Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rửa tay là một hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi vi khuẩn, mầm bệnh, hóa chất và các chất bẩn khác - những thứ có thể lưu lại trên tay bạn sau một ngày. Có vài tình huống thì việc rửa tay là cần thiết, nhưng bạn cũng có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô nếu thấy tay mình không bẩn lắm. Dù sao thì bạn cần nắm được cách rửa tay đúng để có đôi tay sạch sẽ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Rửa tay bằng nước và xà phòng

 1. 1
  Rửa tay khi tay bị bẩn. Bạn có thể rửa tay vào bất kỳ lúc nào bạn nghĩ tay bị bẩn, nhưng có những tình huống nhất định mà bạn bắt buộc phải rửa tay. Những tình huống đó bao gồm:[1]
  • Trước và sau khi chăm sóc vết thương.
  • Trước và sau khi chuẩn bị thực phẩm hoặc ăn uống.
  • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh.
  • Sau khi dùng nhà vệ sinh.
  • Sau khi ho, hắt xì hoặc xì mũi.
  • Sau khi đi đổ rác hoặc thu gom rác.
  • Sau khi thay tã.
  • Sau khi vuốt ve hoặc chăm sóc động vật và xử lý chất thải hoặc sản phẩm từ động vật.
  • Trước khi đặt hoặc tháo kính áp tròng.[2]
  World Health Organization

  World Health Organization

  Cơ quan Y tế Cộng đồng Toàn cầu
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là cơ quan chuyên ngành của Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm về vấn đề y tế quốc tế. Được thành lập năm 1948, Tổ chức Y tế Thế giới theo dõi các rủi ro về y tế cộng đồng, thúc đẩy sức khỏe và sự an lạc của mọi người, điều phối sự hợp tác y tế quốc tế và hoạt động ứng phó khẩn cấp. WHO hiện tại đang lãnh đạo và điều phối các nỗ lực toàn cầu để giúp các nước phòng chống, phát hiện và ứng phó với đại dịch COVID-19.
  World Health Organization
  World Health Organization
  Cơ quan Y tế Cộng đồng Toàn cầu

  Các chuyên gia cho rằng: Hai bàn tay đụng chạm nhiều nên rất dễ nhiễm vi-rút. Khi đã dính vi-rút, tay sẽ truyền vi-rút qua mắt, mũi hay miệng. Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay gốc cồn sẽ giúp tiêu diệt vi-rút trên tay.

 2. 2
  Nhớ rửa tay tối thiểu 20-30 giây.[3] Nếu muốn, bạn có thể rửa tay lâu hơn. 20-30 giây là nguyên tắc chung nhằm đảm bảo bạn rửa tay đủ lâu để loại bỏ vi khuẩn.
 3. 3
  Làm ướt tay bằng nước ấm hoặc nước lạnh. Mở vòi nước và đặt tay bên dưới dòng nước để làm ướt tay.[4] Đảm bảo làm ướt hoàn toàn lòng và mu bàn tay để xà phòng được phân bổ đề.
  • Hãy làm ướt tay dưới vòi nước chảy để đảm bảo tay được sạch. Nước đọng thành vũng hoặc trong bồn có thể chứa vi khuẩn hoặc mầm bệnh.
 4. 4
  Sử dụng vừa đủ lượng xà phòng cho tay. Phun ra lòng bàn tay một lượng xà phòng bằng kích cỡ đồng xu. Sau đó, xoa hai bàn tay vào nhau để xà phòng bông lên.
 5. 5
  Đan các ngón tay vào nhau để kì cọ khe ngón tay. Đặt tay này lên tay kia sao cho cả hai lòng bàn tay đều hướng xuống đất. Đặt các ngón tay ở bàn tay nằm trên vào giữa các ngón tay của bàn tay nằm dưới. Di chuyển bàn tay lên xuống dọc theo chiều dài ngón tay để kì cọ. Tiếp tục lồng ngón tay của bàn tay này vào bàn tay kia và lặp lại thao tác này.[6]
  • Rửa tay với thao tác này trong 3 tới 5 giây với mỗi tay.
 6. 6
  Nắm lấy ngón cái và xoay bàn tay quanh ngón cái. Chĩa ngón cái của tay trái ra và dùng bàn tay phải để nắm lấy nó. Vặn bàn tay phải lên xuống để kì cọ ngón tay trái và để xà phòng tràn xuống nơi ngón cái tiếp giáp với bàn tay. Sau khoảng 2 tới 3 giây, đổi tay để kì cọ ngón tay kia.[7]
  • Nắm ngón tay cái chặt vừa đủ để xà phòng có thể làm sạch da sâu hơn.
 7. 7
  Dùng đầu ngón tay để cọ lòng bàn tay. Mở lòng bàn tay trái và ngửa lên trên. Chụm các đầu ngón tay của bàn tay phải lại và dùng chúng để cọ lòng bàn tay trái. Tiếp tục xoa xà phòng trong lòng bàn tay trong 3 tới 4 giây trước khi dùng cách tương tự để làm sạch lòng ban tay phải.[8]
  • Thao tác này sẽ giúp xà phòng đi vào bên dưới móng tay và làm sạch chúng.

  Mẹo: Tổng cộng, bạn nên rửa tay trong ít nhất 20 giây. Nếu bạn cảm thấy khó đo thời gian, hãy hát "Happy Birthday" hai lần trong khi kì cọ bàn tay.[9]

 8. 8
  Tráng sạch sẽ bàn tay. Sau khi đã kì cọ xong, hãy đặt bàn tay dưới vòi nước chảy lần nữa. Để nước rửa trôi xà phòng cho tới khi bạn không còn thấy bọt xà phòng.[10]
 9. 9
  Lau khô tay bằng khăn sạch. Lấy khăn sạch, khô và dùng nó để lau tay. Nếu được, bạn có thể sử dụng khăn giấy dùng một lần để không làm mầm bệnh lây lan.[11] Đảm bảo là bạn thấm hết nước cho tới khi tay khô.
  • Nếu bạn cần dùng thiết bị làm khô tay, hãy đảm bảo rằng bạn di chuyển bàn tay và cọ chúng vào nhau dưới luồng không khí ấm để tay khô hoàn toàn.
 10. 10
  Dùng khăn để khóa vòi nước. Nếu nước không tự khóa, bạn có thể dùng khăn để vặn nó lại. Như thế, bạn sẽ không làm tay bị nhiễm bẩn trở lại ngay lập tức. Vứt bỏ khăn nếu đó là khăn dùng một lần, hoặc không thì bạn treo khăn lên cho khô.
  • Bạn cũng có thể dùng khuỷu tay để đóng vòi nước nếu không có khăn.[12]
  • Nếu dùng khăn tái sử dụng được, hãy giặt khăn ít nhất một lần mỗi tuần để mầm bệnh không tích tụ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dùng dung dịch rửa tay khô

 1. 1
  Xác định xem dung dịch rửa tay khô có phù hợp không. Có vài trường hợp bạn có thể dùng dung dịch rửa tay khô có gốc cồn thay cho nước và xà phòng. Tuy nhiên, bạn nên đánh giá tình huống một chút. Những điều mà bạn cần xem xét bao gồm:[13]
  • Liệu tay bạn có bẩn thấy rõ không. Nếu bạn có thể thấy vết bẩn hoặc dầu mỡ trên tay mình, hãy dùng nước và xà phòng để rửa sạch.
  • Bạn có gì trên tay. Dung dịch rửa tay khô gốc cồn sẽ không loại trừ được tất cả mầm bệnh trên tay bạn, nó cũng không loại bỏ được một số chất nhất định như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
  • Có hay không có sẵn nước. Nếu không có vòi nước, bạn có thể dùng dung dịch rửa tay khô vì như vậy con hơn là để tay bẩn. Nhưng nếu có thể sử dụng xà phòng và vòi nước chảy thì hãy rửa tay bằng nước.
 2. 2
  Phun dung dịch rửa tay ra một bàn tay với kích cỡ bằng đồng xu. Hãy chọn loại dung dịch có chứa 60% cồn để nâng cao hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn có hại. Hãy nhấn đầu của bình dung dịch xuống để phun ra tay một lượng dung dịch vừa đủ.[14]
  • Bạn cũng có thể sử dụng khăn ướt chứa cồn nếu có.
 3. 3
  Cọ tay vào nhau tới khi dung dịch rửa tay bay hơi hết. Cọ hai tay vào nhau khoảng 20 giây, sau đó xoa đều dung dịch rửa tay ra khắp bàn tay như thể đang rửa tay bằng nước. Lồng các ngón tay vào nhau và cọ lòng bàn tay bằng đầu ngón tay để dung dịch đó đi sâu vào dưới móng tay. Kì cọ như vậy liên tục tới khi thấy tay khô.[15]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

World Health Organization
Cùng viết bởi:
Cơ quan Y tế Cộng đồng Toàn cầu
Bài viết này có đồng tác giả là World Health Organization, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 10.622 lần.
Trang này đã được đọc 10.622 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo