Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tân trang lại một vật dụng kim loại với lớp sơn mới hoặc sơn lên bề mặt kim loại nào đó, hãy tin rằng điều này hoàn toàn có thể làm được. Đây là công việc khá dễ dàng! Hơn nữa, các đồ vật được tân trang lại không đòi hỏi bạn phải giữ lại màu sơn cũ, nhờ thế bạn có thể thoải mái sáng tạo. Nếu xử lý bề mặt kim loại đúng cách trước khi sơn, bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm sạch bề mặt kim loại

 1. 1
  Làm việc ở nơi thông gió. Bụi sơn và gỉ sét có thể gây độc hại cho người làm việc, vì vậy bạn cần chọn khu vực thông gió tốt, nơi bạn có thể trải vải che chắn bên dưới đồ vật cần sơn. Dùng găng tay và mặt nạ chống bụi khi làm việc.
  • Để sẵn giẻ sạch bên cạnh để thỉnh thoảng lau sơn, bụi và gỉ sét trong khi làm việc. Như vậy sẽ an toàn hơn là để đến cuối cùng mới xử lý.
  • Mặt nạ chống bụi là phương tiện bắt buộc để đảm bảo an toàn khi làm việc với loại sơn có thể chứa chì.
 2. 2
  Loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt kim loại. Dùng bàn chải sắt để cạo bỏ lớp sơn trên kim loại, nhớ lau sạch bụi bẩn và bụi sơn bằng giẻ ẩm trong khi làm việc.[1] Nếu muốn, bạn có thể dùng giấy nhám để chà sạch sơn.
  • Kết hợp các phương pháp là cách làm hiệu quả nhất – dùng bàn chải sắt để cạo sơn trên bề mặt rộng, sau đó dùng giấy nhám để xử lý các ngóc ngách và khe rãnh.
  • Bạn có thể sử dụng máy khoan không dây gắn bàn chải sắt. Đây là lựa chọn tốt nếu bạn đang cạo sơn trên bề mặt rộng. Nhớ sử dụng nút bịt tai khi vận hành máy khoan.[2]
 3. 3
  Làm sạch bề mặt kim loại. Dùng giẻ sạch lau bụi sơn và vứt bỏ giẻ. Cạo mọi mảng sơn còn sót. Dùng giẻ sạch chà kỹ, lau sạch mọi mẩu sơn bong ra, đất cát, dầu mỡ và các vết cáu bẩn trên bề mặt kim loại.
  • Ngay cả khi bề mặt món đồ trông đã khá sạch, bạn cũng đừng bỏ qua bước này. Bạn cần bề mặt kim loại sạch bóng hoặc gần như vậy.
  • Nếu bạn không lau sạch bề mặt kim loại đúng mức, lớp sơn có thể bị lem nhem. Sơn sẽ không dính chặt vào bề mặt kim loại và có thể bong ra dễ dàng.
  • Lớp dầu trên bề mặt kim loại mới được mạ điện (có thể trông thấy hoặc không trông thấy được bằng mắt thường) sẽ gây trở ngại cho quá trình sơn nếu không được loại bỏ. Bạn có thể dùng dung dịch xà phòng thông thường để lau sạch bề mặt kim loại mạ.[3]
 4. 4
  Chà nhám bề mặt kim loại cho đến khi thật nhẵn. Điều này sẽ đảm bảo độ bền của lớp sơn đạt mức tốt nhất. Sau khi chà nhám, bạn cần dùng khăn ẩm lau sạch lần cuối để loại bỏ sạn đất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sơn lót bề mặt kim loại

 1. 1
  Sơn trước một lớp sơn lót kẽm chromate nếu kim loại bị gỉ sét. Bước này cần thực hiện trước khi sơn lót thông thường, nhưng chỉ khi kim loại bị gỉ. Nếu bề mặt kim loại không bị gỉ, bạn có thể bắt đầu bằng loại sơn lót gốc dầu thông thường như được mô tả dưới đây. Trước khi sơn, bạn cần cạo lớp gỉ sét rời và lau sạch để loại bỏ các mảnh vụn hoặc những vết cặn bẩn còn lại. Khi đã sạch gỉ sét, bạn nên sơn một lớp sơn lót kẽm chromate trước khi sơn loại sơn lót chất lượng tốt.
  • Sơn lót thông thường cần được sơn lên bề mặt kim loại ngay sau khi sơn lớp kẽm chromate, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn sơn lót rồi hẵng sơn.
  • Kẽm chromate là một chất chống ăn mòn cần được sử dụng trước cho dính sát vào bề mặt kim loại để chống gỉ sét. Ngay sau khi sơn chất này, bạn nên sơn lớp sơn lót thông thường "chất lượng tốt", sao cho sơn kẽm chromate vẫn là lớp sơn đầu tiên. Loại sơn này cũng giữ vai trò là chất bám dính cho lớp sơn lót thông thường.[4]
 2. 2
  Chọn sơn lót gốc dầu. Đảm bảo sơn lót và sơn phủ phải tương thích với nhau. Bạn sẽ dùng sơn acrylic (loại thích hợp nhất để sơn kim loại), vì vậy bạn cần chọn loại sơn lót có gốc dầu để tương thích với sơn acrylic. Bạn cũng nên tìm loại sơn lót chuyên dùng cho kim loại, vì chúng có độ bám dính tốt nhất trên kim loại.
  • Hầu hết các loại sơn lót có dạng xịt để tiện sử dụng, nhưng nếu thích dùng chổi quét sơn, bạn cũng có thể mua loại sơn lót đựng trong thùng hoặc hộp.
  • Sơn lót không những giúp cho sơn phủ bám dính tốt vào bề mặt kim loại mà còn có tác dụng làm đồng đều màu sắc và các khiếm khuyết mà trước đó không xử lý được.
 3. 3
  Sơn một lớp sơn lót. Xịt sơn lót phủ đều lên toàn bộ bề mặt kim loại. Nếu làm việc ngoài trời, bạn nên tránh xịt sơn vào ngày có nhiều gió. Nhớ lắc chai sơn lót khoảng 2 phút trước khi sử dụng.[5]
 4. 4
  Sơn một lớp sơn lót nữa. Kim loại rất dễ bị tác động của hiện tượng ô xy hóa, do đó tốt nhất là bạn nên sơn hai lớp sơn lót. Điều này không chỉ giúp cho sơn bám dính vào bề mặt mà còn bảo vệ cho bề mặt kim loại không dễ bị tác động của thời gian và các yếu tố thời tiết.
  • Đặc biệt, bạn sẽ chống được gỉ sét nếu sử dụng lớp sơn lót đúng cách.
 5. 5
  Chờ cho lớp sơn lót khô hẳn. Thời gian chờ sơn khô sẽ khác nhau tùy vào từng loại sơn, vì vậy bạn cần kiểm tra thông tin chi tiết trên hộp sơn. Sơn acrylic sẽ bám dính tốt hơn và bền hơn nếu bạn sơn lên lớp sơn lót đã khô hoàn toàn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sơn phủ

 1. 1
  Dùng chổi quét hoặc xịt một lớp sơn acrylic. Bạn cũng có thể dùng sơn xịt, nhưng loại sơn này sẽ không bền khi sơn trên kim loại. Đảm bảo sơn đều lên bề mặt kim loại.
  • Nếu dùng chổi quét sơn, bạn đừng nhúng quá nhiều sơn để khỏi bị dây bẩn và khiến cho lớp sơn đầu tiên quá dày.
 2. 2
  Chờ cho lớp sơn đầu tiên khô hẳn. Kiểm tra thông tin trên sản phẩm về thời gian sơn khô. Nếu bạn không để cho lớp sơn đầu tiên khô hoàn toàn, lớp sơn hoàn thiện sẽ không bền. May mắn là sơn acrylic khô khá nhanh, vì vậy bạn cần hoàn thành công việc trong một ngày nếu sắp xếp được thời gian.
 3. 3
  Sơn lớp sơn acrylic thứ hai. Sơn càng đều càng tốt. Lớp sơn thứ hai sẽ đảm bảo thành phẩm của bạn có bề mặt hoàn thiện tốt nhất. Hơn nữa lớp sơn này còn bổ sung thêm một lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại, giúp kéo dài tuổi thọ của sơn.
  • Bạn có thể sơn lớp sơn đầu tiên bằng một màu, chờ cho khô hẳn, sau đó sơn thêm lớp thứ hai với màu khác. Phương pháp này rất phù hợp để sơn logo vào bề mặt vật dụng.
  • Sơn acrylic là loại chống thấm nước, như vậy nghĩa là bạn có thể sơn nhiều lớp để đạt được các hiệu ứng khác nhau.
  • Khi sơn nhiều lớp, bạn cần chờ cho từng lớp sơn khô hoàn toàn trước khi sơn lớp kế tiếp.
 4. 4
  Chờ cho lớp sơn cuối cùng khô trong 36-48 tiếng trước khi sử dụng món đồ. Nếu có thể, bạn nên sơn ở nơi có thể để món đồ mới sơn xong ở yên tại chỗ mà không phải di chuyển để tránh vô tình làm hỏng bề mặt đã hoàn thiện.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Làm ảo thuật với bộ bài
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ô tô bằng bìa các tông
Làm ô tô chạy bằng bóng bay
Làm tên lửa bằng chai nhựa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Patrick Coye
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về sơn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Patrick Coye. Patrick Coye là chủ sở hữu và người điều hành của Patrick’s Painting & Home Improvement tại Alexandria, Virginia. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về công trình dân dụng, Patrick chuyên về sơn, tháo/dán giấy dán tường, sơn vách thạch cao, nhuộm sàn tàu và hàng rào và sơn tủ nhà bếp. Cho đến nay, Patrick và đội ngũ của anh đã sơn hơn 2.000 ngôi nhà và nhuộm hơn 800 sàn tàu. Công ty của anh giành được giải thưởng “Top Job” của tạp chí nhà thầu American Painting vào năm 2020. Bài viết này đã được xem 9.213 lần.
Trang này đã được đọc 9.213 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo