Cách để Sơn móng kiểu ombre

Trong bài viết này:Tạo hiệu ứng ombre bằng mút xốpTạo hiệu ứng ombre với kim tuyến

Sơn móng kiểu ombre (tương tự như nhuộm tóc ombre) là một cách tạo kiểu cho móng bằng sự chuyển sắc. Màu nhạt ở phía chân móng dần chuyển sang màu đậm ở phía đầu móng. Để có được hiệu ứng ombre hoàn hảo, bạn cần thời gian tập luyện, nhưng vẫn có rất nhiều cách cơ bản để tạo hiệu ứng ombre độc đáo cho bộ móng của bạn.

1
Tạo hiệu ứng ombre bằng mút xốp

 1. 1
  Làm sạch móng. Đầu tiên, bạn dùng bông gòn thấm một ít nước tẩy sơn móng tay để làm sạch phần sơn còn trên móng. Tiếp theo là bước cắt tỉa móng đến khi có được độ dài như bạn mong muốn.[1] Cuối cùng, bạn dùng dụng cụ dũa móng để điều chỉnh các mép cứng và tạo hình cho móng.
  • Bạn cũng có thể đẩy phần biểu bì bằng dụng cụ làm móng đầu tròn.[2] Việc này làm tăng độ dài bề mặt móng để móng trông dài hơn.
  • Hoặc, bạn có thể đẩy biểu bì bằng cách dùng móng của ngón tay cái còn lại.
 2. 2
  Sơn một lớp phủ trong suốt. Bạn cần sơn lớp phủ trong suốt mỏng cho toàn bộ móng. Lớp phủ trong suốt giúp móng không bị vàng do sơn và tăng độ bám của sơn do giảm tình trạng bong tróc sơn.[3]
 3. 3
  Sơn màu nền. Với kiểu móng ombre, lớp nền thường là sơn trắng hoặc màu nhạt nhất mà bạn muốn dùng để tạo hiệu ứng ombre. Sơn trắng sẽ làm nổi bật các màu khác, nhưng việc dùng màu nhạt nhất trong nhóm màu ombre sẽ tạo hiệu ứng ombre nhẹ nhàng, tinh tế.[4][5] Hãy sơn màu này cho toàn bộ móng của bạn.
  • Để có lớp nền mờ đục, bạn nên sơn hai lớp. Hãy chờ lớp đầu tiên khô hoàn toàn trước khi sơn lớp thứ hai.
  • Để móng khô nhanh hơn, tốt hơn hết bạn nên sơn hai lớp sơn mỏng thay vì một lớp sơn dày đặc.
 4. 4
  Sơn màu ombre lên một miếng mút xốp trang điểm. Bạn sơn các màu ombre theo đường ngang liền kề nhau trên miếng mút xốp trang điểm nhỏ.[6] Phần sơn trên mút xốp phải tương đương với bề ngang của móng. Trước tiên, bạn sơn màu sáng nhất lên mút xốp. Tiếp theo, bạn sơn màu tối hơn ở ngay bên dưới màu đầu tiên. Cuối cùng, bạn sơn màu tối nhất ở ngay bên dưới màu thứ hai. Đảm bảo toàn bộ màu sơn đều được sơn liền kề nhau mà không để lại bất kỳ khoảng trống nào giữa các màu trên mút xốp.[7] Với mỗi màu trên mút xốp, bạn nên sơn nhiều lớp sao cho phần sơn đủ ướt để chấm lên móng.
  • Thông thường, bạn cần dùng hai hoặc ba màu để tạo hiệu ứng ombre, nhưng bạn có thể thử với nhiều màu và sự kết hợp màu khác nhau để biết mình thích kiểu nào nhất.
  • Để có hiệu quả tốt hơn, bạn có thể nhúng mút xốp trang điểm vào nước trước khi sơn màu. Bạn chỉ cần nhúng mút xốp trang điểm vào nước rồi vắt bỏ 80% lượng nước.[8] Việc tiếp theo là bạn sơn các màu lên mút xốp.
  • Việc nhúng mút xốp vào nước sẽ tránh được tình trạng sơn bị thấm hút quá nhiều và nhanh chóng bị khô.[9]
 5. 5
  Chấm sơn lên móng. Bạn chấm sơn lên móng bằng cách liên tục ấn mút xốp (với bề mặt có sơn hướng xuống) trên bề mặt móng, lấy mút xốp lên sau vài lần chấm để kiểm tra xem hiệu ứng ombre đã đủ đậm chưa và bạn có thích không.[10]
 6. 6
  Lăn sơn lên móng. Bạn lăn sơn lên móng bằng cách đặt mép của mút xốp bên cạnh mép móng. Tiếp theo, bạn lăn mút xốp (với phần sơn hướng xuống) một cách chậm rãi sang mép bên kia của móng.[11] Bạn lặp lại thao tác liên tục để làm đậm màu sơn và tăng hiệu ứng ombre.
  • Thao tác này sẽ để lại một ít sơn trên vùng da xung quanh móng. Để tránh tình trạng này, bạn có thể thoa một lớp sáp mỡ (petroleum jelly) thật mỏng hoặc dán băng keo lên vùng da xung quanh móng.[12][13] Hoặc, bạn có thể dùng nước tẩy sơn móng tay để làm sạch da sau khi tạo kiểu cho móng.
  • Có rất nhiều cách để làm cho sơn bám lên móng. Bạn có thể điều chỉnh cách đặt mút xốp (đặt ngang theo chiều rộng của móng, đặt xéo để chấm một màu nào đó) sao cho hiệu ứng ombre trở nên độc đáo và khác biệt.[14]
 7. 7
  Phết thêm sơn lên mút xốp. Khi hoàn tất hiệu ứng ombre trên một móng, bạn phết lại sơn lên mút xốp sao cho các màu ombre vẫn ướt và sáng màu. Bạn vẫn sơn màu theo cách đã làm trước đó, trước tiên là màu nhạt nhất rồi đến màu đậm nhất. Đảm bảo các màu được sơn liền kề nhau.[15]
  • Lưu ý, nếu bạn tạo hiệu ứng ombre bằng mút xốp với lớp sơn đã khô, bề mặt sơn khô thật sự có thể làm bong lớp sơn nền và làm hỏng phần tạo kiểu của bạn.[16]
  • Nếu muốn thực hiện tao thác chấm hoặc lăn một cách nhanh chóng, bạn cần phết sơn lên mút xốp sau khi hoàn tất mỗi hai móng.[17]
 8. 8
  Sơn lớp phủ bề mặt. Khi móng đã khô sau một khoảng thời gian nhất định (khoảng 10-15 phút), bạn sơn một lớp phủ trong suốt lên bề mặt móng. Bạn có thể sơn hai lớp phủ bề mặt để tạo độ láng mịn vì mút xốp để lại các lỗ nhỏ.[18]
 9. 9
  Làm sạch vùng da quanh móng. Dùng một cây cọ nhỏ hoặc tăm bông chấm một ít nước tẩy sơn móng tay để làm sạch các mép và biểu bì.[19]
  • Tăm bông sẽ giúp lau sạch sơn móng tay trên da và cọ thì rất hiệu quả trong việc tẩy sạch các tiểu tiết thừa còn sót lại.

2
Tạo hiệu ứng ombre với kim tuyến

 1. 1
  Làm sạch móng. Mỗi khi sơn móng, chắc chắn bạn cần sơn trên bộ móng sạch. Hãy làm sạch lớp sơn móng tay còn trên móng bằng bông gòn thấm ướt nước tẩy sơn móng tay. Ngoài ra, bạn nhớ cắt tỉa móng tay sao cho có độ dài như mong muốn.[20] Bạn có thể thực hiện thêm thao tác dũa móng nếu muốn giảm độ dài móng và loại bỏ các góc nhọn trên móng.
  • Bạn đẩy biểu bì bằng dụng cụ làm móng để tăng diện tích bề mặt móng.[21] Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ngón tay cái của bàn tay kia để đẩy biểu bì nếu không có dụng cụ làm móng chuyên dụng.
 2. 2
  Sơn lớp nền trong suốt. Hãy sơn một lớp nền trong suốt để móng không bị vàng ố bởi màu sơn trên móng.[22] Lớp nền trong suốt giúp ngăn tình trạng bong tróc sơn để lớp sơn bền hơn.
  • Chờ khoảng 5-10 phút để lớp nền trong suốt khô trước khi bạn sơn các màu khác.
 3. 3
  Sơn màu nền. Bước tiếp theo bạn cần làm là sơn màu nền cho toàn bộ móng. Màu nền có thể là bất kỳ màu nào mà bạn muốn; việc này tùy thuộc vào sở thích của bạn. Để có lớp nền bám chắc, bạn có thể sơn hai lớp nền mỏng thay vì một lớp dày đặc.[23] Chờ vài phút (khoảng 5-10 phút) giữa mỗi lần sơn để sơn khô hoàn toàn.
  • Hai lớp sơn nền mỏng sẽ tăng độ mờ đục của màu sắc mà không khiến các lớp sơn bị bết dính.
 4. 4
  Sơn lớp kim tuyến đầu tiên. Bạn mở nắp lọ sơn và phết cọ vào bên trong cổ lọ để giảm bớt lượng sơn kim tuyến. Bạn chỉ cần một ít kim tuyến trên cọ để sơn lớp kim tuyến đầu tiên lên móng.[24] Sơn toàn bộ móng nhưng đảm bảo phần móng gần biểu bì không bám quá nhiều kim tuyến. Phần đầu móng có thể bám nhiều kim tuyến hơn vì dù sao bạn cũng cần sơn thêm một lớp kim tuyến khác.[25]
  • Chờ khoảng 5 phút để lớp kim tuyến đầu tiên khô hẳn.
 5. 5
  Sơn lớp kim tuyến thứ hai. Lần này bạn chỉ giảm bớt một ít sơn trên cọ để có nhiều kim tuyến hơn. Bạn sơn nửa trên của móng nhưng chú ý sơn thêm nhiều kim tuyến ở phía đầu móng.[26] Chờ khoảng 10 phút để móng khô hoàn toàn.
  • Trên thực tế thì bạn có thể sơn nhiều kim tuyến cho phần nửa trên của móng tùy theo ý thích. Tuy nhiên, lưu ý rằng phần ombre kim tuyến phải chuyển sắc từ mỏng đến dày một cách tự nhiên.
  • Bạn luôn có thể sơn thêm một lớp kim tuyến khác trên 1/3 hoặc 1/4 của phần đầu móng, nhưng móng của bạn sẽ rất ướt (vì có quá nhiều lớp sơn). Móng vẫn còn ướt với nhiều lớp sơn sẽ cần nhiều thời gian để khô.
  • Hãy thử để bạn biết kiểu nào trông đẹp nhất và phù hợp với lượng thời gian mà bạn có để chờ móng khô.
 6. 6
  Sơn lớp phủ trong suốt. Hãy sơn một lớp phủ trong suốt để bảo vệ móng và tạo độ láng mịn cho móng.[27]
  • Bạn có thể sơn hai lớp phủ mỏng vì phần kim tuyến có thể khiến cho bề mặt móng bị cộm. Bên cạnh đó, bạn cần sơn phủ lên phần kim tuyến để kim tuyến không dính vào trang phục hoặc gây trầy xước da.

Lời khuyên

 • Nếu thoa sáp mỡ quanh móng để tránh bị dính sơn, bạn nhớ cẩn thận để sáp không bám lên móng kẻo sơn sẽ không khô.
 • Ngón cái nên được sơn cuối cùng. Bằng việc sơn ngón cái cuối cùng, bạn có thể dùng chúng để làm sạch phần sơn thừa quanh biểu bì trên tay. Bạn nhớ tẩy phần sơn thừa trên ngón cái bằng nước tẩy sơn móng tay trước khi sơn.

Tham khảo

 1. http://jezebel.com/5897838/how-to-master-the-art-of-ombre-nails
 2. http://jezebel.com/5897838/how-to-master-the-art-of-ombre-nails
 3. https://www.youtube.com/watch?v=K0MZ6K6VlK4
 4. http://www.twistmepretty.com/2014/06/how-to-ombre-nail-art.html
 5. http://www.glamour.com/lipstick/blogs/girls-in-the-beauty-department/2012/05/gradient-nails-picture-tutoria
 6. http://www.sheknows.com/beauty-and-style/articles/974511/how-to-create-an-ombre-nail-design
 7. http://www.sheknows.com/beauty-and-style/articles/974511/how-to-create-an-ombre-nail-design
 8. http://thebeautydepartment.com/2012/04/pretty-polish-idea/
 9. http://thebeautydepartment.com/2012/04/pretty-polish-idea/
Hiển thị thêm... (19)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Móng và Tóc

Ngôn ngữ khác:

English: Do Ombre Nails, Español: pintar las uñas al estilo Ombre, Português: Fazer Unhas Degradê, Italiano: Fare la Manicure Ombré, Deutsch: Ombre Nägel selber lackieren, Français: faire un dégradé de couleurs sur ses ongles, Русский: покрасить ногти, переходя от светлого к темному оттенку, 中文: 做渐变美甲, Čeština: Jak dělat ombré nehty, Bahasa Indonesia: Mewarna Kuku Ombre, Nederlands: Ombré nagels maken, العربية: وضع طلاء الأظافر متدرج الألوان

Trang này đã được đọc 357 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?