Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có cảm thấy 24 tiếng đồng hồ một ngày là quá ít đối với bạn, số tiền gửi ngân hàng của bạn vẫn còn thật khiêm tốn? Chiếc ô tô của bạn luôn trong tình trạng cạn kiệt nhiên liệu, và sọt rác thì lại đầy ắp? Bạn đang gánh chịu một tình trạng là quá bận rộn - không có thời gian rảnh, và không có thời gian để thư giãn. Tin vui là vẫn có cách để khắc phục tình trạng này, đó là: sự sắp xếp có tổ chức. Hãy làm theo các bước đơn giản sau đây, bạn sẽ tận hưởng nhiều khoảng thời gian rảnh thường xuyên, cũng như cảm nhận sự bình yên trong tâm hồn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Kiểm soát tinh thần của bản thân

 1. 1
  Xác định nguyên nhân của tình trạng thiếu tổ chức. Vì sao bạn cảm thấy cuộc sống bừa bộn? Đối với một số người, lịch trình công việc bận rộn khiến việc sắp xếp cuộc sống bản thân gặp khó khăn. Đối với những người khác, thiếu động lực hoặc không biết cách sắp xếp lại chính nguyên nhân. Để bắt đầu tổ chức cuộc sống cho bản thân, bạn cần xác định nguyên nhân và hạ quyết tâm để thay đổi.
 2. 2
  Cân nhắc sự việc cần được sắp xếp. Mặc dù bạn sẽ dễ dàng nói rằng những điều cần sắp xếp là "tất cả", thì điều thực sự cần là những lĩnh vực riêng lẻ nào đó trong cuộc sống, có tính lộn xộn hơn so với những khoản khác. Đâu là phần thiếu tổ chức nhất? Xem xét kỹ năng lập ra kế hoạch, dọn dẹp nhà cửa, hoặc chạy việc vặt. Trong số này, việc nào khiến bạn căng thẳng nhất để hoàn thành? Hãy nhớ cân nhắc các khía cạnh của công việc, tình bạn, cũng như quá trình xử lý suy nghĩ nói chung.
  • Nếu bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều cần phải được sắp xếp, hãy chọn một việc cụ thể và chỉ tập trung vào việc đó, sau đó chuyển sang một việc khác.
 3. 3
  Ghi chú vào lịch. Nếu bạn có một lịch trình bận rộn (hoặc thậm chí không có!) hãy mua hoặc tạo một cuốn lịch và đặt nó ở đâu đó để bạn sẽ nhìn thấy nó thường xuyên. Có thể đặt nó ở gần chìa khóa, trên tủ lạnh hoặc tại văn phòng. Chỉ mất vài phút để điền vào toàn bộ cuốn lịch những ngày tháng và sự kiện quan trọng sắp tới.
  • Tránh việc điền các hoạt động phổ biến làm lịch bị lộn xộn, chỉ viết những điều mà bạn thực sự đã lập ra kế hoạch chắc chắn. Điều này có thể bao gồm các lớp học, lịch làm việc của bạn, lịch hẹn với bác sĩ, các sự kiện lớn như đám cưới và đám tang.
  • Xem lại tờ lịch đã được điền nội dung và nhìn vào lịch trình hàng tuần điển hình. Khi nào là thời gian bạn nghỉ ngơi? Bạn có khoảng thời gian ngắn giữa các sự kiện có thể dùng cho bản thân? Khi nào bạn bận rộn nhất?
 4. 4
  Có một kế hoạch tốt. Tiếp theo sau khi lên lịch là lập bản kế hoạch - một danh sách các hoạt động hàng ngày được sắp xếp. Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng nó luôn được sử dụng bởi những người có tổ chức. Bất cứ khi nào bạn đề ra kế hoạch cho một sự kiện trong dự án cho công việc hay trường học, hoặc cần theo dõi nhiều nhiệm vụ và việc vặt, hãy đánh dấu chúng vào bản kế hoạch.
  • Thử mã hóa kế hoạch bằng màu sắc để sắp xếp chúng tốt hơn. Sử dụng một màu duy nhất để đánh dấu các sự kiện (chẳng hạn như bài tập về nhà hoặc đi đến cửa hàng) và dùng một số màu sắc để đánh dấu sự kiện quan trọng (như màu đỏ để hiển thị điều phải được thực hiện đúng thời hạn).
  • Luôn mang bản kế hoạch bên mình. Sẽ thật vô ích nếu có một bản kế hoạch nhưng lại để nó ở nhà hoặc đặt dưới một đống thứ. Để bảo đảm bạn sắp xếp công việc theo trật tự, hãy giữ nó trong ví, trong xe, trên bàn làm việc, ở đâu đó để bạn có thể nhớ để dùng.
 5. 5
  Tạo danh sách việc cần làm. Chắc chắn rằng bản danh sách công việc trông thật ấn tượng như việc sử dụng bản lịch trình công việc hàng ngày. Tuy nhiên, khi xem bản danh sách công việc cần làm, hãy chia nhỏ những việc này ra và làm chúng dễ quản lý hơn. Không liệt kê ở dạng chung chung hay mơ hồ (ví dụ, lau nhà hoặc tập thể dục nhiều hơn). Tạo cho mình một hướng đi rõ ràng với những nhiệm vụ nhỏ, dễ làm (ví dụ, dọn dẹp nhà bếp, cọ rửa nhà vệ sinh, và chạy khoảng 1,6km).
  • Thêm vào bên cạnh mỗi công việc các ô đánh dấu việc làm xong, dù nghe nó có vẻ không cần thiết. Việc đánh dấu vào ô các công việc làm xong trong ngày sẽ nhắc bạn nhớ rằng mình đã làm việc rất vất vả, và cho bạn cảm giác thỏa mãn và tự hào về việc mình làm.
  • Đặt bản danh sách việc cần làm ở nơi mà bạn có thể thấy nó thường xuyên để nhắc nhở bạn về nhiệm vụ cần làm. Bạn thậm chí có thể cân nhắc giữ nó trong bản kế hoạch.
  • Hoàn thành các dự án lớn nhất trong danh sách trước rồi mới đến dự án, nhiệm vụ nhỏ hơn. Ví dụ, hoàn thành "cọ rửa tủ lạnh" trước khi "lọc thư điện tử" để tạo cho bạn động lực và giúp bản thân làm việc hiệu quả hơn.
 6. 6
  Khắc phục tính trì trệ. Có thể nói trì hoãn là mục khó thực hiện nhất trong danh sách, gây thiệt hại lớn cho việc tổ chức cuộc sống. Thay vì trì hoãn mọi việc, hãy thực hiện chúng ngay lập tức. Buộc bản thân thực hiện nhiệm vụ và không chần chừ chờ đợi để hoàn thành chúng. Nếu có thể thực hiện chúng trong 2 phút hoặc ít hơn, hãy làm ngay. Cùng lúc đó, phân chia các nhiệm vụ lớn thành các việc nhỏ hơn để quản lý dễ dàng hơn.
  • Hãy giới hạn thời gian khoảng 15 phút và làm việc hăng say hết mức có thể trong khoảng thời gian này. Không để bị phân tâm, không giải lao hay dừng lại vì bất cứ lý do gì trong khoảng thời gian này ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Sau đó, cho phép bản thân dừng lại khi đã hết giờ quy định. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ lại tiếp tục thực hiện công việc vì cuối cùng bạn cũng đã có thể bắt tay thực hiện dự án mà bạn đã tránh né trước đó.
  • Bằng mọi cách, hãy gạt bỏ một số điều gây sao lãng qua một bên. Thông thường những tác nhân gây sao lãng là mạng internet, điện thoại, giấc ngủ, hoặc thậm chí là quyển sách. Dù các yếu tố gây sao nhãng có là gì đi nữa, hãy bỏ ra 1 khoảng thời gian làm việc tại nơi không có sự tồn tại của các tác nhân này.
 7. 7
  Khởi đầu một ngày đúng cách. Khi thức dậy, hãy ăn một bữa sáng đúng nghĩa, tắm, rửa mặt, diện đồ, và mang giày. Làm tất cả những điều bạn cần làm mỗi ngày như cách bạn làm việc tại văn phòng. Điều này sẽ thay đổi quan điểm tinh thần của bạn; với tâm thế sẵn sàng và thể hiện bản thân với cả thế giới, bạn đã tạo được nền tảng cho sự thành công. Bạn sẽ tự tin hơn vì biết rằng bạn đã chuẩn bị cho mọi điều, và do đó bạn sẽ có thái độ trực tiếp hơn để hoàn thành và có ý thức tổ chức về công việc.[1]
 8. 8
  Viết ra tất cả mọi việc. Bất cứ khi nào bạn nghĩ ra điều quan trọng, hãy ghi nhớ chúng, hay khi được nhắc nhở về việc cần làm, hãy viết lại điều đó. Bạn có thể viết nó vào bản kế hoạch hoặc trong cuốn sổ giữ bên mình. Viết ra những ý tưởng sai trái sẽ không chỉ loại bỏ chúng ra khỏi tâm trí (và giúp cho tinh thần thoải mái), mà còn giúp bạn lưu chúng để sau đó xem lại mà không quên.
