Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bé đang quấy và bạn rất muốn giúp bé cảm thấy dễ chịu và an toàn hơn? Quấn khăn là kỹ thuật có từ lâu đời, nó giúp bé có cảm giác như ở trong bụng mẹ. Chỉ với một tấm khăn cùng vài đường quấn khéo léo, bé của bạn sẽ vui vẻ, ấm áp và đầy thỏa mãn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Cách quấn khăn cơ bản

 1. 1
  Trải khăn lên một mặt phẳng. Đặt khăn theo hình kim cương. Khăn nên có kích thước ít nhất là 1mx1m và tốt nhất, bạn nên mua khăn chuyên dụng để quấn em bé nếu có thể.
  • Khăn nên được làm bằng vải rất mỏng và co giãn được. Nhờ đó, việc quấn khăn trở nên dễ dàng hơn và bé cũng không bị nóng quá.
 2. 2
  Gấp góc trên của khăn xuống. Góc này nên được gấp xuống một khoảng bằng chiều cao của bé.
 3. 3
  Đặt bé vào. Cho bé nằm vào khăn sao cho cổ của bé nằm ngay đường gấp. Nếu bé còn rất nhỏ, bạn cần nâng đỡ cả phần đầu và thân mình cho bé.
 4. 4
  Xếp tay bé. Nhẹ nhàng áp cánh tay bé vào sát thân mình và giữ nó ở đó. Hoặc, bạn có thể gập cánh tay bé lại và gác lên ngực/bụng bé: đây là tư thế tương tự như tư thế trong bụng mẹ. Làm vậy sẽ khó quấn hơn nhưng lại dễ chịu hơn cho bé.
 5. 5
  Quấn bên đầu tiên. Kéo một góc của khăn (cùng bên với cánh tay mà bạn vừa xếp lại), choàng qua cơ thể và nhét dưới lưng của bé. Khăn cần được nhém đủ chặt để giữ được tay của bé.
 6. 6
  Đưa tay kia vào vị trí. Nhẹ nhàng áp cánh tay còn lại vào sát thân mình của bé và giữ nó ở đó. Cũng như cánh tay trước, bạn cũng có thể đưa tay này lên ngực/bụng trẻ.
 7. 7
  Đóng phần dưới. Kéo góc dưới của khăn lên, hướng về phía giữa vai trẻ. Nhét khăn xuống dưới vai trái của bé sao cho nó nằm giữa lưng bé và lớp khăn dưới cùng.
  • Quan trọng: Chừa nhiều chỗ để bé có thể di chuyển chân bên trong khăn đã quấn. Nhờ đó, bé không bị nóng quá, và về dài hạn, không bị loạn sản khớp háng.
 8. 8
  Kéo góc khăn bên phải choàng qua người bé. Gấp khăn sao cho góc trái và góc phải tạo thành cổ hình chữ V. Đừng vội nhém phần đuôi. Hãy dùng tay trái của bạn nhẹ nhàng giữ khăn trên ngực bé.
 9. 9
  Lật góc khăn. Dùng tay phải lật góc khăn bên phải nằm ở gần chân bé.
 10. 10
  Hoàn thành việc quấn khăn. Kéo góc khăn mới được lật lên, choàng qua vai phải của bé và nhém nó vào bên dưới. Có thể bạn sẽ phải nâng bé lên đôi chút để hoàn thành bước này.
 11. 11
  Hoàn tất. Bạn cần phải đảm bảo rằng bé yêu không bị nóng quá và đường thở của bé không bị cản trở. Đừng bao giờ quấn ti giả vào miệng của bé.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Quấn khăn an toàn

 1. 1
  Hiểu về SIDS. SIDS, hay Hội chứng Đột tử ở Trẻ sơ sinh, là những cái chết đột ngột và không rõ lý do ở những trẻ khỏe mạnh.[1] SIDS thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Nhiều phụ huynh lo lắng về SIDS và liên hệ nó với việc quấn khăn. Đó là vì trong nhiều trường hợp, nguyên nhân dẫn đến cái chết của trẻ về sau được xác định là nghẹt thở do một số yếu tố. Tuy nhiên, bản thân quấn khăn không dẫn đến SIDS. Nếu được thao tác một cách cẩn trọng, quấn khăn rất an toàn và có ích cho bé yêu của bạn.
 2. 2
  Đừng quấn quá chặt. Khi quấn quá chặt, nhất là với những bé còn rất nhỏ, có thể bạn sẽ khiến bé khó thở. Khăn chỉ nên quấn đủ chặt để giữ tay bé và đủ lỏng cho bé hít thở. Nếu lo lắng, hãy quan sát trẻ trong vài phút để đảm bảo rằng bé có thể hít thở dễ dàng.
 3. 3
  Đứng quấn ti giả vào miệng bé. Trẻ thường nhè ti giả ra ngoài và rồi nổi cáu khi nhận ra nó không còn ở đó nữa. Gần như lúc nào cũng thế! Nhưng bạn đừng nên quấn giữ ti giả ở miệng bé. Ti sẽ không rơi ra nữa nhưng nó có thể khiến bé bị ngạt khi cần thở qua miệng hay tương tự.
 4. 4
  Để bé nằm ngửa. Đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn trong lúc ngủ cho trẻ, đặc biệt là khi chúng được quấn khăn. Trẻ sơ sinh rất yếu ớt và thường không đủ khỏe để nâng cơ thể được nhiều trong mỗi lần hít vào: do đó, không lấy được đủ oxy khi nằm sấp. Đây là lý do tại sao bạn luôn nên để bé nằm ngửa: như vậy, bé có thể tự do hít thở một cách dễ dàng.
 5. 5
  Dùng đệm cứng trong cũi. Khi úp mặt xuống, đệm quá mềm có thể sẽ khiến bé bị ngạt. Đệm cứng an toàn và giúp bé ngủ ngon.
 6. 6
  Lấy gối dư, thú nhồi bông và mọi vật dụng khác ra khỏi cũi. Những thứ này ẩn chứa mối nguy hại mỗi khi bé úp mặt vào chúng. Hãy chỉ đặt trong cũi những vật bé thật sự cần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn để bé ngủ trong tư thế nằm ngửa khi quấn khăn để phòng tránh nguy cơ SIDS (Hội chứng Đột tử ở Trẻ sơ sinh).
 • Khi bé bị đau bụng, quấn khăn có thể giúp bé dễ chịu hơn.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc rằng quấn khăn có thể dùng được cho bé yêu của bạn.
 • Nếu muốn trùm đầu cho bé, đừng gấp góc khăn phía trên. Thao tác như các bước ở trên cho ba góc còn lại rồi dùng góc trên cùng để trùm đầu bé khi thực hiện xong.

Cảnh báo

 • Quấn khăn chỉ nên áp dụng cho trẻ sơ sinh: nó có thể gây hại với những bé lớn, đã bắt đầu chập chững.
 • Đừng quấn khăn nếu bé mắc chứng loạn sản.

Những thứ bạn cần

 • Khăn

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm vỡ túi ốiLàm vỡ túi ối
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Giúp trẻ ợ hơi khi ngủGiúp trẻ ợ hơi khi ngủ
Khắc phục tình trạng tụt núm vúKhắc phục tình trạng tụt núm vú
Mát‐xa cho BéMát‐xa cho Bé
Xoay Ngôi thai ngượcXoay Ngôi thai ngược
Đỡ ĐẻĐỡ Đẻ
Tiêu sữa nhanhTiêu sữa nhanh
Kiểm tra độ giãn cổ tử cungKiểm tra độ giãn cổ tử cung
Pha bột ăn dặm với sữa công thứcPha bột ăn dặm với sữa công thức
Nhận ra một người đang có bầuNhận ra một người đang có bầu
Giảm cân trong khi nuôi con bằng sữa mẹGiảm cân trong khi nuôi con bằng sữa mẹ
Mang thaiMang thai
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.331 lần.
Chuyên mục: Thiên chức làm mẹ
Trang này đã được đọc 3.331 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo