Cách để Sấy khô Nấm

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Sấy khô Nấm bằng Lò nướngSấy khô Nấm Tự nhiênSấy khô Nấm bằng Phương pháp Đông lạnh8 Tham khảo

Nấm sấy khô được nhiều người yêu thích vì có vị đậm đà, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn và bảo quản được lâu. Bạn có thể sấy khô nấm và dùng chế biến các món súp, cơm Ý Risotto, mỳ ống, hoặc nhiều món ăn ngon miệng khác. Dưới đây là cách tự sấy khô nấm tại nhà:

1
Sấy khô Nấm bằng Lò nướng

 1. 1
  Rửa sạch nấm trước khi sấy khô. Nếu có thể, bạn hãy dùng bàn chải hoặc khăn giấy khô lau sạch bụi bẩn trên nấm. Tránh làm nấm quá ướt khi rửa vì nước có thể khiến nấm mốc hoặc nấm cạnh tranh phát triển trên thân nấm khi bạn đem sấy khô hoặc bảo quản. Ăn phải các loại nấm mốc và nấm cạnh tranh này sẽ không tốt sức khỏe.[1]
  • Nếu có vết bẩn khó rửa sạch, bạn có thể dùng khăn ướt hoặc khăn giấy chà đi. Lưu ý rằng nên dùng khăn khô hoặc khăn giấy thấm khô nước còn sót lại trên thân nấm.
 2. 2
  Cắt nấm. Nấm càng dày càng lâu khô. Để đẩy nhanh quá trình khô, bạn hãy cắt nấm thành lát mỏng khoảng 0,5 cm. Nấm cắt lát mỏng sẽ khô nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời để dùng cho việc chế biến món ăn.
 3. 3
  Xếp nấm lên khay nướng. Phải đảm bảo rằng nấm được xếp phẳng, không chồng lên nhau và chỉ nên xếp thành một lớp để tránh nấm bị dính khi đem sấy khô.
 4. 4
  Làm nóng lò nướng ở 65 độ C. Khi lò đã đủ nóng, hãy cho khay đựng nấm vào và sấy khoảng 1 tiếng.[2]
 5. 5
  Lấy nấm ra khỏi lò sau một tiếng. Sau đó, lật nấm lại để nấm khô đều. Lúc này, hãy dùng khăn giấy hoặc khăn ướt lau sạch nước đọng trên thân thấm trong quá trình sấy khô.
 6. 6
  Cho nấm lại vào lò nướng. Sấy thêm một tiếng nữa hoặc đến khi nấm khô hoàn toàn.
  • Khi lấy nấm ra, hãy kiểm tra xem trên thân nấm còn ẩm không. Nếu còn ẩm, hãy lật nấm lại và dùng khăn giấy thấm bớt nước. Sau đó, cho nấm vào lò sấy tiếp.
 7. 7
  Tiếp tục kiểm tra đến khi nấm khô hoàn toàn. Sấy tiếp và thấm sạch hơi ẩm còn sót lại đến khi nấm khô. Nấm được sấy khô hết nước phải giòn như bánh quy. [3]
 8. 8
  Để nấm nguội. Sau khi lấy ra khỏi lò nướng, hãy để nấm nguyên trên khay nướng và chờ nguội. Không cho nấm còn nóng vào hộp nhựa và đậy nắp kín vì hơi nóng có thể đọng lại bên trong và làm hư nấm.
 9. 9
  Bảo quản nấm khô trong hộp đựng kín khí. Khi nấm đã nguội hoàn toàn, hãy cho vào hộp đựng kín. Bảo quản hộp đựng ở nơi tối và mát mẻ đến khi muốn dùng. Nấm có thể dùng để chế biến súp, mỳ ống nướng hoặc cơm Risotto ngon miệng. [4]

2
Sấy khô Nấm Tự nhiên

 1. 1
  Rửa sạch nấm và cắt lát. Bạn chỉ nên dùng bàn chải hoặc khăn khô để rửa nấm theo hướng dẫn ở trên. Không nên rửa bằng nước vì nước đọng trên thân nấm có thể khiến nấm mốc hoặc nấm cạnh tranh phát triển. Cắt nấm thành lát dày 1,5 cm.
 2. 2
  Kiểm tra điều kiện thời tiết. Chỉ nên áp dụng phương pháp sấy nấm tự nhiên khi trời nắng hoặc độ ẩm thấp. Độ ẩm trong không khí quá cao sẽ khiến nấm mốc phát triển và nấm sẽ lâu khô.
 3. 3
  Tìm vị trí thuận lợi cho việc sấy khô. Bạn nên chọn phòng có thể đón nhiều nắng, bậu cửa sổ hoặc sân thượng thoáng khí. Ngoài ra, nên chọn vị trí tránh chim chóc, động vật, côn trùng và hơi ẩm tiếp xúc với nấm. [5]
 4. 4
  Xếp nấm để sấy khô. Bạn có thể xếp nấm trên giá đỡ chuyên dùng để sấy khô thực phẩm hoặc dùng dây dù chuyên dùng khi nấu ăn để xâu nấm lại. [6]
  • Sử dụng giá đỡ: Xếp nấm thành một lớp. Phải đảm bảo rằng nấm không chồng lên nhau để tránh bị dính khi sấy khô hoặc uốn thành hình dáng lạ. Dùng lều lưới phủ nấm và giá đỡ lại để tránh côn trùng. Bạn có thể mua lều lưới ở các cửa hàng đồ dùng nhà bếp. Nếu không có, bạn có thể dùng miếng vải lưới phủ quanh giá đỡ. [7]
  • Sử dụng dây dù: Xâu dây dù qua nấm. Có thể dùng kim đã khử trùng để xâu dễ hơn. Bạn chỉ cần hơ kim trên ngọn lửa để khử trùng rồi xâu dây dù xuyên qua nấm như xuyên chuỗi vòng hạt.
 5. 5
  Đặt nấm ở nơi sấy khô. Nếu sử dụng dây dù để xâu nấm, hãy treo nấm ở nơi khô ráo và đầy ánh nắng. Để nấm khô dưới ánh nắng 1-2 ngày và kiểm tra thường xuyên mỗi ngày.
  • Cân nhắc việc sấy khô nấm trong lò nướng nếu nấm không khô hoàn toàn sau 2 ngày phơi nắng. Bạn có thể sấy nấm trong lò nướng theo hướng dẫn ở trên.

3
Sấy khô Nấm bằng Phương pháp Đông lạnh

 1. 1
  Xếp khăn giấy lên một mặt phẳng. Sau đó, xếp nấm đã rửa sạch và cắt lát lên khăn giấy. Chỉ nên xếp thành một lớp và nấm không được chồng lên nhau để tránh bị dính. Nấm cũng phải được lau sạch nước vì nước còn sót lại có thể đông thành đá và làm hư nấm.
 2. 2
  Xếp một lớp khăn giấy khác lên nấm. Tiếp tục xếp nấm thành từng lớp xen kẽ với khăn giấy.
 3. 3
  Cho nấm được xếp xen kẽ với khăn giấy vào túi giấy. Nấm và giấy phải được cho vừa vào túi giấy. Túi giấy phải để hơi nước thoát ra ngoài khi nấm khô.
 4. 4
  Cho túi giấy vào tủ đông. Qua thời gian, nấm trong tủ đông sẽ bắt đầu khô. Phương pháp này mất nhiều thời gian hơn để nấm khô nhưng sẽ hiệu quả hơn, đặc biệt là khi bạn chưa muốn sử dụng nấm ngay. [8]

Lời khuyên

 • Nấm khô có vị nồng hơn nấm tươi nên khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần dùng ít nấm khô.
 • Ngâm nấm khô vào nước sôi hoặc nước dùng trước khi chế biến.

Cảnh báo

 • Một số loại nấm dại sẽ rất độc. Vì vậy, bạn xác định độc tính của nấm dại trước khi ăn.

Những thứ bạn cần

 • Lò nướng
 • Bàn chải sạch
 • Khăn giấy
 • Dao
 • Khay nướng
 • Hộp đựng để bảo quản nấm
 • Khay hoặc giá đỡ chuyên dùng để sấy khô thực phẩm
 • Dây dù chuyên dùng khi nấu ăn
 • Ánh nắng mặt trời

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Trái cây và rau củ

Ngôn ngữ khác:

English: Dry Mushrooms, Español: secar hongos, Italiano: Essiccare i Funghi, Français: faire sécher des champignons, 中文: 制作干蘑菇, Nederlands: Paddenstoelen drogen, Deutsch: Pilze trocknen, Русский: сушить грибы, Português: Secar Cogumelos, Bahasa Indonesia: Mengawetkan Jamur dengan Metode Pengeringan, Čeština: Jak sušit houby, العربية: تجفيف المشروم, हिन्दी: मशरूम को सुखाएँ, ไทย: ทำให้เห็ดแห้ง

Trang này đã được đọc 3.380 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?