Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn cởi mở với những tư tưởng, niềm tin và những nền văn hóa mới thì bạn may mắn rồi đó! Có nhiều cách thú vị và đơn giản để rèn luyện tư duy mở. Hãy thử các trải nghiệm mới và gặp gỡ những con người mới bất cứ khi nào có thể và tập lắng nghe nhiều hơn nói. Ai cũng có những định kiến, vì vậy bạn hãy thách thức những niềm tin của mình và cố gắng chú ý mỗi khi bạn đặt ra giả định. Càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng dễ giao tiếp hơn với mọi người thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thử trải nghiệm những điều mới mẻ

 1. 1
  Nghe các thể loại nhạc mới. Mỗi tuần bạn hãy thử nghe một thể loại nhạc mới bằng cách khám phá các kênh phát trực tuyến, tìm kiếm trên mạng hoặc nhờ bạn bè giới thiệu.[1]
  • Nghe nhiều thể loại nhạc của nhiều vùng trên thế giới và ở các thời điểm lịch sử khác nhau là một cách để não bộ tiếp nhận các trải nghiệm mới dễ dàng hơn. Những giai điệu mới có thể giúp bạn kết nối cảm xúc với những con người mới, vùng đất mới và những điều mới mẻ.
 2. 2
  Đọc thêm nhiều tiểu thuyết và truyện ngắn. Một câu chuyện hay có thể giúp bạn trải nghiệm cuộc sống của một người khác vào một thời điểm và địa điểm khác. Bạn hãy đến thư viện, tìm kiếm các tuyển tập và đọc các tiểu thuyết có cốt truyện, bối cảnh và các nhân vật mới lạ.[2]
  • Ví dụ, bạn có thể tìm đọc tác phẩm của các tác giả từ những đất nước khác, hoặc đọc những câu chuyện kể về quá trình đấu tranh để được nhìn nhận (chẳng hạn như về giới tính, sắc tộc hoặc xu hướng tình dục) của những người không giống mình .
 3. 3
  Học một ngôn ngữ mới. Một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn giao tiếp với những con người mới và hiểu biết thêm về những nền văn hóa mới. Bạn hãy tìm các khóa học ở các trường cao đẳng cộng đồng ở địa phương hoặc học qua một ứng dụng.[3]
  • Quá trình học một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn hiểu thêm về các rào cản văn hóa. Cách thể hiện một nền văn hóa thông qua từ ngữ có thể cho bạn cái nhìn thấu đáo về các giá trị và truyền thống của nền văn hóa đó.
 4. 4
  Tham dự một buổi hành lễ ở những nơi thờ phượng khác với nơi quen thuộc của bạn. Hãy thử tìm hiểu thêm về một truyền thống tôn giáo khác. Bạn có thể hỏi một người bạn theo tôn giáo khác xem liệu bạn có thể cùng dự buổi hành lễ với họ không. Bạn cũng có thể tìm một nhà thờ, thánh đường Hồi giáo, Do Thái giáo, đền thờ, chùa hoặc nơi thờ phượng khác và tự mình đến đó.[4]
  • Sẽ phải phép hơn nếu bạn hỏi trước xem có thể đến nơi thờ phượng nào đó không. Bạn nên tránh những tình huống khó xử như đến đúng lúc có đám cưới hoặc dịp lễ mà không được mời.
  • Đến những buổi hành lễ với đầu óc cởi mở. Bạn đừng nghĩ đến việc giảng giải về tín ngưỡng của mình hoặc tìm cách chứng minh quan điểm của họ là sai. Hãy chỉ lắng nghe, quan sát và cố gắng thể hiện sự biết ơn với những người mới gặp vì đã chia sẻ với bạn thời gian và niềm tin của họ.
 5. 5
  Học một lớp thực hành. Học một kỹ năng mới là một cách tuyệt vời để trở nên cởi mở hơn với những trải nghiệm mới. Bạn có thể học một lớp dạy những thứ mà bạn đã có hứng thú, hoặc tìm một sở thích mới như làm vườn, nấu ăn, yoga hoặc võ thuật.[5]
  • Các trung tâm cộng đồng, trung tâm giải trí, các trường cao đẳng cộng đồng và các trường đại học mở thường mở các lớp học miễn phí hoặc lấy học phí thấp.
  • Kích thích khả năng sáng tạo là việc làm rất có ích, vì vậy bạn hãy thử học các lớp dạy khiêu vũ, vẽ tranh, diễn kịch và các môn nghệ thuật khác.
  • Các lớp học nhóm cũng là nơi giúp bạn gặp gỡ những người mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Gặp gỡ những người mới

 1. 1
  Tập nghe nhiều hơn nói. Bạn có thể gặp gỡ tất cả mọi người trên thế giới này nhưng sẽ không biết gì về họ nếu không nói chuyện với họ. Hãy cố gắng đặt nhiều câu hỏi hơn và lắng nghe chủ động thay vì chỉ mải lo suy nghĩ về những điều bạn sắp nói.[6]
  • Để lắng nghe một cách chủ động, bạn cần hoàn toàn để tâm vào người đó. Đừng nghịch điện thoại hoặc mơ màng khi người kia đang nói. Giao tiếp bằng mắt và thỉnh thoảng gật đầu để tỏ ra rằng bạn đang lắng nghe, cố gắng hình dung ra những sự kiện, vật thể hoặc những con người mà họ đang mô tả.
 2. 2
  Bắt chuyện với những người mới bất cứ khi nào có thể. Những quan điểm khác nhau có thể gúp bạn nhìn sự vật ở các góc độ mới mẻ và trưởng thành hơn. Hàng ngày bạn hãy cố gắng chuyện trò với mọi người có xuất thân khác nhau hoặc có những niềm tin khác nhau.
  • Ví dụ, vào giờ nghỉ ăn trưa ở trường hoặc ở công sở, bạn hãy ngồi cùng với người mà bình thường bạn không nói chuyện.
  • Để cho cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên thay vì đột ngột hỏi ngay về niềm tin tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của người kia. Bạn nên cố gắng tìm hiểu họ với những câu hỏi như “Quê bạn ở đâu?” hoặc “Bạn thích làm gì khi rảnh rỗi?”
  • Một số trường đại học và tổ chức cộng đồng sẽ tổ chức các sự kiện nhằm kết nối những người thuộc nhiều tầng lớp và có quan điểm khác nhau. Các sự kiện của dự án Human Library (Thư viện sống) - nơi à những người có hoàn cảnh khác nhau tình nguyện trở thành những cuốn sách sống mà bạn có thể tìm gặp để trò chuyện - sẽ giúp bạn kết nối với nhiều người thuộc nhiều tầng lớp xã hội.
 3. 3
  Nắm bắt các cơ hội để đến thăm thú nhiều địa điểm mới. Bạn không phải đi xa mới có thể học hỏi từ những chuyến đi. Chỉ cần bạn tìm một nơi có cuộc sống khác với cuộc sống của bạn. Hòa nhập với cuộc sống ở vùng đất mới là một cách rất hay để nhìn thế giới từ một góc độ khác.[7]
  • Đi nước ngoài là một cách tuyệt vời để hiểu các phong tục khác nhau. Bạn hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi đến một nơi mà mọi người không nói cùng ngôn ngữ với bạn, và bạn không có nhiều mối kết nối ở đó. Bạn có thể mở rộng tầm nhìn khi học cách xoay xở ở một nơi khác lạ mà không có các công cụ quen thuộc.
  • Nếu không có điều kiện đi nước ngoài, bạn hãy tìm xung quanh một nơi nào đó có tính thách thức. Nếu sống ở thành phố, bạn hãy đi cắm trại trong rừng vài ngày. Bạn đang sống ở Hà Nội? Hãy đi một chuyến lên vùng Tây Bắc để gặp gỡ những con người mới, thử những món ăn mới và tìm hiểu về những cách sống khác nhau.
 4. 4
  Tham gia các hoạt động thiện nguyện và phi lợi nhuận. Bạn hãy sắp xếp thời gian để tham gia một tổ chức tình nguyện mà bạn có thể tiếp xúc với các nhóm người khác nhau, chẳng hạn như bếp ăn từ thiện, nhà ở cho người vô gia cư hoặc trung tâm thanh thiếu niên. Việc giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người khác với mình, sẽ giúp bạn hiểu rằng những mong muốn, nhu cầu và mơ ước của con người có thể vượt ranh giới như thế nào.[8]
  • Để có trải nghiệm thực sự độc đáo, bạn có thể cân nhắc kết hợp hoạt động tình nguyện với những chuyến đi xa. Một chuyến đi thiện nguyện, hay thậm chí chỉ một ngày dành cho hoạt động tình nguyện ở một nơi mới lạ có thể giúp bạn mở lòng với những con người và những cách nhìn hoàn toàn khác biệt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thách thức các niềm tin của bạn

 1. 1
  Tự hỏi các niềm tin của bạn đã hình thành như thế nào. Bạn hãy suy ngẫm về những gì mà bạn tin tưởng và tự hỏi “Vì sao mình tin vào điều này?” Hãy nghĩ về người đã dạy bạn niềm tin đó và những trải nghiệm trong cuộc sống của bạn đã củng cố niềm tin đó như thế nào.[9]
  • Ví dụ, nếu từ bé bạn đã được giáo dục rằng siêng năng lao động là tất cả những gì bạn cần để đi đến thành công, bạn hãy tự hỏi, “Liệu có những người luôn làm việc cật lực nhưng vẫn phải vật lộn với cuộc sống khó khăn không? Liệu có những yếu tố nào khác có thể tác động đến khả năng thành công bên cạnh đạo đức nghề nghiệp không?”
 2. 2
  Cố gắng lưu ý mỗi khi bạn đặt ra giả định. Đặt giả định là một phần tự nhiên của tư duy, nhưng nếu không được kiểm chứng, các giả định có thể dẫn đến tư duy đóng. Khi bạn gặp những người lạ hoặc đứng trước tình huống không quen thuộc, hãy chú ý đến những điều có trong dự tính của bạn. Hãy hỏi bản thân rằng liệu có phải những định kiến trong dầu bạn đang điều khiển hành động của bạn không.[10]
  • Giả sử như bạn chưa bao giờ thử ăn món mì với sốt pesto và luôn nghĩ rằng mình ghét món đó. Hãy tự hỏi mình vì sao bạn lại cho rằng mình không thích nó. Có phải vì màu xanh của nước sốt không? Hay vì bạn không thích mùi của nó? Có thể bạn không tìm được lý do xác đáng nào để đưa ra giả định đó, và bạn nên thử món sốt pesto!
 3. 3
  Lên mạng tìm thông tin về các đề tài mới và các quan điểm mới. Bạn hãy tận dụng thời gian chết để tìm các thông tin mới mỗi khi có vài phút rảnh rỗi. Thử tìm trên mạng các bài viết, video và podcast về các đề tài học thuật, thời sự, tôn giáo và các nền văn hóa khắp nơi trên thế giới.[11]
  • Bạn có thể đọc một bài viết mới trong thời gian chờ đợi ở ngân hàng hoặc nghe một podcast trên đường đi làm hàng ngày chẳng hạn.
  • Nhớ tìm các nguồn đáng tin cậy. Trên mạng có rất nhiều thông tin giả và thiên kiến. Bạn hãy tìm các bài báo học thuật, các báo cáo được đăng bởi các tổ chức độc lập của bên thứ ba và các thông tin từ các trang đáng tin cậy như trang của chính phủ, các trường đại học và các hãng thông tấn có uy tín.
 4. 4
  Nghĩ về các nguyên nhân khiến người khác có ý kiến đối nghịch với bạn. Chọn một chủ đề gây tranh cãi và đọc một số bài báo hoặc nghe podcast về chủ đề đó. Hãy tìm các nguồn có quan điểm khác với bạn và cố gắng suy nghĩ về vấn đề theo cách của người kia.[12]
  • Giả sử như bạn muốn thấy mức lương tối thiểu tăng lên. Khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể đọc các thông tin về các chủ doanh nghiệp nhỏ lo ngại rằng chi phí trả lương tăng cao có thể sẽ buộc họ phải đóng cửa. Mặc dù vẫn giữ quan điểm của mình, bạn có thể nhận ra rằng quan điểm trái ngược cũng có căn cứ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thách thức các niềm tin của bản thân không có nghĩa là bạn phải thay đổi chúng. Bạn chỉ nên nhìn sự việc từ một góc độ khác và hiểu rằng một ý kiến đối lập với quan điểm của bạn cũng có thể có những điểm hợp lý.
 • Việc đương đầu với những nỗi lo sợ của bản thân cũng có thể giúp bạn có tư duy cởi mở hơn. Nếu sợ độ cao, bạn hãy thử đi leo núi bằng con đường dành cho người mới bắt đầu. Khi đã lên đến đỉnh, bạn hãy nhắc mình rằng bạn tuyệt đối an toàn và nên tập trung vào cảnh đẹp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sandra Possing
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sandra Possing. Sandra Possing là huấn luyện viên cuộc sống, diễn giả và doanh nhân sống tại Khu vực Vịnh San Francisco. Sandra chuyên huấn luyện một kèm một với trọng tâm là biến đối lối tư duy và khả năng lãnh đạo. Sandra được đào tạo huấn luyện viên từ Viện Đào tạo Huấn luyện viên và có bảy năm kinh nghiệm huấn luyện cuộc sống. Cô có bằng cử nhân về nhân chủng học của Đại học California, Los Angeles. Bài viết này đã được xem 7.526 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 7.526 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo