Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có những trường hợp bạn phải trải qua cuộc kiểm tra với máy phát hiện nói dối. Các cuộc kiểm tra này có thể khiến bạn cực kỳ căng thẳng, ngay cả khi không có gì để giấu giếm và có ý định tốt. Không hiếm trường hợp nhiều người vô tội không vượt qua được khi đối mặt với máy phát hiện nói dối mà chẳng hiểu vì đâu, kết quả là họ bị từ chối khi xin việc hoặc bị buộc tội oan. May mắn thay, những chiếc máy này cũng dễ đánh lừa, vì thế bạn hãy làm theo các bước dưới đây để kiểm soát cuộc thẩm vấn. Hãy nhớ nói sự thật.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Áp dụng các biện pháp phòng chống

 1. 1
  Chỉ nói những gì cần phải nói. Hầu hết các bài kiểm tra chỉ yêu cầu bạn trả lời “Có” hoặc “Không”. Bạn cần cố gắng kìm lại ý muốn giải thích hoặc đi vào chi tiết, mặc dù người thẩm vấn có thể cố khiến cho bạn làm như vậy. Bạn nên nhã nhặn và hợp tác, nhưng đừng đưa ra nhiều thông tin không thật cần thiết.
 2. 2
  Không thừa nhận bất cứ thứ gì liên quan. Bất luận biểu đồ trên máy vẽ ra như thế nào, không gì có thể khẳng định chắc chắn hoặc làm hại bạn bằng những lời thú nhận. Người điều khiển máy phát hiện nói dối thường sẽ cố gắng khiến bạn tin rằng họ có thể “nhìn thấy” lời nói dối của bạn trên máy, cho dù ở đó chẳng có gì bất thường. Đừng rơi vào bẫy của họ. Tuy nhiên, bạn cần phải tỏ ra trung thực, thế nên đừng sợ thừa nhận những sự việc nhỏ đối với những câu hỏi điều khiển. Chỉ cần bạn không thừa nhận bất cứ điều gì có thể dẫn tới nghi ngờ hoặc được hiểu rằng có liên quan.
  • Đừng quên rằng nhiệm vụ của người thẩm vấn là lấy được lời thú nhận. Nói chung, toàn bộ cuộc kiểm tra là những mưu mẹo tinh vi để lừa bạn phải thú nhận về một việc nào đó.
 3. 3
  Trả lời các câu hỏi một cách quả quyết, nghiêm túc và không ngập ngừng. Ở đây không có thời gian để bạn đùa giỡn hoặc giở mánh khóe. Bạn cần có thái độ nghiêm chỉnh, hợp tác và chắc chắn.
 4. 4
  Thở bình thường. Trừ khi trả lời các câu hỏi điều khiển, bạn nên cố gắng duy trì nhịp thở 15-30 lần một phút. Không thở quá sâu.
 5. 5
  Thay đổi nhịp thở trong thời gian trả lời các câu hỏi điều khiển. Người thẩm vấn sẽ so sánh phản ứng sinh lý của bạn trước các câu hỏi điều khiển với phản ứng trước các câu hỏi liên quan. Bạn sẽ vượt qua được cuộc thẩm vấn nếu độ biến thiên khi trả lời các câu hỏi điều khiển lớn hơn độ biến thiên khi trả lời các câu hỏi liên quan. Ngược lại, nếu bạn phản ứng với các câu hỏi liên quan mạnh hơn so với khi trả lời các câu hỏi điều khiển, người thực hiện cuộc kiểm tra sẽ ghi nhận (có thể đúng hoặc sai) rằng bạn đang nói dối về điều gì đó có liên quan, và thường thì bạn không vượt qua được cuộc thẩm vấn với máy phát hiện nói dối.
  • Thay đổi kiểu thở khi trả lời các câu hỏi điều khiển. Bạn có thể hít thở nhanh hơn hoặc chậm hơn, nín thở 2 giây sau mỗi lần thở ra, hoặc thở nông hơn. Thực hiện như vậy trong 5-15 giây và trở lại nhịp thở bình thường trước khi trả lời câu hỏi kế tiếp.
 6. 6
  Trả lời các câu hỏi điều khiển theo cách khác thường. Khi được hỏi các câu hỏi rõ ràng là câu hỏi điều khiển, bạn hãy trả lời một cách mơ hồ hoặc kỳ lạ. Ví dụ, nếu được hỏi năm đó là năm gì, bạn có thể trả lời rằng “Năm con rắn” hoặc những câu tương tự như vậy. Mục đích của bạn là khiến cho máy khó hiểu được phản ứng “bình thường” của bạn là gì.
 7. 7
  Nghĩ về điều gì đó căng thẳng khi trả lời câu hỏi điều khiển. Nếu có thể tạo ra tâm trạng lo âu khi trả lời các câu hỏi điều khiển, bạn có thể thay đổi kết quả của cuộc kiểm tra để khiến các phản ứng “bình thường” của bạn có biểu hiện giống như các phản ứng khiến bạn thực sự lo âu. Ví dụ, bạn có thể làm tính nhẩm trong lúc được hỏi một câu hỏi điều khiển. Cố gắng đếm ngược cách nhau 7 số trong đầu thật nhanh hoặc làm phép tính chia với dãy số dài. Những hoạt động này sẽ khiến huyết áp và nhịp tim thay đổi đến mức ngang bằng với khi bạn đang trải qua tình huống căng thẳng thực sự - tương tự như khi trả lời câu hỏi moi thông tin. Bạn cũng có thể hình dung ra một cảnh tượng đáng sợ như chết đuối chẳng hạn, vì điều này thường sẽ làm tăng nhịp tim và nhịp thở.
 8. 8
  Xử lý cuộc phỏng vấn sau khi kiểm tra. Sau khi bạn được ngắt kết nối với máy phát hiện nói dối, người thực hiện việc kiểm tra sẽ để bạn trong phòng một lúc và sau đó quay lại. Người ta có thể sẽ tuyên bố rằng họ “biết” bạn đang nói dối về điều gì đó. Đây chỉ là một cái mẹo. Bạn hãy bình tĩnh và kiên quyết nhưng nhã nhặn lặp lại lời phủ nhận. Không thay đổi câu trả lời hoặc nhấn mạnh câu trả lời và từ chối cuộc phỏng vấn sau khi kiểm tra với máy nói dối, nếu có thể.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Luôn cảnh giác

 1. 1
  Nhớ rằng người thẩm vấn không phải là bạn của bạn. Họ có thể cố thuyết phục bạn rằng họ đứng về phía bạn và giúp đỡ bạn, chỉ cần bạn trung thực. Đây chỉ là sự lừa bịp. Bạn đừng mắc lừa họ.
 2. 2
  Lưu ý đến các mẹo trước khi kiểm tra. Người kiểm tra sẽ thường xuyên gieo nỗi sợ vào đối tượng kiểm tra hoặc khiến cho đối tượng tin vào sự chính xác của máy phát hiện nói dối. Nếu bạn càng sợ bị phát giác thì phản ứng tâm lý của bạn sẽ càng mạnh. Đừng tin vào những lời nói cường điệu. Người thực hiện việc kiểm tra cũng có thể cố gắng khơi ra các phản ứng của bạn dựa trên nỗi sợ. Ví dụ, họ có thể sẽ nói rằng bạn cần đi rửa tay để máy đọc được chính xác lượng mồ hôi tiết ra. Một máy quay giấu kín có thể theo dõi đối tượng vào trong nhà vệ sinh như được hướng dẫn nhưng lại không rửa tay.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Học cách nhận biết các dạng câu hỏi

 1. 1
  Xác định các dạng câu hỏi mà bạn đang được hỏi. Có ba dạng câu hỏi chính: liên quan, không liên quan và điều khiển. Câu hỏi không liên quan là những câu hiển nhiên, chẳng hạn như “Anh tên là gì?” hoặc “Trong phòng này có bật đèn không?” Những câu hỏi liên quan là những câu quan trọng, ví dụ như “Anh có tiết lộ bản hợp đồng cho truyền thông không?” hoặc “Anh có bao giờ trộm tiền của chủ không?” hay “Anh có bao giờ bán ma túy không?” Câu hỏi điều khiển là những câu mà họ dựa vào để đo phản ứng của bạn và so sánh. Thông thường đó là những câu hỏi mà hầu hết mọi người có thể đáp là “Có” nhưng sẽ không thoải mái khi trả lời một cách trung thực. Những câu hỏi dạng này có thể kể đến là, “Anh có bao giờ nói dối để thoát khỏi rắc rối không?” hoặc “Anh có bao giờ lấy bất cứ thứ gì của chủ không?”
 2. 2
  Không để lộ hiểu biết của bạn về máy phát hiện nói dối. Người kiểm tra có thể sẽ hỏi bạn có tìm hiểu về các cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối không, hoặc bạn biết gì về những cuộc kiểm tra dạng này. Đừng tiết lộ rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Hãy làm như bạn không biết nhiều về các cuộc kiểm tra nói dối, nhưng nên cho họ thấy bạn tin rằng máy phát hiện nói dối là khoa học và đáng tin cậy (hoặc ít nhất là không tỏ ra nghi ngờ). Người kiểm tra có thể đánh lừa bạn bằng cách đề cập đến các thuật ngữ và các từ viết tắt như, “Kết quả kiểm tra của anh trở về NDI”. Cho dù có biết rằng “NDI” nghĩa là “không có biểu hiện nói dối”, bạn vẫn nên làm như không hiểu gì. Việc bạn hiểu biết quá nhiều về quy trình kiểm tra có thể khiến người ta nghĩ rằng bạn có điều giấu giếm, ngay cả khi không phải như vậy.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Chuẩn bị trước thật kỹ

 1. 1
  Tìm hiểu về máy phát hiện nói dối. Nếu tương lai sự nghiệp hoặc vụ án của bạn sẽ dựa vào kết quả kiểm tra, bạn nên nghiên cứu thật nhiều trong khả năng có thể. Tìm đọc về những chiếc máy phát hiện nói dối và quá trình hoạt động của chúng. Điều quan trọng nhất mà bạn cần biết là: máy phát hiện nói dối không mang tính khoa học chính xác. Thực ra máy phát hiện nói dối không hề có tính khoa học; nó được làm ra bởi những người chuyên thẩm vấn chứ không phải các nhà khoa học và thường cho ra kết quả không chính xác.
 2. 2
  Tìm hiểu những điều mà người thực hiện cuộc kiểm tra đang tìm kiếm. Cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối được thực hiện để tìm ra những thông tin cụ thể, chẳng hạn như bạn có phải là gián điệp hay không, hoặc bạn có từng sử dụng ma túy không. Nếu cuộc kiểm tra được tiến hành trong tình huống cụ thể nào đó, có lẽ là bạn đã biết là người kiểm tra đang tìm kiếm điều gì. Đối với những cuộc kiểm tra sàng lọc trước khi tuyển dụng, bạn hãy tìm hiểu những chính sách của công ty hoặc cơ quan đó để quyết định bạn nên hoặc không nên thừa nhận điều gì.
 3. 3
  Tập luyện các biện pháp đề phòng trước. Điều này sẽ giúp tăng khả năng bạn “vượt qua” cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối, nhưng chỉ khi bạn thực hiện đúng. Khi đã tìm hiểu về các biện pháp đề phòng, bạn cần tập luyện kỹ trước để chuẩn bị thật tốt.
 4. 4
  Chuẩn bị cho cả ngày kiểm tra. Ứng phó với cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối như một buổi phỏng vấn xin việc đặc biệt. Ăn mặc kín đáo và đúng mực, cố gắng tạo ấn tượng tốt trước khi bắt đầu tiến hành kiểm tra. Đảm bảo đến đúng giờ, và ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, bạn không nên thay đổi lịch hoặc cố tình trì hoãn kiểm tra.
  • Lưu ý rằng mọi cử động của bạn hầu như sẽ được quan sát ngay từ khi bạn bước vào địa điểm kiểm tra. Các máy quay giấu kín có thể được lắp trong phòng chờ, và gần như chắc chắn là sẽ có máy quay hoặc gương hai chiều ở trong phòng đặt máy phát hiện nói dối. Cuộc kiểm tra sẽ bắt đầu một khoảng thời gian dài trước khi bạn được kết nối với máy và chỉ kết thúc khi bạn rời khỏi địa điểm kiểm tra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong thời gian thẩm vấn, bạn hãy nghĩ về một thứ có thể giúp bạn bình tĩnh hoặc thứ mà bạn biết là mình không hề làm. Tưởng tượng ra điều đó trong khi trả lời các câu hỏi.
 • Có nhiều dạng kiểm tra khác nhau đôi chút. Đảm bảo nghiên cứu kỹ trước khi kiểm tra để sẵn sàng ứng phó bất cứ thứ gì họ có thể đưa ra.
 • Cách dễ nhất để tránh thất bại trong cuộc kiểm tra nói dối là không chấp nhận kiểm tra. Đối với việc sàng lọc trước khi tuyển dụng thì điều này gần như chắc chắn sẽ khiến bạn không được nhận. Tuy nhiên, đó vẫn là một sự lựa chọn, đặc biệt nếu bạn luôn phản đối việc sử dụng máy phát hiện nói dối.
  • Mặc dù việc từ chối thực hiện cuộc kiểm tra có thể khiến bạn không được tuyển dụng, tuy nhiên thông thường cũng không làm bạn bị đuổi việc. Ở Mỹ, các chủ lao động doanh nghiệp tư nhân không thể chấm dứt hợp đồng hoặc có hành động khác gây bất lợi cho người lao động mà chỉ dựa trên kết quả cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối. Tuy nhiên, luật bảo vệ này thường không áp dụng cho viên chức nhà nước. Nếu máy phát hiện nói dối là một phần trong quá trình điều tra, bạn có quyền từ chối (ít nhất là ở Mỹ). Sự từ chối kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối nói chung không được chấp nhận trong các vụ án hình sự, và kết quả của cuộc kiểm tra cũng hiếm khi được công nhận. Ở một số bang của Hoa Kỳ, các kết quả kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối được công nhận trong các vụ kiện dân sự và hành chính.
 • Nếu bạn được yêu cầu kiểm tra với máy phát hiện nói dối như một phần của điều kiện được tạm tha và bạn không vượt qua được hoặc bị buộc tội sử dụng các biện pháp đề phòng thì quyết định tạm tha có thể bị hủy bỏ.

Cảnh báo

 • Chỉ áp dụng mỗi lần một biện pháp thay đổi nhịp tim/huyết áp để tránh quá lộ liễu.
 • Lưu ý rằng bạn có thể không vượt qua được máy phát hiện nói dối ngay cả khi sử dụng các phương pháp trên đây.
 • Nếu bị buộc tội nói dối hoặc sử dụng các biện pháp đề phòng, có thể bạn sẽ bị loại khỏi danh sách các ứng viên. Nếu bạn đang trong thời gian tạm tha có quản chế/tạm tha theo cam kết và được yêu cầu kiểm tra với máy phát hiện nói dối, lời buộc tội của máy có thể khiến bạn phải trở vào tù.
 • Mẹo cắn lưỡi rất hiệu quả nhưng có thể bị phát hiện nếu bạn cử động miệng quá rõ. Một số người thẩm vấn sẽ cho đối tượng kiểm tra đeo một loại tai nghe đặc biệt có thiết kế để đo cử động hàm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tắt McAfeeTắt McAfee
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Thêm phông chữ vào PhotoshopThêm phông chữ vào Photoshop
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Xác định dòng máy / phiên bản iPadXác định dòng máy / phiên bản iPad
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Thay đổi tài khoản Gmail mặc địnhThay đổi tài khoản Gmail mặc định
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 152 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.154 lần.
Trang này đã được đọc 12.154 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo