Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trước khi đeo găng tay đấm bốc và bước lên võ đài, các võ sĩ thường quấn bàn tay bằng một dải băng mỏng (được gọi là băng đa) để bảo vệ dây chằng và cơ bắp, đồng thời hỗ trợ thêm cho cử động của cổ tay. Băng đa có khóa dán ở một đầu để bạn cố định dải băng vào chính nó. Hãy đọc tiếp để biết cách quấn băng tay khi luyện tập.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Dùng đúng loại băng đa và đúng kĩ thuật

 1. 1
  Chọn đúng loại băng đa. Có rất nhiều loại băng đa, và quan trọng là bạn phải chọn được loại phù hợp nhất với kích thước bàn tay và thể loại đấm bốc mà bạn định tập. Hãy xem xét những lựa chọn sau khi mua băng đa:
  • Băng cotton là một lựa chọn tốt nếu bạn luyện tập thường xuyên. Chúng có độ dài dành cho cả người lớn lẫn thiếu niên, và ở một đầu sẽ có khóa dán.
  • Băng đa Mexico cũng giống với băng đa cotton, nhưng chúng được dệt bằng sợi chun nên sẽ ôm vào tay dễ dàng hơn. Chúng không bền bằng băng cotton vì các sợi chun sẽ dần bị hư hại theo thời gian, nhưng để luyện tập thì cũng rất tốt.
  • Băng đa dạng gel không thật sự được quấn vào bàn tay mà là đươc xỏ vào tay như găng tay không ngón. Chúng đắt hơn nhiều so với băng cotton hoặc băng Mexico. Loại băng này rất tiện dụng nhưng không hỗ trợ nhiều cho cổ tay như các loại băng quấn truyền thống, và vì thế, những võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp thường không chọn dùng băng gel.
  • Băng đa thi đấu thường được kết hợp từ gạc và dải băng. Các quy định của bộ môn quyền anh thường nêu chính xác lượng gạc và băng được phép sử dụng để đảm bảo sự công bằng cho các võ sĩ. Vì chúng không thể được tái sử dụng nên sẽ không phù hợp cho việc luyện tập hàng ngày. Cách quấn băng đa thi đấu cũng khác và nên được thực hiện với sự giúp đỡ của đồng môn hoặc huấn luyện viên. Hãy xem phương pháp quấn tay chuyên nghiệp này để biết thêm thông tin.
 2. 2
  Quấn tay với độ chặt phù hợp. Quấn tay nên đủ chặt để cố định bàn tay và cổ tay, nhưng nếu quấn quá chặt thì sẽ ngăn cản máu lưu thông. Có thể bạn sẽ phải tập thử vài lần trước khi xác định được mức độ chặt phù hợp.
 3. 3
  Không để băng quấn bị rúm ró. Những nếp cộm hoặc nhăn nhúm có thể khiến bạn khó chịu trong khi đang phải tập trung vào việc đấm bốc, ngoài ra, chúng còn làm giảm khả năng bảo vệ xương bàn tay và cố định cổ tay của băng.
 4. 4
  Giữ cổ tay thẳng khi quấn băng. Nếu bạn gập cổ tay khi quấn, băng đa sẽ không thể cố định cổ tay được. Nguy cơ bị chấn thương sẽ không cao nếu bạn giữ cho cổ tay thẳng khi quấn băng đa.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Quấn băng

 1. 1
  Xòe bàn tay ra. Để các ngón tay cách càng xa nhau càng tốt và gồng căng các cơ. Băng đa đấm bốc sẽ hỗ trợ bàn tay trong các đòn đấm, vì thế, bạn nên bắt đầu từ việc thử nghiệm băng đa với mọi đòn đấm trong bộ môn này.
 2. 2
  Lồng ngón tay cái vào lỗ thủng ở một đầu băng. Nó sẽ nằm ở đầu băng không có khóa dán. Đảm bảo rằng mặt dưới của băng sẽ tiếp xúc với bàn tay, nếu làm ngược, bạn sẽ khó dán đầu băng còn lại khi đã quấn xong. Hầu hết các loại băng đa đều có nhãn mác hoặc chữ in để bạn biết mặt nào sẽ được úp vào tay.
 3. 3
  Quấn cổ tay. Quấn băng đa quanh cổ tay từ 3 tới 4 vòng, tùy vào kích thước của bàn tay và độ chắc chắn mà bạn muốn đạt được. Kết thúc vòng quấn cuối cùng ở mặt trong của cổ tay.
  • Băng đa phải phẳng và chồng lên chính nó sau mỗi vòng quấn.
  • Nếu bạn thấy cần phải tăng hoặc giảm độ dài của băng quấn vào đoạn cuối, hãy điều chỉnh số lần quấn băng quanh cổ tay.
 4. 4
  Quấn bàn tay. Kéo băng đa quanh mu bàn tay, bao phủ vị trí ngay trên ngón cái, vòng sang bên kia của lòng bàn tay. Quấn quanh vị trí đó ba vòng, kết thúc tại lòng bàn tay, chỗ gần với ngón cái.
 5. 5
  Quấn ngón cái. Bắt đầu bằng việc quấn quanh cổ tay một vòng, kết thúc tại vị trí gần ngón cái. Quấn băng đa từ bên dưới ngón cái và hướng lên trên, sau đó quay lại vị trí bên dưới. Kết thúc bằng việc quấn quanh cổ tay một lần nữa.
 6. 6
  Quấn các ngón tay. Bắt đầu từ bên trong cổ tay, quấn băng đa theo cách sau để cố định các ngón tay:
  • Quấn băng đa từ mặt trong cổ tay kéo lên mu bàn tay, vòng qua giữa ngón út và ngón nhẫn.
  • Lặp lại bước trên, nhưng lần này sẽ vòng qua giữa ngón nhẫn và ngón giữa.
  • Lặp lại bước trên, nhưng lần này sẽ vòng qua ngón giữa và ngón trỏ. Kết thúc tại mặt trong của cổ tay.
 7. 7
  Quấn bàn tay lần nữa. Bắt đầu từ việc quấn cổ tay, sau đó quấn theo đường chéo từ mặt trong cổ tay tới phía ngoài bàn tay. Tiếp tục quấn băng quanh lòng bàn tay và mu bàn tay tại vị trí phía trên ngón cái. Lặp lại tới khi bạn đã dùng hết băng quấn, kết thúc vòng quấn cuối cùng quanh cổ tay.
 8. 8
  Cố định băng đa. Dùng khóa dán để cố định. Nắm tay lại và đấm thử vài cú để kiểm tra mức độ thoải mái. Nếu băng đa quá chặt hoặc quá lỏng, bạn hãy làm lại.
 9. 9
  Lặp lại với tay kia. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy khó quấn băng khi dùng tay không thuận, nhưng bạn sẽ làm được sau vài lần tập. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nhờ huấn luyện viên hoặc người tập cùng làm hộ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ cho băng đa được thẳng khi quấn bàn tay. Bạn cũng nên giặt băng đa thường xuyên đến tránh tình trạng xơ cứng và giảm nguy cơ bị mài rách.
 • Đối với những người có bàn tay nhỏ, tốt nhất là hãy mua băng đa ngắn thay vì phải quấn băng thường thật nhiều vòng. Băng đa thông thường sẽ khiến bạn có cảm giác dày cộp bên trong găng đấm bốc, do đó, việc đeo và giữ găng tay sẽ khó khăn hơn.

Cảnh báo

 • Đừng quấn quá chặt. Việc quấn tay là để hỗ trợ cho bàn tay và cổ tay, không phải là để làm máu ngừng lưu thông. Nếu sau khi đeo găng mà bạn cảm thấy khó chịu với băng đa, hoặc nếu tay bạn mất cảm giác, hãy bỏ băng đa ra và quấn lỏng hơn.

Những thứ bạn cần

 • Băng đa

Về bài wikiHow này

David Engel
Cùng viết bởi:
Võ sư Muay Thai & Huấn luyện viên võ tự vệ
Bài viết này có đồng tác giả là David Engel, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 12.071 lần.
Chuyên mục: Võ thuật
Trang này đã được đọc 12.071 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo