Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu chưa từng hoặc ít khi đi máy bay, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn và căng thẳng với việc xếp hành lý. Các quy định của ngành hàng không thường làm bạn càng bối rối hơn, và đôi khi bạn còn phải trả thêm phí. Rất nhiều người cũng gặp khó khăn như bạn khi đi máy bay. Hãy xem hướng dẫn bên dưới để biết cách sắp xếp hành lý phù hợp, bất kể bạn bay chặng dài hay chặng ngắn, đi công tác hay đi du lịch; bài viết này có đầy đủ những gì bạn cần.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sắp xếp hành lý xách tay

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xếp những thứ thật sự cần thiết vào hành lý xách tay. Những thứ cần thiết như: đồ lót, giày, một hoặc hai bộ trang phục thường, thiết bị điện tử, thuốc và với chặng bay dài thì xếp thêm sản phẩm vệ sinh cá nhân cơ bản. Một số người lo sợ không thể nhận lại hành lý ký gửi nên cố gắng xếp nhiều thứ vào hành lý xách tay - và việc này không hề thừa. Tuy nhiên, chỉ nên mang theo những thứ cơ bản cần thiết trong hành lý xách tay để sử dụng khi bị mất hành lý ký gửi.
  • Đảm bảo mang theo thuốc và những thứ mà bạn cần để cảm thấy thoải mái. Thuốc do bác sỹ kê toa hay thuốc thông thường đều được phép mang lên máy bay. Bạn có thể dễ dàng mang thêm một ít chất lỏng qua cửa an ninh nếu đó là sản phẩm y tế, chẳng hạn như dung dịch nước muối.
  • Để giảm số quần áo trong hành lý, bạn nên chọn các trang phục dễ phối. Chọn vài món có thể kết hợp hài hòa, thay vì những bộ hoàn toàn riêng biệt. Dùng phụ kiện để làm nổi bật trang phục. Ví dụ, khăn choàng thường nhỏ và dễ xếp vào hành lý, có thể choàng cổ, làm băng đô hoặc kể cả thắt lưng.
  • Mang theo đồ bơi khi di chuyển bằng máy bay, và xếp cùng với nhóm vật dụng dành cho chuyến nghỉ mát, nếu bạn là nữ. Khi bị thất lạc hành lý ký gửi, các trang phục khác (như quần ngắn hoặc áo thun) có thể dễ dàng mua được ở điểm đến. Tuy nhiên, đồ bơi của nữ thường khó mua trong trường hớp đó. Nếu không có đồ bơi, bạn sẽ bỏ lỡ việc tắm biển, ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc các hoạt động thú vị khác.
 2. 2
  Xếp những thứ có giá trị trong hành lý xách tay. Bất cứ thứ gì có giá trị đều phải để trong hành lý xách tay. Nếu không may hành lý ký gửi bị thất lạc hoặc hư hại thì hành lý xách tay vẫn còn đó. Hãy xếp những thứ mà bạn sẽ đau lòng nếu bị mất vào hành lý xách tay, nếu có ý định mang theo.
  • Xếp thiết bị điện tử kích thước lớn vào sau cùng, để bạn dễ dàng lấy. Như vậy, bạn không cần phải lục tung hành lý trong khoảng thời gian hạn hẹp.
 3. 3
  Xếp thiết bị điện tử ở cùng một chỗ.[1] Việc này hữu ích vì hai lý do sau:
  • Bạn sẽ cảm thấy chán trên chuyến bay, cho dù chỉ là 30 phút ngắn ngủi; việc xếp các thiết bị điện tử cùng một chỗ sẽ cho bạn biết mọi thứ ở đâu, nhờ đó, ban sẽ dễ dàng lấy iPod, iPad, Kindle hoặc bất kỳ thứ gì bạn cần một cách nhanh chóng.
  • Tại cửa kiểm tra an ninh, các thiết bị điện tử phải được đưa qua máy quét - nếu để mọi thứ cùng một chỗ và dễ dàng lấy ra, bạn sẽ không làm mất thời gian của những người đang xếp hàng chờ kiểm tra.
 4. 4
  Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ cần thiết. Để lên máy bay, bạn cần giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Đừng quên thẻ ATM và thẻ tín dụng hoặc thẻ bảo hiểm. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn không nên đem theo toàn bộ thẻ mà mình có để tránh rủi ro làm mất hết số thẻ đó.
  • Giữ thông tin chuyến bay trong ngăn kéo dễ mở của hành lý xách tay, chẳng hạn như: thông tin hãng hàng không, số hiệu chuyến bay, mã đặt chỗ và giờ bay. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn sử dụng máy check-in tự động mà các hãng hàng không đã đặt tại sân bay.
 5. 5
  Bạn có thật sự cần sản phẩm vệ sinh cá nhân không? Nếu có thì bạn không nên mang theo nhiều. Người thân của bạn chắc hẳn sẽ có dầu gội, và ở điểm đến chắc chắn sẽ có bán kem đánh răng. Mặc dù bạn sẽ phải ghé vào một cửa hàng nào đó trong chuyến đi để mua vài thứ, nhưng bằng việc giảm số chai lọ, kem dưỡng và các tuýp sản phẩm, bạn sẽ có chỗ cho những thứ khác quan trọng hơn.
  • Nếu mang theo sản phẩm vệ sinh cá nhân, bạn nên tuân thủ quy định của ngành hàng không. Chiết sản phẩm vào các chai nhỏ 100ml và đựng trong túi nhựa có khóa kéo với dung tích 1 lít (mỗi hành khách chỉ được mang theo một túi như vậy), nhưng bạn phải lấy túi ra tại cửa kiểm tra an ninh.[2] Xem quy định về hành lý trên website của hãng hàng không hoặc sân bay.
 6. 6
  Chuẩn bị một hộp sơ cứu với những thứ cơ bản, đặc biệt là thuốc giảm đau. Đôi khi các chuyến bay có thể làm bạn đau đầu, hãy chuẩn bị sẵn một vỉ thuốc phòng trường hợp điều đó xảy ra. Sau đây là một vài thứ bạn cần mang theo:
  • Thuốc giảm đau
  • Băng cá nhân
  • Thuốc an thần (nếu bạn hay bồn chồn trong chuyến đi)
  • Thuốc chống nôn
  • Kẹo cao su (vì sự thay đổi áp suất không khí)
  • Khăn giấy
  • Tai nghe (thích hợp cho du lịch nói chung)
  • Thuốc cho những gì có thể xảy ra với bạn, chẳng hạn như dị ứng.
 7. 7
  Hãy mặc lên người, thay vì cho vào hành lý. Nên nhớ rằng bạn không phải trả tiền cho trọng lượng quần áo đang mặc khi đi máy bay, hãy lưu ý điều đó khi chọn trang phục. Kết hợp nhiều lớp trang phục để bạn có thể mang theo nhiều thứ hơn. Thay vì chỉ mặc áo thun và áo khoác, hãy mặc áo thun bên trong áo tay dài và thêm một chiếc áo nỉ chui đầu ở bên ngoài. Mang giày và xếp dép kẹp vào hành lý, đặc biệt là khi bạn đi công tác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sắp xếp hành lý ký gửi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tránh dùng đến hành lý ký gửi nếu có thể. Bạn có thể sắp xếp hành lý cho chuyến công tác ba tháng bằng đường hàng không mà không cần đến hành lý ký gửi, nếu thật sự muốn. Một số người cảm thấy việc mang theo hành lý ký gửi rất phiền phức. Bạn phải lo lắng về việc sắp xếp hành lý, vận chuyển đến sân bay, đảm bảo hành lý không vượt quá trọng lượng lẫn kích thước quy định, có thể phải trả thêm phí nếu bạn không biết điều đó, và hy vọng hãng hàng không sẽ không làm thất lạc hành lý. Nếu chuyến đi chưa đến hai tuần, bạn nên cân nhắc việc này. Đây có thể là thử thách với bạn nhưng hoàn toàn khả thi.
  • Các thành viên trong phi hành đoàn đều làm như vậy. Họ có thể công tác trong một tuần chỉ với một hành lý xách tay.[3] Nếu họ làm được thì bạn cũng có thể. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm phí phạt, nếu có, cho những thứ khác mà bạn muốn.
 2. 2
  Xếp hành lý càng nhẹ càng tốt. Bên cạnh việc đáp ứng quy định về hành lý, việc xếp ít hành lý cũng dễ dàng hơn - bạn cũng sẽ không bị mất nhiều đồ (nếu bị thất lạc hành lý hoặc khi để trong phòng khách sạn), dễ dàng di chuyển với hành lý nhẹ, và có chỗ cho quà lưu niệm cùng những thư mà bạn muốn mua. sẽ không mất nhiều thời gian xếp lại hành lý khi trở về.
  • Mặc dù bạn không nên mang theo quá nhiều giày, nhưng bạn cũng nên có vài đôi. Giày nên được bọc trong túi ni-lông để tránh làm bẩn những thứ khác, trừ khi đó là giày mới. Bên cạnh đó, xếp tất vào trong giày để tiết kiệm không gian trong hành lý.
 3. 3
  Cho các bản phô-tô giấy tờ quan trọng vào hành lý ký gửi. Phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra với hành lý xách tay của bạn, bạn quên xếp giấy tờ vào hành lý, hoặc có chuyện gì đó không may xảy ra trong chuyến đi, bạn nên xếp các bản phô-tô giấy tờ quan trọng vào hành lý ký gửi. Scan hộ chiếu, visa, và bất kỳ thứ gì mà bạn cần trong trường hợp xấu nhất. Khi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, có thể bạn sẽ không cần dùng đến. Nhưng nếu không thì có thể bạn sẽ cần đến.
 4. 4
  Các sản phẩm đựng trong chai có thể chảy ra khi đi máy bay. Sản phẩm vệ sinh cá nhân mà bạn mang theo thường dễ chảy. Do đó, mỗi sản phẩm nên được gói riêng và đựng trong túi nhựa để đảm bảo không bị đổ vào quần áo. Ngoài ra, hãy xếp những sản phẩm này ở một nơi riêng trong hành lý.
  • Mở nắp chai và bọc ni-lông vào miệng chai; sau đó đóng nắp lại. Như vậy, kể cả khi nắp chai bung ra thì cũng không ảnh hưởng gì.[4]
 5. 5
  Cuộn quần áo. Nếu vẫn chưa cuộn quần áo, bạn nên thử làm theo bí quyết này ngay. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những nếp nhăn vuông vức kém thẩm mỹ và tiết kiệm không gian trong hành lý, nên đừng ngại thử. Những thứ nặng nên được xếp ở phía dưới vì những thứ nhẹ hơn thường dễ uốn theo hình dạng ở phía trên túi.
  • Quần áo càng được cuộn chặt, thì bạn càng tiết kiệm được nhiều chỗ. Kể cả khi nén ở đầu này hoặc đầu kia cũng sẽ phát huy hiệu quả.
 6. 6
  Đem theo một hoặc hai túi nhựa. Một số sân bay còn chu đáo cung cấp túi nhựa cho bạn, nhưng nếu sân bay của bạn không có thì hãy tự chuẩn bị. Việc này luôn hữu ích, đặc biệt khi bạn đi cùng một nhóm - chắc hẳn sẽ có người quên. Ngoài ra, nếu chiếc túi đang dùng bị bẩn thì bạn sẽ có một túi khác thay thế ngay.
  • Chọn túi có khóa kéo trên miệng túi. Túi có thể đóng được sẽ tốt hơn túi không thể đóng, nhưng túi có khóa kéo là tốt nhất - vì loại túi đóng được vẫn có thể bung ra khi có lực ép mạnh
  • Đóng gói vật dụng bằng túi nhựa có khóa kéo loại tốt sẽ giúp hành lý của bạn gọn hơn. Đôi khi bạn có thể tiết kiệm đến 1/3 diện tích túi nếu quần áo được cho vào túi có khóa kéo, vì không khí được ép ra ngoài khi đóng miệng túi. Ngoài ra, bạn không lo quần áo bị thấm ướt trong những cuộc thám hiểm ngoài trời và đồ bẩn không bị lẫn với đồ sạch.
 7. 7
  Xếp các vật dụng như khi bạn chơi xếp hình. Để tận dụng tối đa khoảng trống trong túi, bạn sẽ xếp vật dụng dựa trên hình dạng và kích cỡ. Trước tiên là những thứ to nhất, nặng nhất ở bên dưới và càng lên trên thì các vật dụng càng nhẹ - như vậy, bạn sẽ dễ khóa túi khi mọi thứ đã xếp xong. Nếu vật dụng có hình dạng khác thường, bạn nên xếp thêm quần áo ở xung quanh - hoặc không mang theo đi khi máy bay.
  • Nhìn chung, các vật dụng dài, hình trụ sẽ dễ dàng xếp vào hành lý hơn so với chai hoặc hộp có hình dạng khác thường. Sau này, để hành lý gọn hơn, bạn nên chọn vật dụng có hình dạng và kích thước thông thường. Những thứ này thường không chiếm nhiều diện tích.
 8. 8
  Đừng mang theo những thứ mà bạn sẽ mua. Nếu định mua sắm tại cửa hàng thời trang Pháp trong chuyến đi, bạn không nên nhét đầy quần áo vào hành lý. Hãy để dành chỗ cho những thứ bạn sẽ mua.
 9. 9
  Bạn có thể gửi hành lý đi trước. Trong một số trường hợp, gửi hành lý qua đường bưu điện hoặc dịch vụ như FedEx hay UPS sẽ tiện lợi hơn. Điều này sẽ rất quan trọng nếu bạn chuẩn bị cho chuyến đi dài hoặc cần một số thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như bộ cắm trại trong mùa đông.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chuẩn bị cho chuyến đi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Biết rõ độ dài của chuyến bay và chuyến đi. Điểm đến của bạn sẽ quyết định những gì bạn nên mang theo, còn độ dài của chuyến đi sẽ quyết định số lượng vật dụng cần. Bạn sẽ tham dự sự kiện đặc biệt vào ngày nào? Bạn sẽ sử dụng lại một vật dụng nào như thế nào?
  • Nếu có thể, bạn nên tránh dùng đến hành lý ký gửi. Ngày càng nhiều hãng hàng không yêu cầu bạn trả phí cho kiện hành lý ký gửi đầu tiên, và một chuyến bay giá rẻ có thể trở nên đắt đỏ chỉ trong nháy mắt. Nếu các tiếp viên hàng không có thể công tác cả tuần chỉ với một hành lý xách tay thì bạn cũng có thể.
 2. 2
  Xem dự báo thời tiết. Kiểm tra thời tiết trước khi xếp hành lý có thể giúp bạn xác định những gì mình thật sự cần. Ví dụ, một nơi nào đó có khí hậu mát mẻ, nhưng cũng có "những đợt nắng nóng" như khí hậu cận nhiệt đới. Hãy xem dự báo thời tiết để biết bạn có thật sự cần mang theo áo thun thoáng mát hay ô không.
  • Mang theo một số vật dụng đa chức năng để ứng biến với khí hậu tại điểm đến du lịch. Ví dụ, một chiếc áo gió không thấm nước sẽ chiếm ít diện tích hơn áo mưa và áo khoác.
 3. 3
  Nếu đi nước ngoài, kiểm tra xem bạn có cần mang theo ổ chuyển đổi giắc cắm không. Khi sang một nước khác, đôi khi mọi thứ sẽ khác biệt so với ở nhà. Hãy tìm hiểu xem bạn có cần mang theo ổ chuyển đổi giắc cắm không.
 4. 4
  Tìm hiểu về các quy định cấm. Chẳng hạn như bạn không thể mang theo một chai rượu vang để tặng cho bạn bè ở Ả Rập Xê Út. Hoặc, một số loại hạt giống không thể mang vào nước Úc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn để những thứ có giá trị trong hành lý xách tay, phòng trường hợp thất lạc hành lý ký gửi.
 • Nếu mang theo thắt lưng, bạn đừng cuộn lại. Để tiết kiệm diện tích, bạn chỉ việc quấn thắt lưng bên ngoài hành lý.
 • Tốt hơn hết, bạn nên mang thêm một ít đồ lót hoặc nhiều hơn số mà bạn cần. Quần jean và áo thun có thể mặc lại, nhưng đồ lót sạch thật sự rất cần thiết để bạn tiếp tục hành trình.
 • Nếu là một phượt thủ, đang trong chuyến đi vòng quanh châu Âu, bạn nên xếp những thứ thường dùng ở phía trên ba lô, tránh phải lục sâu xuống chiếc túi đầy ắp để tìm thứ gì đó tại một sân bay bận rộn.
 • Đừng xếp nhiều giày vào hành lý xách tay. Nhắc lại về việc mang theo giày: hai đôi là tối đa, bất kể chuyến đi dài bao lâu. Vấn đề ở đây là giày thường chiếm nhiều chỗ trong diện tích hành lý quý báu của bạn, và làm cho hành lý nặng hơn. Chỉ cần chọn một đôi giày cho các hoạt động thông thường, và một đôi cho dịp đặc biệt. Nếu mang một trong hai đôi đó ra sân bay, bạn đã tiết kiệm được diện tích của hành lý.
 • Mang theo tai nghe để nghe nhạc và miếng che mắt để bạn ngủ ngon hơn.
 • Quy tắc quan trọng: nếu bạn có thể sử dụng một vật cho ba mục đích, hãy xếp vào hánh lý. Nếu nghĩ rằng bạn sẽ mang theo đồ lặn "phòng trường hợp có đi bơi", thì đó là không cần thiết.
 • Chiết chất lỏng ra chai nhỏ thay vì đem theo toàn bộ.
 • Chú ý trọng lượng của hành lý: với một số hãng hàng không, tiền phạt cho một kiện hành lý quá quá cước sẽ đắt hơn tiền phạt cho hai kiện hành lý nhỏ. "Hành lý quá cước" thường sẽ trên 23kg, nhưng bạn nên tìm hiểu quy định cụ thể của từng hãng hàng không.

Cảnh báo

 • Một số vật dụng không thể đem lên máy bay theo quy định của ngành hàng không. Hãy tìm hiểu những vật dụng mà bạn phải kê khai, và những vật dụng bị cấm.

Những thứ bạn cần

 • Xà phòng (dạng rắn hoặc dạng lỏng)
 • Kem và bàn chải đánh răng
 • Sản phẩm khử mùi cho vùng da dưới cánh tay
 • Sản phẩm dưỡng ẩm cho mặt/toàn thân
 • Kính áp tròng, dung dịch rửa kính và cặp kính
 • Mỹ phẩm trang điểm (nếu cần)
 • Sản phẩm vệ sinh phụ nữ (nếu cần)
 • Thuốc do bác sỹ kê toa (nếu cần)
 • Các loại vitamin
 • Áo sơ mi tay ngắn
 • Áo sơ mi tay dài
 • Áo sơ mi
 • Áo khoác nỉ (tùy theo điều kiện thời tiết)
 • Áo ngủ
 • Quần jean
 • Quần ngủ
 • Đồ lót dài (tùy theo điều kiện thời tiết)
 • Giày/bốt đi bộ
 • Áo khoác không thấm nước
 • Túi có khóa kéo đựng sản phẩm vệ sinh cá nhân (chỉ dùng 1 túi để đựng các chai nhỏ 100ml)
 • Máy ảnh và quáy quay phim
 • Hộp sơ cứu
 • Ba lô nhỏ/túi vải
 • Hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên
 • Tiền/thẻ tín dụng/chi phiếu du lịch
 • Số điện thoại để báo khi mất thẻ tín dụng
 • Đồ sạc cho các thiết bị điện
 • Tai nghe

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 39 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 48.048 lần.
Chuyên mục: Du lịch
Trang này đã được đọc 48.048 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo