Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn yêu thích mùi vị của rau húng quế, việc tự sấy khô loại lá này chắc chắn sẽ giúp bạn có đủ rau thơm để sử dụng suốt cả năm. Húng quế nên được thu hoạch trước khi nó ra hoa để giữ được hương vị tốt nhất. Thật dễ dàng để làm khô húng quế bằng cách treo nó lên tại một nơi ấm áp và khô ráo. Nếu bạn không thể chờ húng quế khô một cách tự nhiên, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để sấy khô rau húng quế như một đầu bếp thực thụ để bạn luôn có sẵn khi cần!

 • Thời gian chuẩn bị: 2-3 tuần
Phần 1
Phần 1 của 3:

Thu hoạch và Cắt tỉa Húng quế

 1. 1
  Thu hoạch húng quế trước khi nó ra hoa. Húng quế sẽ ra hoa sau khi tất cả các lá trên một nhành đều đã phát triển, nhưng sau khi ra hoa rau sẽ bị giảm hương vị. Bạn sẽ thấy hoa xuất hiện giữa các bó lá theo hình kim tự tháp. Nên có kế hoạch chuẩn bị và sấy khô tất cả các lá hung quế tây cùng một lúc trước khi cây nở hoa.
  • Lá húng quế có lượng tinh dầu nhiều nhất chỉ trước khi cây ra hoa, vì vậy, thu hoạch đúng thời điểm sẽ đảm bảo lá húng quế khô có được hương vị tốt nhất có thể.[1]
  • Thu hoạch vào giữa buổi sáng. Đây là thời gian tốt nhất để thu hoạch vì cây đã được tưới nước và lá cũng vừa được mặt trời hong khô.
 2. 2
  Cắt lá húng quế từ thân cây. Tách các bó lá và cắt từng lá riêng lẻ từ những nhành lớn hơn. Việc chia tách sẽ giúp bạn phân loại và dễ dàng làm sạch. Hãy chừa một đoạn khoảng 2,5 cm tại mỗi cuống lá để giúp bạn dễ bó và buộc chúng lại với nhau.
 3. 3
  Rửa sạch lá. Rửa các lá húng quế vừa cắt bằng nước lạnh trước khi sấy khô. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn, hóa chất hoặc những vật thể khác có thể dính trên lá khi trồng hoặc trong khi vận chuyển nếu bạn mua về từ chờ hoặc siêu thị.
 4. 4
  Lau khô lá đã rửa. Đặt các lá đã rửa lên một chiếc khăn giấy và nhẹ nhàng thấm khô lá bằng một chiếc khăn giấy khác. Việc giảm độ ẩm cho lá trước khi sấy lá húng quế tây sẽ giúp ngăn các lá dính lại với nhau trong quá trình sấy khô.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Phơi khô Húng quế

 1. 1
  Buộc lá húng quế thành bó. Nhóm các lá đã chuẩn bị thành một bó và buộc chúng lại với nhau tại cuống lá bằng dây chun hoặc dây buộc. Nếu bạn có nhiều lá húng quế, hãy chia thành hai hoặc ba bó.
 2. 2
  Phơi khô. Treo các bó lá lên một cái móc hoặc đinh tường để sấy khô. Bạn không cần phải treo chúng trong nhà bếp, chỉ cần là nơi thoáng khí, ánh sáng vừa phải để thúc đẩy quá trình sấy khô. Nên chọn phòng có cửa số mở để không khí và ánh nắng mặt trời có thể chiếu vào và tốt nhất là nơi không có côn trùng.
 3. 3
  Phơi khô lá trong hai tuần. Rau húng quế sẽ khô và có thể dùng được sau hai tuần hoặc khi lá chuyển sang màu xanh đen, khô và giòn khi chạm vào. Nếu lá hoặc cuống lá vẫn còn hơi mềm thì nên treo thêm một tuần nữa.
  • Tháo dây chun hoặc dây buộc, chia nhỏ các bó húng quế khô và dùng tay bóp vụn. Đựng thành phẩm vào các bình đã dán nhãn hoặc trong hộp đựng gia vị để sử dụng sau này.
 4. 4
  Sử dụng rau húng quế khô nghiền cho các món ăn của riêng bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Các Phương pháp Sấy khô Nhanh

 1. 1
  Cắt lá ra khỏi nhành sau khi thu hoạch. Tách lá ra khỏi nhành nếu bạn muốn sấy khô nhanh hơn. Loại bỏ những nhành có lá bị thâm hoặc hư hại.
 2. 2
  Rửa và lau khô lá. Rửa lá nhẹ nhàng trong nước, sau đó đặt vào khăn giấy và nhẹ nhàng lau khô.
 3. 3
  Chuẩn bị lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm. Bạn sẽ hài lòng khi sấy khô lá húng quế tây cả trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp hay máy sấy thực phẩm.
  • Nếu bạn sử dụng lò vi sóng, hãy đặt ở nhiệt độ thấp nhất - khoảng 90 độ C hoặc thấp hơn.[2]
  • Nếu bạn sử dụng máy sấy thực phẩm, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 4. 4
  Trải đều một lớp lá mỏng lên khay nướng. Trải đều lá lên mặt khay nướng hay khay của máy sấy thực phẩm. Đảm bảo rằng không có lá nào chồng lên nhau. Lá nên được xếp theo từng lớp mỏng.
 5. 5
  Sấy lá tới độ khô thích hợp. Lá nên được sấy khô trong khoảng 24- 28 giờ đồng hồ cho đến khi hết ẩm; khi đó húng quế có thể được bóp bóp vụn dễ dàng bằng tay.
  • Nếu bạn sử dụng lò nướng, đặt khay lá vào bên trong lò đã được làm nóng và để trong khoảng 20 phút. Tắt lò và giữ nguyên khay lá qua đêm trong lò. Sáng hôm sau, lá sẽ được sấy khô hoàn toàn.[3]
  • Nếu bạn sử dụng máy sấy thực phẩm, hãy đặt khay lá bên trong và bật máy khoảng từ 24-28 giờ đồng hồ.
 6. 6
  Cất giữ lá đã sấy. Bạn có thể bảo quản thành phẩm trong túi hoặc hộp nhựa bảo quản thực phẩm hay nghiền nát lá và cất vào những hũ gia vị.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Nước lạnh
 • Kéo hoặc kéo làm vườn
 • Khăn giấy
 • Dây chun hoặc dây buộc
 • Móc hoặc đinh tường
 • Lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm (không bắt buộc)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.085 lần.
Trang này đã được đọc 10.085 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo