Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đã bao giờ máy ảnh của bạn hết pin vào lúc cần thiết nhất chưa? Thật khó chịu khi thiết bị điện tử lại hết pin trong tình huống khẩn cấp vì không phải lúc nào chúng ta cũng mang theo bộ sạc bên mình. Với những ai thích (hoặc cần phải) ứng biến thì vài mẹo vặt dưới đây có thể trở nên vô cùng hữu ích.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Dùng pin sạc cho pin

 1. 1
  Tháo pin ra khỏi thiết bị. Bạn sẽ cần thao tác với tiếp điểm của viên pin. Một số dòng điện thoại sử dụng pin không thể tháo rời, vì thế, bạn cần biết rõ về điện thoại của mình. Đối với đa số (không phải tất cả) điện thoại Android và Windows, nắp lưng có thể được tháo rời khi bạn tác dụng một lực vừa phải vào đúng vị trí. Tuy nhiên, bạn không nên thử làm vậy với sản phẩm của Apple.
 2. 2
  Tìm vài viên pin AA, AAA, hoặc 9V. Khác với điện năng được truyền từ ổ cắm trên tường (dòng điện xoay chiều), năng lượng trong các loại pin gia dụng thông thường cũng giống như pin được dùng trong điện thoại di động hay máy ảnh kỹ thuật số.[1]
  • Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì sao lại phải dùng một viên pin để sạc cho một viên pin khác. Cũng có thể bạn đã mong đợi rằng chúng tôi sẽ giới thiệu vài bí quyết kì diệu nào đó để bạn sạc pin mà không cần phải tìm một nguồn năng lượng thay thế nào. Trên thực tế, điều đó là không thể. Một trong những nguyên tắc cơ bản của Vật lý (định luật bảo toàn năng lượng/định luật bảo toàn khối lượng) đã nêu rõ rằng mọi thứ đều có giá trị riêng của nó.[2] Hãy tập chấp nhận điều này.
  • Chúng tôi cũng khuyến cáo rằng bạn nên sạc viên pin thay vì cố gắng đánh lửa thiết bị điện tử của mình cũng như sử dụng trực tiếp những viên pin thay thế. Việc sử dụng cường độ dòng điện hay điện áp không thích hợp có thể tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng kết cấu mạch điện phức tạp bên trong thiết bị, vì thế, rõ ràng là những phương án này không đáng để chúng ta mạo hiểm.
 3. 3
  Xác định cực âm và dương của từng viên pin. Đối với pin tiểu AA và những loại pin gia dụng khác, mỗi đầu sẽ được đánh dấu. Với hầu hết pin điện thoại, cực dương là cực gần cạnh nhất, còn cực âm thường sẽ nằm xa cạnh nhất (nếu có từ ba đến bốn đầu nối thì một hoặc hai đầu nối nằm giữa thường được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ và những chức năng khác).
 4. 4
  Điện áp của pin nguồn (pin AA, AAA hay những loại khác có đủ điện để cung cấp) phải phù hợp với viên pin cần sạc. Ngày nay, pin điện thoại thông thường cần dòng điện một chiều trên 3.7V để sạc. Vậy nên nhiều viên pin tiểu AA hoặc AAA hay một viên pin 9V sẽ là lý tưởng để làm pin nguồn. Nên nhớ rằng mỗi viên pin tiểu AA hoặc AAA thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng trong gia đình cung cấp nguồn điện 1.5V. Tóm lại, nếu trong tay bạn chỉ có loại pin AA hay AAA và bạn đang cần một nguồn điện trên 3.7V, hãy mắc nối tiếp 3 viên pin tiểu với nhau (1.5V + 1.5V + 1.5V = 4.5V).
 5. 5
  Chuẩn bị hai sợi dây điện. Tốt nhất là dây được bọc nhựa cách điện nhưng để hở hai đầu.
 6. 6
  Dán hoặc kẹp chặt dây điện nối pin nguồn với pin cần sạc. Dây điện có thể bị nóng lên (nhưng chỉ khi nào bạn thực hiện không đúng cách). Quá trình này mất khá nhiều thời gian, vì thế bạn không cần phải giữ chúng suốt.
  • Nếu sử dụng pin tiểu AA và AAA; bạn cần "mắc song song" các viên pin nguồn với viên pin cần sạc. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ dùng dây điện để nối cực âm của tất cả những viên pin tiểu với cực âm của viên pin cần sạc, cực dương cũng tương tự.[3]
 7. 7
  Sau một lúc, viên pin sẽ được sạc. Bạn nên nhớ rằng pin chỉ được sạc tương đối đủ để bạn “chữa cháy” chứ không thể được sạc đầy.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Dùng mẹo cọ xát

 1. 1
  Tháo pin ra khỏi thiết bị điện tử và cầm trong lòng bàn tay.
 2. 2
  Dùng cả hai tay cọ xát mạnh viên pin nhằm tạo ra ma sát đủ để sinh nhiệt. Tiếp tục thực hiện trong vòng 30 giây đến vài phút.
  • Lưu ý: Pin của bạn không thực sự được sạc lại. Một số ý kiến trên mạng cho rằng việc cọ xát viên pin sẽ cung cấp cho nó điện năng bổ sung, có thể là từ tĩnh điện được tích tụ.[4] [5] Trên thực tế, cách hiểu này hoàn toàn không chính xác.
  • Pin Li-ion cũng như những loại pin thuần túy khác, thông qua phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng. Theo phương trình Arrhenius dự đoán, những phản ứng này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi nhiệt độ tăng dần.[6] [7] Về cơ bản, bạn đang thúc đẩy tính dẫn điện của pin bằng cách làm nóng nó lên.
 3. 3
  Lắp pin lại vào thiết bị điện tử. Thời lượng pin lúc này rất hạn chế, vì vậy bạn nên tranh thủ sử dụng.

Cảnh báo

 • Đảm bảo rằng bạn tắt nguồn thiết bị trước khi tháo pin để không làm thay đổi thiết lập của nó.
 • Bạn chỉ nên cố gắng sạc đối với những loại pin có thể nạp lại. Đừng bao giờ thử sạc pin Alkaline hoặc những loại pin dùng một lần khác.
 • Không nên sạc pin quá đầy. Pin Li-ion có khả năng nổ nếu bị sạc quá tải.

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra số điện thoại của thẻ SIMKiểm tra số điện thoại của thẻ SIM
Chia sẻ album ảnh trên iPhoneChia sẻ và chấp nhận album ảnh được chia sẻ trên iPhone
Tháo nắp lưng Samsung Galaxy
Xác định vị trí hiện tại trên Google MapsXác định vị trí hiện tại trên Google Maps
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Hoàn tác khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes6 cách để hoàn tác và làm lại khi gõ nhầm hoặc lỡ xóa ghi chú trong ứng dụng Notes
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Tải ứng dụng từ Google Play về máy tínhTải ứng dụng từ Google Play về máy tính
Tắt loa ngoài điện thoạiTắt loa ngoài điện thoại
Mở khoá iPhone Không cần PasscodeMở khoá iPhone Không cần Passcode
Gọi số điện thoại nội bộGọi số điện thoại nội bộ
Lấy mã PUK của thẻ SIMLấy mã PUK của thẻ SIM
Quét mã QRQuét mã QR
Tháo giá đỡ điện thoạiTháo giá đỡ điện thoại

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 43.227 lần.
Trang này đã được đọc 43.227 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?