Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể rã đông thịt bò bằm một cách an toàn bằng ba phương pháp và việc chọn lựa phương pháp chủ yếu tùy thuộc vào lượng thời gian mà bạn có. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cả ba phương pháp để rã đông thịt bò bằm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Rã đông trong tủ lạnh

 1. 1
  Lên kế hoạch trước 1-24 giờ để rã đông thịt hoàn toàn. Nếu bạn trữ đông thịt bò bằm trong túi mỏng (dày dưới 5 cm) thì bạn có thể rã đông thịt bò trong ngăn mát dưới một giờ.[1] Ngược lại, bạn cần lên kế hoạch trước 24 giờ cho mỗi nửa ký thịt bò bằm cần rã đông.[2]
  • Nên nhớ rằng khi bạn điều chỉnh cho tủ lạnh càng lạnh thì sẽ cần nhiều thời gian để rã đông thịt hơn. Thịt bò bằm sẽ rã đông nhanh hơn trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C thay vì để ở nhiệt độ 2°C.
 2. 2
  Cho thịt bò bằm vào túi nhựa hoặc đĩa. Thịt bò bằm có thể chảy nước ra khỏi bao bì trong khi rã đông và tạo ra môi trường sản sinh vi khuẩn. Đặt gói thịt bò đông lạnh và một đồ đựng khác sẽ giảm lượng nước chảy ra ngoài và giảm số lượng vi khuẩn hình thành trong khi rã đông.
  • Không cần phải bọc thịt bò, bạn cứ để nguyên trong bao bì của nhà cung cấp.
 3. 3
  Đặt thịt bò trên kệ dưới trong ngăn mát tủ lạnh. Tìm một vị trí sâu bên trong tủ lạnh để đặt túi thịt bò. Đặt thịt bò ở kệ dưới cùng là tốt nhất để tránh nước từ thịt nhiễu xuống.[3]
  • Đặt thịt bò ở phía trong của tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ ổn định.
 4. 4
  Kiểm tra thịt bò bằm trước khi sử dụng. Rửa tay sạch, sau đó nhẹ nhàng ấn xuống gói thịt bò bằm. Nếu bạn để lại một vết lõm ở giữa tảng thịt thì thịt đã rã đông và có thể sử dụng.
  • Để kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ tách phần thịt làm đôi và ấn tay vào giữa lớp thịt. Nếu thịt mềm khi ấn vào, tức là thịt đã được rã đông hoàn toàn. Nếu một vài chỗ nào đó của thịt vẫn còn cứng thì việc rã đông chưa hoàn tất.
  • Nếu cần, bạn có thể hoàn tất việc rã đông trong lò vi sóng.
 5. 5
  Sử dụng thịt trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Rã đông thịt bò bằm trong tủ lạnh là phương pháp mất nhiều thời gian nhất nhưng lại lý tưởng nhất vì nó sản sinh ít vi khuẩn nhất. Khi rã đông theo cách này, thịt bò bằm có thể giữ trong tủ lạnh thêm khoảng từ 24 đến 48 tiếng sau khi rã đông.
  • Bạn cũng có thể đông lạnh thịt sau khi đã rã đông theo cách này. Nếu không muốn sử dụng thịt bò bằm sau khi rã đông, bạn có thể cho thịt vào tủ đông nhưng chỉ trong vòng từ 24 đến 48 tiếng sau khi rã đông.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Rã đông với nước lạnh

 1. 1
  Lên kế hoạch rã đông 60 phút chỗ mỗi 450g thịt bò. Bắt đầu rã đông tối thiểu một giờ trước thời điểm cần dùng. Như vậy bạn sẽ có đủ thời gian để rã đông thịt.[4]
  • Nên nhớ túi thịt bò càng lớn thì thời gian rã đông càng lâu. Một túi thịt 1,4-1,8 kg sẽ cần 2-3 giờ rã đông.[5]
  • Các túi thịt rất mỏng (dưới 1,5cm) có thể rã đông trong 10-20 phút.[6]
 2. 2
  Cho thịt bò bằm vào bên trong túi nhựa có khóa kéo. Đặt gói thịt vào túi nhựa đảm bảo không thấm nước và khóa chặt miếng túi.
  • Nếu túi nhựa thấm hút nước, vi khuẩn có thể xâm nhập vào thịt qua nước hoặc không khí. Hơn nữa, thịt bò cũng bị mềm nhũn và ướt nếu thấm hút quá nhiều nước.
 3. 3
  Ngâm túi thịt bò vào nước lạnh. Đặt túi thịt bò bằm đã gói kỹ vào trong bát nước to hoặc đĩa và ngâm với nước lạnh. Đảm bảo túi thịt bò phải nằm hoàn toàn trong nước. Đặt bát nước ngâm thịt bò trên quầy bếp trong khi rã đông.
  • Chỉ dùng nước lạnh. Nước ấm, nóng hoặc kể cả nước ở nhiệt độ phòng có thể tạo ra môi trường sản sinh vi khuẩn.
  • Bạn cũng có thể đổ nước lạnh vào bồn rửa sạch và ngâm túi thịt bò bằm trong đó. Chỉ cần đảm bảo đậy kín lỗ thoát nước và bồn nước phải sạch trước khi bắt đầu rã đông.
 4. 4
  Thay nước sau mỗi 30 phút. Bỏ phần nước cũ và đổ thêm nước lạnh sạch vào bát để thịt tiếp tục rã đông và ngăn ngừa việc tích tụ nhiều vi khuẩn trong nước.
  • Ngoài ra, bạn cần đảm bảo nước phải đủ lạnh. Cho 1-2 viên đá vào nếu nước quá ấm.
 5. 5
  Kiểm tra tiến độ rã đông của thịt. Khi bạn ấn vào thịt và thấy mềm thì phần lớn thịt đã được rã đông.
  • Tách mảng thịt bằm ra và ấn vào giữa bên trong lớp thịt. Nếu thấy thịt cứng thì phần bên trong vẫn chưa được rã đông.
 6. 6
  Sử dụng thịt ngay. Để ngăn ngừa vi khuẩn hình thành trên thịt, bạn cần sử dụng thịt bò bằm đã rã đông trong vòng 2 tiếng.
  • Đừng đông lạnh thịt bò đã được rã đông bằng nước lạnh. Việc đông đạnh thịt bò bằm đã rã đông bằng nước lạnh là không an toàn. Nếu không thể sử dụng thịt bò trong vòng 2 tiếng sau khi rã đông thì tốt nhất bạn nên chế biến trước khi đông lạnh thịt bò.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Rã đông bằng lò vi sóng

 1. 1
  Đặt thịt bò bằm vào đĩa thủy tinh sử dụng an toàn trong lò vì sóng. Lấy thịt bò ra khỏi bao bì và đặt thịt bò ngay ngắn trong đĩa. Sau đó đậy kín.
  • Đây là phương pháp rã đông rất nhanh, bạn có thể thực hiện ngay trước khi chuẩn bị bữa tối. Bạn không cần lo lắng nhiều về việc phải rã đông thịt trước trong thời gian dài.
  • Lấy thịt bò bằm ra khỏi bao bì có thể khó nếu như thịt được đông lạnh hoàn toàn và đặt trong khay xốp. Nếu gặp khó khăn khi lấy thịt ra khỏi bao bì, bạn có thể cho thịt bò bằm vào trong túi nhựa có khóa kéo, kéo khóa miệng túi và rửa bề mặt có khay xốp dưới vòi nước lạnh đến khi khay không còn dính chặt và bạn có thể lấy thịt ra.
 2. 2
  Đặt thịt bò trên đĩa thủy tinh dùng được cho lò vi sóng. Nhớ dùng cái đĩa đủ sâu để nước không tràn ra. Đậy đĩa bằng nắp hoặc dùng một cái đĩa khác đậy lên.[7]
 3. 3
  Cho mỗi 500g thịt vào lò vi sóng hoạt động với 50% công suất trong khoảng 3 phút. Dùng 50% công suất thay vì 100% để không làm chín thịt.[8]
  • Một số lò vi sóng có chế độ rã đông. Chế độ này tự động tính toán thời gian và công suất hoạt động để rã đông thịt. Bạn chỉ cần chọn chế độ rã đông nếu lò vi sóng của bạn có chế độ đó và cho lượng thịt bò bằm cần rã đông vào.
 4. 4
  Kiểm tra thịt sau mỗi 45 giây, nhất là sau phút đầu tiên. Ngay cả với chế độ rã đông, thịt vẫn có thể rã đông không đều. Bạn nên lật mặt sau mỗi 45 giây, cũng như kiểm tra mức độ rã đông.[9]
  • Đa số lò vi sóng đều có bàn xoay và xoay liên tục trong quá trình lò hoạt động. Nếu lò của bạn không có bàn xoay thì bạn nên xoay đĩa mỗi khi kiểm tra thịt.
 5. 5
  Kiểm tra xem thịt đã được rã đông hoàn toàn chưa. Ấn vào giữa tảng thịt để biết thịt có còn những chỗ cứng hay không.
  • Nếu cần, bạn có thể chia đôi tảng thịt và ấn vào giữa lớp thịt để tìm những chỗ thịt còn đông cứng.
 6. 6
  Sử dụng thịt ngay lập tức. Thịt bò bằm được rã đông bằng lò vi sóng phải được sử dụng trong vòng 2 tiếng thì mới an toàn.
  • Đừng cố gắng đông lạnh thịt bò bằm đã được rã đông trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn có thể chế biến thịt bò và đông lạnh ngay sau đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cân nhắc việc chế biến thịt bò khi còn đông cứng hoặc đã được rã đông một phần. Vì thịt bằm thường được dùng để chế biến các món chả, thịt viên và thịt miếng cho món hamburger nên bạn không thể dùng thịt bò bằm còn đông cứng. Nếu cần thịt vụn để dùng làm sốt mì Ý, các món xào hoặc để nấu súp, bạn có thể tách lượng thịt đủ dùng và cho thịt vừa rã đông vừa chế biến cùng lúc. Tuy nhiên, lưu ý rằng thời lượng chế biến món ăn của bạn sẽ dài hơn gấp đôi.

Cảnh báo

 • Đừng cố gắng đông lạnh thịt bò bằm ở nhiệt độ phòng. Thịt bò bằm không nên đặt trong nhiệt độ khoảng từ 4°C đến 60°C trong thời gian dài, vì đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng cho vi khuẩn hình thành.

Những thứ bạn cần

 • Đĩa thủy tinh dùng trong lò vi sóng
 • Túi nhựa có khóa kéo

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra Thịt Gà
Nhận biết thịt không còn tươiNhận biết thịt không còn tươi
Cắt ức gà thành từng látCắt ức gà thành từng lát
Nướng Thịt lợn thănNướng Thịt lợn thăn
Làm mềm thịt lợnLàm mềm thịt lợn
Kiểm tra độ chín của thịt lợn
Chế biến thịt mông bò
Chế biến lưỡi bò
Hâm nóng gà nướng rô tiHâm nóng gà nướng rô ti
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Nướng thăn ngoại bò
Chế biến thịt naiChế biến thịt nai
Làm khô bòLàm khô bò
Xay thịt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.869 lần.
Trang này đã được đọc 3.869 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo