Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thông thường, bạn có thể dễ dàng hát ca khúc nhạc rap nhưng lại cần khá nhiều thời gian và công sức để sáng tác vì lời bài hát phải dễ thuộc, có vần và nhịp điệu thật hay. Ở một khía cạnh nào đó, viết rap không khác gì sáng tác thơ.[1] Nếu đang cảm thấy chật vật trong việc sáng tác rap thì đây chính là bài viết wikiHow dành cho bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Viết lời

Tải về bản PDF
 1. 1
  Động não. Trong lúc nghe nhạc nền lặp đi lặp lại, bạn nên để bản thân tự do liên tưởng hoặc thậm chí đọc rap theo phong cách tự do, đọc to những câu rap để tinh hoa sáng tạo được bộc lộ. Thực hiện bước này một thời gian chứ đừng vội viết lách. Khi đã cảm thấy sẵn sàng, hãy lập danh sách các ý tưởng chủ đạo, quan điểm nghệ thuật độc đáo hoặc lời bài hát bất chợt xuất hiện trong đầu bạn. Những điều trên sẽ dẫn dắt và truyền cảm hứng cho bạn trong quá trình hình thành nội dung ca khúc.
  • Ấp ủ ý tưởng một thời gian. Mang theo sổ tay để ghi lại cảm hứng trong lúc đang ngồi trên xe buýt, đi làm hoặc ở hiệu tạp hóa. Bạn hoàn toàn có thể chộp được những ý tưởng hay đầy tiềm năng để phát triển bài hát.
 2. 2
  Viết câu hát “mồi”. Tưởng tượng rằng bạn đang viết luận văn, đầu tiên cần có luận điểm. Tuy nhiên, vì đây là một ca khúc nhạc rap nên cần bắt đầu bằng câu hát “mồi” (còn được gọi là điệp khúc). Câu hát “mồi” không chỉ phác họa chủ đề bài hát mà quan trọng hơn là phải thật dễ thuộc và độc đáo. Một câu hát “mồi” chất lượng thường tạo cảm hứng cho các yếu tố khác như nhịp, lời… Vì vậy, đừng hài lòng với điều không giúp phát triển các ý tưởng khác.
  • Nếu gặp khó khăn trong việc sáng tác ngẫu hứng, thử học hỏi từ một đoạn rap ưa thích. Lưu ý rằng không được sao chép toàn bộ tác phẩm của nghệ sĩ khác vì có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý. Tiêu đề ca khúc “Drop it like it’s hot” vốn là một cụm từ xuất hiện trong đĩa đơn của nhóm Hot Boys vào đầu những năm 2000 nhưng Snoop Dogg đã biến nó thành một bản hit lớn vài năm sau đó.
 3. 3
  Tập trung vào từ ngữ. Chọn những mục trong danh sách đã lập khiến bạn thấy hứng thú và triển khai chúng. Tất nhiên, đây là khâu cần đến khả năng viết lời và gieo vần. Nếu là một rapper dày dạn kinh nghiệm, cứ làm tốt sở trường của mình. Đừng ngại dùng phép ẩn dụ nếu đó là thế mạnh của bạn. Nếu có khiếu kể chuyện, hãy để ca từ toát lên phong cách văn chương mang tính tường thuật của mình.
  • Không gò bó bản thân. Sai lầm lớn nhất thường mắc phải lúc mới viết lời là khi muốn truyền đi một “thông điệp” nào đó, bạn lại đưa vào bài hát những khái niệm khá trừu tượng. Nên rành mạch, sử dụng những từ ngữ, lối diễn đạt và hình ảnh cụ thể khi viết lời để ý tưởng luôn khái quát và rõ ràng.
 4. 4
  Tin tưởng vào bản thân. Trong khi một vài người hay có thái độ kiểu “Tôi có thể rap về bất kỳ điều gì tôi muốn!”, tốt nhất là nên tránh rap về các tổ chức buôn bán thuốc phiện xuyên biên giới nếu bạn chỉ là một thanh niên đến từ vùng ngoại ô. Ngoài ra, không nên hình thành trong đầu tư tưởng rằng vì những rapper nổi tiếng hay rap về một số lĩnh vực nào đó nên nó trở thành thước đo đánh giá nghệ thuật rap của bạn. Như nhóm Beastie Boys chẳng hạn, họ rap về tiệc tùng và môn trượt ván theo cách rất sáng tạo, độc đáo và tài năng. Họ không nhất thiết phải rap về những chủ đề theo trào lưu hay cố ép mình vào hình mẫu của một rapper truyền thống.
  • Nếu thực sự muốn rap về điều gì đó mà bản thân chưa từng trải qua, cố hết sức đừng khiến bài rap trở nên ngớ ngẩn, nhàm chán. Thử ba hoa, thổi phồng một cách điên rồ xem sao. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng nên làm thế, đặc biệt đối với các bài hát nghiêm túc. Nên hài hước một cách sáng tạo.
 5. 5
  Chỉnh sửa, chỉnh sửa và chỉnh sửa. Bản nháp đầu tiên không nhất thiết phải là bản tốt nhất, trừ khi bạn là một rapper đẳng cấp thế giới đọc rap chuẩn không cần chỉnh ngay trong lần đầu tiên. Thật vậy, bản nháp đầu tiên của ca khúc “Like a Rolling Stone” do Bob Dylan sáng tác dài tận 20 trang và dở tệ. Vì vậy, trong quá trình sáng tác, hãy viết ra tất cả những gì mình muốn một cách thoải mái nhưng sau đó xem xét và chọn lọc những câu từ phù hợp nhất để lời bài hát trở nên dễ hiểu và đạt hiệu quả cao.
  • Tập trung vào những câu từ và hình ảnh nổi bật, loại bỏ tất cả những ý không phù hợp với chủ đề, âm sắc hoặc cốt truyện ban đầu. Nếu bạn băn khoăn không biết nên giữ hay bỏ cái gì, thử viết lại lời bài hát theo trí nhớ mà không nhìn bản nháp gốc. Cách này giúp sàng lọc hiệu quả. Bạn sẽ không nhớ được các ý mờ nhạt và phải sử dụng các ý hay hơn để bù vào những chỗ khuyết đó.
  • Thông thường, một bài hát sẽ có từ 2 đến 3 phần lời chính trong 16 đến 20 tiết nhịp và 3 đến 4 phần điệp khúc tương ứng với một lượng câu từ có thể thay đổi tùy theo mỗi bài. Cố gắng hướng tác phẩm của bạn theo thông số như trên.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chọn nhạc nền

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn bản nhạc nền có sẵn. Khi sáng tác ca khúc, giai điệu thường xuất hiện trước ca từ. Nhiều khi, các rapper sẽ dựa vào nhạc nền gốc để phát triển nhạc của mình, nghe nhiều cho thật quen rồi mới viết lời. Dù một rapper có thể sở hữu kho gieo vần phong phú được ghi chép cẩn thận trong sổ tay để sẵn sàng sử dụng bất kỳ lúc nào, nhưng việc sáng tác một bài hát vẫn đòi hỏi có nhạc nền đi kèm. Thực hiện bước này giúp ca khúc nghe tự nhiên hơn vì âm nhạc và ca từ hòa quyện làm một.
  • Tìm nhà sản xuất nhạc nền trực tuyến, sau đó lắng nghe một vài tác phẩm của họ tới khi tìm được thứ bạn thích. Các âm thanh và phong cách đặc biệt của nhà sản xuất giúp tạo nên một bản nhạc độc đáo. Nếu yêu thích các mẫu âm thanh theo trường phái võ sĩ đạo hay truyện tranh cổ giống nhóm Wu-Tang Clan, gửi cho người làm nhạc nền những mẫu đó để họ tham khảo.
  • Nếu có ý tưởng về bài hát hay chủ đề, thử sáng tạo ít nhất ba bản nhạc nền khác nhau trước khi chọn lấy một bản. Vì điều chỉnh nội dung, từ ngữ và âm nhạc vốn là một công đoạn phức tạp nên đừng vội vàng.
 2. 2
  Cân nhắc việc tự làm nhạc nền. Bạn có thể tự tạo nhạc bằng máy tính cá nhân, các thiết bị âm thanh hoặc thu âm lại tiếng beatbox của chính mình để lấy cảm hứng.
  • Bắt đầu bằng việc thử mô phỏng một đoạn nhạc chờ từ ca khúc R&B hay Soul nào đó ưa thích. The Meters vốn là một nhóm nhạc funk không được nhiều người biết đến ở bang New Orleans vào cuối thập niên 60 nhưng sau đó đã trở nên nổi tiếng vì nhạc của họ được nhiều nghệ sĩ khác mô phỏng lại và tạo ra những bản rap rất hay. Tạo nhạc nền bằng ứng dụng GarageBand hoặc các phần mềm khác trên máy tính.
  • Làm nhạc nền bằng trống điện tử. Roland TR-808 được xem là trống điện tử mẫu mực nhất đã được dùng trong nhiều bản nhạc hip-hop và rap kinh điển. Nó bao gồm một loạt các trống bass, chũm chọe đôi, tiếng vỗ tay và các âm thanh thuộc bộ gõ khác cho bạn lựa chọn. Ngoài ra cũng có thể xử lý và thực hiện các thao tác bằng tay với nhạc nền trên máy tính.
 3. 3
  Tìm giai điệu trong bản nhạc nền. Chèn thêm phần giai điệu với những nốt trầm từ nhạc cụ điện tử (synthesizer) hoặc đàn organ. Sử dụng một đoạn giai điệu mẫu của ca khúc được sáng tác trước đó cũng là một cách. Nghe đi nghe lại bản nhạc cho tới khi giai điệu dần dần tự xuất hiện. Lắng nghe, cảm nhận theo nhiều góc độ và sáng tạo càng nhiều giai điệu khác nhau càng tốt. Bước này giúp tìm câu hát “mồi” khi viết lời và phần điệp khúc cho bài hát.
  • Thu âm một đoạn hát “thô” những câu từ vô nghĩa theo phần nhạc nền để tìm và ghi nhớ giai điệu. Không nhất thiết phải hát hay bởi bản thu này sẽ không được dùng làm bản chính thức. Để bản thân tự do khám phá nhạc nền và tìm ra giai điệu bằng cách hát thật thoải mái, ngâm nga hoặc xướng âm.
 4. 4
  Nghe thật nhiều nhạc nền trước khi ra quyết định chọn lựa. Một vài bản nhạc có tiết tấu nhanh khiến người nghe muốn nhún nhảy theo sẽ là tiền đề cho sự ra đời của những ca khúc nhạc rap mang tính chất tiệc tùng, trong khi các bản có sắc thái u tối sẽ là chất liệu tạo ra những bài rap nghiêm túc hoặc thiên về chính trị. Nhạc nền hay chưa chắc đã phù hợp với bài hát bạn định sáng tác. Vì thế khi lắng nghe, cố gắng cứ mỗi bản nhạc nền lại tưởng tượng ra những ca khúc tiềm năng để sau đó chọn được bài phù hợp nhất với những gì bạn đang hướng tới.
  • Có thể khi nghe bạn không rõ ca khúc sẽ phát triển như thế nào tiếp theo nhưng không vấn đề gì cả. Bạn hãy làm theo trực giác mách bảo. Nếu có được sự “tương tác” từ bản nhạc nền thì đã đến lúc chính thức làm nhạc.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tập hợp mọi thứ lại với nhau

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tạo lập cấu trúc bài hát. Sau khi đã có ý tưởng hay ho cho toàn bộ ca khúc, hãy gieo vần vào các phần lời chính (mỗi lời chính 16 tiết nhịp). Có thể gieo bất kỳ vần gì ban đầu nhưng tốt nhất nên tạo thói quen gieo vần cuối mà toát lên được cái hồn của bài rap.[2] Nhờ đó phần lời chính sẽ không bị mông lung. Một ca khúc phổ biến thường có cấu trúc như sau:
  • Nhạc dạo
  • Lời chính
  • Điệp khúc
  • Lời chính
  • Điệp khúc
  • Lời chính
  • Đoạn bắc cầu 8 tiết nhịp (còn được gọi là đoạn chuyển)
  • Điệp khúc
  • Nhạc kết
 2. 2
  Rap và lọc. Tập rap ca khúc bạn viết trên nhạc nền để sửa lỗi và hoàn thiện các phần lời chính. Lược bỏ hết mọi từ có thể bỏ được, sau đó tiếp tục giảm bớt. Nên nhớ một bài rap không phải là bài luận tiếng Anh; bạn chỉ nên sử dụng những câu từ giúp thể hiện rõ quan điểm nghệ thuật, không hơn không kém. Đừng ngại thêm một hoặc hai chỗ ngắt giọng nếu chúng giúp làm nổi bật lên một ý nào đó trong bài hát.
 3. 3
  Ghi nhớ toàn bộ bài hát. Đọc rap theo nhạc nền cho tới khi thuộc lòng đến mức chán ngấy. Chỉ khi đó bạn mới hoàn toàn sẵn sàng cho việc sản xuất ca khúc.
 4. 4
  Sản xuất. Cùng nhà sản xuất ghi âm, xử lý bản thu hoặc tự mình sản xuất ca khúc.
  • Đưa bài rap lên trang SoundCloud. Tạo một tài khoản SoundCloud, chỉnh sửa thông tin cá nhân, sau đó đăng tải bài rap của bạn. Nhớ sử dụng hashtag, lên mạng hàng ngày để thu hút sự chú ý của mọi người và đáp lại bất cứ câu hỏi nào nhận được từ họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chưa nghĩ ra lời hay, đừng vội bỏ cuộc! Hãy đi dạo và nghe nhạc một lúc. Sau khi thư giãn đầu óc, tiếp tục sáng tác với những ý tưởng mới.
 • Đừng bao giờ nản lòng! Cố gắng đánh thức khả năng rap tiềm tàng ẩn sâu bên trong và rồi một ngày nào đó bạn sẽ trở thành rapper chuyên nghiệp.
 • Rap dựa trên các trải nghiệm cá nhân thường khiến tác phẩm trở nên có hồn hơn. Không nên rap về những chủ đề chung chung mà ai cũng biết. Thử gợi lại những niềm vui và nỗi buồn trong quá khứ, rap về những điều mà bạn thực sự yêu thích.
 • Trở nên khác biệt. Bí quyết để gặt hái thành công vang dội chính là sở hữu phong cách độc nhất vô nhị.
 • Lắng nghe nội tâm để tìm hiểu xem mình phù hợp với điều gì nhất. Nếu bị bí từ, nên nhớ điều quan trọng là để cho trí tưởng tượng bay xa, sáng tạo âm thanh và ngôn ngữ mới. Thử học hỏi những nghệ sỹ nổi tiếng mà bạn tôn trọng và yêu mến xem liệu có nghĩ ra điều gì đó không.
 • Không nhất thiết phải mua FL Studio vì hiện có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí (ví dụ như Audacity). Nếu bạn có Macbook cài sẵn Garageband thì có thể tha hồ thu âm. Có thể kể đến một số phần mềm giá rẻ như: FL Studio, MTV Music Generator, Tightbeatz, Soundclick và Hip Hop Ejay. Tuy nhiên, thứ nhạc nền hay nhất lại chính là từ một ban nhạc sống. Vì vậy, nếu có bạn bè biết chơi ghi-ta, bass, trống, organ hay thậm chí là kèn đồng, hãy liên lạc với họ và mời hợp tác.
 • Sử dụng công cụ viết lời trực tuyến nếu cần được hỗ trợ viết lời.
 • Khiến nhạc nền trở nên phong phú hơn bằng cách chèn những đoạn trống phụ (ví dụ như chèn trước điệp khúc hoặc lời chính, thêm tiếng đàn bass và phần giai điệu để bài hát trở nên cuốn hút hơn).
 • Thử nghe nhạc của Eminem, biết đâu bạn sẽ nảy ra ý tưởng nào đó.

Cảnh báo

 • Không đả kích các rapper khác trừ khi bạn đã hoàn toàn thành thục khả năng rap tự do, phiêu tốt và sở hữu kho vần, lời lẽ phong phú.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 295 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 75.937 lần.
Chuyên mục: Ca khúc và sáng tác
Trang này đã được đọc 75.937 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo