Cách để Quan hệ tình dục An toàn hơn

3 Phương pháp:Bảo vệ An toàn khỏi Các Bệnh lây nhiễm qua đường tình dụcTránh Có thai Ngoài ý muốnHành xử An toàn

Quyết định có quan hệ tình dục là quyết định rất hệ trọng. Bạn có thể sợ hãi, căng thẳng và --trên tất cả --vô cùng hào hứng. Thực hành quan hệ tình dục an toàn có nghĩa là bạn có thể tận hưởng cảm giác quan hệ tình dục thoải mái với đối tác mới, tin tưởng rằng cơ thể và sức khỏe của mình đều được bảo vệ, hơn nữa còn có thể vui vẻ trải nghiệm tình dục với người mình tin tưởng. Bạn cần học cách bảo vệ bản thân an toàn khỏi các bênh lây qua đường tình dục, có thai ngoài ý muốn và cách tránh những hành vi tình dục nguy hiểm khác. Xem bước 1 để bắt đầu tìm hiểu cách quan hệ tình dục an toàn hơn.

1
Bảo vệ An toàn khỏi Các Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

 1. 1
  Đi kiểm tra thường xuyên. Đi khám bác sĩ hoặc đến phòng khám thường xuyên để kiểm tra lây nhiễm HIV và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hai người nên cùng nhau đi kiểm tra trước khi bước vào một mối quan hệ mới và khi đang có mối quan hệ rồi cũng nên đi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn.
  • Đi cùng với đối phương và cùng nhau kiểm tra nếu bạn cảm thấy căng thẳng. Yêu cầu người kia cùng kiểm tra với mình một cách nhiệt tình và sẵn lòng không có gì là không chính đáng cả. Nếu đối phương không sẵn lòng quan hệ tình dục an toàn, bạn nên tìm người khác.[1]
 2. 2
  Sử dụng bao cao su làm từ mủ nhựa cây. Luôn dùng bao cao su dành cho nam giới trong bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ trong âm đạo, quan hệ qua đường hậu môn hay quan hệ bằng miệng. Bao cao su dành cho nam giới rất dễ sử dụng, hiệu suất, giá rẻ và luôn sẵn có miễn phí tại các địa điểm và dịch vụ tư vấn Kế hoạch hóa gia đình. Sử dụng bao cao su bằng mủ nhựa cây liên tục và đúng cách khi quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ bị các bênh lây qua đường tình dục và có thai lên đến 99%.
  • Nếu bạn bị dị ứng với mủ nhựa cây, bạn cũng có thể sử dụng bao cao su bằng nhựa tổng hợp, cũng có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su tự nhiên hoặc da cừu có thể tránh thai hiệu quả, nhưng chất liệu không đủ an toàn để ngăn ngừa một số nhiễm khuẩn, vì thế ít có thể tin tưởng đạt được mục tiêu phòng bệnh.
 3. 3
  Cân nhắc sử dụng bao cao su dành cho nữ giới khi quan hệ tình dục xâm nhập âm đạo. Những loại bao cao su này ngăn ngừa hầu hết các loại nhiễm khuẩn qua đường tình dục và có thể giúp giảm nguy cơ có thai, mặc dù tỉ lệ thất bại cao hơn so với biện pháp tránh thai sử dụng hormone.
  • Bạn không nên sử dụng bao cao su dành cho nữ giới và dành cho nam giới cùng lúc, vì lực ma sát có thể làm rách một hoặc cả hai bao cao su, từ đó không còn tác dụng gì nữa.
 4. 4
  Sử dụng miếng bảo vệ miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng. Miếng bảo vệ miệng là những miếng bằng mủ nhựa cây hoặc bao cao su đã được để mở tạo thành miếng màng, dùng để giảm nguy cơ máu và các dịch chảy từ bộ phận sinh dục vào miệng. Đây là cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm khuẩn qua đường tình dục và HIV.
  • Để sử dụng miếng bảo vệ miệng, đầu tiên bạn cần chắc chắn miếng bảo vệ không có bất cứ lỗ hở, bị rách hay có vấn đề gì. Làm sạch hết bột ngô nếu cần thiết, vì bột có thể làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm âm đạo. Phủ lên cơ quan sinh dục hoặc hậu môn trong khi quan hệ tình dục bằng miệng.
  • Đừng bao giờ di chuyển qua lại từ cơ quan sinh dục sang hậu môn mà không thay miếng bảo vệ miệng đầu tiên. Bỏ miếng bảo vệ sau khi đã sử dụng. Không bao giờ được sử dụng lại miếng bảo vệ miệng.
 5. 5
  Nhận thức được rằng quan hệ tình dục bằng miệng và qua đường hậu môn cũng khá nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn cao hơn vì da ở hậu môn mỏng hơn, do đó lây truyền bệnh và lây nhiễm dễ có khả năng xảy ra hơn. Cũng như vậy, lây nhiễm và các các bệnh truyền qua đường tình dục đều có thể truyền qua giữa đường miệng và cơ quan sinh dục, do vậy quan hệ tình dục bằng miệng không bảo vệ là hành vi rất nguy hiểm.

2
Tránh Có thai Ngoài ý muốn

 1. 1
  Nên cân nhắc sử dụng phương pháp tránh thai bằng hormone. Các phương pháp tránh thai bằng hormone sẽ điều chỉnh chu kỳ thụ thai của phụ nữ để tránh thai. Hầu hết các loại tránh thai bằng hormone thường được gọi chung là "thuốc tránh thai" và dùng uống mỗi ngày. Nếu bạn thích sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone, hãy hỏi tư vấn bác sĩ phụ khoa để được kê đơn.[2]
  • Những phương pháp tránh thai bằng hormone khác cũng rất sẵn có và khá tin cậy, hiệu quả lên đến 99%. Miếng dán hormone và tránh thai cấy dưới da có thể có tác dụng trong nhiều tuần và rất hiệu quả. Thuốc tiêm tránh thai estrogen, progestin hoặc Depo-Provera cũng được sử dụng trong một số trường hợp, và được kiểm soát vài tháng một lần, vì thế ít bị dùng sai cách hơn những hình thức tránh thai bằng hormone khác. Vòng hormone tránh thai âm đạo thường sẽ bị mòn theo tháng và sẽ được tháo ra trong khi hành kinh, cũng có hiệu quả tương đương 99%.
 2. 2
  Luôn dùng thuốc uống tránh thai hormone đúng cách. Thuốc uống tránh thai dùng hormone cực kỳ hiệu quả, nhưng chỉ khi bạn uống đúng cách và liên tục. Bạn cần uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày, và tránh hút thuốc, vì khi đó bạn sẽ bị tăng huyết áp và gây ra những vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Lưu ý đến phản ứng của cơ thể với hormone và hỏi tư vấn về bất cứ vấn đề đáng lo ngại nào. Đôi khi bạn sẽ cần trải nghiệm một vài loại mới có thể tìm được đúng loại thuốc phù hợp.
  • Đặt đồng hồ báo thức trên điện thoại để nhắc nhở bản thân uống thuốc và phải uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Đừng bao giờ cố tình dứt kinh nguyệt bằng cách chuyển thẳng sang một vỉ thuốc tránh thai khác. Vì nếu nếu làm vậy sẽ gây tác động vô cùng tiêu cực đến sức khỏe và hệ sinh sản của bạn.
 3. 3
  Nên cân nhắc đến những lựa chọn đa dạng khác khi áp dụng tránh thai bằng rào cản. Những biện pháp sau không thể bảo vệ chống lây truyền HIV và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nhưng ở khía cạnh khác lại rất có hiệu quả tránh thai. Màng chắn tránh thai, miếng xốp tránh thai và mũ chụp cổ tử cung có chứa keo diệt tinh trùng và được đặt trên cổ tử cung. Những phương pháp tránh thai này thường sẽ bị suy giảm trong ít nhất 6 tiếng sau khi quan hệ tình dục.
  • Hầu hết, những phương pháp này có hiệu quả khoảng 90%, theo mức trung bình thì những phương pháp này ít có hiệu quả hơn những phương pháp tránh thai khác. Trên thực tế, chúng không có tác dụng bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục và thường khó dùng hơn so với bao cao su nên ít được khuyên dùng hơn, nhưng dù sao vẫn là một phương pháp hiệu quả. [3]
 4. 4
  Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng. Các loại thuốc Plan-B, Next Choice, và Ella có thể làm tăng nguy cơ có thai do làm tăng đột biến lượng hormone trong một thời gian ngắn để ngăn rụng trứng. Hầu hết các thuốc tránh thai khẩn cấp này không cần phải kê đơn, mặc dù một số loại thuốc có giới hạn độ tuổi tùy thuộc ở từng quốc gia và vùng miền.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng giống như phá thai. Về cơ bản, thuốc hoạt động như một liều thuốc tránh thai thông thường nhưng có liều lượng cực cao, nó tác động lên cơ thể bạn giống như thuốc tránh thai thông thường. Và đây là thuốc tránh thai.
 5. 5
  Sử dụng cả thuốc tránh thai và bao cao su để giảm nguy cơ có thai. Bao cao su ngăn ngừa cả có thai và lây nhiễm, điều này là chính xác nhưng nó cũng dễ gây tai nạn, bị rách và những vấn đề khác. Sử dụng các hình thức tránh thai khác cùng với bao cao su là cách tốt nhất để thực hành quan hệ tình dục an toàn nhất, vì thế bạn có thể tận hưởng tình dục cùng với bạn tình của mình mà không phải lo lắng bất kỳ chuyện gì.

3
Hành xử An toàn

 1. 1
  Luôn dành thời gian để nói chuyện với đối phương trước và sau khi quan hệ tình dục. Mỗi lần bạn bước vào một mối quan hệ tình dục mới, cần nói chuyện với nhau trước khi lên giường. Hãy thành thật với nhau về những trải nghiệm tình dục của mình và những mong muốn của mình được có quan hệ tình dục an toàn. Nếu đối phương của bạn không muốn có quan hệ tình dục an toàn, hoặc không thẳng thắn với bạn về trải nghiệm tình dục của họ trước kia, thì bạn đừng nên có quan hệ tình dục với họ. [4]
  • Bạn không cần phải nói chuyện "nhiều lần", nói chuyện là cần thiết nhưng bạn không cần phải tìm hiểu xem đối phương có thường xuyên tham gia vào những hành vi tình dục nguy hiểm không. Hãy cùng nhau đi kiểm tra trước khi bạn quyết định có quan hệ tình dục với nhau.
 2. 2
  Luôn đảm bảo quan hệ tình dục chính là sự đồng thuận. Chắc chắn đối phương của bạn đồng ý quan hệ tình dục và cả hai người đều đồng thuận với nhau trong mỗi hành vi tình dục và mỗi lần có quan hệ. Đồng ý quan hệ một lần không có nghĩa là đồng ý với những vấn đề liên quan đến tình dục trong tương lai, và tương tự như vậy đồng ý với một hành động không có nghĩa là đồng ý với hành động tiếp theo. Đừng bao giờ giả định sự đồng ý.
 3. 3
  Hạn chế số lượng bạn tình của bạn. Cố gắng tránh kiểu quan hệ chèo kéo và tình một đêm với ai đó, đặc biệt là những người bạn không quen biết và không có liên lạc. Chọn bạn tình một cách thông minh để tránh các nguy cơ, và không nên có quan hệ tình dục với bất kỳ ai không thực hành tình dục an toàn và không hề tôn trọng mong muốn của bạn.
  • Khi xảy ra cuộc tình chớp nhoáng một đêm, bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi miễn là bạn nhớ rằng mình phải có trách nhiệm và đã áp dụng tình dục an toàn theo như mình mong muốn. Mang theo bao cao su bên mình và luôn phải phòng tránh thai, thậm chí khi bạn có nhiều bạn tình.
  • Có duy nhất một biện pháp tránh thai và ngăn ngừa các bệnh và lây nhiễm hiệu quả 100% là tự kiềm chế. Chỉ quan hệ tình dục với những bạn tình mình cam kết, người chỉ có quan hệ trung thành mà bạn có thể tin tưởng.
 4. 4
  Luôn giữ vệ sinh cho các loại đồ chơi tình dục. Đồ chơi tình dục mang đến nhiều khoái cảm, nhưng phải được giữ sạch sẽ và vệ sinh. Luôn rửa sạch giữa các lần sử dụng, và không bao giờ sử dụng nếu bạn không chắc có sạch sẽ hay không. Một biện pháp diệt khuẩn thường dùng có giá rẻ là rửa trong chậu. Cọ kỹ càng các loại đồ chơi và đảm bảo làm khô trước khi cất trong túi kín ở môi trường sạch sẽ và khô ráo.
 5. 5
  Hiểu rõ cơ thể mình. Học cách nhận biết những dấu hiệu của các bệnh và lây nhiễm truyền qua đường tình dục, và chú ý đến cơ thể mình nếu bạn đang có quan hệ tình dục.
  • Nam giới nên đi bác sĩ kiểm tra tình trạng thể chất và kiểm tra sức khỏe thường xuyên bên cạnh việc tham gia các bài kiểm tra định kỳ. Chắc chắn tình trạng sức khỏe của bạn đều ổn và không gì ngăn cản bạn tận hưởng và khám phá hoạt động tình dục của mình.
  • Nữ giới nên đi kiểm tra phụ khoa thường xuyên, đặc biệt nếu có dùng các biện pháp tránh thai dùng hormone. Cần phải đi kiểm tra và phết tế bào cổ tử cung pap-smear vài tháng một lần để thay đổi đơn thuốc.
 6. 6
  Tránh trộn thuốc, đồ uống có cồn và có quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục dưới ảnh hưởng của thuốc và đồ uống có cồn không bao giờ là một ý tưởng an toàn. Bạn sẽ không thể có quan hệ an toàn và hiệu quả nếu bạn không tỉnh táo, và từ đó bạn cũng tự đặt bản thân mình vào nguy cơ đưa ra quyết định không đúng đắn. Hãy luôn bảo vệ bản thân mình an toàn.
  • Tham dự tiệc với những người bạn điềm đạm tỉnh táo để họ có thể kiểm soát bạn nếu bạn có ý định sắp uống say. Hãy nhớ rằng họ biết điều gì tốt nhất cho bạn và bạn nên lắng nghe những gì họ nói.

Lời khuyên

 • Đừng sử dụng các sản phẩm có chứa dầu thô hoặc dầu, vì những loại này sẽ làm kém hiệu quả của bao cao su. Có rất nhiều loại bôi trơn dùng nước trên thị trường.
 • Bạn nên dùng bao cao su để ngăn ngừa truyền các bệnh qua đường tình dục và để tránh thai.
 • Mang theo bao cao su bên mình để đề phòng, nhưng cố gắng đừng để quá gần cơ thể (ví dụ như để ở trong ví), vì nhiệt sẽ làm nhanh làm mủ nhựa cây nhanh hỏng.
 • Quan hệ tình dục còn bao gồm nhiều lựa chọn khác chứ không chỉ là quan hệ âm đạo và hậu môn. Quan hệ tình dục bằng tay hoặc bằng miệng cũng là hoạt động tình dục không cần đến biện pháp tránh thai. Hãy nhớ rằng những bệnh như HIV vẫn có thể lây truyền qua những vết thương rất nhỏ trong miệng. Sử dụng bao cao su là vô cùng an toàn, đặc biệt nếu bạn tình của bạn mới đây vẫn chưa được kiểm tra HIV.
 • Ý tưởng hay nhất là đeo bao cao su càng sớm càng tốt. Mặc dù tinh trùng trong Tinh dịch ở tuyến Cowper ("dịch sinh dục") được cho là ít có khả năng gây thụ thai, nhưng vẫn cần ngăn lan truyền hoặc để tránh mắc các lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Ở Anh Quốc, bao cao su miễn phí luôn sẵn có ở những cơ quan kế hoạch hóa gia đình và tất cả những biện pháp tránh thai đều miễn phí theo Dịch vụ Y tế Quốc gia.
 • Trước khi quan hệ tình dục, đảm bảo bạn có sử dụng bao cao su nếu không bạn có thể khiến bạn tình có thai!

Cảnh báo

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không phân biệt tình trạng hôn nhân, tuổi tác, khuynh hướng tình dục, tầng lớp hay màu da. Nên hãy sử dụng bao cao su.
 • Đừng bao giờ tạo khoái cảm cho bản thân hoặc bạn tình bằng trái cây như chuối hay những vật giống như dương vật nhưng không làm bằng chất liệu rắn. Không lưu ý vấn đề này có thể dẫn đến những tình huống cần can thiệp của chuyên gia y tế.
 • Không có hoạt động quan hệ tình dục nào không có nguy cơ. Không có biện pháp tránh thai nào có thể tin tưởng 100%. Không quan hệ tình dục là cách an toàn nhất để tránh bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Giới tính

Ngôn ngữ khác:

English: Have Safer Sex, Italiano: Fare Sesso Sicuro, Español: tener sexo seguro, Português: Tornar o Sexo Mais Seguro, Français: avoir des relations sexuelles mieux protégées, Русский: сделать секс более безопасным, Deutsch: Safer Sex, 中文: 拥有更安全的性行为, Nederlands: Veiliger vrijen, Bahasa Indonesia: Melakukan Hubungan Seks yang Lebih Aman, Čeština: Jak mít bezpečný sex, हिन्दी: सुरक्षित सेक्स करें, العربية: ممارسة جنس أكثر أمانًا, 한국어: 안전하게 성교하는 법, 日本語: 安心してセックスをする

Trang này đã được đọc 8.432 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?