Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lý do phổ biến nhất khiến bạn phải băng ngón tay cái là do chấn thương kiểu bong gân, thường do ngón cái bị bẻ cong về phía sau quá nhiều trong khi trượt tuyết, hoặc chơi các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền hay bóng đá.[1] Khi ngón cái bị đẩy vượt qua phạm vi chuyển động bình thường thì dây chằng sẽ bị rách ở mức độ nào đó — ví dụ, trong các trường hợp bong gân nặng thì dây chằng có thể bị đứt rời. Quấn băng ngón tay cái để hạn chế cử động, bảo vệ nó không bị chấn thương thêm và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Các vận động viên cũng có thể dùng kỹ thuật băng ngón tay cái để ngăn ngừa chấn thương.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị trước khi quấn băng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đánh giá tình trạng chấn thương. Bạn nên quấn băng ngón tay cái nếu chấn thương là bong gân, giãn dây chằng hoặc trật khớp nhẹ, nhưng bạn không nên quấn băng khi ngón tay bị gãy xương hoặc bị đứt. Ngón tay bong gân sẽ bị đau nhẹ đến vừa phải, và thường gây sưng, đỏ và thâm tím.[2] Ngược lại, ngón tay bị gãy xương hoặc trật khớp nghiêm trọng thường rất đau, biến dạng, cử động không bình thường, sưng khá nhiều và chảy máu trong (thâm tím). Các loại chấn thương nghiêm trọng này không nên quấn băng, thay vào đó bạn phải điều trị ngay lập tức, chẳng hạn nẹp xương, bó bột và/hoặc phẫu thuật.
  • Đừng quấn băng keo ngón tay bị đứt với vết thương lớn. Thay vào đó, bạn hãy rửa vết thương, ép vào vết thương để cầm máu và quấn gạc quanh ngón tay (nếu được) trước khi đến bệnh viện để xử lý tiếp.
  • "Băng chung" các ngón tay với nhau để bảo vệ ngón tay bị bong gân là trường hợp phổ biến, nhưng ngón cái không thể băng với ngón trỏ. Nếu bạn băng ngón cái với ngón trỏ thì ngón cái sẽ ở vị trí bất thường và có nguy cơ bị chấn thương nặng hơn. Cách băng này cũng khiến ngón trỏ không thể hoạt động bình thường.
 2. 2
  Cạo sạch lông ở vị trí cần quấn băng. Sau khi xác định chấn thương ngón cái là phù hợp để quấn băng, bạn sẽ dùng dao cạo cạo sạch lông ở khu vực quanh ngón cái và trên mu bàn tay (dừng ở cổ tay). Mục đích của việc cạo lông là để đảm bảo băng keo dính chắc hơn, ngăn chặn kích ứng da, và giảm đau khi cần tháo băng. Nói chung, bạn nên cạo lông khoảng 12 giờ trước khi băng để đảm bảo da không còn bị kích ứng do việc cạo lông gây ra.[3]
  • Nhớ sử dụng kem cạo lông hoặc các chất bôi trơn khác để hạn chế rủi ro cắt phạm vào da.
  • Sau khi cạo lông xong, bạn cần rửa sạch da hoàn toàn để loại bỏ dầu nhờn và mồ hôi, sau đó lau khô bằng vải sạch. Đừng thoa chất dưỡng ẩm vì băng keo sẽ không thể dính chắc.
  • Làm sạch da bằng bông gòn tẩm cồn là tốt nhất. Cồn không chỉ là chất diệt khuẩn tốt mà còn loại bỏ dầu hay cặn nhờn mà có thể khiến băng không thể dính vào da.
 3. 3
  Cân nhắc xịt keo lên vị trí cần quấn băng. Vệ sinh da bằng xà phòng và nước và/hoặc cồn là đủ để băng keo dính chắc, nhưng bạn nên cân nhắc sử dụng keo xịt để tạo sự gắn kết tốt nhất.[4] Xịt keo vào cổ tay, lòng bàn tay, ngón cái và mu bàn tay, sau đó để keo khô và trở nên hơi dinh dính. Keo xịt giúp da và băng keo thể thao dính tốt hơn, giảm sự khó chịu đối với da nhạy cảm, đồng thời dễ tháo ra hơn.
  • Keo xịt có bán tại hầu hết các tiệm thuốc và cửa hàng trang thiết bị y tế. Bác sĩ vật lý trị liệu hay bác sĩ thể thao có thể cung cấp loại keo này cho bạn.
  • Tránh hít vào khi bạn xịt keo vì keo có thể khiến phổi bị kích ứng, gây ra ho hay hắt hơi.
 4. 4
  Sử dụng băng quấn lót đối với da nhạy cảm. Mặc dù loại băng keo ít gây dị ứng rất phổ biến, nhưng những người có da rất nhạy cảm nên cân nhắc quấn sơ bộ ngón tay và bàn tay bằng băng ít gây dị ứng.[5] Loại băng này mỏng, mềm, và được sản xuất để sử dụng bên dưới băng keo thể thao.
  • Cẩn thận tránh quấn lớp băng bên dưới quá chặt, nhất là khi bạn bị bệnh tiểu đường hoặc có vấn đề về hô hấp, hoặc khi ngón tay đã bị sưng và biến màu. Quấn băng quá chặt sẽ gây ra tổn thương mô cơ.
  • Băng quấn lót ít dị ứng thường được bán tại cùng nơi với băng keo thể thao, keo xịt và các vật tư y tế, trị liệu khác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Quấn băng ngón cái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dán đoạn neo trước tiên. Quấn băng keo quanh cổ tay một vòng (không dán quá chặt) ngay bên dưới phần xương gồ ra. Vòng băng này đóng vai trò là đoạn neo, và là vị trí cố định ban đầu trong nhiều phương pháp quấn băng keo ngón cái.[6] Trước khi quấn băng keo phần cẳng tay, hãy đặt cổ tay / bàn tay ở vị trí trung hòa - cổ tay nên duỗi về phía sau một chút.
  • Nhẹ nhàng quấn vòng neo và đừng tránh quấn quá chặt để ngăn ngừa vấn đề về tuần hoàn máu. Nếu bạn quấn quá chặt, bàn tay/ngón tay sẽ ngứa ngáy, chạm vào thấy lạnh và bắt đầu tím tái.
  • Bạn cũng có thể quấn một vòng neo ở cuối ngón cái - trên đốt ngón tay xa nhất. Tuy nhiên, đôi khi phần này có thể khiến toàn bộ cấu trúc bị lỏng và dính bẩn. Cách quấn với một vòng neo duy nhất quanh cổ tay thường phù hợp với phương pháp quấn hình số 8 quanh ngón cái.
  • Loại băng keo tốt nhất dùng cho ngón cái là băng keo chịu nước, không đàn hồi, rộng khoảng 25-50 mm.[7]
 2. 2
  Quấn một vòng từ mặt trên ngón cái. Sau khi dán xong băng keo neo, quấn một vòng bằng loại băng keo nhỏ hơn (10 hoặc tối đa là 20mm) tại vị trí dùng để bắt mạch, ngay bên dưới gò thịt của ngón cái. Kéo băng keo lên và quấn vòng quanh ngón cái, bắt ngang qua màng da giữa ngón cái và ngón trỏ. Kéo băng keo trở xuống, quấn ngang qua vòng quấn đầu tiên và gắn nó vào vòng băng keo neo ngay bên dưới ngón trỏ. Vòng băng keo sẽ trông giống như 'dải ruy băng nhận thức' được quấn quanh ngón cái. Quấn tối thiểu hai vòng quanh ngón cái. Bạn cũng nên để ngón tay cái ở vị trí trung hòa - xem cách bàn tay khỏe mạnh lúc nghỉ đặt như thế nào để rõ hơn.
  • Để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn hãy quấn ba tới bốn vòng băng keo thể thao quanh chân ngón cái.
  • Các vòng băng keo không được kéo ngón cái về phía sau quá nhiều trông giống như bạn đang xin đi nhờ xe. Nhớ rằng ngón tay cái có thể mắc hội chứng quá dẻo do dây chằng bị giãn, do đó bạn phải quấn ngón cái ở vị trí trung hòa.
 3. 3
  Quấn một vòng từ mặt dưới ngón cái. Sau khi khóa vòng bằng keo quấn từ mặt trên ngón cái, bạn sẽ quấn thêm vài vòng theo hướng ngược lại, nghĩa là từ mặt dưới ngón cái đi lên trên.[8] Các vòng quấn này sẽ bắt đầu ở mặt trước của cổ tay/cẳng tay, rồi đi vòng lên mặt trên của ngón cái, sau đó quay trở về mặt trước cổ tay. Quân tối thiểu hai vòng để đảm bảo chắc chắn nếu bạn cần sự ổn định.
  • Một cách khác để tăng cường sự ổn định là dùng các đoạn băng keo 50mm để dán trên các vòng quấn này theo cùng hướng của băng keo neo. Dán chồng lên vị trí bắt đầu của vòng băng keo tại mu bàn tay đến gò thịt dưới ngón cái trên lòng bàn tay. Quấn từ vòng băng keo neo tới khớp đốt ngón tay đầu tiên để giữ ổn định cho nhóm cơ nối ngón cái với bàn tay.
  • Kỹ thuật quấn băng kéo ngón cái chỉ nên sử dụng nếu nó không gây khó chịu và không gây hại cho chấn thương hiện hữu.
  • Băng keo quấn không nên quá chặt vì điều này sẽ cản trở tuần hoàn máu đến ngón cái, và khiến chấn thương nặng thêm.
 4. 4
  Quấn băng quanh khớp ngón tay nếu bị bong gân. Có hai khớp trên ngón tay cái: một khớp nằm gần lòng bàn tay, và khớp còn lại nằm gần móng tay. Các vòng quấn từ mặt trên và mặt dưới ngón cái chủ yếu dùng để cố định khớp nằm gần lòng bàn tay (là khớp dễ bị chấn thương/bong gân hơn). Tuy nhiên, nếu khớp nằm gần móng tay bị bong gân hay trật nhẹ thì bạn nên quấn vài vòng quanh khớp đó và nối với đoạn băng keo neo ở ngón cái.[9]
  • Khi khớp ngón tay này bị chấn thương thì bạn phải quấn ngón cái nằm gần bàn tay để tránh cho khớp ngón tay chịu tác động và bị chấn thương nặng hơn.
  • Bạn không cần phải quấn băng cho khớp gần móng tay nếu khớp gần lòng bàn tay bị bong gân, vì như vậy ngón cái hầu như không thể cử động.
  • Quấn băng quanh khớp gần móng tay là phương pháp đề phòng phổ biến trong các môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục và bóng rổ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo bạn không bị dị ứng với băng keo vì phản ứng dị ứng khiến khu vực đó bị viêm nặng hơn. Biểu hiện của dị ứng là da ửng đó, ngứa ngáy và sưng.
 • Sau khi quấn băng keo ngón cái, bạn vẫn có thể chườm nước đá để giảm sưng và đau do bong gân. Đừng chườm nước đá quá 10 - 15 phút mỗi lần.
 • Nếu bạn cẩn thận khi tắm rửa và không nhúng ngón cái bị thương vào nước, bạn có thể để băng keo 3-5 ngày trước khi phải quấn lại.
 • Khi tháo băng keo, sử dụng kéo mũi tròn để tránh cắt phạm vào da.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi quấn băng keo ngón tay cái nếu bạn bị bệnh tiểu đường, có vấn đề về hô hấp hoặc bệnh động mạch vành, vì sự giảm tuần hoàn máu đáng kể (do quấn băng keo chặt) sẽ làm tăng rủi ro mô tế bào bị tổn thương hoặc chết (hoại tử).

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi bị Cá đuối ChíchXử lý khi bị Cá đuối Chích
Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Sử dụng túi chườm nước nóng
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Lấy Gai xương rồng Ra khỏi DaLấy Gai xương rồng Ra khỏi Da
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Băng ngón chân út bị gãyBăng ngón chân út bị gãy
Chăm sóc vết dao đâm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Anthony Stark, EMR
Cùng viết bởi:
Phản ứng viên khẩn cấp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Anthony Stark, EMR. Anthony Stark là nhân viên cấp cứu y tế được chứng nhận tại British Columbia. Ông hiện đang làm việc cho Dịch vụ xe cứu thương British Columbia. Bài viết này đã được xem 22.388 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 22.388 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo