Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sơ đồ huyệt đạo bàn chân thể hiện vị trí của các huyệt trên bàn chân. Trong quá trình châm cứu và xoa bóp, việc tác động vào các huyệt này có thể giúp điều trị một số bệnh. Với một chút kiên nhẫn, bạn có thể học được cách đọc sơ đồ huyệt đạo bàn chân tương ứng với các bộ phận nhất định trên cơ thể.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Học kiến thức cơ bản

 1. 1
  Làm quen với sơ đồ huyệt đạo bàn chân cơ bản. Bước đầu tiên là học về các khu vực cơ bản của sơ đồ huyệt đạo bàn chân. Sơ đồ này thể hiện vị trí của các cơ quan chủ yếu của cơ thể trên bàn chân.[1]
  • Bàn chân phải ứng với nửa người bên phải, còn bàn chân trái ứng với nửa người bên trái. Ví dụ, dạ dày chủ yếu nằm bên trái cơ thể, do đó việc xoa bóp và bấm huyệt bàn chân trái có thể điều trị các bệnh ở dạ dày.
  • Các ngón chân của hai bàn chân đại diện cho đầu và cổ. Xoa bóp các ngón chân trên sơ đồ huyệt đạo bàn chân có nghĩa là đang tác động đến đầu và cổ.
  • Vùng bên trong bàn chân tương ứng với cột sống.
  • Vị trí ngay bên dưới các ngón chân tương ứng với vùng ngực.
  • Phần mỏng nhất của bàn chân, thường là gần giữa bàn chân, được coi là eo bàn chân. Các bộ phận của bàn chân tương ứng với dạ dày sẽ nằm bên trên eo bàn chân. Các bộ phận tương ứng với ruột sẽ nằm bên dưới.[2]
  • Lòng bàn chân tương ứng với vùng chậu.[3]
 2. 2
  Học sơ đồ huyệt đạo lòng bàn chân. Sơ đồ huyệt đạo lòng bàn chân khá dễ học và chỉ bao gồm lòng bàn chân, không bao gồm mu bàn chân và cạnh bàn chân. Nếu bạn bắt đầu học về đồ hình phản xạ bàn chân, hãy tập trung vào sơ đồ huyệt đạo lòng bàn chân. Sơ đồ này cung cấp một cách chi tiết hơn về các bộ phận nào của bàn chân ứng với các bộ phận nào của cơ thể.[4]
  • Đối với các ngón chân, ngón thứ hai và ngón thứ ba sau ngón cái có liên quan đến mắt. Nếu mắt bị căng mỏi thì đây là vị trí mà bạn có thể bấm vào để làm dịu mắt. Các ngón còn lại liên quan đến răng, xoang và đỉnh đầu.
  • Các huyệt đạo ở bàn chân phải và bàn chân trái có khác nhau, nhưng chúng cũng có một số tương đồng.
   • Vùng ngay bên dưới các ngón chân của cả hai bàn chân có tác động đến tai.
   • Khoảng 2,5 cm bên dưới các ngón chân (ngoại trừ ngón cái) của cả hai bàn chân là vùng tương ứng với phổi.
   • Gót chân của cả hai bàn chân tương ứng với hai chân.
   • Ở cả hai bàn chân, vùng ngay bên dưới eo bàn chân tương ứng với ruột non.
  • Ở bàn chân phải, gan tương ứng với vùng ngay bên trên eo bàn chân và hơi lệch sang trái. Nếu di chuyển qua trái chút nữa, bạn sẽ chạm vào quả thận phải.
  • Ở bàn chân trái, vùng ngay bên trên eo bàn chân tương ứng với dạ dày. Nếu di chuyển xuống dưới một chút, bạn sẽ chạm vào quả thận trái. Tỳ (lá lách) nằm ngay bên phải vùng tương ứng với dạ dày. Vùng tương ứng với tim nằm ở dưới ngón chân giữa khoảng 5 cm.
 3. 3
  Đọc sơ đồ ngón chân. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về xoa bóp bấm huyệt bàn chân, bạn có thể sử dụng sơ đồ ngón chân. Các ngón chân có các kinh huyệt, tức là các huyệt nhỏ tương ứng với các bộ phận nhất định của cơ thể. Có 5 kinh huyệt trên mỗi bàn chân.[5]
  • Có 2 kinh huyệt ở cả hai cạnh bên ngón chân cái. Kinh huyệt ở cạnh ngoài của ngón chân cái tương ứng với tỳ. Kinh huyệt ở cạnh trong ngón cái tương ứng với gan.
  • Ở ngón chân thứ hai áp ngón cái, có 1 kinh huyệt ở cạnh bên trái của ngón chân. Kinh huyệt này tương ứng với phần giữa của dạ dày.
  • Ở ngón chân áp ngón út, có 1 kinh huyệt ở cạnh bên trái ngón chân, liên quan đến túi mật.
  • Ở ngón chân út, có 1 kinh huyệt ở cạnh bên trái ngón chân. Kinh huyệt này tương ứng với bàng quang.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đọc sơ đồ huyệt đạo bên trong và bên ngoài của bàn chân

 1. 1
  Đọc sơ đồ phần bên ngoài của bàn chân. Đây là sơ đồ thể hiện các bộ phận trên cơ thể tương ứng với phần bàn chân hướng ra ngoài cơ thể, bao gồm cả mu bàn chân. Để có thêm chi tiết về phương pháp xoa bóp bấm huyệt bàn chân, bạn có thể tham khảo sơ đồ này.[6]
  • Phần cao nhất của mu bàn chân tương ứng với hệ bạch huyết.[7] Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch có vai trò lọc các độc tố và các chất cặn bã khác.[8]
  • Vùng ngay bên trên các ngón chân có liên quan đến vùng ngực. Cạnh bàn chân bên trên gót chân tương ứng với hông và đầu gối.
  • Cạnh bàn chân ngay bên dưới eo bàn chân có liên quan với khuỷu tay. Nếu di chuyển xuống một chút về phía cạnh bàn chân ngay bên trên ngón út, bạn sẽ chạm vào vùng tương ứng với vai.[9]
 2. 2
  Đọc sơ đồ phần bên trong bàn chân. Sơ đồ này thể hiện phần cạnh chân hướng về phía bàn chân bên kia. Đây cũng là sơ đồ hữu ích nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về phương pháp xoa bóp bấm huyệt bàn chân.[10]
  • Lòng bàn chân từ đầu ngón chân cái đến gót chân đại diện cho cột sống. Phần bên trong lòng bàn chân có hình dạng cơ bản giống như cột sống với các đường cong tương tự.
  • Ngay bên dưới eo bàn chân có một khối phồng hình oval ở bên cạnh bàn chân, tương ứng với bàng quang.
 3. 3
  Học từ từ. Nhớ rằng sơ đồ bên trong và bên ngoài bàn chân dành cho những người có kinh nghiệm về xoa bóp bấm huyệt bàn chân. Bạn chỉ nên tìm hiểu về các sơ đồ này sau khi đã đọc thạo sơ đồ cơ bản. Bạn cũng có thể hỏi chuyên gia hoặc cân nhắc học các lớp xoa bóp bấm huyệt bàn chân nếu bạn quan tâm đến sơ đồ huyệt đạo bên trong và ngoài bàn chân.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Vận dụng kiến thức trong xoa bóp bấm huyệt bàn chân

 1. 1
  Bắt đầu với các ngón chân. Bắt đầu xoa bóp bấm huyệt bàn chân từ các ngón chân. Bạn nên sử dụng kỹ thuật day ngón tay cái. Dùng ngón tay cái ấn xuống, xoay tròn, nhấc lên và tiếp tục di chuyển, lần lượt tập trung vào từng khu vực nhỏ trên cơ thể.
  • Bắt đầu bằng cách xoa bóp phía dưới ngón chân cái, sau đó từ từ di chuyển lên đầu ngón chân. Lặp lại thao tác này với các ngón chân còn lại.
  • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ xoa phần da giữa các ngón chân trước.
 2. 2
  Xoa bóp bàn chân trái. Sau khi xoa bóp các ngón chân ở cả hai bàn chân, bạn sẽ tập trung vào bàn chân trái. Úp bàn tay trên mu bàn chân. Dùng hai ngón cái xoa bóp bàn chân từ trái sang phái ở cả hai bên, sau đó xoa bóp từ trên xuống dưới cả hai bên.
 3. 3
  Chuyển sang bàn chân phải. Sau khi đã xoa bóp xong chân trái, bạn sẽ lặp lại thao tác trên với chân phải. Nhớ xoa bóp bằng hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, từ trái qua phải ở cả hai bên.
 4. 4
  Xoa bóp mu bàn chân và lòng bàn chân. Đến đây thì các kiến thức về bấm huyệt bàn chân của bạn tỏ ra hữu ích nhất. Dùng hai ngón tay cái xoa bóp lòng bàn chân và các đầu ngón tay ấn trên mu bàn chân và xung quanh mắt cá chân.
  • Nếu bạn có vấn đề ở vùng bụng, hãy tập trung vào vòm lòng bàn chân và vùng bên trên eo bàn chân. Nhớ là dạ dày chủ yếu nằm ở bàn chân trái.
  • Nếu có các vấn đề với gan và túi mật, bạn nên tập trung chủ yếu vào bàn chân phải.
  • Nếu bạn có vấn đề với thận, hãy tập trung vào mắt cá chân và gót chân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu cảm thấy khó đọc sơ đồ bấm huyệt bàn chân, bạn có thể mua đôi tất có vẽ các huyệt đạo bàn chân. Đây là công cụ trực quan tuyệt vời hỗ trợ cho sơ đồ huyệt đạo bàn chân.
 • Xin lời khuyên của chuyên gia bấm huyệt về cách chọn sơ đồ huyệt đạo bàn chân để tự xoa bóp bấm huyệt.

Về bài wikiHow này

Karina Klimtchuk, L.Ac., DACM, Dipl. OM
Cùng viết bởi:
Chuyên gia châm cứu & Người có chuyên môn về y học phương Đông
Bài viết này đã được cùng viết bởi Karina Klimtchuk, L.Ac., DACM, Dipl. OM. Karina Klimtchuk là chuyên gia châm cứu, người có chuyên môn về y học phương Đông, giảng viên tại trường Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Yo San và chủ sở hữu của Kai Wellness. Cô chuyên về y học tổng thể, thảo dược Trung Quốc và y học chức năng. Klimtchuk cũng giúp bệnh nhân vượt qua sang chấn tình cảm và tâm thần. Cô có bằng cử nhân về tâm lý học và xã hội học của Đại học Massachusetts, Boston, bằng thạc sĩ của Đại học Emperor tại Santa Monica, CA và bằng tiến sĩ về châm cứu và y học Trung Quốc (DACM) của Đại học Y học phương Đông Thái Bình Dương. Bài viết này đã được xem 1.789 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 1.789 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo