Cách để Rút ngắn những ngày "đèn đỏ"

Hầu hết phụ nữ mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều muốn kết thúc càng sớm càng tốt. Mỗi chu kỳ trung bình thường kéo dài từ ba đến bảy ngày, nhưng bạn vẫn có một số cách để rút ngắn những ngày “đèn đỏ” và giảm lượng máu bị mất; bạn hãy đọc tiếp để biết phải làm cách nào.

Phương pháp 1 của 2:
Dùng thuốc để rút ngắn ngày có kinh nguyệt

 1. 1
  Dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai có thể rút ngắn những ngày "đèn đỏ". Một số loại thuốc có thể rút ngắn thời gian có kinh nguyệt, từ đó giúp giảm lượng máu kinh. Một số khác có thể giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong năm.
  • Viên uống tránh thai. Viên uống tránh thai thường được uống mỗi ngày 1 viên trong 21 ngày. Thuốc có chứa hormone nữ estrogen hoặc kết hợp estrogen và progesterone. Tiếp đó là 7 ngày uống viên giả dược. Những viên này không chứa hormone, và bạn sẽ có kinh trong những ngày này. Cách phổ biến nhất để giảm hoặc ức chế chu kỳ kinh nguyệt là bỏ qua những viên giả dược và uống ngay vỉ thuốc mới. Khi đó kinh nguyệt sẽ không xuất hiện.
  • Cách này có hiệu quả nhất khi bạn sử dụng thuốc tránh thai kết hợp estrogen và progesterone có chứa cùng một liều lượng hormone trong mỗi viên thuốc hoạt động uống mỗi ngày. Thuốc này là viên uống tránh thai kết hợp một pha.
  • Một số viên uống tránh thai kết hợp một pha trên thị trường có thể kể đến là Ovral, Ovcon, Ogestrel, Nordette, Levora, Levlite, Apri, Alesse, Brevicon, Levlen, Loestrin, Norinyl, Ortho-Cept, Ortho-Cyclen và Ortho-Novum.
  • Ở nhiều quốc gia, viên uống tránh thai thường chỉ bán theo toa, do đó bạn phải đến bác sĩ. Trao đổi với bác sĩ kế hoạch của bạn để họ có thể giúp bạn chọn loại thuốc phù hợp.
  • Viên uống tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ như đau đầu, buồn nôn, căng vú, tăng cân nhẹ và chảy máu nhẹ giữa các kỳ kinh nguyệt. Sử dụng viên uống tránh thai có liên quan đến hiện tượng máu đông, đau tim và đột quỵ, đặc biệt ở các phụ nữ hút thuốc, thừa cân, huyết áp cao hoặc trên 35 tuổi. Tuy nhiên, viên uống tránh thai cũng đem lại một số lợi ích về sức khỏe: những phụ nữ uống thuốc tránh thai ít có rủi ro ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.
 2. 2
  Sử dụng viên uống tránh thai liên tục. Một số viên uống tránh thai có tác dụng giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong năm của phụ nữ, thông thường còn 4 chu kỳ. Thuốc này được uống liên tục một đợt 84 ngày, tiếp theo là 7 ngày uống viên giả dược (hoặc ngừng uống 7 ngày), kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian này.
  • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng viên uống tránh thai liên tục có độ an toàn cao và giúp giảm các chu kỳ kinh nguyệt đến 53% trong 12 tháng sử dụng.[1]
  • Một nhược điểm của viên uống tránh thai liên tục là bạn có thể bị ra máu giữa chu kỳ trong vài tháng đầu tiên, nhưng hiện tượng này sẽ hết khi cơ thể đã quen với chế độ uống thuốc.
  • Các viên uống dạng này gồm có Seasonale, Seasonique và Lybrel. Phụ nữ dùng Seasonale có kinh nguyệt trong 7 ngày với chu kỳ 3 tháng một lần. Phụ nữ dùng Seasonique chỉ có kinh nguyệt trong 4 ngày, chu kỳ 3 tháng một lần.[2]
  • Cũng như viên uống tránh thai truyền thống, viên uống tránh thai liên tục cần phải được bác sĩ kê toa.
 3. 3
  Các biện pháp tránh thai khác cho phụ nữ. Cũng như viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai (như Ortho Evra®), vòng tránh thai âm đạo (như NuvaRing®) có thể được sử dụng để ức chế chu kỳ kinh nguyệt và rút ngắn thời gian có kinh. Tương tự, vòng tránh thai trong tử cung có thể được dùng để ức chế chu kỳ kinh nguyệt.[3]
  • Các biện pháp tránh thai này bán theo toa bác sĩ. Bạn cần đến bác sĩ, trao đổi với họ về chu kỳ kinh nguyệt của bạn và kế hoạch sử dụng các biện pháp tránh thai vì mục đích khác. Họ có thể hướng dẫn cho bạn cách sử dụng.
 4. 4
  Thuốc không chứa hormone. Lysteda là loại thuốc không chứa hormone, có tác dụng điều trị chứng cường kinh đã được FDA chấp thuận. Loại thuốc này hoạt động bằng cách tạo sự ổn định cho một loại protein giúp đông máu. Thuốc thường được uống mỗi ngày 3 lần, tối đa 5 ngày trong các chu kỳ kinh nguyệt.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Rút ngắn thời gian có kinh theo cách tự nhiên

 1. 1
  Dùng thảo mộc. Một số loài thảo mộc đã được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hàng trăm năm nay. Bạn có thể thử dùng dưới dạng lỏng như trà và dạng viên uống để rút ngắn thời gian có kinh hoặc giảm lượng máu kinh.
  • Chasteberry. Loại thảo mộc này hoạt động bằng cách kiểm soát mức gia tăng prolactin, một loại hormone tiết ra từ tuyến yên để kích thích buồng trứng hoặc kinh nguyệt. Bạn hãy uống với liều lượng 20 mg, mỗi ngày từ 1 đến 3 lần. Thảo dược này có bán dưới dạng chất lỏng, viên con nhộng và viên nén.
  • Trà mâm xôi. Thử uống mỗi ngày 1 đến 3 tách trà mâm xôi đỏ để giúp giảm lượng máu kinh và giảm đau do co thắt trong kỳ kinh nguyệt.
  • Rễ Maca. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi do mất cân bằng hormone. Rễ Maca giúp điều hòa hormone do tuyến yên và vùng não dưới đồi tiết ra, từ đó giúp điều hòa chức năng của buồng trứng. Loại thảo dược này có dạng bột hoặc viên con nhộng.
  • Cỏ thi (yarrow). Uống rượu thuốc cỏ thi trước kỳ kinh nguyệt một tuần. Thảo dược này có tác dụng cầm máu, nghĩa là nó giảm lượng máu chảy bằng cách làm co các mô hoặc các mạch máu.
   • Để làm rượu thuốc cỏ thi, bạn cần rửa sạch những bông hoa trắng của cây cỏ thi và để ráo nước hoàn toàn. Xếp cỏ thi vào một lọ thủy tinh sạch đến khi còn cách miệng lọ khoảng 2,5 cm. Đổ rượu vodka vào lọ, đậy kín và cất ở nơi mát và tối. Lắc một hoặc hai lần mỗi ngày. Sau sáu tuần là có thể dùng được; lúc đó bạn có thể lọc bỏ hoa cỏ thi.[5]
 2. 2
  Tập thể dục. Chế độ tập thể dục đều đặn có thể rút ngắn những ngày đèn đỏ và giảm lượng máu kinh. Tập thể dục giúp làm chắc các cơ xương chậu và cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều. Tập thể dục cũng giúp điều hòa các chu kỳ kinh nguyệt bằng cách giảm lượng mỡ xung quanh buồng trứng và các cơ quan nội tạng khác.[6]
 3. 3
  Cân nhắc sử dụng các sản phẩm có thể dùng nhiều lần trong kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ sử dụng các sản phẩm có thể dùng nhiều lần cho biết rằng thời gian có kinh nguyệt của họ ngắn hơn và mất ít máu hơn. Các sản phẩm này gồm có khăn vải giặt được, bọt biển và cốc kinh nguyệt (được đưa vào cơ thể để hứng máu kinh).[7]
 4. 4
  Quan hệ tình dục. Có các báo cáo trái ngược về việc liệu quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong kỳ kinh nguyệt có thể giảm thời gian có kinh hay không, nhưng điều này chắc chắn sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Hoạt động tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ nói rằng cảm giác cực khoái giúp giảm tình trạng co thắt, và sự co thắt cực khoái của tử cung có tác dụng xoa bóp nhẹ nhàng bên trong. Không những thế, chất giảm đau tự nhiên và nâng cao tâm trạng (endorphins) được phóng thích trong lúc cực khoái sẽ giúp xoa dịu các cơn co thắt, đau đầu, trầm cảm nhẹ và bứt rứt.[8]
 5. 5
  Cung cấp đủ nước cho cơ thể. Uống nhiều nước luôn luôn là yếu tố quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt, trong đó có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Mặc dù việc uống nước có thể giúp bạn rút ngắn những ngày có kinh hoặc không, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trong những ngày này. Tình trạng mất nước sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone vasopressin vốn gây ra các cơn co thắt trong thời kỳ kinh nguyệt.
 6. 6
  Chấp nhận các thay đổi tự nhiên trong chu kỳ kinh nguyệt. Các bé gái tuổi thiếu niên hoặc phụ nữ sắp mãn kinh có mức progesterone thấp hoặc thay đổi, có thể gây chảy nhiều máu và thời gian có kinh cũng không đều. Tình trạng này sẽ được điều chỉnh theo thời gian.[9]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đến bác sĩ khám nếu kinh nguyệt chấm dứt quá 90 ngày dù bạn không dùng bất cứ biện pháp nào để rút ngắn thời gian có kinh, bạn không mang thai cũng như không cho con bú.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 35.038 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo