kềnh, đồ tập thể dục, những món đồ dày cộp và dễ nhìn thấy khác.
 3. 3
  Sắp xếp giày dép. Giày dép thường chiếm nhiều không gian trong tủ, vì vậy khi đã chọn được những đôi cần giữ lại, điều quan trọng là bạn phải tận dụng tối đa không gian bằng cách xếp sao cho ngăn nắp và hiệu quả nhất. Sau đây là vài cách sắp xếp giày trong tủ:
  • Sắp xếp theo loại. Tách riêng giày tây, giày xăng đan và giày bốt.
  • Sắp xếp theo tần suất sử dụng. Để những đôi bốt, dép kẹp và giày thể thao thường dùng ở nơi dễ lấy nhất.
  • Mua giá đựng giày đặt trong tủ tường. Như vậy bạn sẽ tìm được đôi giày cần đi dễ dàng hơn nhiều.
  • Thử cất giày trên cao. Đây cũng là một cách khác để tiết kiệm không gian.
  • Nếu tủ tường có cửa mở ra thay vì cửa trượt, bạn có thể cân nhắc mua giá treo để đựng giày.
  • Nếu nhà bạn có tủ tường ở phòng ngoài, bạn nên để những đôi giày thường đi nhất ở đó để tiết kiệm chỗ trong tủ riêng của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Sắp xếp phần còn lại trong tủ

 1. 1
  Sắp xếp các hộp trong tủ. Nếu tủ tường đủ rộng, có lẽ bạn còn cất trữ nhiều thứ khác chứ không chỉ riêng quần áo. Chẳng hạn như các hộp lớn đựng đồ kỷ niệm, những cuốn album cũ và những đĩa CD hàng chục năm qua không xem đến. Để hoàn tất việc sắp xếp quần áo, bạn nên soạn lại các tất cả các hộp cũ để xem nên giữ lại thứ gì và những thứ gì nên vứt đi. Bạn có thể làm như sau:
  • Bỏ đi tất cả giấy tờ hoặc những thứ bạn đã giữ hơn một năm qua và không có giá trị kỷ niệm.
  • Soạn lại các hộp để tiết kiệm không gian trong tủ. Nếu tủ tường đã chật chội, bạn nên cân nhắc cất một số thứ ở nơi khác, chẳng hạn như đặt quyển kỷ yếu trường trung học ở ngăn dưới cùng trên kệ sách.
  • Nếu đang dùng hộp các-tông, bạn hãy thay bằng hộp nhựa. Hộp nhựa bền hơn và cũng đẹp hơn.
  • Dán nhãn hộp để biết thứ gì đựng trong đó khi lần sau bạn cần di chuyển hoặc sắp xếp lại các thứ.
 2. 2
  Sắp xếp lại những thứ khác trong tủ. Dành thời gian xem lại tất cả những vật dụng khác cất trong tủ để đảm bảo là bạn vẫn còn cần và tủ tường là nơi tốt nhất để cất giữ chúng. Sau đây là một vài ví dụ:
  • Nếu tìm thấy những chiếc khăn tắm, ga trải giường hoặc chăn, bạn hãy đem cất trong tủ chứa đồ vải.
  • Nếu có chiếc ghế xếp cũ hoặc một món đồ mà bạn thực sự không nữa vẫn còn trong tủ thì đã đến lúc bạn nên vứt đi.
  • Nếu bạn nhặt lên một vật nào đó và phải mất ít nhất 15 giây đoán nó là cái gì hoặc dùng làm gì, vậy thì đã đến lúc bạn phải loại bỏ nó.
  • Chỉ để lại những thứ phù hợp cất trong tủ tường. Ví dụ, nếu tìm thấy một hộp bóng đèn, một thùng đựng truyện tranh hoặc một hộp sô cô la, bạn hãy nghĩ xem nên để chúng ở nơi nào đó hợp lý hơn.
 3. 3
  Trang trí tủ tường sao cho đẹp mắt. Hãy vận dụng óc sáng tạo và nghĩ cách làm sao để bạn cảm thấy thích thú hơn mỗi khi nhìn vào tủ tường và sửa soạn trang phục hàng ngày. Nếu dành thêm thì giờ trang trí tủ thì sau này bạn sẽ ít làm bừa bộn hơn.
  • Sơn tủ bằng màu sắc tươi mát.
  • Gắn gương để tạo hiệu ứng sáng lấp lánh.
  • Treo đồ trang sức và khăn quàng ở nơi dễ nhìn thấy – miễn là nó không làm vướng.
  • Treo một bức tranh hoặc tấm áp phích nào đó vui vui khiến bạn mỉm cười mỗi khi mở tủ.
 4. 4
  Ngắm lại chiếc tủ tường mới sắp xếp. Hãy lùi lại một bước và ngắm thành quả to lớn của bạn! Hy vọng là chiếc tủ giờ đã có diện mạo đúng với ý thích của bạn và mọi thứ trong tủ được xếp đâu vào đấy để bạn có thể dễ dàng tìm được khi cần. Nếu chưa vừa ý, bạn hãy dành thêm vài phút để điều chỉnh lại.
  • Từ giờ trở đi, bạn hãy cố gắng giữ cho tủ tường ngăn nắp mỗi khi bỏ thêm đồ vào tủ hoặc lấy ra và để lại những thứ trong tủ. Như vậy, sau này bạn sẽ đỡ phải tốn nhiều công sức dọn dẹp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mắc treo quần áo kim loại không phải là lựa chọn tốt nhất. Các loại mắc bằng gỗ, nhựa hoặc bọc vải thường không làm hư hại màu hoặc gây ra các vấn đề khác.
 • Tủ quần áo trông sẽ gọn gàng hơn nếu bạn dùng mắc quần áo cùng một màu.
 • Mở nhạc hoặc biến việc dọn tủ thành trò chơi để công việc của bạn trở nên thú vị hơn.
 • Bạn cũng có thể sắp xếp quần áo theo kiểu dáng hoặc màu sắc.
 • Sau mỗi mùa, bạn hãy xem lại quần áo và nghĩ xem chúng có thích hợp để mặc vào mùa này năm sau không. Nếu không, bạn có thể đem quyên góp hoặc vứt đi và tập trung vào năm tới.
 • Cất tất cả quần lót vào một ngăn và áo ngực vào một ngăn riêng.
 • Giá đựng giày treo bên trong cánh cửa tủ sẽ giúp tiết kiệm không gian hơn nhiều so với loại kệ đựng giày kê dưới sàn tủ.
 • Bạn có thể sắp xếp áo theo độ dài của tay áo.
 • Phân loại quần áo theo màu sắc để tủ quần áo trông đẹp mắt hơn.
 • Cân nhắc lắp thêm sào treo quần áo trong tủ nếu còn chỗ.
 • Nếu tủ tường còn rộng, bạn có thể kê thêm tủ nhiều ngăn để cất được nhiều quần áo.
 • Bạn có thể móc vòng tròn trên nắp lon nước ngọt vào mắc treo quần áo để treo được thêm một món đồ nữa và giúp cho sào treo quần áo bớt chật.[5]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Joanne Gruber
Cùng viết bởi:
Nhà tạo mẫu chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Joanne Gruber, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.896 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.896 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo