Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù bạn thường được khuyên nên đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được rút chỉ khâu vết thương, nhưng đôi khi điều này cũng không cần thiết. Nếu đã qua thời gian hồi phục dự tính và vết thương có vẻ như đã khép miệng hẳn, bạn có thể tự rút chỉ ở nhà chỉ bằng nhíp và kéo!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đảm bảo rằng việc rút chỉ là an toàn. Trong một số trường hợp, bạn hoàn toàn không nên tự rút chỉ. Nếu các mũi chỉ được khâu sau khi phẫu thuật hoặc chưa hết thời gian hồi phục dự tính (thường là 10-14 ngày), việc tự rút chỉ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ngăn cản quá trình hồi phục.[1]
  • Nhớ rằng nếu bạn đến bác sĩ để rút chỉ, thông thường chỗ mới rút chỉ sẽ được dán băng dính có tác dụng hỗ trợ quá trình lành vết thương. Nếu rút chỉ tại nhà, có thể bạn sẽ không có được sự chăm sóc cần thiết.
  • Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn hãy gọi cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho biết liệu việc bạn tự rút chỉ có an toàn không.
  • Không rút chỉ nếu vết thương có vẻ như đang đỏ lên hoặc đau hơn. Trường hợp này bạn nên đến bác sĩ vì có thể bạn đã bị nhiễm trùng.
  • Trong nhiều trường hợp, bạn có thể được rút chỉ mà không phải trải qua cuộc hẹn khám thông thường; bạn chỉ cần đến phòng khám và được rút chỉ một cách nhanh chóng. Bạn nên gọi cho bác sĩ để hỏi về việc này.
 2. 2
  Chọn dụng cụ để cắt chỉ. Sử dụng kéo phẫu thuật sắc nếu có. Kéo cắt móng tay sắc hoặc bấm móng tay cũng có thể dùng được. Tránh dùng bất cứ dụng cụ nào có lưỡi cùn, cũng không dùng dao – dao rất dễ bị trượt.
 3. 3
  Sát trùng nhíp và dụng cụ cắt. Thả dụng cụ vào nước sôi trong vài phút, đặt lên khăn giấy và để cho khô hẳn, sau đó dùng bông gòn nhúng cồn và xoa lên dụng cụ. Bước này để đảm bảo bạn không bị lây nhiễm vi khuẩn từ dụng cụ.
 4. 4
  Tìm thêm một số vật dụng y tế khác. Có một số vật dụng khác bạn cũng nên chuẩn bị sẵn. Lấy sẵn băng gạc vô trùng và thuốc mỡ kháng sinh để phòng khi phải xử lý chỗ bị chảy máu. Thông thường thì những thứ này cũng không cần dùng đến vì vết thương đã lành hẳn, nhưng tốt nhất bạn vẫn cần chuẩn bị sẵn để cho yên tâm.
 5. 5
  Rửa và sát trùng chỗ khâu. Dùng nước xà phòng để rửa và lau khô bằng khăn sạch. Dùng bông gòn nhúng cồn để lau kỹ xung quanh các mũi khâu. Đảm bảo vùng da phải khô hoàn toàn trước khi tiến hành rút chỉ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Rút chỉ khâu vết thương

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ngồi nơi có đủ ánh sáng. Bạn cần phải nhìn được rõ từng mũi chỉ để có thể thực hiện tốt việc này. Không cố gắng tháo chỉ ở nơi tối, bằng không bạn có thể tự làm đau mình.
 2. 2
  Nhấc nút thắt đầu tiên lên. Dùng nhíp nhẹ nhàng nhấc nút thắt của mũi khâu đầu tiên lên một chút.
 3. 3
  Cắt chỉ khâu. Giữ nút thắt cao lên, tay kia cầm kéo và bấm chỉ khâu ngay cạnh nút thắt.[2]
 4. 4
  Rút chỉ qua da. Dùng nhíp tiếp tục giữ nút thắt và nhẹ nhàng kéo chỉ ra khỏi da. Bạn sẽ thấy hơi tức một chút nhưng không đau.
  • Nếu thấy da bắt đầu chảy máu khi rút chỉ thì nghĩa là chỉ khâu chưa thể rút được. Ngừng việc đang làm và đến bác sĩ để rút phần chỉ còn lại.
  • Cẩn thận, đừng rút nút thắt qua da. Các nút thắt có thể bị vướng vào da và gây chảy máu.
 5. 5
  Tiếp tục tháo chỉ. Dùng nhíp nhấc các nút thắt và cắt. Rút chỉ ra và vứt bỏ. Tiếp tục cho đến khi mũi chỉ cuối cùng đã tháo xong.
 6. 6
  Rửa vết thương. Đảm bảo không còn sót thứ gì xung quanh vết thương. Nếu muốn, bạn có thể băng gạc vô trùng lên vùng da mới tháo chỉ và để cho vết thương tiếp tục hồi phục.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý sau khi rút chỉ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đến bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra. Nếu vết thương hở lại, bạn sẽ phải khâu thêm. Điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ ngay khi tình trạng này xảy ra. Nếu bạn chỉ băng vết thương và để nó tự lành thì sẽ là không đủ.
 2. 2
  Bảo vệ cho vết thương khỏi tổn thương trở lại. Tốc độ phục hồi của da vốn chậm – khi mới tháo chỉ, độ chắc của da chỉ bằng 10% so với bình thường. Bộ phận mới tháo chỉ không nên cử động nhiều.
 3. 3
  Bảo vệ vết thương khỏi tia UV. Tia cực tím có thể làm tổn thương đến cả các mô lành. Bạn nên dùng kem chống nắng nếu vết thương phơi dưới nắng mặt trời hoặc khi sử dụng giường làm nâu da.
 4. 4
  Thoa vitamin E. Điều này có thể giúp ích cho qua trình hồi phục, nhưng bạn chỉ nên áp dụng khi vết thương đã khép hoàn toàn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để nguyên chỉ khâu cho hết thời gian bác sĩ khuyến cáo.
 • Giữ vệ sinh vết thương.
 • Sử dụng kéo cắt chỉ phẫu thuật thay vì kéo thông thường. Dụng cụ này có lưỡi sắc hơn và mỏng hơn nên đỡ kéo căng vết thương hơn trong quá trình cắt chỉ.

Cảnh báo

 • Không nên tự rút chỉ khâu sau cuộc phẫu thuật lớn. Bài viết này chỉ áp dụng cho các mũi khâu nhỏ.
 • Không cố gắng tháo ghim phẫu thuật tại nhà. Bác sĩ sẽ phải dùng công cụ chuyên dụng để lấy ghim ra; các phương pháp làm tại nhà có thể khiến bạn bị thương và đau nhiều hơn.
 • Không để chỉ khâu bị ướt nếu bác sĩ khuyến cáo và không rửa bằng xà phòng.

Những thứ bạn cần

 • Kéo phẫu thuật hoặc bấm móng tay
 • Kẹp phẫu thuật hoặc nhíp (vô trùng)
 • Ô-xy già hoặc cồn
 • Kính lúp, tốt nhất là loại có gắn đèn
 • Thuốc mỡ kháng sinh
 • Băng vô trùng

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 43 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 171.858 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 171.858 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo