Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quan hệ tình dục có thể là một phần tuyệt vời trong mối quan hệ của bạn, hoặc là một trải nghiệm đáng nhớ chỉ diễn ra một lần, hoặc là một điều mà bạn muốn để dành tới sau này. Dù lựa chọn thế nào thì đây vẫn là một quyết định quan trọng mà hai bạn phải cùng đưa ra một cách công bằng. Dù không thích nhưng bạn sẽ phải đủ trưởng thành để đối mặt với nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục cũng như khả năng phải nuôi con, hoặc phá thai, hoặc cho đứa bé đi làm con nuôi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Tìm hiểu về tình dục an toàn

 1. 1
  Hiểu về mang thai. Dù bạn là nam hay nữ, bạn cũng nên tự tìm hiểu về thai nghén trước khi có quan hệ tình dục. Dưới đây là một vài điều cơ bản về mang thai mà những người đã, đang và sẽ trải nghiệm tình dục cần phải biết:
  • Bạn gái có thể mang thai vào bất kì khi nào mà tinh trùng xâm nhập được vào âm đạo. Hầu hết các trường hợp mang thai đều là kết quả của việc giao hợp xâm nhập mà không dùng biện pháp bảo vệ khi dương vật nằm bên trong âm đạo.
  • Bạn gái gần như không thể dính bầu khi quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn hoặc những hoạt động tình dục không xâm nhập khác.[1]
  • Dịch nhờn sinh dục (chất lỏng tiết ra ở đầu dương vật khi bạn trai bị kích thích) thường không chứa tinh trùng. Khác với tinh dịch, dịch nhờn sinh dục không thể khiến bạn gái mang thai.[2]
 2. 2
  Tìm hiểu về các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Mọi hoạt động tình dục không được bảo vệ, dù là thông qua đường âm đạo, hậu môn và miệng đều có thể khiến bạn bị lây các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STD).[3] Bạn chỉ có thể bị nhiễm STD khi bị dính chất dịch cơ thể của người đã mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều người bị mắc STD lại không thể hiện triệu chứng rõ ràng, cho nên bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh thông qua tình dục và hứng chịu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (ví dụ như vô sinh). Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh khuyến nghị phụ nữ dưới 25 tuổi đã quan hệ tình dục và đàn ông có quan hệ đồng giới nên đi xét nghiệm STD hàng năm.[4] Những người đàn ông không có quan hệ đồng giới thì ít có nguy cơ mắc bệnh hơn, nhưng vẫn nên đi xét nghiệm sau khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn.
  • Một số bệnh tình dục có thể mất tới sáu tháng trở lên mới thể hiện trên các xét nghiệm.
  • Nếu bạn và người ấy chỉ quan hệ với nhau thì chỉ cần đi xét nghiệm một lần. Bạn nên đi xét nghiệm lần nữa nếu nghi ngờ người ấy có quan hệ tình dục với người khác, hoặc một trong hai bạn đã sử dụng chung kim tiêm.
 3. 3
  Dùng bao cao su. Bao cao su là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất đối với thanh niên.[5] Chúng rất rẻ, dễ sử dụng và có thể giúp bạn ngừa thai cũng như phòng tránh các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Hãy đảm bảo là bạn sử dụng bao cao su đúng cách. Bao cao su dành cho nam giới làm giảm nguy cơ dính bầu còn 2% mỗi năm khi được sử dụng đúng cách, nhưng trong quá trình sử dụng, những bất cẩn hoặc sai sót làm tăng nguy cơ đó lên 18%.[6]
  • Bao cao su dành cho nữ có phần ít hiệu quả hơn, nếu dùng đúng thì nó có thể làm giảm nguy cơ dính bầu xuống còn 5%. Không dùng bao cao su dành cho nam và nữ cùng một lúc.[7]
  • Dùng bao cao su “và” một trong những phương pháp dưới đây là cách tuyệt vời để bảo vệ chính mình và người ấy.
 4. 4
  Dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai rất hiệu quả trong việc ngừa thai khi phụ nữ uống mỗi ngày một viên thuốc.[8] Chúng không thể phòng tránh STD. “Thuốc” này có bán tại nhiều nước và không cần được kê đơn, nhưng tại Mỹ thì bạn cần được bác sĩ chỉ định.
  • Luật pháp của Mỹ không cho phép bác sĩ thông báo với phụ huynh về việc bạn dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể phát hiện ra nếu bạn chi trả tiền mua thuốc bằng bảo hiểm sức khỏe của họ. Ở Việt Nam, thuốc tránh thai có nhiều loại và giá cả cũng phong phú, bạn có thể ra hiệu thuốc để tham khảo.[9]
  • Loại thuốc này an toàn đối với hầu hết phụ nữ, nhưng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe nếu bạn có tiền sử bệnh về tim hoặc máu. Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này.[10]
  • Thuốc tránh thai sẽ giúp kinh nguyệt đều hơn và có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu như mụn nhọt và đau bụng kinh.
 5. 5
  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ dễ thụ thai nhất khi rụng trứng và vài ngày sau đó. Trứng thường rụng vào các ngày từ 11 tới 21 đối với người có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, trong đó ngày 1 là ngày bắt đầu có kinh.[11] Lưu ý rằng hầu hết phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, vì thế bạn không thể đoán trước chính xác khi nào thì mình rụng trứng.
 6. 6
  Tìm hiểu những biện pháp tránh thai khác. Có rất nhiều phương pháp tránh thai khác, từ màng ngăn cho tới đặt vòng. Để biết thêm thông tin, hãy đi tới trạm y tế địa phương và hỏi về biện pháp kế hoạch hóa gia đình, hoặc trao đổi với bác sĩ. Thanh thiếu niên thường gặp phải rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng về biện pháp tránh thai và phòng ngừa STD, vì thế đừng cho rằng mọi điều mình nghe được là đúng.
  • Phương pháp xuất tinh ngoài, khi dương vật được rút ra trước lúc xuất tinh, không được các chuyên gia khuyến khích. Dù nó có thể ngừa thai phần nào đó khi được áp dụng đúng, vẫn có nguy cơ khi bạn trai không kịp rút ra hoặc thay đổi ý định khi bắt đầu quan hệ. Phương pháp này cũng không thể ngăn ngừa STD.[12]

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Quan hệ tình dục

 1. 1
  Quyết định xem bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục chưa. Dành thời gian ở một mình để suy nghĩ thấu đáo. Lý tưởng nhất là bạn trả lời “có” đối với các câu hỏi sau trước khi quan hệ tình dục:[13] [14]
  • Bạn và người ấy có hiểu gì về vấn đề mang thai và STD không? Hai bạn có thể trò chuyện cởi mở về các nguy cơ và đồng tình về việc sử dụng các phương pháp bảo vệ không?
  • Bạn và người ấy có tin tưởng và tôn trọng nhau không? Người ấy có chịu lắng nghe nếu bạn đổi ý và nói “dừng lại” không?
  • Các giá trị cá nhân của bạn có phù hợp với trải nghiệm tình dục mà bạn định thực hiện không?
  • Gia đình và cộng đồng của bạn có đồng tình nếu họ biết chuyện không? Nếu bạn trả lời “không”, bạn có thấy thoải mái chấp nhận điều đó không?
 2. 2
  Tránh quan hệ tình dục vì những lí do sai trái. Tình dục trong một mối quan hệ lành mạnh sẽ là một cách tuyệt vời để hai người cùng vui vẻ và gắn kết hơn. Tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là lí do để quan hệ tình dục. Hãy thành thật về lí do mà bạn muốn làm chuyện đó và hiểu rằng những lí do nào là không đúng:[15] [16] [17]
  • Chỉ quan hệ tình dục khi bạn và người ấy thật sự muốn. Nếu một trong hai người đang ép buộc người kia, hãy ngừng lại và chờ tới khi cả hai cùng sẵn sàng.
  • Không quan hệ tình dục chỉ vì cho rằng những người khác đều làm thế. Hầu hết học sinh, sinh viên chưa từng quan hệ tình dục, và những người đã từng quan hệ cũng không thường xuyên thực hiện việc này.
  • Không quan hệ tình dục để cứu vớt tình yêu. Nó không có tác dụng.
 3. 3
  Trò chuyện với người ấy. Khi đã tự tin rằng mình muốn làm chuyện đó, hãy nói chuyện với người kia. Bạn cần phải nói về những trải nghiệm tình dục trước đây cũng như quan điểm của bạn về việc bỏ thai và con nuôi. Hãy nói với nhau về lí do mà hai bạn muốn quan hệ tình dục. Nếu không thể cởi mở với người ấy về những chủ đề đó, có thể bạn nên tạm hoãn chuyện quan hệ tình dục cho tới khi sẵn sàng trao đổi với nhau.
  • Đảm bảo là hai bạn đồng thuận về ý nghĩa của tình dục đối với mối quan hệ. Có phải hai bạn làm thế cho vui? Hai bạn có yêu nhau không? Đây có phải là mối quan hệ ổn định không?
 4. 4
  Lên kế hoạch trước. Nếu đây là lần đầu tiên đối với một trong hai bạn, hai bạn sẽ cần tới sự riêng tư và thời gian. Hãy chuẩn bị trước phương pháp bảo vệ đã được cả hai đồng ý để không bị lỡ mất cơ hội.
  • Tìm kiếm một nơi riêng tư có thể rất khó khăn, nhưng đừng vì thế mà làm chuyện đó trong xe. Ở một vài nơi, hành vi đó là bất hợp pháp. Bạn có thể thực hiện tại nhà, khi mọi người đi vắng.
 5. 5
  Hãy chậm rãi. Không có gì tệ hơn là một lần đầu tiên vội vã. Hai bạn nên chậm rãi khám phá cơ thể nhau. Màn dạo đầu là rất cần thiết để cả hai cảm thấy kích thích và thoải mái. Đặc biệt là đối với phụ nữ, sự kích thích sẽ khiến âm đạo tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Không có chất nhờn thì khi giao hợp sẽ rất đau.
 6. 6
  Trải nghiệm, miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Quan hệ tình dục có thể là vuốt ve nhau khi vẫn đang mặc quần áo, có thể là giúp nhau thủ dâm, hoặc giao hợp. Tận hưởng tình dục theo cách mà các bạn muốn.
  • Thực hiện được một lần, không có nghĩa là bạn bắt buộc phải làm lại lần nữa. Hai bạn đều có thể cảm thấy thoải mái ở những mức độ khác nhau vào những ngày khác nhau.
 7. 7
  Có kì vọng thực tế. Đừng cảm thấy xấu hổ khi không đạt được cực khoái hoặc xuất tinh sớm. Đó là chuyện bình thường đối với lần đầu quan hệ tình dục hoặc khi bạn cảm thấy lo lắng. Bạn cũng nên hiểu trải nghiệm tình dục thông thường là như thế nào thay vì tin vào những điều mà người khác khoe khoang, hoặc những điều được tô vẽ trong phim ảnh và tiểu thuyết ngôn tình:
  • Thông thường, nam giới có thể trụ được năm phút giao hợp trước khi xuất tinh.[18]
  • Một số phụ nữ mất nhiều thời gian để đạt cực khoái hơn so với bạn tình của họ, hoặc khó đạt cực khoái khi giao hợp qua đường âm đạo. Họ vẫn có thể tận hưởng tình dục và đạt cực khoái khi được bạn tình thủ dâm hoặc các kiểu quan hệ không giao hợp khác.
 8. 8
  Hãy cho phép nhau được đổi ý. Nếu muốn chậm lại hoặc dừng lại thì bạn hãy nói ra. Không có gì sai khi bạn cảm thấy lo lắng, khó chịu hoặc đau đớn. Cách tốt nhất để giải quyết là nghỉ một chút và thực hiện lại theo những cách mà bạn thấy thoải mái. Bạn có thể thử lại khi nào cảm thấy sẵn sàng, dù đó là sau năm phút hay một tháng.
  • Tiếp tục quan hệ tình dục khi người ấy yêu cầu dừng lại là sai trái về mặt đạo đức, cho dù ban đầu cả hai đã đồng thuận. Ở nhiều vùng, pháp luật coi đó là cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục.
 9. 9
  Trò chuyện với người ấy sau khi trải nghiệm tình dục với họ. Hai bạn có thỏa mãn không? Có điều gì mà hai bạn đặc biệt thích thú hoặc khó chịu không? Càng trao đổi nhiều thì hai bạn càng thoải mái với nhau hơn, và lần quan hệ sau sẽ càng dễ chịu hơn nếu hai bạn quyết định làm tiếp.
 10. 10
  Hiểu về việc quan hệ qua đường hậu môn một cách lành mạnh. Trong một số nhóm thanh niên quan hệ dị tính, làm tình qua đường hậu môn thường xảy ra khi bạn trai ép buộc bạn gái làm vậy.[19] Nếu bạn không muốn thì đừng thực hiện. Hãy hiểu rằng hành vi này sẽ đau hơn so với việc giao hợp qua đường âm đạo nhiều. Các bài tập thư giãn và chất bôi trơn gốc nước có thể cải thiện trải nghiệm này.[20]
  • Khoảng 10% các cặp đôi dị tính và 66% cặp đôi đồng tính ở Anh Quốc thường xuyên quan hệ qua đường hậu môn.

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Tình dục không giao hợp

 1. 1
  Không đi tới cùng. Bạn đã xác định rằng sẽ có những giây phút nóng bỏng với người ấy nhưng vẫn chưa sẵn sàng quan hệ tình dục. Có lẽ bạn chưa sẵn sàng lúc này, hoặc bạn muốn đợi tới khi kết hôn.
  • Nếu bạn muốn tránh quan hệ tình dục vì lí do tôn giáo hoặc văn hóa, hãy ghi nhớ rằng một số hành vi dưới đây có thể vẫn bị cộng đồng của bạn coi là quan hệ tình dục.
 2. 2
  Mơn trớn nhau. Hành động này là gì? Đó là những tiếp xúc gần gũi giữa hai người nhưng không giao hợp dưới bất kì hình thức nào (âm đạo, hậu môn hoặc miệng). Nguy cơ mang thai và nhiễm bệnh sẽ giảm đáng kể, tuy vẫn có khả năng nhỏ, tùy vào mức độ tiếp xúc.
 3. 3
  Hoạt động tình dục không xâm nhập. Việc này có thể chỉ là “giao hợp khô” khi hai bạn vẫn mặc đủ quần áo trên người, hoặc không mặc gì và thủ dâm cho nhau để cùng thỏa mãn. Vì cực khoái là một phần trong tình dục nên có thể gọi đây là hoạt động tình dục. Nó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh hoặc mang thai thấp. Tuy nhiên, khả năng đó là rất nhỏ.
  • Cả hai bạn đều không nên có cảm giác bị ép buộc phải thực hiện những hành động thân mật khác để tránh giao hợp.
 4. 4
  Quan hệ bằng đường miệng. Dù hành động này có thể mang lại khoái cảm cho cả hai nhưng nó ẩn chứa nhiều rủi ro. Bệnh tật có thể lây nhiễm khi thực hiện hoạt động này, tuy nhiên mang thai thì không thể xảy ra.
  • Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết có hơn 60% cư dân Mỹ trong độ tuổi từ 15 tới 24 đã từng quan hệ bằng đường miệng, trong khi chỉ có 50% là đã quan hệ qua đường âm đạo.[21]
  • Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho thấy trong số các bệnh nhân tới xét nghiệm STD, có tới 5-10% mắc bệnh lậu ở họng, làm tăng nguy cơ bị nhiễm chlamydia, herpes, giang mai và HPV gây ra ung thư. Họ khuyến nghị các cặp đôi nên thực hiện các kỹ thuật an toàn khi quan hệ bằng miệng.

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Giữ mình

 1. 1
  Cưỡng lại ham muốn quan hệ tình dục. Điều này nghe có vẻ ngược đời trong một bài viết về tình dục an toàn, nhưng hãy xem xét thực tế này: nếu 2/3 số thanh thiếu niên đang có quan hệ tình dục, nghĩa là còn 1/3 không tham gia. Hơn nữa, sự tiết chế không có nghĩa là không cảm thấy bị kích thích: nó có nghĩa là không quan hệ tình dục. Nếu đây là lựa chọn của bạn và người ấy thì không có gì đáng xấu hổ cả. Hai bạn cũng không nên thấy hổ thẹn khi có mong muốn được quan hệ với nhau - “không” muốn mới lạ. Để có thể làm dịu những mong muốn đó mà vẫn có thể chia sẻ những khoảnh khắc thân mật như những cặp đôi yêu nhau, bạn có rất nhiều cách.
 2. 2
  Tận hưởng những giây phút mơn trớn nhau nhưng luôn tôn trọng giới hạn. Nếu anh ấy (hoặc cô ấy) chạm vào chỗ mà bạn không muốn, đừng cố thể hiện sự từ chối bằng ngôn ngữ cơ thể. Hãy cầm tay họ ra và nói “Em chưa sẵn sàng để làm thế”. Họ sẽ hiểu ngay và tôn trọng bạn đủ để ngừng lại.
 3. 3
  Cắt ngang khoảnh khắc âu yếm nếu mọi chuyện đang trở nên quá nóng bỏng. Cảm thấy ham muốn là việc hoàn toàn bình thường, nhưng bạn không nhất thiết phải đáp ứng điều đó. Nếu bỗng nhiên bạn thấy rạo rực quá mức nhưng muốn giữ gìn trinh tiết, hãy lùi lại một chút và nói gì đó như: “Em chưa sẵn sàng để tiến xa hơn. Chúng ta đi xem phim nhé?”
  • Nếu người ấy không hiểu hoặc ngoan cố, đừng ngạc nhiên: có thể họ chưa sẵn sàng để dừng lại như bạn, và còn cảm thấy bối rối nữa. Dù sao nếu họ không chịu dừng lại, hoặc tiếp tục đòi hỏi, hoặc cố tình khủng bố tinh thần bạn theo kiểu: “Nếu em yêu anh thì em phải tiếp tục chứ”, hãy bảo họ đi về nhà để bình tĩnh lại, sau đó, nghĩ xem liệu bạn có muốn rơi vào tình huống đó với họ lần nữa không.
 4. 4
  Hiểu về các nguy cơ. Thật bất ngờ khi việc tiết dục lại có tỷ lệ thất bại cao hơn so với bao cao su trong việc ngừa thai và các bệnh tình dục. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể dính bầu chỉ vì hôn nhau. Điều này nghĩa là có rất nhiều thanh thiếu niên với lời thề giữ trinh tiết đã không kiềm chế được và đã quan hệ tình dục vào giây phút rạo rực nhất, thường là không có biện pháp bảo vệ. Luôn tìm hiểu kỹ về việc mang thai và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Khi hiểu được những nguy cơ đó, bạn sẽ bám sát kế hoạch hơn, hoặc chạy đi mua bao cao su nếu đổi ý.

Lời khuyên

 • Luôn giao tiếp cởi mở khi đang quan hệ tình dục để chia sẻ cảm giác và lời khuyên. Người ấy rất muốn làm bạn thỏa mãn nhưng họ cần được biết những điều có thể khiến bạn hài lòng.
 • Một mối quan hệ đồng giới không cần thiết phải có một người “ở trên” và một người “ở dưới”. Nhiều cặp đôi thực hiện cả hai vai trò này.[22]
 • Việc dùng tay để thỏa mãn gần như không có nguy cơ truyền nhiễm STD. Hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm từ trước để giảm thiểu nguy cơ bị lây những bệnh khác.
 • Tại nhiều nơi, quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi là phạm pháp và bị xem là tội hiếp dâm. Tìm hiểu luật pháp trước khi thực hiện hoạt động tình dục.

Cảnh báo

 • Đảm bảo rằng người ấy hoàn toàn hiểu rằng bạn sẽ không chấp nhận quan hệ qua âm đạo, nếu đó là quyết định của bạn (dù là nam hay nữ).
 • Việc đặt giới hạn thời gian có thể phản tác dụng nếu một trong hai mong đợi được quan hệ tình dục khi thời hạn đó kết thúc. Đảm bảo rằng hai bạn đều có thể chấp nhận khi người kia đổi ý.
 • Nếu không muốn có con, lựa chọn an toàn nhất là không quan hệ tình dục. Dù đây không phải là quyết định đơn giản, bạn vẫn phải biết rằng một khi đã quan hệ tình dục, khả năng dính bầu là vẫn có, dù bạn đã thực hiện những biện pháp an toàn.
 • Không bao giờ quan hệ với một người chỉ vì họ gây sức ép với bạn, vì bạn nghĩ họ yêu bạn hoặc vì như thế là “sành điệu”. Việc đó sẽ chỉ gây ra đau khổ.

Những thứ bạn cần

 • Một nơi riêng tư
 • Khăn bông (để lau)
 • Bao cao su
 • Và/hoặc thuốc tránh thai
 • Và/hoặc các biện pháp tránh thai và phòng ngừa STD khác
 • Chất bôi trơn gốc nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 15.435 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 15.435 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?