 9. 9
  Đừng làm bản thân quá tải. Nếu cảm thấy thời gian ít và lịch trình dày đặc, xem xét loại bỏ một số điều ít quan trọng ra khỏi bản kế hoạch. Có phải đi cà phê với bạn bè nhất thiết là ngày hôm nay? Thế còn kế hoạch làm công việc được phân công ngoài giờ làm việc? Nếu đang làm quá nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ cảm thấy rối lên và có khuynh hướng lo lắng. Hủy bỏ kế hoạch khi cần thiết để đầu óc có không gian suy nghĩ nhiều hơn.
  • Học cách phân chia công việc cho người khác. Nếu biết rằng bạn phải đi mua sắm nhưng quá bận rộn để nghĩ ra ý tưởng, hãy yêu cầu thành viên gia đình hoặc bạn thân chạy việc vặt cho bạn. Miễn là bạn không trì hoãn nhiệm vụ chính hoặc đưa việc quan trọng đối với cá nhân bạn cho người khác, ủy thác công việc là cách tốt.
  • Không nhận lời làm tất cả mọi thứ bạn được yêu cầu nếu biết bạn không có thời gian cho nó. Bạn bè sẽ không ghét bạn, sếp sẽ không nghĩ rằng bạn lười, và rõ ràng người yêu sẽ hiểu nếu bạn cần thời gian rảnh cho công việc cá nhân và xử lý, sắp xếp trật tự công việc.[2]
 10. 10
  Đừng làm người cầu toàn. Nếu chỉ cảm thấy rằng bạn đã hoàn thành một nhiệm vụ khi nó "hoàn hảo", bạn sẽ để lại rất nhiều công việc còn dang dở, lộn xộn trong cuộc sống. Một lưu ý tương tự, nếu chờ đợi đúng lúc để bắt đầu nhiệm vụ cho đến khi bạn nghĩ đó là thời điểm "hoàn hảo", bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian rất dài.
  • Đừng trì hoãn dự án nữa, và biết thời điểm mà dự án được coi là hoàn thành và có thể dừng lại. Khi đạt đến một điểm được coi là "đủ tốt", hãy giảm bớt nhiệm vụ, và chuyển sang mục tiếp theo.
  • Nếu có một số dự án mà bạn dường như không thể làm hoàn hảo, hãy thử tạm ngưng lại và sau đó trở lại công việc này sau khi đã hoàn thành một vài nhiệm vụ nhỏ hơn khác. Bạn sẽ gặt hái được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian, thay vì trở nên buồn chán và lãng phí thời gian vào một nhiệm vụ duy nhất chưa được hoàn hảo.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sắp xếp việc nhà và việc văn phòng

 1. 1
  Tìm một nơi cho tất cả mọi thứ. Nếu ngôi nhà sắp xếp không có tổ chức, khả năng là bạn không có không gian cần thiết cho mọi việc. Thay vì dời các đồ vật vào một căn phòng hoặc khu vực nhất định, hãy đánh dấu một vị trí rất đặc biệt đối với tất cả mọi thứ trong nhà.
  • Đừng chỉ đặt một cái gì đó trên đầu giường, hãy tạo ra một không gian đặc biệt dành cho nó. Làm tương tự cho tất cả mọi thứ trong nhà để chúng không còn nằm lộn xộn khắp nơi.
  • Đặt cái gì đó như chiếc giỏ hay cái kệ gần cửa ra vào phía trước nhà, nơi bạn có thể đặt mọi thứ bạn cần để sử dụng khi có nhiều thời gian hơn. Điều này có thể bao gồm thư từ, đồ vật mua từ cửa hàng, hoặc vật dụng học tập và công việc.
 2. 2
  Sắp xếp không gian gọn gàng. Chọn một ngày trong tuần mà bạn có thời gian rảnh hầu hết trong ngày (hoặc rảnh cả ngày). Sau đó, chọn một khu vực còn thiếu tổ chức để dọn dẹp gọn gàng. Đó có thể là các căn phòng trong nhà, xe của bạn, hoặc văn phòng nơi bạn làm việc. Sau đó, loại bỏ các vật dụng không cần thiết mà chiếm không gian sống của bạn.
  • Sử dụng đồ chứa, lưu trữ, thư mục, và các hộp tạo không gian có tổ chức. Bạn có thể mua các vật phẩm chuyên dụng để lưu trữ từ nhiều cửa hàng bách hóa và đồ nội thất, hoặc có thể sử dụng những thứ như chén, hộp giày, đĩa đựng thức ăn. Làm chúng thêm hấp dẫn hơn với một lớp sơn hoặc phủ vải.
  • Xem xét lại lần cuối bạn sử dụng các vật dụng mà bạn đang sắp xếp. Nếu lần cuối bạn cần đến nó cách đây nhiều tháng hoặc nhiều năm, bạn có thể vứt nó đi.
 3. 3
  Loại bỏ những thứ bạn không cần đến. Mặc dù có thể giả định rằng bạn "cần" tất cả mọi thứ bạn sở hữu, một ngôi nhà thiếu trật tự sẽ chứa những đồ vật bạn không cần dùng tới. Chọn lọc ra những đồ vật hay khiến căn nhà lộn xộn và xem mức độ hữu dụng của nó đến đâu. Nếu không sử dụng nó trong một thời gian dài, không sử dụng thường xuyên, không thích, hoặc không cần nó nữa, hãy loại bỏ.
  • Tách biệt cảm xúc ra khỏi các vật dụng bạn đang sắp xếp. Một người dì tuyệt vời đã tặng cho bạn món đồ trang trí bằng sứ, nhưng bạn có thực sự muốn hoặc cần nó? Hãy thực hiện từng bước để có thể bỏ món đồ này đi và không phải thấy mình là người xấu.
  • Tách riêng các món đồ bạn bỏ đi thành các loại khác nhau, loại cho vào thùng rác, loại để quyên góp, và loại để bán. Sau đó, xử lý mỗi loại phù hợp.
  • Có một nhà kho hoặc sân bán đồ để tận dụng kiếm tiền từ đống đồ bỏ đi này. Các mặt hàng lớn, chẳng hạn như đồ nội thất, điện tử thì bạn có đăng trên các trang web bán hàng trực tuyến như eBay hay Craigslist mà không cần phải tổ chức một sự kiện lớn để bán chúng.[3]
 4. 4
  Đừng mua thêm vào các món đồ không cần thiết. Đừng phá hỏng quá trình tổ chức cuộc sống bằng việc sắm thêm đồ mà bạn không cần. Một lý do quan trọng để bạn có thể làm điều này là việc mặc cả trong mua sắm. Tránh những chỗ bán hàng giảm giá lớn hay rẻ, vì chúng sẽ dẫn đến việc bạn mua những thứ mà bạn không thực sự cần hoặc muốn, đơn giản chỉ vì bạn không muốn bỏ qua mức giá tốt lúc đó.
  • Khi đang đi mua sắm, hãy tự hỏi bạn sẽ đặt món đồ này ở đâu trong nhà. Bạn đã có sẵn vị trí dành cho nó chưa, bạn có thể đặt nó ở chỗ nào mãi mãi?
  • Khi bạn đi đến cửa hàng, hãy liệt kê danh sách món đồ cần mua. Sau đó, khi bạn tìm mua đồ, đừng mua thứ không nằm trong danh sách. Bạn sẽ về nhà với những gì bạn cần, chứ không phải những gì bạn nghĩ bạn cần.
  • Cân nhắc tiết kiệm tiền bằng cách tránh xa chỗ bán hàng giảm giá. Mặc dù bạn có thể mặc cả giá, bạn vẫn đang tiêu tiền vào một cái gì đó bạn có thể không cần.
 5. 5
  Đặt mọi thứ trở lại vị trí ngay lập tức. Mọi người đều làm điều đó - lấy ra một cây bút từ ngăn kéo, viết ghi chú, và sau đó đặt nó trên quầy. Thay vì đặt những thứ ở nơi mà nó thuận tiện nhất, hãy dành một ít thời gian để trả nó về vị trí chính xác.
  • Nếu bạn đang thực hiện công việc tốn ít hơn 2 phút, hãy làm việc này ngay lập tức. Làm xong việc sẽ giúp căn nhà trở nên ngăn nắp và việc phải làm sau đó sẽ ít đi.
  • Nếu đặt nhiều thứ trong cùng một khu vực, dành vài phút để đưa tất cả trở lại đúng nơi của chúng. Điều này sẽ giữ cho đống đồ khó chịu không nhiều thêm và khiến bạn thấy khó khăn khi xử lý.
 6. 6
  Phần chia các công việc lặt vặt. Đã bao nhiêu lần ngôi nhà bừa bộn bởi vì bạn trì hoãn lau dọn? Mặc dù trì hoãn, bạn có thể tạo danh sách những thứ cần lau sạch và phân chia chúng thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ quản lý. Chọn một mục duy nhất - chẳng hạn như lau bụi - và cho mình một thời gian và ngày cụ thể để làm điều đó. Nếu áp dụng điều này với tất cả các công việc, không gian sẽ luôn luôn được sạch sẽ mà không cần phải dành nhiều giờ liên tục làm việc.[4]
 7. 7
  Dán nhãn làm dấu mọi thứ. Bạn có hộp hoặc ngăn kéo chứa đầy các món hàng bí ẩn mà từ lâu bạn đã quên? Hãy lấy ra các giấy nhãn tiện dụng (hoặc sử dụng bút làm dấu) và dán nhãn lên tất cả mọi thứ bạn có. Giữ mọi thứ trong cùng một vị trí, để làm cho quá trình ghi nhãn dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tổ chức công việc trong ngày

 1. 1
  Sắp xếp thứ tự ưu tiên các vấn đề cuộc sống. Suy nghĩ về 5 điều quan trọng mà bạn muốn có trong cuộc sống, chẳng hạn như học tập, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, thư giãn, làm việc, ngủ, v.v.
 2. 2
  Tạo biểu đồ. Liệt kê tất cả các ngày trong tháng tới đây ra giấy và trên hàng ngang viết ra 5 điều mà bạn muốn chia ra thực hiện trong ngày.
 3. 3
  Xác định mục tiêu. Cho dù bạn muốn tập thể dục 30 phút hay một giờ đồng hồ mỗi ngày, hãy đặt các mục này lên mỗi ngày.
 4. 4
  Hãy đánh dấu. Tự thưởng bản thân với niềm vui gắn với điều gì đó khi đạt được mục tiêu.
 5. 5
  Tự thưởng. Nói với chính mình nếu mình đánh dấu đã làm xong 100 việc thì 'Mình sẽ ra ngoài xem phim với bạn bè'.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để mặc cho những suy nghĩ đến và đi; đừng quá chú trọng vào chúng, vì chúng có thể trở lại đúng lúc nào đó.
 • Nghe nhạc cổ điển, nhạc trance (thể loại dòng nhạc Dance điện tử EDM), trống bộ lạc, tiếng sấm sét ... mục đích là để bản thân trở nên thoải mái và cho phép tâm trí tập trung vào điều quan trọng.
 • Đặt nhiệm vụ riêng vào danh sách "yêu thích" có thể hữu ích. Tất cả các công việc kinh doanh vào một danh sách, tất cả các mục về sở thích đặc biệt vào một danh sách.
 • Ưu tiên. Điều này sẽ có ích. Chọn các dự án ưu tiên số một sau đó chuyển sang dự án khác.

Cảnh báo

 • Đừng cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Chọn một điều, làm điều đó cho đến khi bạn hoàn thành, và đánh dấu nó đã được làm xong trong danh sách. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục thấy nhiều việc còn đang trong tiến trình dang dở và thấy nản lòng. Đó là một vòng luẩn quẩn.
 • Đừng "quá" sắp xếp mọi việc! Không nên lên kế hoạch hoàn hảo cho cuộc sống! Nên để lại vài điều bất ngờ! Ví dụ, nếu đi ăn tối với ba mẹ, đừng lập kế hoạch hay đi thăm dò nhà hàng, nếu bạn lập kế hoạch cho mọi thứ, khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình lúc này sẽ hoàn toàn chỉ diễn theo kịch bản. Nhưng đây không phải là một cái cớ để bản thân thực hiện sự vô tổ chức. Hãy sắp xếp nhưng để dành lại một số mặt theo tự nhiên.
 • Suy nghĩ về việc thực hiện một số điều trên danh sách thì "không" giống với việc bạn "thực hiện" chúng. Nếu bị chìm trong suy nghĩ về tất cả những việc có thể làm, bạn sẽ không thật sự thực hiện được chúng vì bạn sẽ bị kiệt sức bởi tất cả mọi suy nghĩ. Hãy thử áp dụng lời khuyên phân đoạn 15 phút ở trên.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 72 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.805 lần.
Trang này đã được đọc 10.805 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo