Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sơn lên kim loại cũng tương tự như sơn lên bất kỳ vật liệu nào. Sự khác biệt chủ yếu là cách bạn chuẩn bị bề mặt trước khi sơn. Sau khi làm sạch, chà nhám và sơn lót, bạn có thể sơn lên bề mặt nhôm tương tự như nhựa hay gỗ. Toàn bộ quá trình khá đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian vì bạn phải chờ cho từng lớp (sơn lót, sơn chính, và sơn chống thấm) khô và thời gian bảo dưỡng. Tuy nhiên, kết quả đáng với công sức bỏ ra!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị dự án

 1. 1
  Vệ sinh bề mặt nhôm bằng nước ấm và chất tẩy rửa dầu mỡ. Đổ nước ấm vào bồn hay xô, sau đó rót thêm một lượng chất tẩy rửa dầu mỡ. Nhúng giẻ vào dung dịch và dùng để lau bề mặt nhôm. Xối rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ cặn bẩn, sau đó lau khô bằng khăn. Bạn có thể mua chất tẩy rửa dầu mỡ tại cửa hàng đồ tiện ích gia dụng. Xà phòng rửa bát cũng là một lựa chọn rất tốt.[1]

  Bỏ qua bước này nếu bạn muốn loại bỏ lớp sơn cũ. Hóa chất được sử dụng trong quy trình này sẽ giúp làm sạch nhôm.

 2. 2
  Dùng chất tẩy sơn để loại bỏ lớp sơn cũ. Làm theo hướng dẫn đi kèm sản phẩm tẩy sơn vì mỗi nhãn hiệu sẽ khác nhau. Thường thì bạn sẽ rót dung dịch đó lên kim loại, chờ vài phút rồi dùng cái nạo cạo sơn ra.[2]
  • Sử dụng “dung dịch rửa sau” để loại bỏ chất tẩy sơn. Bạn có thể tìm mua dung dịch này gần vị trí chất tẩy sơn trong cửa hàng đồ tiện ích gia dụng.
  • Rửa lại bề mặt bằng nước sạch, sau đó lau khô bằng vải sạch.
 3. 3
  Cạo lớp gỉ sét bằng nước ấm, chất tẩy dầu mỡ, và bàn chải sắt. Làm ướt kim loại bằng dung dịch pha từ nước ấm và chất tẩy dầu mỡ. Dùng bàn chải sắt chà những chỗ gỉ sét, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng dùng vải sạch lau khô bề mặt.[3]
  • Một cách khác, bạn có thể dùng sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ gỉ sét; tìm mua sản phẩm này tại cửa hàng đồ tiện ích gia dụng.
  • Đừng để sót bất kỳ chỗ gỉ sét nào vì nó sẽ ngăn cản sơn bám vào bề mặt.
 4. 4
  Đeo mắt kính bảo hộ, găng tay lao động, và khẩu trang. Bước này rất quan trọng. Quá trình chà bóc lớp sơn cũ sẽ làm phát sinh nhiều bụi nhỏ vào không khí. Bụi kim loại chắc chắn không phải là thứ bạn muốn hít vào.[4]
  • Không phải mọi khẩu trang chống bụi đều như nhau. Khi mua khẩu trang, bạn nên mua loại dùng để chống bụi mài giũa.
 5. 5
  Chà bề mặt kim loại bằng giấy nhám thô và sau đó là giấy nhám mịn. Chà toàn bộ bề mặt theo chuyển động tròn và đều tay bằng giấy nhám 80 hay 100-grit. Lau sạch bụi bằng khăn và chà lại bằng giấy nhám 400-grit.[5]
  • Bạn có thể dùng giấy nhám cao hơn 400-grit ở lần chà thứ hai.
  • Nếu giấy nhám 80 hay 100-grit tạo ra vết xước sâu thì bạn sẽ dùng giấy nhám 200 và 300-grit trước khi chuyển sang 400-grit.
  • Mài bề mặt kim loại sẽ giúp lớp sơn lót dính chắc hơn.
 6. 6
  Rửa lại bề mặt bằng nước ấm và chất tẩy dầu mỡ. Đổ nước ấm vào bồn hay xô, sau đó rót thêm một lượng chất tẩy rửa dầu mỡ. Rửa bề mặt kim loại bằng dung dịch này, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Phơi khô vật kim loại trước khi tiếp tục.[6]
  • Điều này rất quan trọng, nếu không bụi mài sẽ tạo ra khiếm khuyết trên lớp sơn.
  • Hoặc bạn có thể lau kim loại bằng khăn lau dính bụi chuyên dụng.[7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sơn lót cho bề mặt

 1. 1
  Mua một can sơn lót tự khắc. Đừng dùng sơn lót thông thường cho dù trên nhãn có ghi “dùng cho kim loại”. Hai loại này không giống nhau. Mua một can “sơn lót tự khắc” tại cửa hàng đồ tiện ích gia dụng hay tiệm bán đồ chuyên dụng cho ô tô.

  Lên kế hoạch trước bằng cách đọc nhãn trên can để biết điều kiện sơn lý tưởng. Đa số các nhãn hiệu sơn sẽ cho biết phạm vi nhiệt độ lý tưởng của môi trường làm việc.

 2. 2
  Che các vị trí bạn không muốn sơn bằng băng keo giấy. Nếu bạn cần che một diện tích lớn thì phủ trước bằng tấm giấy hay nhựa, sau đó dán các mép xung quanh bằng băng keo.
  • Bạn sẽ tháo băng keo và tấm giấy ra sau khi sơn và/hoặc sơn chống thấm đã khô.
 3. 3
  Tìm một nơi thông thoáng để làm việc. Với sơn chính thì bạn có thể dùng cọ quét, nhưng sơn lót thì phải phun. Sol khí trong bình sơn sẽ thoát ra ngoài khi bạn sơn, có thể gây ra nhức đầu và chóng mặt.
  • Làm việc ngoài trời là tốt nhất, nếu không thì bạn nên chọn một căn phòng lớn, thông gió tốt và mở cửa sổ. Khẩu trang phòng độc là không thể thiếu.
  • Đừng sơn nếu trời đang mưa hay thời tiết ẩm ướt, vì nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình bảo dưỡng.
 4. 4
  Phun một lớp sơn lót tự khắc lên bề mặt nhôm. Lắc đều can sơn khoảng 30-60 giây, sau đó cầm can cách bề mặt khoảng 20cm. Phun sơn theo từng dải chồng mép lên nhau, mỏng và đều. Bạn có thể phun theo phương ngang hoặc phương dọc. Mỗi dải chỉ chồng mép lên nhau một chút để đảm bảo bề mặt được phủ đều.
  • Nếu nhà sản xuất có hướng dẫn cách sơn khác thì bạn nên làm theo đó.
  • Nếu bạn đang làm việc với vật thể có nhiều mặt, hãy để mặt đầu tiên khô trước khi sơn các mặt khác.
 5. 5
  Để sơn lót khô trong 15 phút trước khi phun lớp thứ hai. Kiểm tra can sơn để biết chính xác phải chờ bao lâu trước khi phun lớp thứ hai. Đa số các loại sơn lót sẽ có thời gian chờ khô “giữa các lớp” và thời gian bảo dưỡng. Bạn cần tham khảo thời gian này.[8]
  • Thời gian chờ sơn lót khô tùy thuộc vào nhãn hiệu sơn bạn đang dùng. Thường thì bạn sẽ phải chờ 5 tới 15 phút.
 6. 6
  Phun thêm 2 tới 3 lớp, sau đó chờ khoảng 1 giờ để bảo dưỡng sơn lót. Xin nhắc lại, hãy đọc hướng dẫn để biết chính xác cần phun bao nhiêu lớp sơn lót và thời gian bảo dưỡng sơn. Thường thì bạn cần phun khoảng 3-4 lớp sơn lót và thời gian bảo dưỡng là 1 giờ.[9]
  • Hãy kiên nhẫn và chờ hết thời gian bảo dưỡng. Nếu bạn không chờ đủ thời gian, sơn và sơn lót có thể bị tróc.
  • Kiểm tra kỹ hướng dẫn trên can để biết thời gian bảo dưỡng cụ thể.
  • Nhớ phun lớp sơn lót mỏng. Phun mỏng sẽ giúp sơn được bảo dưỡng đúng cách. Nếu bạn phủ một lớp dày, sơn lót có thể trở nên bầy nhầy hoặc tróc ra.
 7. 7
  Chà các vị trí khiếm khuyết bằng giấy nhám 400-grit nếu cần. Sau khi sơn lót bảo dưỡng xong, bạn hãy quan sát kỹ. Nếu hài lòng với bề mặt đó thì chuyển sang bước kế tiếp. Nếu nó trông mấp mô, rỗ hay chảy giọt, chà nhẹ bề mặt bằng giấy nhám 400-grit.[10]
  • Sau đó, nhớ lau sạch bề mặt bằng khăn dính bụi chuyên dụng.
  • Kiểm tra kỹ băng keo sau bước này. Nếu mép băng keo bị sờn, hãy bóc ra và dán băng keo mới.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Quét sơn

 1. 1
  Mua sơn acrylic hay sơn latex. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chọn sơn có bề mặt hoàn thiện mờ hoặc láng mịn. Mặc dù sơn bóng cũng dùng được nhưng bạn không nên dùng, vì nó sẽ làm lộ các khiếm khuyết trên kim loại.
  • Vì bạn đã sơn lót nên có thể dùng bất kỳ loại sơn nào. Trên can sơn không nhất thiết phải ghi là “dùng cho kim loại”.
  • Nếu vật bạn đang sơn được sử dụng ngoài trời thì chọn sơn có ghi “ngoại thất” hay “ngoài trời”.
  • Sơn phun dễ dùng nhất, nhưng bạn có thể dùng sơn quét.
 2. 2
  Phun hay quét một lớp sơn mỏng và đều. Điều này quan trọng, bất kể là bạn đang dùng sơn phun hay sơn quét. Cũng như sơn lót, bạn sẽ phun hay quét sơn theo các dải thẳng và chồng mép lên nhau. Sơn theo phương ngang hoặc phương đứng, nhưng luôn phải sơn theo một phương nhất định.
  • Nếu bạn dùng sơn quét, hãy dùng cọ rộng bản và phẳng, làm từ sợi tổng hợp. Tránh dùng cọ làm từ lông lạc đà hay lợn rừng.
  • Nếu bạn dùng sơn phun, lắc đều bình sơn khoảng 1 phút, sau đó cầm bình cách bề mặt 20cm trong lúc phun.
  • Đối với vật thể có nhiều mặt, bắt đầu sơn ở mặt trên và các mặt bên. Sau khi sơn khô, tiếp tục sơn mặt đáy.
 3. 3
  Chờ khoảng 15 phút đến khi sờ thấy sơn khô. Thời gian chờ sơn khô tùy thuộc vào loại sơn bạn đang dùng. Nói chung, bạn sẽ chỉ phải chờ 5-15 phút. Bạn không cần chờ thời gian bảo dưỡng cho lớp sơn này vì sẽ còn sơn thêm các lớp khác.
  • Đọc kỹ hướng dẫn trên can sơn để biết phải chờ bao lâu giữa các lớp sơn.
 4. 4
  Sơn thêm 3 lớp nữa, chờ cho mỗi lớp khô khoảng 15 phút. Sau khi sờ thấy sơn khô, bạn có thể sơn lớp kế tiếp. Đọc hướng dẫn để biết nên sơn bao nhiêu lớp, và thời gian chờ khô giữa các lớp sơn là bao lâu.[11]
  • Bạn không cần chờ thời gian bảo dưỡng giữa các lớp sơn.
  • Thường thì bạn sẽ cần sơn tối thiểu 2 lớp.
 5. 5
  Để sơn khô và bảo dưỡng hoàn chỉnh, khoảng 24 tới 72 giờ. Xin nhắc lại, thời gian này tùy thuộc vào loại sơn bạn sử dụng. Nếu can sơn ghi cả thời gian khô và thời gian bảo dưỡng, bạn nên làm theo thời gian bảo dưỡng. Khái niệm khô khác với bảo dưỡng. Thời gian này kéo dài khoảng 24 - 72 giờ.
  • Bạn sờ sơn thấy khô không có nghĩa bên dưới bề mặt đã khô. Sau thời gian bảo dưỡng, bạn có thể chắc chắn rằng sơn đã khô hoàn toàn.
  • Nếu bạn muốn phần kim loại không được sơn có bề mặt hoàn thiện như phần đã sơn, hãy bóc băng keo ra lúc này.
 6. 6
  Quét 2-4 lớp sơn enamel, nhớ chờ cho từng lớp khô trước khi quét lớp khác. Cũng như sơn chính, bạn sẽ phủ các lớp mỏng theo từng dải chồng mép lên nhau. Chờ cho từng lớp khô trước khi quét lớp kế tiếp. Thời gian chờ khô sẽ tùy thuộc vào loại sơn enamel bạn đang dùng.[12]
  • Phun sơn enamel tương tự như cách phun sơn lót hay sơn chính.
  • Nếu dùng sơn quét thì bạn nên chọn cọ có lông làm từ nhựa tổng hợp, và quét theo từng dải thẳng chồng mép lên nhau.
  • Sơn enamel có nhiều kiểu hoàn thiện khác nhau: mờ, láng mịn, và bóng. Chọn loại sơn bạn thích nhưng nhớ rằng sơn bóng sẽ làm lộ các khiếm khuyết.
 7. 7
  Chờ cho sơn enamel bảo dưỡng hoàn chỉnh, khoảng 24 tới 72 giờ. Vì mỗi nhãn hiệu sơn sẽ khác nhau nên bạn cần đọc hướng dẫn trên bao bì để biết chính xác thời gian bảo dưỡng. Nếu bạn để nguyên băng keo đã dán trước đó, hãy chờ đến khi sơn chống thấm khô và bảo dưỡng xong trước khi tháo băng keo ra.
  • Đừng sử dụng vật kim loại đó trước khi sơn enamel được bảo dưỡng xong, nếu không sơn sẽ trở nên bầy nhầy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sơn hoàn thiện không quan trọng bằng sơn lót. Đó là vì sơn hoàn thiện dính vào sơn lót chứ không phải bề mặt kim loại.
 • Nếu có vị trí nào bạn không muốn sơn thì dùng băng keo dán lên trước khi phun sơn lót. Bóc băng keo ra sau khi sơn khô.
 • Nếu sơn bị tróc sau khi bạn đã tháo băng keo ra, hãy dùng sơn còn thừa và một chiếc cọ nhỏ để sơn đắp lên. Đừng quên sơn chống thấm sau đó.

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Chất tẩy dầu mỡ hay xà phòng rửa bát
 • Bàn chải sắt (chà gỉ sét)
 • Chất tẩy sơn và dung dịch rửa sau (để loại bỏ sơn cũ)
 • Giấy nhám 80- và 400-grit
 • Khăn lau dính bụi chuyên dụng
 • Giẻ cũ
 • Kính bảo hộ
 • Găng tay
 • Khẩu trang chống bụi
 • Khẩu trang phòng độc
 • Sơn lót tự khắc
 • Sơn phun
 • Sơn enamel trong suốt

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Đuổi sócĐuổi sóc
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 8.524 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 8.524 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo