Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lần đầu trải nghiệm “chuyện ấy” có thể khiến không ít bạn gái sợ hãi, và những giai thoại mà người ta thường rỉ tai nhau về đề tài này cũng không giúp ích gì. Một số bạn gái có thể bị đau khi lần đầu quan hệ tình dục thâm nhập, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất định phải chịu đựng khổ sở. Việc trò chuyện với bạn tình và tìm hiểu về tình dục sẽ giúp bạn thư giãn trước khi yêu. Bằng cách chuẩn bị trạng thái tâm lý tốt và sử dụng các công cụ phù hợp, bạn sẽ có “lần đầu tiên” không những thoải mái mà còn đầy hứng thú.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xây dựng thái độ tích cực

 1. 1
  Đảm bảo bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục. Cảm giác lo âu về lần đầu tiên là điều bình thường. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc nếu hai bạn mới chỉ ở giai đoạn ve vãn nhau thì có lẽ bạn chưa nên tiến đến bước này. Bạn sẽ ít được tận hưởng khoái cảm và trở nên căng thẳng nếu quan hệ tình dục khi chưa cảm thấy đã “đúng lúc”.
  • Nhiều người được dạy dỗ rằng tình dục là điều đáng xấu hổ, chỉ dành cho hôn nhân và chỉ xảy ra giữa nam và nữ.[1] Nếu bạn cảm thấy tội lỗi hoặc căng thẳng khi nghĩ đến quan hệ thể xác thì có lẽ bạn hãy khoan làm chuyện này. Hãy thử tâm sự với ai đó về cảm giác của mình.
  • Cảm giác lo lắng hoặc thiếu tự tin về cơ thể cũng là binh thường, nhưng nếu bạn sợ hãi hoặc không dám khỏa thân vì tự ti về ngoại hình của mình thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn chưa thực sự sẵn sàng.
  • Đừng xấu hổ về xu hướng tình dục của bạn. Bạn là người duy nhất có quyền quyết định về đối tượng và kiểu quan hệ tình dục mà bạn mong muốn.
 2. 2
  Trò chuyện với anh ấy. Việc trò chuyện với bạn tình có thể tạo dựng lòng tin và đem đến cho bạn cảm giác tích cực hơn về tình dục. Một người bạn tình tốt sẽ phải quan tâm đến cảm giác của bạn và sẵn sàng giúp đỡ bạn đi qua trải nghiệm này. Nếu người đó tạo nhiều áp lực cho bạn hoặc khiến bạn cảm thấy không thoải mái, bạn hãy suy nghĩ lại.
  • Nói chuyện về các biện pháp tránh thai và tình dục an toàn trước khi quan hệ. Bạn có thể nói “Em đang uống thuốc tránh thai, nhưng mình vẫn dùng bao cao su chứ nhỉ?”
  • Cho bạn tình biết về những điều bạn lo lắng, mong đợi và cảm giác của bạn. Bạn có thể nói “Em rất sợ là lần đầu tiên sẽ bị đau.”
  • Nói với bạn tình nếu có điều gì đó bạn muốn thử hoặc tuyệt đối không muốn. Ví dụ, bạn có thể nói “Em không ngại quan hệ bằng miệng, nhưng thực sự không muốn quan hệ qua hậu môn.”
  • Nếu cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng, bạn hãy bày tỏ cho anh ấy biết. Nếu người đó bất chấp cảm giác của bạn thì có thể là họ không coi trọng những điều mà bạn đang lo lắng.
 3. 3
  Tìm một người lớn đáng tin cậy mà bạn dễ dàng nói chuyện. Có thể bạn cảm thấy ngượng ngùng khi nói chuyện với người lớn về quan hệ tình dục, nhưng ít nhất thì bạn cũng nên xác định một người mà bạn có thể tìm đến khi cần được giúp đỡ. Người đó có thể là cha mẹ, bác sĩ, y tá, chuyên viên tư vấn học đường hoặc anh chị của bạn. Họ có thể cho bạn lời khuyên, trả lời những thắc mắc của bạn và giúp bạn tiếp cận với các phương pháp bảo vệ. Ngay cả khi không nói chuyện trước với họ, có thể bạn cũng cần một người để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.
  • Nếu bạn bị ép phải quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy để được giúp đỡ. Đừng quên rằng bạn không bao giờ phải quan hệ tình dục trái với ý muốn. Không ai có quyền ép buộc bạn làm bất cứ điều gì mà bạn không thích.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tim hiểu về cơ thể mình

 1. 1
  Tìm hiểu về tình dục. Khi hiểu rõ về cơ thể mình, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, nhất là nếu anh ấy cũng chưa từng trải. Bạn sẽ bớt lo âu hơn nếu biết mình phải làm gì, điều gì là bình thường và điều gì có thể xảy ra. Bạn có thể tham khảo các nguồn như: Planned Parenthood, Sex, Etc.Scarleteen.
  • Thủ dâm cũng là cách có thể giúp bạn biết mình thích gì khi quan hệ tình dục. Trước khi làm “chuyện ấy” với bạn tình, bạn hãy thử nghiệm trước một mình.
 2. 2
  Tìm hiểu về màng trinh. Trái với quan niệm thông thường, màng trinh không phải là màng che phủ lỗ âm đạo. Thay vì là “dấu hiệu của sự trong trắng” như nhiều người nghĩ, màng trinh chỉ là cơ và da xung quanh lỗ âm đạo, tương tự như cơ và da xung quanh hậu môn. Nó không “rách” mà có thể bị tổn thương bởi bất cứ thứ gì, từ việc sử dụng tampon, xoạc chân, quan hệ tình dục hay bị các vật có kích thước lớn đưa vào, và việc đó thường gây cảm giác đau mà hầu hết các cô gái đều trải qua.
  • Màng trinh bị tổn thương hoặc rách thường sẽ chảy máu. Bạn có thể nhận thấy hiện tượng này trong khi hoặc sau khi giao hợp. Lượng máu chảy khi màng trinh rách sẽ không nhiều như lượng máu trong kỳ kinh nguyệt.
  • Màng trinh bị rách sẽ không khiến bạn quá đau. Cảm giác đau trong khi yêu thường là do cọ xát. Điều này có thể xảy ra khi bạn không bôi trơn hoặc chưa được kích thích đủ.
 3. 3
  Xác định góc âm đạo. Nếu bạn tình của bạn dễ dàng đưa cậu nhỏ vào đúng góc độ, hai bạn có thể không phải dò dẫm đau đớn. Hầu hết các trường hợp âm đạo nghiêng về trước bụng. Khi bạn đứng, âm đạo của bạn sẽ nghiêng 45 độ so với mặt sàn.[2]
  • Nếu thường sử dụng tampon, bạn hãy lưu ý cách đặt tampon và cố gắng tạo góc tương tự khi bắt đầu quan hệ tình dục thâm nhập.
  • Nếu không dùng tampon, bạn có thể thử đưa ngón tay vào thăm dò trong khi tắm. Hướng về phía lưng dưới; nếu cảm thấy không thoải mái, bạn hãy dịch về phía trước một chút cho đến khi tìm được một điểm dễ chịu.
 4. 4
  Xác định vị trí của âm vật. Phụ nữ hiếm khi đạt đến cực khoái chỉ qua giao hợp. Trái lại, việc kích thích âm vật thường sẽ đưa họ “lên đỉnh”. Quan hệ bằng miệng hoặc kích thích âm vật trước khi giao hợp có thể giúp thư giãn các cơ.
  • Bạn nên cố gắng xác định vị trí âm vật trước khi quan hệ. Bạn có thể làm việc này bằng cách thủ dâm hoặc soi đèn pin và nhìn vào gương. Bước này sẽ giúp bạn hướng dẫn bạn tình trong khi quan hệ, đặc biệt nếu đây cũng là lần đầu của anh ấy.
  • Bạn có thể bớt đau nếu cảm giác cực khoái xảy ra trước khi “cậu nhỏ” tiến vào trong. Hai bạn nên thử quan hệ bằng miệng trong giai đoạn dạo đầu và trước khi đưa dương vật vào âm đạo. Anh ấy cũng có thể dùng ngón tay hoặc đồ chơi tình dục để kích thích âm vật của bạn.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tận hưởng khoái cảm khi quan hệ tình dục

 1. 1
  Chọn nơi an toàn và thoải mái. Nếu cứ nơm nớp lo sợ bị bắt gặp, bạn sẽ không còn mấy hứng thú nữa. Bạn hãy tạo sự thoải mái cho mình và bạn tình bằng cách chọn thời gian và địa điểm nào mà hai bạn không bị quấy rầy.
  • Tìm một nơi riêng tư, chiếc giường dễ chịu và khoảng thời gian nào mà bạn không phải lo lắng về những việc phải làm.
  • Nghĩ xem phòng của bạn hay phòng của anh ấy thì thuận tiện hơn.
  • Nếu đang ở ký túc xá hay ở chung phòng với người khác, bạn có thể đề nghị bạn cùng phòng cho bạn không gian riêng đêm hôm đó.
 2. 2
  Tạo tâm trạng thoải mái. Bạn hãy thả lỏng bằng cách tạo một bầu không khí nhẹ nhàng dễ chịu. Dọn dẹp mọi thứ bừa bộn gây xao lãng, tắt điện thoại và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây lo lắng hoặc khiến bạn mất tập trung vào bạn tình.
  • Ánh sáng mờ ảo, tiếng nhạc êm dịu và căn phòng ấm áp có thể đem lại cảm giác an toàn và thoải mái.
  • Bạn nên dành chút thời gian chải chuốt trước để có cảm giác thư giãn và tự tin.
 3. 3
  Tìm sự đồng thuận. Bạn và bạn tình phải thực sự đồng thuận về việc này. Nếu không biết cảm giác của bạn tình, bạn hãy hỏi anh ấy trước khi tiến tới. Chưa chắc người ấy đã bằng lòng dù không nói thẳng ra là không đồng ý. [3] Bạn tình của bạn phải thực sự tự tin khi trả lời “Anh muốn”.
  • Đừng ép buộc nếu người yêu của bạn không muốn quan hệ tình dục. Nếu bạn không muốn, người ấy cũng phải ngừng lại khi bạn nói “không”.
  • Đồng thuận cũng có nghĩa là bạn không nên làm bất cứ điều nào mà bạn tình của bạn không thích.
 4. 4
  Dùng bao cao su. Bao cao su có tác dụng tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nếu sợ dính bầu hoặc lây bệnh, bạn sẽ yên tâm hơn khi áp dụng các biện pháp bảo vệ. Các hình thức tránh thai khác không có hiệu quả ngăn ngừa STIs, vì vậy một chiếc “áo mưa” có thể tạo thêm một lớp bảo vệ nữa. Nếu bạn tình của bạn không chịu dùng bao cao su, bạn hãy cân nhắc lại việc quan hệ với người đó.
  • Có các loại bao cao su dành cho nam và nữ.
  • Điều cốt yếu khi dùng bao cao su là sự vừa vặn. Các cặp đôi nên mua vài loại “áo mưa” và thử xem loài nào vừa nhất. Nếu bạn tình của bạn bị dị ứng với cao su latex thì bao cao su nitrile là loại rất thích hợp để thay thế.
  • Bao cao su cần được đeo trước, trong và sau khi giao hợp để tăng khả năng phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai.
 5. 5
  Thoa chất bôi trơn. Chất bôi trơn sẽ giúp giảm đau đáng kể nhờ giảm ma sát. Sản phẩm này cũng giúp ngăn ngừa rách bao cao su trong lúc hành sự. Chất bôi trơn được thoa lên bao cao su bao bọc dương vật hoặc đồ chơi tình dục trước khi đưa vào âm đạo.
  • Nếu dùng bao cao su latex, bạn đừng dùng chất bôi trơn gốc dầu. Chất bôi trơn gốc dầu sẽ làm yếu cao su latex, dẫn đến rách hoặc bục bao cao su. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chất bôi trơn gốc silicone hoặc gốc nước. Với bao cao su nitrile hoặc polyurethane, bạn có thể dùng bất cứ sản phẩm bôi trơn nào.
 6. 6
  Hãy thong thả. Bạn nên cố gắng tận hưởng thay vì vội vàng lao về đích. Dành thời gian khám phá những gì mà cả hai bạn đều thích. Bắt đầu bằng nụ hôn, tiến tới âu yếm nồng nhiệt hơn và nhớ giữ nhịp độ mà cả hai cảm thấy thoải mái nhất.
  • Khúc dạo đầu có thể giúp bạn thư giãn và hứng tình hơn. Bước này cũng có thể làm chất bôi trơn tự nhiên tiết ra nhiều hơn và giúp “cậu nhỏ” dễ tiến vào mà không gây đau.
  • Nhớ rằng bạn có thể ngừng quan hệ tình dục vào bất cứ thời điểm nào. Sự đồng thuận phải mang tính chủ động và liên tục. Bạn có quyền yêu cầu anh ấy ngừng lại hoặc rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào bạn muốn.
 7. 7
  Bày tỏ những gì bạn mong muốn. Đừng ngại yêu cầu anh ấy làm những gì bạn muốn. Nếu thích hành động nào đó, bạn hãy cho anh ấy biết. Nếu có điều gì đó khiến bạn đau hoặc khó chịu, bạn cần nói ra. Bạn tình của bạn phải sẵn lòng đem lại khoái cảm cho bạn thay vì cảm giác đau đớn.
  • Nếu thấy đau, hai bạn hãy thử chuyển động chậm lại, cử động nhẹ nhàng hơn hoặc dùng thêm chất bôi trơn. Ví dụ, bạn có thể nói “Mình chậm lại một chút được không anh? Em thấy đau”.
  • Bạn có thể đề nghị bạn tình thử đổi tư thế nếu cảm thấy không thoải mái. Ví dụ, bạn sẽ kiểm soát được nhịp độ và góc vào của dương vật nếu nằm trên anh ấy.
 8. 8
  Chăm sóc sau cuộc yêu. Nếu bị đau hoặc chảy máu, bạn cần xử lý trước khi tình trạng trở nên trầm trọng. Uống thuốc giảm đau không kê toa, lau sạch máu và dùng băng vệ snh mỏng trong vài tiếng. Nếu bị đau dữ dội, bạn cần phải nói với một người lớn mà bạn tin cậy hoặc đến gặp bác sĩ.

Lời khuyên

 • Nếu thấy đau đớn khủng khiếp hoặc chảy nhiều máu, bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Nếu cảm thấy chưa “đến lúc”, bạn đừng ngại chờ thêm một thời gian nữa. Một bạn tình biết quan tâm sẽ coi trọng cảm giác của bạn hơn mọi thứ khác. Đừng ngần ngại từ chối nếu bạn đổi ý!
 • Có thể bạn cảm thấy buồn đi tiểu ngay giữa cuộc yêu. Điều này là bình thường. Đi tiểu trước khi quan hệ tình dục sẽ giúp giảm nhẹ cảm giác này. Nếu tình trạng này vẫn xảy ra ngay cả khi bàng quang trống rỗng, có thể bạn là một trong số phụ nữ có khả năng “phóng tinh”.
 • Luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang.
 • Hẹn với phòng khám hoặc bác sĩ phụ khoa trước khi bạn thường xuyên quan hệ tình dục. Họ sẽ hướng dẫn các phương pháp tránh thai, dạy bạn kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí có thể cung cấp bao cao su cho bạn.
 • Luôn dùng chất bôi trơn gốc nước, không dùng kem Vaseline, dầu hoặc bất cứ chất dầu mỡ nào. Các chất bôi trơn gốc dầu có thể làm hư hại bao cao su latex, gây kích ứng, đau, nhiễm trùng âm đạo hoặc nấm men.
 • Không ai có được trải nghiệm hoàn hảo trong lần đầu, vì vậy bạn đừng trông đợi quá nhiều. Lần đầu tiên của bạn không giống như cảnh phim hài lãng mạn thì cũng không sao.
 • Dùng bao cao su ngay cả khi bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Phương pháp tránh thai bằng hoóc môn (như viên uống tránh thai) chỉ có tác dụng ngừa thai, không giúp phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục. Bạn có thể bị lây nhiễm bệnh ngay trong lần đầu tiên.
 • Nếu bạn cảm thấy lo lắng, khúc dạo đầu sẽ là cách tuyệt vời để bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc người khác chạm vào mình, ngay cả khi bạn chưa muốn quan hệ tình dục. Nó có thể khiến bạn yên tâm và tự tin hơn với những gì bạn đang làm.

Cảnh báo

 • Đừng nhượng bộ khi bị bạn tình ép buộc. Bạn mới là người có quyền quyết định chứ không phải ai khác.
 • Không uống rượu hoặc sử dụng bất cứ loại thuốc kích thích nào vì sợ đau. Những thứ đó có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn nhiều.
 • Nếu bạn tình của bạn từng có nhiều bạn tình khác, bạn nên yêu cầu anh ấy đi xét nghiệm STIs. Các bệnh này lây nhiễm qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn và đường miệng. Người ta có thể mang mầm bệnh mà không xuất hiện triệu chứng nào. Bạn có thể giảm rủi ro mắc bệnh bằng cách dùng bao cao su, màng chắn miệng và các phương pháp che chắn khác.
 • Khi uống thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác như thuốc kháng sinh, đôi khi hiệu lực của thuốc tránh thai có thể thay đổi. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bất cứ loại thuốc nào để đảm bảo không xảy ra tình trạng tương tác thuốc.
 • Bạn có thể mang thai trong lần đầu tiên quan hệ tình dục. Bao cao su có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách, nhưng nếu có thể, bạn nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác ngoài bao cao su.

Những thứ bạn cần

 • Chất bôi trơn gốc silicone hoặc gốc nước (nên sử dụng)
 • Bao cao su dành cho nam hoặc nữ và một biện pháp tránh thai khác (rất nên sử dụng)
 • Sự đồng thuận

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Đối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trườngĐối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trường
Phá thai ở tuổi vị thành niênPhá thai ở tuổi vị thành niên

Về bài wikiHow này

Laura Marusinec, MD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ dược
Bài viết này đã được cùng viết bởi Laura Marusinec, MD. Bác sĩ Marusinec là bác sĩ nhi khoa được cấp phép hoạt động tại Bệnh viện Nhi đồng Wisconsin, cô là thành viên của Hội đồng Thực hành lâm sàng. Cô đã nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Y khoa Wisconsin vào năm 1995 và hoàn thành chương trình nội trú tại Đại học Y khoa Wisconsin chuyên ngành Nhi khoa năm 1998. Cô là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Y khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Chăm sóc Cấp cứu Trẻ em. Bài viết này đã được xem 467.552 lần.
Chuyên mục: Giới tính
Trang này đã được đọc 467.552 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?