Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ra nước ngoài sinh sống là một trong những bước ngoặt lớn nhất mà bạn có thể trải qua trong đời. Mặc dù có thể khá thách thức và phức tạp với nhiều thủ tục giấy tờ, nhưng đây cũng là một trải nghiệm vô cùng lý thú và bổ ích. Dù với mục đích công việc hoặc cá nhân, quá trình chuyển tiếp sẽ dễ dàng và thú vị hơn nhiều nếu bạn chuẩn bị tốt .Bài viết này sẽ bàn đến những vấn đề mà bạn cần cân nhắc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Các vấn đề thực tế khi chuyển ra nước ngoài

 1. 1
  Đảm bảo hộ chiếu của bạn được làm mới và có thị thực cho phép bạn đến sống ở quốc gia đó. Nếu việc ra nước ngoài có khả năng cao, đặc biệt là khi được thông báo trong thời gian ngắn, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng. Mọi việc mà bạn chuẩn bị trước sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với khi bạn phải làm vào phút chót. Các vấn đề về thị thực có thể khiến chuyến đi bị trì hoãn.[1]
  • Nhớ rằng hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn. Nếu cần làm hộ chiếu mới thì đây sẽ là việc đầu tiên bạn cần làm. Quá trình nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu mới có thể mất vài tuần.[2]
 2. 2
  Lập một kế hoạch. Trước hết, bạn bạn cần lập một kế hoạch với các mục có thể gạch đi khi đã hoàn thành. Kế hoạch này cần phải tỉ mỉ và bao gồm thời hạn.[3] Sau đây là một số vấn đề khác cần cân nhắc:
  • Trao đổi về việc đóng gói hành lý và vận chuyển. Tham khảo ít nhất ba công ty khác nhau và yêu cầu họ gửi báo giá. Tìm hiểu xem từng công ty cam đoan thực hiện những gì: đóng gói theo yêu cầu đặc biệt, đóng gói và vận chuyển rượu (có thể khá phức tạp), hỗ trợ vận chuyển thú cưng, đảm bảo giao đúng thời gian, bảo quản hàng ở nơi đến, v.v… Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi về dịch vụ cất giữ tài sản ở nơi bạn đang ở. Nếu định ra nước ngoài một thời gian ngắn rồi quay trở về, có lẽ tốt nhất là bạn để lại một số, thậm chí là phần lớn đồ đạc.
  • Quyết định xem nên xử lý căn nhà bạn đang ở như thế nào. Bạn sẽ bán nhà hay cho thuê? Nếu muốn bán, bạn có thể liên hệ với dịch vụ môi giới bất động sản và cho họ biết kế hoạch của bạn. Nghĩ xem liệu bạn có đủ thời gian để chờ bán được giá tốt nhất không, hay cần phải bán nhanh để có tiền. Cẩn thận khi trao đổi với người môi giới về việc này – dù có vội mấy thì hẳn là bạn vẫn muốn bán được giá cao nhất có thể.
   • Nếu định cho thuê nhà, bạn hãy hỏi dịch vụ môi giới về trách nhiệm của họ với tài sản cho thuê. Nhớ rằng dịch vụ của họ phải khiến bạn hoàn toàn hài lòng. Yêu cầu xem thư giới thiệu, và nếu có thể, bạn nên chọn người môi giới có kinh nghiệm cho thuê tài sản của chủ nhà đang ở nước ngoài – việc cho thuê tài sản khi bạn đang ở nước ngoài sẽ khó hơn nhiều và có thể sẽ xảy ra trục trặc khi bạn vắng mặt nếu người môi giới không làm đúng trách nhiệm của họ trong việc trông coi tài sản và kiểm tra người thuê nhà.
  • Giải quyết các khoản thế chấp, hợp đồng thuê nhà và các khoản vay. Bạn sẽ cần trao đổi với ngân hàng hoặc những người cho thuê về việc xử lý các nghĩa vụ tài chính sao cho hiệu quả nhất.
  • Trao đổi với trường học của các con bạn về sự thay đổi sắp tới. Bạn sẽ cần giấy xác nhận về khối lớp hiện tại của con và cam kết sẵn sàng hồi đáp email hoặc điện thoại của trường học ở quốc gia sắp đến về những việc có liên quan. Trao đổi với chuyên viên tư vấn về mọi vấn đề trong quá trình chuyển tiếp mà bạn thấy hữu ích.
  • Tiêm chủng và xin thị thực. Đảm bảo tiêm chủng đủ liều theo lịch và lấy được mọi thị thực. Chuẩn bị đủ hồ sơ đi kèm cần thiết cho việc định cư vĩnh viễn hoặc dài hạn.
   • Nếu bạn định từ bỏ quốc tịch của quốc gia đang sống và nhập quốc tịch mới, quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian, vì vậy bạn cần thực hiện việc này ngay từ đầu khi có kế hoạch.
  • Đặt ra lịch trình để đóng gói hành lý. Cố gắng tuân thủ lịch trình để có nhiều thời gian xử lý các vấn đề có thể phát sinh – và điều này là chắc chắn!

  Hãy suy xét về các mục tiêu trong cuộc sống của bạn ở đất nước mới. Archana Ramamoorthy, giám đốc quản lý sản phẩm kỹ thuật tại công ty Workday, cho biết: "Khi chuyển sang Mỹ, những vấn đề chính mà tôi xét đến là thủ tục thị thựcchi phí sinh hoạt. Tôi từng cân nhắc chuyển sang Anh, nhưng cuộc sống ở Anh đắt đỏ hơn nhiều so với ở Mỹ. Tôi cần phải hiểu gánh nặng tài chính có nghĩa là gì. Tôi cũng mong muốn được học ở các trường đại học tốt nhất ở Mỹ, nếu không thì ra nước ngoài là vô ích, vì vậy tôi đã lấy khoản vay sinh viên để hỗ trợ cho các khoản chi phí. Tôi biết rằng cho dù có tốn kém hơn, nhưng tôi có các cơ hội tốt hơn để hoàn thành việc học."

 3. 3
  Dành ra nhiều thời gian để chuẩn bị. Một số công ty hoặc các cơ quan chính phủ cử nhân viên ra nước ngoài sẽ báo trước vài tháng hoặc vài ngày nếu bạn được chọn. Trong trường hợp này, bạn hãy đề nghị được hỗ trợ thanh toán càng nhiều càng tốt – bạn sẽ cần đến khoản hỗ trợ của họ.
  • Nếu có thời gian rộng rãi, bạn nên dành ra ít nhất sáu tháng chuẩn bị. Bạn cần tranh thủ thời gian này để giải quyết nhiều việc, trong đó có việc xử lý tài sản, xe cộ, thú cưng, bảo hiểm, đóng gói hành lý và vận chuyển, làm thủ tục ngân hàng, chuyển trường và nhiều thứ khác nữa. Cũng có khi bạn không có thời gian thoải mái như vậy.
  • Có thể bạn phải đi ngay trong thời gian ngắn, nhưng dù có gấp gáp thì bạn cũng đừng tuyệt vọng. Mặt khác, bạn cần nhanh chóng tạo một mạng lưới hỗ trợ, càng nhiều người giúp sức thì càng hay.
 4. 4
  Cân nhắc tìm nơi ở tại đất nước sắp đến càng sớm càng tốt. Bạn sẽ ở tạm khách sạn hay căn hộ dịch vụ trong khi tìm mua hoặc thuê nhà?[4]
  • Tránh mua nhà qua internet. Có rủi ro là bạn sẽ mua phải thứ rất tệ mà không biết. Bạn cần phải đến tận nơi để hiểu rõ hơn về khu vực xung quanh, xem nền nhà có bị mục không, hay để biết liệu nó có quá đắt không!
  • Bạn có thể nhờ người nhà hoặc đích thân đi trước một chuyến để kiểm tra nhà và giá cả xem có xứng đáng không. Nếu có người quen sống ở nơi bạn định chuyển đến, bạn có thể nhờ họ làm giúp việc này.
  • Ngay cả khi muốn mua nhà hoặc căn hộ ở đất nước sắp đến, lời khuyên dành cho bạn là ban đầu vẫn nên thuê nhà trước. Khi ở nhà thuê, bạn sẽ có thời gian thăm dò xem liệu mình có chọn sai địa điểm, hoặc đơn giản là không thích sống ở đất nước đó không. Sau tối thiểu sáu tháng, bạn sẽ biết mình có thực sự muốn ở lại hay không, ngoài ra bạn cũng sẽ hiểu thêm về bất động sản và những khu vực mà bạn thích sống. Như vậy bạn sẽ đỡ bị áp lực và có nhiều khả năng ra các quyết định đúng đắn.
  • Lưu ý rằng bạn nên đến trước và vận chuyển đồ đạc sau. Như vậy sẽ tiện lợi hơn nếu bạn định thuê khách sạn hoặc căn hộ dịch vụ.
  • Tìm một luật sự giỏi chuyên về bất động sản ở quốc gia bạn định đến. Bạn sẽ cần một người am hiểu mọi vấn đề về các loại thuế, phí, quyền giữ tài sản thế chấp, các điều kiện, v.v… áp dụng ở đất nước đó. Luật sư của bạn có thể giới thiệu một luật sư ở nơi bạn sắp đến.
 5. 5
  Lập một tài khoản ngân hàng phù hợp. Việc chuyển tiền giữa nhiều quốc gia đang trở nên dễ dàng hơn mà không phải chịu quá nhiều phí tổn. Bạn hãy trao đổi với ngân hàng hiện tại và tìm hiểu các lựa chọn để thiết lập giao dịch chuyển tiền – một số ngân hàng còn cho phép chuyển tiền ra nước ngoài qua điện thoại, vì vậy bạn nên xem xét mọi phương án.[5]
  • Trừ khi định không bao giờ quay trở lại, bạn nên duy trì ít nhất một tài khoản ngân hàng nơi bạn đang sống. Tài khoản được mở càng lâu thì điểm tín dụng của bạn càng tốt. Nếu có quay trở về, bạn sẽ dễ dàng sử dụng lại tài khoản cũ thay vì phải mở tài khoản mới. Dịch vụ Internet banking sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tài khoản.[6]
  • Ở một số quốc gia, việc giao dịch tài chính sẽ khó khăn hơn nhiều so với các quốc gia khác. Bạn cần thảo luận về những thách thức và giải pháp với ngân hàng và một chuyên viên tư vấn tài chính có uy tín am hiểu về quốc gia mà bạn sắp chuyển đến.
 6. 6
  Liên lạc với những người quen đang sống ở nơi bạn sắp đến. Họ có thể sẽ là nguồn hỗ trợ quý giá khi bạn cần thông tin, hỗ trợ và liên lạc. Hãy cho họ biết về các kế hoạch của bạn, họ có thể giúp bạn thu thập các thông tin cần thiết.
 7. 7
  Xem xét các món đồ của bạn một cách trung thực và giải quyết chúng. Thực ra những nhu cầu để sống của chúng ta rất ít, thế nhưng hầu như nhà nào cũng chất đầy đồ đạc tích tụ từ năm này qua năm khác, nhiều thứ trong đó không được sử dụng hoặc không cần đến. Thay vì cố đem hết những thứ đó theo ra nước ngoài hoặc bỏ tiền thuê nơi cất giữ, bạn nên thành thực xem xét nhu cầu giữ lại những món đồ của mình. Nếu có thể, bạn hãy đem quyên góp hoặc cho tặng những thứ không cần đến. Như vậy chuyến đi của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và bạn cũng không phải lo lắng về việc bảo quản đồ đạc.[7]
 8. 8
  Bán vật dụng để lấy tiền mặt. Bạn có thể sử dụng các trang web quảng cáo để bán các món đồ của mình. Ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian thì đây vẫn là một cách rất hay để bán các món đồ với số lượng lớn, thậm chí bán toàn bộ đồ đạc trong phòng cùng lúc. Cho mọi người biết rằng bạn sắp đi nước ngoài sống và phải bán hết đồ đạc. Ai cũng thích mua được món hời![8]
  • Đừng tiếc rẻ. Thêm mỗi một món đồ đem đi là bạn lại tốn thêm chi phí vận chuyển.
  • Thỉnh thoảng các thùng hàng bị rơi trong khi vận chuyển, và hàng hóa có thể bị hư hại ở mọi công đoạn do xử lý mạnh tay hoặc các tai nạn khác. Bạn nên lưu ý điều này khi đóng gói những bộ sưu tập quý giá theo mình – có lẽ tìm chỗ bảo quản hoặc bán lấy tiền thì tốt hơn. Bạn nên lường trước mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển.
 9. 9
  Cân nhắc mọi phương án để giải quyết vật nuôi. Một số người đem thú cưng cho người thân và bạn bè nuôi, người khác thì đem chúng đi theo. Nếu muốn đem thú cưng đi cùng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:[9]
 10. 10
  Tìm hiểu về giấy phép lái xe ở quốc gia mới. Một số nước chấp nhận bằng lái xe của nước khác hoặc bằng lái xe quốc tế. Một số nước yêu cầu bạn phải thi lại sau một khoảng thời gian quy định. Đừng chần chừ, bạn nên tìm hiểu ngay về vấn đề này – có thể bạn sẽ vất vả nếu không thể lái xe khi đến nơi ở mới.[10]
 11. 11
  Thông báo cho cơ quan bạn đang làm việc. Nếu không phải được cơ quan cử đi, bạn sẽ phải tuân theo chính sách nghỉ việc của họ. Bạn cần có kế hoạch thông báo trước cho nơi làm việc một thời gian thích hợp. Tuy nhiên, trừ khi có điều gì đó ảnh hưởng rõ ràng đến cơ quan, bạn đừng vội thông báo ngay từ đầu mà nên để vào mục làm sau trong bản kế hoạch, phòng khi bạn đổi ý hoặc cơ quan có thể chuyển bạn đi sớm hơn so với dự tính của bạn.
 12. 12
  Lưu ý đến các thiết bị điện. Nếu đến Mỹ/Nhật Bản từ các quốc gia còn lại trên thế giới, bạn sẽ cần bộ chuyển điện áp và biến áp. Điện áp/tần số không tương thích có thể làm hỏng các thiết bị điện. Ngay cả khi di chuyển giữa hai quốc gia có cùng điện áp, bạn vẫn cần bộ chuyển điện áp. [11]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đối phó với tình trạng sốc văn hóa

 1. 1
  Chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi lớn. Có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng sốc văn hóa và sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển tiếp khi đến sống một nơi hoàn toàn khác biệt với nơi ở quen thuộc, nhưng bạn sẽ vượt qua được sau vài tháng sống ở đó. Con người ở mỗi vùng đất có cách hành xử khác nhau, vì thế chúng ta mới gọi là “nước ngoài” – và nó thường biến chúng ta thành kẻ xa lạ. Dẫu vậy, đó cũng là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tìm hiểu và làm quen với một nền văn hóa khác. Một khi đã đặt mình vào tư duy của những con người ở một đất nước khác, bạn sẽ không bao giờ quay trở lại lối suy nghĩ cũ; vì bạn sẽ khó mà nhìn thế giới với nhãn quan “chúng ta và họ” khi đã có trải nghiệm.[12]
 2. 2
  Hiểu rằng những sở thích nho nhỏ có thể trở thành vấn đề lớn hơn bạn tưởng. Tách cà phê ưa thích và địa điểm quen thuộc mà bạn thường ghé đến ở quê nhà có thể biến thành nỗi nhớ cồn cào khi bạn không còn tìm thấy chúng trong cuộc sống hiện tại. Điều quan trọng là bạn thừa nhận cảm giác mất mát của mình, nhưng vẫn mở lòng tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ. Thậm chí những điều chưa được khám phá có thể báo hiệu về những thứ mà bạn sẽ yêu quý hơn cả những thứ mà bạn đã từng yêu quý ở chốn cũ.
  • Cảm giác buồn bã hoặc phiền muộn vì những mất mát này là hoàn toàn bình thường; nỗi buồn rồi sẽ qua khi bạn đã quen với vùng đất mới.
  • Nếu bạn chuyển từ một đất nước có đủ thứ để thoải mái lựa chọn sang nơi chẳng có mấy thứ để chọn lựa, có thể bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên rất khó khăn. Sẽ không còn những dãy hàng lớn bày các loại ngũ cốc ăn sáng (giờ thì chỉ còn một kệ hàng nhỏ) hoặc các loại xe hơi đủ kiểu (nay bạn chỉ còn được chọn màu xanh dương hoặc xám mà thôi). Ban đầu thì điều này sẽ khiến bạn rất khổ sở. Bạn có hai lựa chọn – một là chấp nhận và hiểu rằng việc có ít lựa chọn hơn sẽ giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, và hai là quay về một chuyến để mua mọi thứ (hoặc nhờ bạn bè hay người nhà gửi sang). Mặc dù nhiều người thấy rằng cảm giác thiếu thốn này không thực sự phai nhạt theo thời gian (bạn sẽ thấy mình thường xuyên nhớ về những ngày tháng cũ, khi bạn có thể mua được thứ gì đó với loại khác) nhưng rồi bạn sẽ quen dần với việc không có nhiều sự lựa chọn!
 3. 3
  Hiểu rằng cảm giác hồ hởi ban đầu sẽ qua đi trong vài tháng. Vài tháng đầu sau khi đặt chân đến nơi ở mới, bạn sẽ có cảm giác như mình đang có một kỳ nghỉ tuyệt vời; bạn dành nhiều thời gian để khám phá và cảm thấy rất phấn khích. Nhưng rồi cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng mình đang sống ở đó và nó chẳng còn thú vị bằng một nửa những gì bạn tưởng tượng. Điều này có thể đến sớm hơn với một số người do các thủ tục hành chính, duy trì cuộc sống gia đình và những rắc rối nhỏ nhặt gây cản trở cho việc ổn định cuộc sống.
  • Bạn nên sớm tìm những người cung cấp dịch vụ có uy tín. Thế nào cũng có lúc hỏng hóc thứ gì đó, và bạn sẽ cần người đáng tin cậy xuất hiện đúng như lời hứa và tính giá hợp lý. Nếu không hỏi trước để chuẩn bị sẵn, bạn có thể trở thành mồi ngon cho những kẻ lợi dụng tính giá cắt cổ. Điều này có thể trở thành một trải nghiệm ác mộng, và bạn hoàn toàn có thể dự tính trước thay vì cam chịu bị “chặt chém”.
  • Bình tĩnh khi đối phó với các thủ tục hành chính. Hầu hết các quốc gia đều có các loại giấy tờ biểu mẫu, hầu hết đều phải xếp hàng và đều có các lý do vô cùng kỳ quặc trong việc điền đơn từ và chờ đợi. Việc của bạn không phải là thắc mắc mà là tìm hiểu qua dân địa phương và qua các trang trên mạng để biết cách xử lý các vấn đề tốt nhất có thể. Việc gì cũng có cách giải quyết, và bạn cần học cách xử lý đúng. Nếu không học hỏi thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được.
 4. 4
  Sẵn sàng chấp nhận các giới hạn cho các thói quen bình thường và cách hành xử của bạn. Một dạng sốc văn hóa khác xảy ra khi bạn được biết rằng mình không được làm điều gì đó mà tại quê nhà bạn vẫn được phép làm. Giờ thì vị trí của bạn không cho phép bạn thắc mắc – hãy cố gắng chấp nhận. Cho dù xã hội nơi bạn chuyển đến có khắt khe hay thoải mái hơn nơi bạn đã từng ở trước đây, bạn cũng phải nhập gia tùy tục. Nếu muốn gây ồn ào hay khăng khăng giữ ý kiến của mình thì có lẽ bạn không thích hợp sống ở nước ngoài; bạn nên ở nhà để làm những gì bạn muốn!
 5. 5
  Tìm sự hỗ trợ. Chuyển ra nước ngoài sống là trải nghiệm được xếp vào mức căng thẳng cao. Bạn sẽ có những ngày vui, có những ngày buồn như chưa bao giờ buồn hơn thế, và những ngày khác thì cũng bình thường như khi bạn ở quê nhà, vì rồi nơi đây cũng sẽ trở thành nhà của bạn.
 6. 6
  Giữ an toàn. Một vấn đề khác liên quan đến sốc văn hóa xảy ra khi bạn đến những nơi không an toàn như nơi cũ. Bạn hãy hỏi dân địa phương về những nơi cần tránh và những vấn đề quanh vùng.
  • Mặc trang phục phù hợp với nơi bạn đang sống và cố gắng hòa nhập. Đôi khi tình huống mất an toàn xảy ra vì tên tội phạm đoán bạn là khách du lịch hoặc vì bạn mặc trang phục không phù hợp.
  • Gọi điện đến sở cảnh sát để hỏi về vấn đề an ninh. Bạn cũng có thể hỏi về mức độ tội phạm trong khu vực bạn đang tìm mua hoặc thuê nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nếu bạn chỉ đang cân nhắc ra nước ngoài sinh sống

 1. 1
  Xác định đất nước bạn muốn chuyển đến sinh sống. Trừ khi bạn không có sự lựa chọn, chẳng hạn như do công ty dời đi, quyết định của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn nghĩ mình sống ở đâu là tốt nhất. Đến thành phố hoa hồng đáng yêu Toulouse vùng tây nam nước Pháp? Đến Berlin của nước Đức? Đến vùng đất Nordic xinh đẹp của Iceland? Đến Mexico? Venezuela? Tây Ban Nha? Nga? Trung Quốc? Hay thậm chí đến một hòn đảo như Hawaii hoặc Tahiti?[14]
  • Tưởng tượng cuộc sống ở đất nước mới. Xem các đoạn phim trên mạng để có ý niệm về những điều bạn thích ở đó về tất cả các mùa trong năm. Xem xét về thời tiết, mức độ ô nhiễm, mức độ tiếp cận giao thông, chăm sóc y tế và mua sắm thực phẩm. Liệt kê những việc cần làm ở đó trong công việc và các hoạt động khác.
  • Lên mạng tìm kiếm những câu chuyện của những người đã chuyển ra nước ngoài sinh sống. Những người làm việc ở nước ngoài có thể là nguồn thông tin hữu ích nhất; những kinh nghiệm của họ có thể giúp bạn có ý tưởng rõ ràng hơn về lựa chọn của mình, liệu nó có hợp lý không, hay đó là nơi mà phần lớn mọi người đều gặp rắc rối? Bạn có thể tin tưởng những điều họ kể, vì họ đang trải qua những điều đó; tuy nhiên, hãy lưu ý rằng trải nghiệm của mỗi người thường khác nhau đáng kể, tùy thuộc vào lý do họ chuyển đi, mức thu nhập, kinh nghiệm làm việc, khu vực của quốc gia họ đang sống, v.v… Bạn hãy đặt câu hỏi nếu diễn đàn của trang mạng cho phép.
  • Bạn có năng lực làm việc ở đất nước sắp đến không? Ở đó có nhu cầu phù hợp với chuyên môn của bạn không? Các chướng ngại vật nào bạn phải vượt qua để tìm được việc làm ở đó trước khi chuyển đến và yên tâm về thu nhập? Rất ít người có đủ khả năng chấp nhận rủi ro không tìm được việc làm ở quốc gia mới, trừ khi họ đủ giàu có. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về bảo hiểm xã hội và những bài kiểm tra nào bạn cần đạt để có đủ điều kiện – lưu ý rằng có thể bạn không đạt yêu cầu trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, cũng có thể là không bao giờ.
 2. 2
  Sắp xếp một chuyến du lịch đến đất nước bạn đang nhắm đến để trải nghiệm trước khi bạn có thể gọi nơi đó là nhà. Những cuốn sách hướng dẫn du lịch là nguồn thông tin bổ ích, nhưng bạn đừng hoàn toàn dựa vào đó. Hãy thử tránh những điểm du lịch và tìm đến những nơi "hẻo lánh" mà bạn có thể tiếp xúc với người dân địa phương. Nhưng bạn nên cẩn thận: khi háo hức chuyển ra nước ngoài sinh sống vì yêu thích một nơi nào đó trong chuyến du lịch, bạn cần hiểu rằng đi nghỉ và sinh sống ở đó là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Khi đi du lịch, bạn không phải đối mặt với những chuyện bực bội hàng ngày, không phải chịu đựng các thủ tục và các lề thói quan liêu như những người dân ở đó, và nói chung là không phải bận tâm về điều gì. Một khi bạn đến sống ở nơi đó, thực tế sẽ rất khác với trải nghiệm dễ chịu của một du khách. Bạn đừng quyết định chuyển đến sống chỉ dựa vào ngẫu hứng qua một chuyến du lịch!
 3. 3
  Tìm hiểu mọi thứ về đất nước bạn định đến, bao gồm tập quán ở địa phương (rất quan trọng), ngôn ngữ (còn quan trọng hơn) và những khu vực của thành phố. Điều cốt yếu là bạn phải biết liệu mình có thể sống được ở đó với các luật lệ, phong tục và lề thói khác biệt không, bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.[15] Ví dụ, có những quy định nghiêm ngặt về những việc bạn được phép hoặc không được phép làm ở một quốc gia như Singapore (đến mức ăn kẹo cao su ở nơi công cộng có thể bị trục xuất) có thể khiến cho các công dân Mỹ yêu tự do cảm thấy gò bó.[16]
 4. 4
  Nghiên cứu về luật di trú và các thủ tục. Liệu bạn có khả năng đến sống ở đất nước mà bạn thích không? Một số quốc gia có những yêu cầu rất chặt chẽ về di trú dựa vào mức thu nhập, độ tuổi, kỹ năng, trình độ và quan hệ gia đình. Nếu bạn không giàu có, không có kỹ năng, quá lớn tuổi hoặc không có người thân đang sinh sống ở đó, bạn sẽ rất khó có cơ hội đến sống tại đất nước mong muốn. Bạn hãy tìm đọc luật lệ của quốc gia đó trên trang web của sở di trú. Gọi cho cơ quan di trú để hỏi thêm về các thông tin cụ thể liên quan đến bản thân bạn – không có thông tin in sẵn nào có thể rõ ràng hơn việc đưa ra trường hợp riêng của bạn và xin lời khuyên cụ thể.
 5. 5
  Lưu ý về rào cản ngôn ngữ. Ngôn ngữ của đất nước bạn sắp đến có khác với tiếng mẹ đẻ của bạn không? Nếu có, bạn có thể nói được thứ tiếng đó không? Hãy thành thực suy xét về khả năng học một ngôn ngữ mới của bạn – học một ngôn ngữ mới là một việc khá khó khăn đối với một số người, ngay cả khi sống trong môi trường đó. Trong thời gian không biết tiếng, bạn sẽ cảm thấy như bị ngăn cách với nhiều thứ xung quanh. Nếu bạn không tự tin, điều này có thể sẽ là trải nghiệm cực kỳ khổ sở đối với bạn.[17]
  • Cân nhắc học ngôn ngữ đến mức độ thành thạo trước khi rời đi.
  • Đăng ký học ngôn ngữ ngay khi bạn đặt chân đến nơi. Tìm một gia sư biết cả tiếng mẹ đẻ của bạn và ngôn ngữ bạn mà bạn đang học. Đảm bảo người này có thể dành thời gian cùng bạn đi đến các nơi để giúp bạn học ngôn ngữ trong các ngữ cảnh cụ thể, chẳng hạn như khi đi mua sắm, giao dịch với chủ nhà, ngân hàng, mua xe, xin nhập học, v.v...
 6. 6
  Nếu bạn có con, việc chuyển ra nước ngoài sinh sống sẽ còn khó khăn hơn. Đầu tiên, bạn hãy suy nghĩ kỹ xem có nên tách các con mình khỏi các thói quen và bạn bè thân quen của trẻ không. Điều này có thể là sự thay đổi đáng sợ đối với trẻ. Chất lượng giáo dục ở quốc gia mới có tốt bằng hoặc hơn đất nước bạn đang ở không, hay là không đáng tin cậy bằng? Có các lựa chọn nào tốt cho người nước ngoài nếu chất lượng giáo dục ở địa phương không tốt? Bạn cần tìm hiểu kỹ những điều này trước, vì chúng thực sự quan trọng![18]
  • Đừng quên rằng, tùy vào nơi bạn sắp đến, thường thì các con của bạn sẽ phải học ngôn ngữ mới hoặc phương ngữ mới (ví dụ, có thể trẻ phải làm quen với sự khác biệt giữa tiếng Anh ở Úc và tiếng Anh ở Mỹ). Mặc dù một số phụ huynh coi đây là cơ hội để các con của họ biết nhiều thứ tiếng, nhưng nếu con bạn có bất cứ vấn đề nào trong học tập thì điều này sẽ là trở ngại đối với trẻ.
  • Điều này lại càng đúng nếu ngôn ngữ địa phương dựa trên hệ thống chữ viết khác với tiếng mẹ đẻ của trẻ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi học một ngoại ngữ, bạn đừng quên học cả các thành ngữ và tiếng lóng – hãy học cách người ta nói chuyện ngoài đời. Tìm các diễn đàn và trang web trên mạng để học các từ ngữ hiện nay và ý nghĩa của chúng. Trên các trang này thường có chỗ để đặt câu hỏi ẩn danh về những từ ngữ khó hiểu.
 • Đừng cắt đứt mọi thứ ở quê nhà – có thể ngày nào đó bạn cần quay trở lại! Ví dụ, một lời khuyên rất đáng cân nhắc là bạn không nên bán nhà. Bạn có thể giữ lại và cho thuê, phòng khi bạn cần quay về. Tương tự như vậy, bạn không nên từ bỏ quốc tịch; biết đâu một ngày nào đó bạn lại muốn trở về nơi chôn nhau cắt rốn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn liên tục than phiền về cuộc sống mới và muốn quay trở lại những ngày tháng cũ, hãy nhớ rằng có thể bạn đang nhìn quê nhà qua lăng kính màu hồng. Có khả năng là khi quay trở về quê cũ, bạn sẽ lại gặp cú sốc văn hóa cũng tương tự như khi bạn đặt chân đến đất nước mới! Hãy cho nơi đó một cơ hội; nếu sau năm năm mà bạn vẫn thấy buồn bực thì đó là lúc bạn nên khăn gói trở về quê hương.
 • Tránh chuyển ra nước khác sinh sống khi đang bi quan và phiền muộn. Điều này sẽ không giúp bạn tiến lên, thậm chí còn gây hại khi bạn ra các quyết định.
 • Có thể bạn phải đối mặt với sự kỳ thị. Đừng quên rằng, bạn là người nước ngoài ở đất nước mới.
 • Hiểu rằng một số người sẽ kể với bạn những chuyện tệ hại vì họ ghét ở nước ngoài; tình trạng này khá phổ biến trong số những người vợ/chồng phải ra nước ngoài sống cùng với bạn đời của mình. Họ muốn ở nhà nhưng rốt cuộc vẫn đi nhưng mang trong đầu suy nghĩ hạn hẹp và ác cảm. Hãy cẩn thận với những người như vậy – họ thường thể hiện ra mặt, luôn phàn nàn rằng họ ghét đất nước mới ra sao và họ ao ước được trở về quê nhà như thế nào.
 • Lưu ý về những rắc rối trong giao dịch ngân hàng. Nếu chuyển từ Mỹ sang một đất nước kém phát triển hơn, bạn có thể nhận thấy việc mở một tài khoản đơn giản lại khó khăn đến kinh ngạc. Các quy định chống rửa tiền và những vấn đề phức tạp khác mà các ngân hàng này giao dịch với Mỹ có thể dẫn đến nhiều thủ tục giấy tờ và yêu cầu tham chiếu mà bạn rất khó có được khi ở nước ngoài. Hãy đảm bảo có đủ tiền mặt chi tiêu trong hai tháng đầu, vì bạn sẽ khó nhận được tiền khi chưa có tài khoản ở địa phương.
 • Chuyển ra nước ngoài sinh sống là trải nghiệm có thể rất phấn khích lúc ban đầu nhưng thường cũng rất vất vả cho bạn (và gia đình bạn) cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, như thế bạn sẽ sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
 • Đừng lãng mạn hóa việc ra nước ngoài sinh sống. Không có nơi nào là hoàn hảo, và bạn cũng sẽ không biến thành một người mới chỉ qua một đêm. Hãy nghiên cứu thêm về văn hóa và sự kiện – đừng chỉ dựa vào những câu chuyện về chuyến du lịch lý thú của bạn bè.
 • Đảm bảo rằng bạn được phép và có quyền làm việc ở quốc gia mới. Ví dụ, hiện nay nhiều quốc gia phát triển đã cấp giấy phép lao động nới lỏng. Các loại thị thực này cũng tương tự như giấy phép lao động, trong đó thường nêu rõ vị trí cụ thể và có thể không phải tuân thủ các quy định chặt chẽ như các giấy phép lao động thông thường.
 • Chọn nhà môi giới bất động sản phù hợp và có uy tín. Có rủi ro bạn bị lừa khi mua nhà.
 • Trải nghiệm của bạn có thể khác với những người khác. Mặc dù các câu chuyện của người khác cũng có ích, bạn hãy hiểu rằng trải nghiệm của họ luôn là cá biệt, và bạn cũng thế. Bạn đừng vội cho rằng mọi thứ đều tồi tệ hoặc tuyệt vời chỉ qua những lời kể của họ. Hãy tự nghiên cứu và giữ lối suy nghĩ cởi mở.
 • Hãy thực tế, và nhớ rằng bạn còn có lựa chọn là quay trở về.
 • Khi cân nhắc nộp đơn xin việc, bạn nhớ tìm hiểu kỹ về nơi đó và để ý xem có điều gì không trung thực/mờ ám đã từng xảy ra ở đó không (cũng như bạn luôn luôn chú ý khi xin việc, dù là ở nước ngoài hay trong nước!). Hẳn là bạn không muốn làm việc ở một nơi khiến bạn phải hối hận vì đã không cân nhắc!

Những thứ bạn cần

 • Thông tin của đại sứ quán/ sở di trú
 • Nhà môi giới bất động sản và luật sư ở cả hai nơi
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
 • Thông tin và báo giá của công ty vận chuyển
 • Bản kế hoạch chi tiết để thực hiện và gạch đi khi đã hoàn thành
 • Kế hoạch cất giữ tài sản (ở nơi có liên quan)
 • Truy cập internet
 • Sách hướng dẫn và những thứ tương tự để tìm hiểu về các thông tin văn hóa
 • Hộ chiếu, thị thực, tiêm chủng
 • Kiểm tra sức khỏe (sức khỏe tốt trước khi đi)
 • Kế hoạch cho thú cưng
 • Kế hoạch cho việc học tập

Bài viết wikiHow có liên quan

Thoát khỏi dòng chảy xa bờThoát khỏi dòng chảy xa bờ
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Kiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bayKiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bay
Đo kích thước hành lýĐo kích thước hành lý
Phòng tránh bị móc túiPhòng tránh bị móc túi
Ăn mặc ở DubaiĂn mặc ở Dubai
Chuẩn bị hành lý cho một chuyến điChuẩn bị hành lý cho một chuyến đi
Ngăn chặn chứng ù taiNgăn chặn chứng ù tai
Định cư ở CanadaĐịnh cư ở Canada
Luôn đẹp trong những chuyến điLuôn đẹp trong những chuyến đi
Ngủ trong Ô tô Một cách Thoải máiNgủ trong Ô tô Một cách Thoải mái
Lên máy bayLên máy bay
Xếp vali cho chuyến đi một tuầnXếp vali cho chuyến đi một tuần
Xin thị thực CanadaXin thị thực Canada
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Archana Ramamoorthy, MS
Cùng viết bởi:
Giám đốc quản lý sản phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Archana Ramamoorthy, MS. Archana Ramamoorthy là Giám đốc Quản lý Sản phẩm Công nghệ tại Workday. Cô là ninja sản phẩm, ủng hộ bảo mật và có tham vọng mở rộng ngành công nghệ. Archana nhận bằng BS từ Đại học SRM và MS từ Đại học Duke và đã làm việc trong quản lý sản phẩm trong hơn 8 năm. Bài viết này đã được xem 9.547 lần.
Trang này đã được đọc 9.547 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo