Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc rã đông cá đúng cách không chỉ giữ được độ tươi ngon của thịt cá mà còn giúp cho cá không bị nhiễm khuẩn. Để rã đông cá an toàn, cách đơn giản nhất là cho cá vào tủ lạnh một đêm trước khi sử dụng. Nếu cần dùng cá ngay, bạn có thể dùng chậu nước lạnh để rã đông. Còn trong trường hợp không có thời gian, bạn cứ thử chế biến cá mà không cần rã đông.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Rã đông cá trong tủ lạnh

 1. 1
  Mua cá đông lạnh được đóng gói cẩn thận. Đảm bảo cá vẫn trong tình trạng tốt trước khi rã đông và chế biến. Cá đông lạnh nên được đóng gói bằng bao bì nhựa không bị rách hoặc móp méo. Khi mua hải sản đông lạnh, bạn nhớ kiểm tra sản phẩm cẩn thận để đảm bảo an toàn thực phẩm.[1]
  • Mua hải sản được đông lạnh hoàn toàn thay vì đã rã đông một phần. Hải sản nên được bảo quản trong tủ đông dưới "mức đóng băng".[2]
  • Đừng mua cá có lớp đá bám bên ngoài. Điều đó có nghĩa là cá đã được đông lạnh từ rất lâu và không còn tươi ngon.
 2. 2
  Cho cá vào tủ lạnh qua đêm để rã đông dần. Vào đêm trước ngày cần chế biến cá, bạn cho cá vào tủ lạnh để rã đông từ từ. Việc này tiếp tục giữ cá ở nhiệt độ lạnh nhưng vẫn giúp cá rã đông hoàn toàn.
  • Rã đông cá trong tủ lạnh là cách tốt nhất để giữ được mùi vị và kết cấu của thịt cá.
  • Thời gian rã đông cá trong tủ lạnh sẽ mất vài tiếng. Nếu không có thời gian, bạn thử áp dụng phương pháp khác. Đừng nôn nóng đặt cá lên quầy bếp để rã đông vì lớp ngoài của cá sẽ bị ươn trước khi phần bên trong rã đông hoàn toàn.[3]
  • Khi dùng phương pháp này để rã đông cá đựng trong bao bì hút chân không, bạn nhớ tháo hoặc mở bao bì trước khi để cá trong tủ lạnh. Nếu bạn không làm vậy, vi khuẩn sản sinh độc tố có thể phát triển.[4]
 3. 3
  Kiểm tra cá đã rã đông để đảm bảo tình trạng vẫn còn tốt. Cá đã rã đông phải có kết cấu và mùi giống cá tươi. Mặc dù màu sắc của cá có thể không còn tươi sáng, nhưng sẽ không bị nổi lốm đốm hoặc biến màu. Ngửi cá; nếu cá có mùi quá tanh hoặc ươn, bạn không thể sử dụng cá nữa. Cá đã rã đông sẽ có mùi tanh nhẹ, nhưng không đến mức khó chịu.
 4. 4
  Chế biến cá theo công thức. Cá đã rã đông có thể dùng như cá tươi trong bất kỳ công thức nào. Hãy chế biến cá đến nhiệt độ thích hợp. Công đoạn chế biến cá hoàn tất khi thịt cá không còn trong suốt và kết cấu trở nên cứng với các lớp dễ dàng bong ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Rã đông cá một cách nhanh chóng

 1. 1
  Bọc cá bằng túi nhựa. Cho cá vào túi nhựa và cột miệng túi thành nút thắt để đóng kín. Đừng để nước tràn vào cá. Nhiệt độ lạnh của nước vẫn có thể giúp cá rã đông qua lớp túi nhựa.[5]
 2. 2
  Cho cá vào chậu nước lạnh. Nếu cá nổi lên, bạn đặt một chiếc đĩa hoặc vật nặng lên trên để cá được ngâm trong nước. Cá sẽ rã đông nhanh chóng trong nước lạnh. Ngâm cá khoảng một tiếng để đảm bảo cá được rã đông hoàn toàn trước khi sử dụng.[6]
  • Một cách khác nữa là bạn có thể rã đông cá dưới vòi nước lạnh. Bạn không cần phải mở vòi nước mạnh, chỉ cần dùng dòng chảy nhỏ đều đặn là đủ. Việc này sẽ rã đông cá nhanh hơn khi dùng chậu nước lạnh. Tuy nhiên, chỉ dùng phương pháp này cho phi lê cá mỏng, chắc hẳn bạn không muốn lãng phí quá nhiều nước bằng việc mở vòi nước chảy liên tục trong nửa tiếng hoặc lâu hơn.
  • Kiểm tra để biết cá đã được rã đông hoàn toàn hay chưa bằng cách ấn ngón tay vào thịt cá. Nếu cá vẫn còn đông cứng ở giữa, bạn cần rã đông tiếp.
  • Đừng rã đông cá trong nước nóng. Nước nóng giúp cá rã đông nhanh nhưng không đều và làm thay đổi mùi vị cùng kết cấu. Việc rã đông trong nước nóng cũng sẽ khiến cho các mép ngoài dễ bị nhiễm khuẩn trước khi phần bên trong được rã đông.
 3. 3
  Cân nhắc rã đông bằng lò vi sóng. Dùng chế độ “defrost” (rã đông) của lò vi sóng thay cho nước lạnh. Cho cá vào bát dùng được trong lò vi sóng và rã đông khoảng vài phút. Kiểm tra cá thường xuyên và ngừng rã đông khi cá vẫn còn lớp đá nhưng bị mềm.
  • Chỉ dùng phương pháp này khi bạn muốn chế biến cá ngay sau khi rã đông.
  • Cẩn thận để không làm chín cá trong lò vi sóng; lấy cá ra khỏi lò vi sóng khi vẫn còn lạnh để đảm bảo kết cấu và mùi vị không bị biến đổi.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chế biến cá đã rã đông

 1. 1
  Rửa cá sau khi lấy ra khỏi tủ đông. Việc này sẽ loại bỏ lớp đá và những thứ khác bám vào cá trong khi đông lạnh. Hãy rửa sạch cá dưới vòi nước lạnh và lau khô bằng khăn giấy trước khi chế biến.
 2. 2
  Chế biến cá ngay lập tức. Nếu không có thời gian hoặc không muốn rã đông một miếng cá, bạn có thể bỏ qua bước rã đông và chế biến cá khi vẫn còn đông cứng.[7] Một số phương pháp chế biến giúp bạn biến cá đông lạnh thành bữa tối ngon miệng mà không cần đến bước rã đông. Hãy thử các phương pháp sau:
  • Hấp. Cho cá vào lượng nước hầm xương cao khoảng 2,5cm hoặc 5cm và hấp từ từ. Đây là phương pháp chế biến thơm ngon và tốt cho sức khỏe, tạo ra phần thịt cá mềm kể cả khi bạn dùng cá tươi hay cá đông lạnh.
  • Nướng. Phết dầu ô liu lên cá và cho cá vào khay nướng. Nướng cá đến khi không còn mờ đục và các lớp dễ dàng bong ra.
  • Nướng giấy bạc trên bếp than. Nếu thật sự muốn nướng cá trên bếp than, bạn phết dầu lên cá và tẩm gia vị, sau đó gói cá bằng giấy bạc và gấp các mép. Đặt cá lên bếp than. Cá sẽ được làm chín trong giấy bạc và có mùi vị thơm ngon khi hoàn tất.
  • Nấu canh cá hoặc hầm. Nếu có tôm, vẹm hoặc nghêu đông lạnh, bạn có thể thêm vào món hầm hoặc canh được ninh với lửa nhỏ. Hải sản sẽ được nấu chín trong phần nước đã nêm gia vị và sẵn sàng để ăn chỉ trong vài phút.
 3. 3
  Biết công thức nào cần cá đã rã đông. Một số công thức yêu cầu cá phải được rã đông để thành phẩm chín đều và đạt đúng kết cấu. Ví dụ, việc nướng cá đông lạnh sẽ khiến miếng cá bị khét bên ngoài nhưng vẫn lạnh ở bên trong. Việc rán cá đông lạnh có thể tạo ra những miếng cá còn sống. Hãy kiểm tra công thức mà bạn sử dụng để biết có cần rã đông cá hay không để có kết quả tốt nhất.[8]
  • Nếu không chắc bạn có thể chế biến cá khi còn đông lạnh hay không, tốt hơn hết bạn nên rã đông cá trước.
  • Tuy nhiên, nếu công thức yêu cầu cá phải được rã đông, bạn vẫn có thể thử chế biến cá còn đông lạnh. Chỉ cần thêm vài phút vào khoảng thời gian chế biến được ghi trong công thức, và đảm bảo cá được nấu chín trước khi thưởng thức.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cá nên có mùi tươi và dễ chịu, chứ không quá tanh, chua hoặc có mùi như a-mô-nhắc.
 • Phần thịt cá có độ đàn hồi khi bạn ấn vào.
 • Cá nguyên con hoặc phi lê cá phải có phần thịt cứng, bóng và mang cá có màu đỏ tươi, không bị nhớt.
 • Chỉ mua cá được bảo quản trong tủ lạnh hoặc được xếp trên lớp đá dày chưa bị tan thành nước (tốt hơn hết là được đặt trong khay hoặc được đậy kín).
 • Có có lớp da mỏng nên được rán trong dầu ở nhiệt độ cao nhất.
 • Đừng dùng nước nóng vì việc này có thể đem đến kết quả không như mong muốn.
 • Khi cá đã được rã đông, hãy chế biến cá theo đúng hướng dẫn.
 • Hãy rã đông cá trong môi trường tương đối vô trùng, không quá nóng.
 • Đừng tiếp tục đông lạnh cá đã rã đông.
 • Đừng nóng vội trong khi rã đông cá, hãy kiên nhẫn.
 • Đừng cố uốn cong cá trong khi rã đông vì bạn có thể dễ dàng bẻ gãy cá.
 • Đừng cho cá đông lạnh vào dầu đang nóng.

Cảnh báo

 • Đừng dùng nước nóng để rã đông cá vì việc này có thể tăng vi khuẩn lên mức độ nguy hiểm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm cáLàm cá
Phân biệt giới tính cá bảy màuPhân biệt giới tính cá bảy màu
Chế biến sò điệp đông lạnh
Nhận biết cá hồi không còn tươiNhận biết cá hồi không còn tươi
Ăn món cá hồi xông khóiĂn món cá hồi xông khói
Nấu tôm không bị cong
Biết khi nào cá hồi được nấu chín
Chế biến HàuChế biến Hàu
Ăn cá mòi đóng hộpĂn cá mòi đóng hộp
Chế biến tôm hùm đông lạnhChế biến tôm hùm đông lạnh
Chế biến tôm đã hấp chín
Chế biến bít tết cá ngừChế biến bít tết cá ngừ
Chế biến vẹmChế biến vẹm
Chế biến Đuôi Tôm hùmChế biến Đuôi Tôm hùm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.631 lần.
Chuyên mục: Cá và Hải sản
Trang này đã được đọc 5.631 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo